วิธีพิชิต "ภูกระดึง" แบบละเอียด จุดท่องเที่ยวฤดูหนาวที่ชีวิตนี้ต้องไป!
 1. วิธีพิชิต "ภูกระดึง" แบบละเอียด จุดท่องเที่ยวฤดูหนาวที่ชีวิตนี้ต้องไป!

วิธีพิชิต "ภูกระดึง" แบบละเอียด จุดท่องเที่ยวฤดูหนาวที่ชีวิตนี้ต้องไป!

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนชอบปีนเขา อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 26°C เปิดเฉพาะ 1 ต.ค. – 31 พ.ค. ของทุกปี วิวสวย บรรยากาศดี ชีวิตนี้ต้องไป!
writerProfile
8 ธ.ค. 2020 · โดย

หน้าหนาวกำลังคืบคลานเข้ามา!! High Season ช่วงเวลาปลายปีกำลังจะมาถึงก้าวเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ได้เวลากล่าวทักทายฤดูหนาว และเตรียมตัววางแผนจัด Tripตะลุยสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตหน้าหนาวต่าง ๆ กันได้แล้ว

เชื่อว่า “ภูกระดึง” หรือ “อุทยานแห่งชาติภูกระดึง” เป็นหนึ่งใน Destination ของนักเดินทางที่ชื่นชอบการปีนเขา หรือท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ใคร ๆ ก็อยากที่จะไปปักหมุดกับป้ายยอดฮิตบนยอดภูกระดึงว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง” กันอย่างแน่นอน

ไปภูกระดึงอย่างไร วิธีเที่ยวภูกระดึง ยอดเขาที่ชีวิตนี้ควรไปพิชิตให้ได้

วันนี้จะนำพานักเดินทางทั้งหลายที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน มาเตรียมความพร้อมก่อนออก Start ไปเที่ยวภูกระดึงกัน ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวภูกระดึง , แผนที่ภูกระดึง , จุดชมวิวภูกระดึง , กิจกรรมและการเตรียมตัว เราจัดมาให้แบบเต็มเหนี่ยว พร้อมออกทริปทันทีแน่นอน ใครจะไปภูกระดึงกันบ้างตามมาเลย!

ภูกระดึงคืออะไร อยู่ที่ไหน ?

“ภูกระดึง” หรือ “อุทยานแห่งชาติภูกระดึง” ภูกระดึงเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 และยังเป็นป่าสงวนแห่งชาติอีกด้วย พิกัดตั้งอยู่ที่อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลยที่เป็นเมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยามนั่นเอง พื้นที่ส่วนใหญ่ของภูกระดึงสูงจากระดับน้ำทะเล 400 - 1,200 เมตร และส่วนที่สูงที่สุดสูงถึง 1,316 เมตรเลยทีเดียว อุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะมีฝนตกชุกตลอดทั้งปี (ช่วงที่ปิด) เพราะฉะนั้นอากาศข้างบนยอดจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 26°C ช่วงมกราคมจะมีอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 12 - 19°C ถ้าใครอยากจะสัมผัสอากาศหนาวแล้วล่ะก็ บอกเลยต้องไปเที่ยวภูกระดึงรับรองว่าสมความปราถนาแน่นอน

การเดินทางไปเที่ยวภูกระดึง ไปยังไงได้บ้าง ? 

วิธีเดินทางไปภูกระดึง ไปได้ทั้งเครื่องยบินตรงมาที่จังหวัดเลย หรือรถยนตร์ส่วนตัว สามารถขับรถผ่านจังหวัดสระบุรี เพชรบูรณ์ อำเภอหล่มสัก หรือเดินทางโดยรถทัวร์สายกรุงเทพ-เมืองเลยก็ได้

การเดินทางโดยเครื่องบิน

 • เครื่องบินที่บินตรงมาลงสนามบินจังหวัดเลย แล้วนั่งรถทัวร์จากบขส.เมืองเลย ต่อมาลงบขส. ภูกระดึง แล้วต่อรถสองแถวเข้าตัวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

 • เดินทางผ่านจังหวัดสระบุรี เพชรบูรณ์ อำเภอหล่มสัก หล่มเก่า ด่านซ้าย ภูเรือ และอำเภอเมืองเลย เลี้ยวเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 (เลย-ขอนแก่น) และเลี้ยวเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2019 เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 • ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา จนถึงจังหวัดขอนแก่นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูผาม่าน และตำบลผานกเค้า เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 • เดินทางผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอปากช่อง เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 201 ผ่านจังหวัดชัยภูมิ อำเภอภูเขียว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ จากนั้นเดินทางเช่นเดียวกับเส้นทางที่ 2

เดินทางโดยรถทัวร์

 • รถทัวร์สายกรุงเทพ-เมืองเลย ลงรถที่ผานกเค้า หรือสถานีขนส่งอำเภอภูกระดึงแล้วต่อรถสองแถวเพื่อเดินทางไปยังที่ทำการอุทยาน มีบริษัทให้บริการได้แก่บริษัท ขนส่งจำกัด แอร์เมืองเลย ภูกระดึงทัวร์ ขอนแก่นทัวร์ ศิขรินทร์ทัวร์ และชุมแพทัวร์
 • รถโดยสารระหว่างจังหวัดที่ผ่านอำเภอภูกระดึง คือ สายขอนแก่น-เมืองเลย และบริษัทนครชัยขนส่ง สาย เลย-พัทยา-ระยอง และ สายนครราชสีมา-เชียงคาน ลงรถที่ผานกเค้า หรือสถานีขนส่งอำเภอภูกระดึงแล้วต่อรถสองแถวเพื่อเดินทางไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเช่นเดียวกัน

ภูกระดึงเปิดตอนช่วงไหน ?

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะเปิดเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น โดยจะเปิดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคมของทุกปี โดยจะเปิดให้ขึ้นภูกระดึงได้ในช่วงเวลา 07:00 น. -14:00 น.

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะเปิดเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น โดยจะเปิดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคมของทุกปี โดยจะเปิดให้ขึ้นภูกระดึงได้ในช่วงเวลา 07:00 น. -14:00 น. เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเดินทางทั้งหลายเดินทางไปถึงที่พักบนยอดภูกระดึงก่อนที่จะค่ำซะก่อน และการขึ้นภูกระดึงนั้นจะมีค่าธรรมเนียมด้วย ผู้ใหญ่ 40 บาท และเด็ก 20 บาทเท่านั้น

เต็นท์ให้เช่าที่ภูกระดึง

ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะมีเครื่องนอน และเต็นท์ให้เช่า สามารถติดต่อเช่าได้ที่ทำการอุทยานด้านล่างภูกระดึง

เรื่องที่พักภูกระดึงนั้น ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะมีเครื่องนอน และเต็นท์ให้เช่า โดยจะไม่มีเป็นรีสอร์ทหรือโรมแรมให้พัก ซึ่งเต็นท์ให้เช่านั้นสามารถติดต่อเช่าได้ที่ทำการอุทยานด้านล่างภูกระดึง จะเช่ากับชาวบ้านร้านค้าด้านบนภูกระดึง ราคาก็จะเป็นอีกแบบ หรือจะหอบเต็นท์ประจำตำแหน่งไปก็ได้สำหรับนักเดินทางที่ช่ำชองการค้างแรม หรือถ้าใครไม่สะดวกนอนเต็นท์ ก็มีบ้านพักของทางอุทยานให้บริการอีกด้วย รายละเอียด คลิก

เที่ยวภูกระดึงลำบากไหม การเดินขึ้นและเส้นทางเป็นยังไง ?

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นภูเขาลาดชัน หน้าผาสูงชัน การเดินทางจะค่อนข้างลำบากเล็กน้อย แต่จะแบ่งเป็นซำต่าง ๆ แวะพักได้ในแต่ละซำ ระหว่างทางเดินขึ้นไป แต่ละซำจะมีร้านค้าร้านขายเรียงรายประปราย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นภูเขาลาดชัน หน้าผาสูงชัน การเดินทางจะค่อนข้างลำบากเล็กน้อย แต่จะแบ่งเป็นซำต่าง ๆ แวะพักได้ในแต่ละซำ ระหว่างทางเดินขึ้นไป แต่ละซำจะมีร้านค้าร้านขายเรียงรายประปราย ไม่ต้องกลัวว่าจะเหนื่อยแล้วไม่มีน้ำกิน แต่ราคาจะสูงนิดหน่อย คิดซะว่าค่าแบกขึ้นเขามาแล้วกันเนอะ โดยกว่าจะถึงยอด ซึ่งก็คือ หลังแป จะมีระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตรและเมื่อถึงหลังแป ก็จะเป็นทางราบ เดินต่ออีกไม่นานก็ถึงจุดกางเต็นท์แล้ว

ระยะทางขึ้นภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีบริการลูกหาบ ค่าบริการจะคิดเป็นกิโล ประมาณกิโลละ 30 บาท ใครสัมภาระเยอะก็สามารถใช้บริการได้เลย เป็นการสนับสนุนอาชีพให้ชาวบ้านอีกด้วยนะ

Tips : อุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีบริการลูกหาบ ค่าบริการจะคิดเป็นกิโล ประมาณกิโลละ 30 บาท ใครสัมภาระเยอะก็สามารถใช้บริการได้เลย เป็นการสนับสนุนอาชีพให้ชาวบ้านอีกด้วยนะ

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีบริการลูกหาบ ค่าบริการจะคิดเป็นกิโล ประมาณกิโลละ 30 บาท ใครสัมภาระเยอะก็สามารถใช้บริการได้เลย เป็นการสนับสนุนอาชีพให้ชาวบ้านอีกด้วยนะ
บริการลูกหาบ

กิจกรรมบนภูกระดึงมีอะไรบ้าง ?

กิจกรรมยอดฮิตที่ถ้ามาเยือนภูกระดึงต้องห้ามพลาดคือ ชมพระอาทิตย์ตก ที่ผาหล่มสัก จุดนี้เป็นจุดยอดฮิตที่คนถ่ายรูปกัน และยังเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงอีกด้วย และชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่ผานกแอ่น เรียกว่าเป็น Hight light ของที่นี่เลยก็ว่าได้

นักท่องเที่ยว นักเดินทางที่มาอุทยานแห่งชาติภูกระดึงส่วนมาจะมาเดินเที่ยวชมธรรมชาติตามจุดต่าง ๆ เช่น แวะชมสระอโนดาต หรือ ชมน้ำตกแล้วไปแวะชมหน้าผา สัมผัสธรรมชาติกับชีวิตสัตว์ป่าก็น่าสนใจ แต่กิจกรรมยอดฮิตที่ถ้ามาเยือนต้องห้ามพลาดคือ ชมพระอาทิตย์ตก ที่ผาหล่มสัก จุดนี้เป็นจุดยอดฮิตที่คนถ่ายรูปกัน และยังเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงอีกด้วย และชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่ผานกแอ่น เรียกว่าเป็น Hight light ของที่นี่เลยก็ว่าได้ และที่ขาดไม่ได้คือ ชื่มชมความสวยงามของใบเมเปิล ที่ น้ำตกถ้ำใหญ่ หรือจะถ่ายรูปกับใบเมเปิลที่กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ให้อารมณ์เหมือนอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว และอย่าลืมพกกล้องตัวเก่งหรือตากล้องประจำตัวมาด้วยล่ะ !

“ภูกระดึง” How to เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเป็นผู้พิชิตครั้งหนึ่งในชีวิต!
ใบเมเปิล
“ภูกระดึง” How to เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเป็นผู้พิชิตครั้งหนึ่งในชีวิต!
แวะเก็บลูกสนมาถ่ายรูปสักหน่อย

การเตรียมตัวเป็นผู้พิชิตภูกระดึง

การแต่งตัวไปพิชิตภูกระดึง

การแต่งตัวขึ้นเขาภูกระดึง ต้องเตรียมตัวอย่างไร
 • กางเกงขายาว : กางเกงขายาวใส่สบายและไม่เป็นกางเกงยีนส์ ผ้าเบากันน้ำหรือแห้งง่ายก็จะดี
 • เสื้อแขนยาว หรือ ปลอกแขน : เพื่อป้องกันการขีดข่วน และป้องกันแมลงต่าง ๆ
 • เสื้อกันหนาว : อากาศบนภูกระดึงถือว่าค่อนข้างหนาว ต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาวไปให้พร้อม
 • รองเท้า : ผ้าใบที่กันลื่นได้ และคล่องตัว ใส่สบายเหมาะกับการเดินเยอะ ๆ
 • ถุงเท้าหรือถุงกันทาก : เพื่อป้องกันทากไม่ให้มาเป็นอุปสรรค์การผจญภัยของเรา

สิ่งของที่ต้องนำไปด้วย เมื่อไปภูกระดึง

ของที่ต้องใช้ยามจำเป็น เมื่อต้องขึ้นไปพิชิตภูกระดึง
 • เต็นท์ ถุงนอน เครื่องนอนต่าง ๆ ที่จำเป็นและคิดว่าจะทำให้นอนสบายมากขึ้น แต่ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็มีให้เช่าเหมือนกัน
 • เสื้อกันฝน พกติดไปด้วยในกรณีที่อยู่ ๆ ฝนก็เทลงมา เทลงมา จะได้ไม่เศร้าเดินเที่ยวต่อได้
 • รองเท้าแตะ เอาไปเปลี่ยนเวลาที่อยู่บนยอดแล้ว เดินเล่นชิล ๆ พักผ่อนเท้าสักนิดหลังจากเดินทางไกลขึ้นเขามา
 • ไฟฉาย จำเป็นที่สุดในตอนกลางคืน
 • แบตสำรอง เพื่อความสะดวกไม่ต้องตามหาปลั๊กให้วุ่นวาย
 • ขวดน้ำดื่มส่วนตัว รักษาความสะอาด และสะดวกอีกด้วย
 • ยาประจำตัว หรือยาสามัญ ใครเป็นโรคประจำตัวก็ต้องพกไปด้วย
 • สเปรย์กันแมลง ใครที่กลัวแมลงหรือกลัวยุงกัดก็พกไปฉีด ๆ ก็ดี จะได้สบายตัว
“ภูกระดึง” How to เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเป็นผู้พิชิตครั้งหนึ่งในชีวิต!

มาถึงตรงนี้ ใครที่วางแพลนอยากจะไปพิชิตภูกระดึงในช่วงหน้าหนาวนี้แล้วล่ะก็ คงจะเตรียมตัวกันได้ดีขึ้น และคงพร้อมที่จะไปเที่ยวภูกระดึงกันแล้ว ส่วนใครที่อ่านมาแล้วเกิดสนใจอยากจะไป ก็รีบชวนเพื่อนฝูงนัดแนะกันได้แล้ว เพราะตอนนี้ภูกระดึงเค้าเปิดให้ขึ้นแล้วจ้า รีบแพคของใส่กระเป๋าแล้วโดดขึ้นรถมุ่งหน้าไปโลด !

และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ยังไปเที่ยวไม่จุใจ สัมผัสความหนาวได้ไม่เต็มที่ และไหน ๆ ก็ได้ไปเที่ยวจังหวัดเลยแล้วก็ไปเที่ยวต่อกันเลยดีกว่า !

แผนที่

ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา จนถึงจังหวัดขอนแก่นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูผาม่าน และตำบลผานกเค้า เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง