ที่เที่ยวนครสวรรค์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562 สัมผัสประเพณีสุดยิ่งใหญ่!
  1. ที่เที่ยวนครสวรรค์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562 สัมผัสประเพณีสุดยิ่งใหญ่!

ที่เที่ยวนครสวรรค์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562 สัมผัสประเพณีสุดยิ่งใหญ่!

ทริปเที่ยว - กิน - เช็กอินที่เที่ยวนครสวรรค์สัมผัสประเพณียิ่งใหญ่ “ตรุษจีนนครสวรรค์” 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว!
writerProfile
31 ม.ค. 2019 · โดย

ทุก ๆ ต้นปีในช่วงต้นเดือนมกราคม - เดือนกุมภาพันธ์ เสียงกลองซ้อมของคณะมังกรทอง และคณะสิงโตต่าง ๆ เริ่มรัวอีกครั้ง เป็นสัญญานเตรียมตัวเข้าสู่ช่วงเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนในนครสวรรค์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562 สัมผัสประเพณีสุดยิ่งใหญ่ หนึ่งปีมีครั้ง! กับเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ หรือ “ประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ” ประเพณีสุดยิ่งใหญ่ของชาวปากน้ำโพ ผมเองเคยมีโอกาสมาสัมผัสแล้วครั้งหนึ่ง เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาเที่ยวนครสวรรค์ช่วงตรุษจีน มีทั้งร้านอาหาร, ร้านคาเฟ่, วัดสวย และที่เที่ยวนครสวรรค์มาแนะนำ พร้อมแล้วตามผมมาเลย~

DAY 1

1กินผัดไทยเจ้าดัง ร้านแม่พยอม

เริ่มต้นยามเช้าที่ไม่ค่อยเช้าเท่าไหร่ แฟนผมแนะนำร้านอาหารนครสวรรค์ กับร้านผัดไทยเจ้าเด็ดเจ้าดัง ผัดไทยแม่พยอม คนท้องถิ่นรู้จักกันดีฮะ เปิดขายมาประมาณเกือบ 50 ปี ราคาไม่แพง แถมรสชาติถูกปาก ผมเลือกเมนู “เกี๊ยวกรอบผัดไทย” (ราคา 30 บาท) เมนูเด็ดปรุงด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน ใครอยากกินเมนูนี้ต้องรีบมาเพราะหมดไวมาก ๆ ทางร้านเสิร์ฟน้ำชา รสชาติดีผมชอบนะ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเส้นให้เลือกกินหลากหลาย ทั้งเส้นเล็ก, วุ้นเส้น, ราดหน้า, ผัดซีอิ้ว และเมนูก๋วยเตี๋ยวสำหรับคนที่ไม่อยากกินผัดไทยก็มีหมด รสชาติดีแถมราคาไม่แพงแบบนี้ มาเที่ยวนครสวรรค์ไม่ควรพลาดเลยค้าบบบ

ผัดไทย
ผัดไทยวุ้นเส้นห่อไข่ น่ากินสุด ๆ 
ผัดไทย
เมนู “เกี๊ยวกรอบผัดไทย” (ราคา 30 บาท) เมนูเด็ดปรุงด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน 

2ไหว้พระขอ ชมวิว วัดคีรีวงศ์

กินผัดไทยจนอิ่มท้องแล้ว ขับรถลุยที่เที่ยวนครสวรรค์กันต่อ ผมขับรถมาที่ วัดคีรีวงศ์” แวะไหว้พระขอพร เที่ยวนครสวรรค์ช่วงตรุษจีน พร้อมชมวิวสวย ๆ ของเมืองนครสวรรค์กันซะหน่อย วัดนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาดาวดึงส์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ วัดมีสีทองอร่ามสวยอลังการมาก ๆ ด้านในเจดีย์มีทั้งหมดสี่ชั้น ด้านบนมีที่จอดรถ, ร้านอาหาร และหอชมเมืองให้เราขึ้นไปชมวิวสวย ๆ ของเมืองนครสวรรค์ได้อีกด้วย

วัดคีรีวงศ์ นครสวรรค์
วัดคีรีวงศ์
ไฮไลต์ของที่นี่นอกจากวัดสวย คือ ชมพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าสวยมากครับ

3Tissue Papers Cafe

นครสวรรค์เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีร้านกาแฟเยอะมาก ๆ คุ๊นนน มีทั่วจังหวัด เพราะฉะนั้นมาเที่ยวนครสวรรค์ห้ามพลาดหาร้านกาแฟนั่งชิลล์ผมเลือก Tissue Papers Cafe ร้านกาแฟนครสวรรค์ ร้านเล็ก ๆ โต๊ะไม่เยอะมาก ตกแต่งด้วยไม้ บรรยากาศดี แลดูอบอุ่นมากครับคุณ ร้านเขาอยู่ติดกับอุทยานสวรรค์ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ที่สำคัญเครื่องดื่มเด็ดทุกเมนู! พนักงานบริการดีให้คำแนะนำ และเลือกเมล็ดกาแฟให้ตรงตามความชอบของลูกค้าด้วย เมนูทางร้านมีให้เลือกเยอะมาก ๆ แต่จะเน้นไปทางเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากกาแฟเป็นหลัก ส่วนเมล็ดกาแฟที่นี่มีให้เลือกหลายสายพันธุ์ คั่วกลางจะใช้เมล็ดกาแฟอะราบีกาของเชียงใหม่ 100% ส่วนเมนูร้อนจะใช้เมล็ดกาแฟนอกคั่วอ่อน เช่น Ethiopia, Colombia, Guatemala, tanzania ,Brazil อีกเยอะมาก ๆ เรียกว่าสายกาแฟห้ามพลาดเลยครับ ส่วนแฟนผมไม่ดื่มกาแฟเลยสั่งเมนู "เลม่อนเบอรี่" (ราคา 60 บาท) รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ดีครับ

Tissue Papers Cafe
Tissue Papers Cafe
Tissue Papers Cafe
เมนู "เลม่อนเบอรี่" รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ
Tissue Papers Cafe
บรรยากาศร้านดีไม่น้อยเลยทีเดียว

4ชมประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ
(วันแห่กลางคืน)

จริง ๆ ที่นครสวรรค์มีร้านอาหาร และของกินรสชาติเด็ดเยอะมากครับ แต่ผมไม่ได้ถ่ายเก็บไว้เนอะ อย่างหอยทอดเจ๊ฮวย, ก๋วยเตี๋ยวหมู-ไก่, ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายตี๋ และอีกมากมายเลยครับ รวมถึงร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่นครสวรรค์นี่ก็เยอะมาก ๆ  หลังจากกินอิ่มแล้วเราก็รีบมาจับจองพื้นที่กันให้พร้อมเพราะคนแน่นมาก! ในคืนชิวซา หรือวันแห่กลางคืน เป็นการแห่ล้างตลาดเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่เทพเจ้าจะลงมาจากสวรรค์ในวันรุ่งขึ้น จะมีขบวนโชว์แสง, สี, เสียง สวยงามตระการตามากครับ ทั้งขบวนเหล่านางฟ้า, ขบวนเอ็งกอ, ขบวนสิงโต และขบวนมังกรทอง แต่ละขบวนจะมีเอกลักษณ์การแสดงแตกต่างกันไป อย่าลืมพกกล้องไปถ่ายรูปสวย ๆ กันนะฮะ หลังจากเดินขบวนทั้งหมดเสร็จแล้ว แต่ละจุดมีการแสดงของคณะต่าง ๆ ใครอยากดูการแสดงอะไรรีบไปจับจองที่กันให้พร้อม เพราะคนแน่นมากกก~ ระวังพลุ หรือประทัดกันด้วยนะ ผมเลือกไปดูการแสดงของคณะมังกรทอง เป็นการแสดงโชว์มังกรทองพ่นไฟ นี่เป็นครั้งแรกของผม บอกเลยว่าประทับใจมาก แสงสีสวยไปหมดเลย ชมการแสดงเสร็จก็เกือบ ๆ เที่ยงคืนแล้วครับ รีบกลับไปนอนพักเอาแรง เตรียมตัวมาดูแห่ตอนเช้าต่อ

โคมไฟ
บรรยากาศงานตรุษจีนปีก่อน ประดับด้วยโคมไฟรูปมังครสวยงาม
เชิดสิงโต
เชิดมังกรสุดยิ่งใหญ่ พลุอลังการมาก!
คณะเชิดสิงโต
คณะมังกรทองเจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ
ของเล่น
ของเล่นรูปมังกร และสิงโต เหมาะสำหรับเด็ก ๆ
หนูน้อย
หนูน้อยชุดแดงก็มาร่วมชมขบวนแห่ด้วย

DAY 2

5ชมประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ
(วันแห่กลางวัน)

รุ่งเช้าในวันชิวสี่ หรือวันแห่กลางวัน ตามความเชื่อเล่าว่า เป็นวันที่เทพเจ้าลงมาจากสวรรค์เป็นวันแรก หลังจากที่ไปรายงานความเป็นอยู่ของคนนครสวรรค์กับเง็กเซียนฮ่องเต้ ชาวนครสวรรค์เกือบทุกบ้านจะร่วมใจกันปิดเมืองปิดถนน จัดโต๊ะและเครื่องเส้นไหว้เจ้า เตรียมต้อนรับขบวนแห่เจ้าสุดยิ่งใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว 1 ปีจะมีให้เราชมแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเอง  ผมเห็นครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนช่วยกันเตรียมของไหว้เจ้าตั้งแต่เช้าตรู่ ตอนตี 5 ทุกคนช่วยกันจัดแจงทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของไหว้เจ้าต่าง ๆ ดูอบอุ่นสุด ๆ เลยครับ

วันชิวสี่
ประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนชาวนครสวรรค์
แห่สิงโต
คณะสิงโตกว๋องสิว น่ารักมากครับคุณ
เชิดสิงโต
บรรยากาศเชิดมังกรทองตอนกลางวัน

อ้อ! ผมขอเตือนเวลาดูแห่อย่าลืมเตรียมที่อุดหูให้พร้อมเพราะตลอดทั้งวันเราจะได้ยินเสียงกลอง และเสียงประทัดดังไม่ขาดสาย! ยิ่งเด็กเล็ก ๆ ต้องยิ่งระวังนะฮะ ปกติขบวนจะเริ่มเดินประมาณ 7.00 - 8.00 น. เริ่มแถวสะพานเดชาติวงศ์ แห่วนรอบตัวเมืองนครสวรรค์จนถึงช่วงค่ำ ๆ ช่วงบ่ายจะมีโชว์มังกรพ่นน้ำ ส่วนหัวค่ำจะโชว์มังกรเล่นน้ำเป็นการปิดท้ายงานเทศกาลครับ ใครอยากดูครบต้องเดินตามขบวนกันยาว ๆ เหนื่อยมาก แต่คุ้มค่าแน่นอนครับ แล้วอย่าลืมไหว้เจ้าขอพรกันด้วยนะ

6บึงบอระเพ็ด

ก่อนกลับกรุงเทพฯ นอกจากเขาหน่อที่กำลังมาแรงแซงโค้ง ผมอยากแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวนครสวรรค์ชื่อดัง "บึงบอระเพ็ด" ขึ้นชื่อว่าเป็นบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และจุดชมวิวที่ดีเลยทีเดียวฮะ คุณสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือรอชมพระอาทิตย์ตกสวย ๆ ก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีอุโมงค์ปลาน้ำจือให้เราได้ศึกษาเรียนรู้ ชมการแสดงโชว์จระเข้สุดตื่นเต้น หรือกิจกรรมนั่งเรือสัมผัสธรรมชาติ ชมดอกบัว ชมนก ชมไม้ ต้องไม่พลาดพกกล้องไปถ่ายรูปกัน ทั้งยังมีร้านอาหารรสเด็ดให้เราเลือกทานอีกด้วย แค่ได้มานั่งชมธรรมชาติของที่นี่ก็แฮปปี้แล้ว~

บึงบอระเพ็ดนครสวรรค์
บรรยากาศ "บึงบอระเพ็ด" ยามเย็น ชิลล์มาก

สำหรับผมแล้ว “เทศการตรุษจีนนครสวรรค์” หรือ“ประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ”เป็นประเพณีที่ดี และสวยงามมาก แสดงให้เห็นถึงความรัก และความสามัคคีของชาวนครสวรรค์ ที่ร่วมแรงร่วมใจให้งานนี้เกิดขึ้น และมีมานานจนเข้าสู่ปีนี้เป็นปีที่ 103 ถ้าไม่ดีจริงคงไม่มีมาถึงร้อยกว่าปีแน่นอนครับ ฮ่า ๆ ส่วนใครอยากเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีน 2562 นี้ สัมผัสประเพณีสุดยิ่งใหญ่ หนึ่งปีมีครั้ง! ก็อย่าลืมเตรียมชุดแดงกันให้พร้อม ลุยที่เที่ยวนครสวรรค์กันเลย! โดยปีนี้วันแห่กลางคืนตรงกับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนวันแห่กลางตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ไปเถอะครับ รับลองสนุกแน่นอน! แต่ ๆ ๆ นครสวรรค์ไม่ได้มีดีแค่นี้ผมยังมี 10 ร้านอาหารเด็ดนครสวรรค์ หรือ 7 คาเฟ่ นครสวรรค์ มาแนะนำกัน อย่าลืมติดตามทริปเที่ยวเฟี้ยว ๆ ได้ที่เพจ Wongnai Travel กันนะค้าบบบ~

แผนที่

ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน (ถนนสายเอเชีย) ผ่านหน้าค่ายจิระประวัติก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ เลี้ยวขวาทางหลวงที่ 225 (นครสวรรค์-ชุมแสง) ผ่านหน้าห้างแม็คโครไปประมาณ 8 กม. ถึง อบต.แควใหญ่อยู่ด้านซ้ายมือและมีทางแยกขวาเข้าสู้บึงบอระเพ็ด

การติดต่อ

วัดคีรีวงศ์
Phone number : 05-622-2009, 05-622-6199
18 ถนน มาตุลี,เมืองนครสวรรค์
ประเภท
แม่พยอมผัดไทย
Phone number : 056-212-205,087-198-0651
Tissue Papers Cafe
Phone number : 090 995 2707
65/8, Thanon Wongsawan, Pak Nam Pho, Mueang Nakhonsawan, Nakhon Sawan, 60000, Thailand,เมืองนครสวรรค์