40 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ฮิตตลอดกาล ไปกี่ทีก็หลงรัก!
  1. 40 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ฮิตตลอดกาล ไปกี่ทีก็หลงรัก!

40 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ฮิตตลอดกาล ไปกี่ทีก็หลงรัก!

เที่ยวไทยไปไหนดี รวมลายแทงสถานที่ท่องเที่ยวในไทยยอดฮิต สนุกครบรส เที่ยวเพลินทุกภาค ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ เที่ยววัดทำบุญไหว้พระ เที่ยวใกล้กรุงฯ ไม่ง้อต่างประเทศ!
writerProfile
22 ก.ย. 2023 · โดย

อยากเที่ยวฟิน ๆ ไม่ต้องไปไหนไกล รวมมาให้แล้วกับ 40 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในประเทศไทยที่ใครไปก็ต้องเอากลับมาบอกต่อ! จะไปสูดบรรยากาศดี ๆ ไหว้พระทำบุญ ถ่ายรูปสวย ๆ ไล่เก็บจุดเช็กอินสุดเก๋ก็ต้องท่องเที่ยวไทยนี่แหละ ครบทุกรสสุด ๆ แล้ว บอกเลยว่า เที่ยวที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา ไหนไปตามเช็กกันหน่อยซิ ว่ามีที่เที่ยวในไทยที่ไหนที่เราจะเอามาแนะนำกันบ้าง!

1ตลาดพลู (กรุงเทพมหานคร)

ตลาดพลู ที่เที่ยวกรุงเทพ

สำหรับชาวกรุงย่านฝั่งธนจะรู้กันดีว่า “ตลาดพลู” ถือเป็นแหล่งรวมความอร่อยที่มีร้านอาหารตลาดพลูเจ้าดัง ร้านเด็ดตลาดพลู และร้านเก่าแก่ตลาดพลูที่ขายกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันสืบต่อกันมาหลายรุ่น ราว ๆ 40-60 ปี บางร้านเนี่ยมีอายุถึง 130 ปีเลยก็มี อยู่กันมายาวนานขนาดนี้ก็ถือเป็นการการันตีความเด็ดแล้วใช่ไหมล่ะ !

2ดอยอินทนนท์ (จังหวัดเชียงใหม่)

ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

อยากเที่ยวหน้าหนาว ก็โบกมือลากรุงเทพฯกันไปได้เลย เพราะเราขอแนะนำให้ไปหนาวกันให้สุดที่ “ดอยอินทนนท์” ที่เที่ยวเชียงใหม่สูงสุดแดนสยาม ที่บอกเลยว่าเที่ยวง่าย วันเดียวก็ยังไหว เพราะอยู่ห่างจากสนามบินเชียงใหม่แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าใครได้ไปก็ขอแนะนำให้ไปตามเก็บให้ครบทั้งพระธาตุสวย จุดชมวิวสวย ๆ นาขั้นบันได น้ำตก แล้วอย่าลืมถ่ายรูปเก็บมาลงโซเชียลอวดเพื่อน ๆ กันเยอะ ๆ ด้วยน้า

3ดอยเสมอดาว (จังหวัดน่าน)

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

นักกางเต็นท์ทั้งหลายก็คงเคยไปเที่ยวที่เที่ยวไทยอย่าง “ดอยเสมอดาว” กันมาแล้วใช่ไหมล่ะคะ โดยเฉ​พาะนักล่าดาว ที่ดอยเสมอดาวถือเป็นจุดที่ตอนกลางคืนถ้าฟ้าเปิด เราจะสามารถเห็นดาวที่อยู่เต็มท้องฟ้าได้แบบชัด ๆ ซึ่งนั่นละคือเหตุผลที่ใครหลายคนอยากมาเช็กอิน ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากโรงแรมหรู ๆ มานอนนับดาวกับคนที่รัก ดอยเสมอดาวตอบโจทย์คุณแน่นอน

4ปาย (จังหวัดแม่ฮ่องสอน)

ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ใครมองหาที่เที่ยวธรรมชาติ บรรยากาศดี สูดอากาศบริสุทธิ์ต้องห้ามพลาด "ปาย" เด็ดขาด นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ปายก็ยังมีส่วนที่น่าสนใจหลาย ๆ อย่าง เช่น วิถีชุมชน ตลาดน้ำ ถนนคนเดิน ร้านค้าร้านอาหารที่มีชื่อเสียง จุดถ่ายรูปสไตล์วัยรุ่น จะหาโอกาสมาคนเดียวก็สนุก หรือมากับเพื่อน ๆ ก็เพลิน

5เขาค้อ (จังหวัดเพชรบูรณ์)

เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ใครมองหาที่เที่ยวสวย ๆ ช่วงหน้าฝน ไปถึงต้นหนาว จะเป็นที่ไหนไปได้นอกจาก “เขาค้อ” เขาค้อนี่ถือเป็นที่เที่ยวไทยยอดนิยมที่หลาย ๆ คนนึกถึงเป็นชื่อแรกเลย ด้วยอากาศที่บริสุทธิ์ ความหนาวเย็น และบรรยากาศยามเช้า คงทำให้ใครหลายคนอยากมาสัมผัสที่นี่ แถมยังเดินทางจากกรุงเทพฯไม่นาน แค่ 2 ชั่วโมงนิด ๆ นอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวมากมาย ทั้งวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, อนุสาวรีย์ผู้เสียสละเขาค้อ, ทุ่งกังหันลม มีใครหลายคนบอกว่านอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี ด้วยน้า

6ภูทับเบิก (จังหวัดเพชรบูรณ์)

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

“ภูทับเบิก” นี่เป็นที่เที่ยวไทยที่พูดแล้วต้องร้องอ๋อจริง ๆ เพราะเขาฮิตไปกันเกือบทุกปีกับที่เที่ยวหน้าหนาวแห่งนี้ หลัก ๆ ก็เพราะวิวสวย ๆ และการเดินทางที่ไม่ไกล ได้บรรยากาศหนาว ๆ แบบไม่ต้องเดินทางไกลมาก แถมยังมีอากาศเย็น ๆ ตลอดปี กิจกรรมไฮไลต์เวลาไปที่ภูทับเบิก ก็จะมีทั้งการตื่นเช้ามาดูทะเลหมอก แล้วก็สั่งหมูกระทะมากินตอนเย็น ๆ ชิลแบบนี้นี่เองภูทับเบิกถึงกลายเป็นที่เที่ยวสุดฮิตแบบไร้ข้อกังขา!

7เกาะล้าน (จังหวัดชลบุรี)

เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

“เกาะล้าน” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไทยใกล้กรุงเทพฯ เดินทางง่าย แถมยังมีน้ำทะเลใสแจ๋วอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากเล่นน้ำได้แล้ว เกาะล้านก็ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ดำน้ำ ตกหมึก ขับเจ็ตสกี ฯลฯ อีกด้วย เรียกได้ว่า ไปเที่ยวได้สบายไม่ต้องรอวันหยุดยาว อยากรู้ว่าเกาะล้านเที่ยวสนุกคุ้มขนาดไหน ต้องหาโอกาสลองไปกันดูสักครั้งนะจ๊ะ 

8ภูกระดึง (จังหวัดเลย)

ภูกระดึง จังหวัดเลย

"ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือภูพิชิตภูกระดึง" เป็นประโยคบนป้ายที่เมื่อไปถึง ทุกคนจะต้องถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกไว้ เป็นที่เที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสายเดินป่าเดินเขาเลยทีเดียว ที่เที่ยวยอดฮิตตลอดกาล ถึงแม้ปี 2021 แล้ว ก็แต่ยังเป็นที่เที่ยวห้ามพลาด ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติรายล้อม และจุดชมวิวที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหน ทำให้ที่ "ภูกระดึง" แห่งนี้ยังเป็นที่เที่ยวที่ควรไปสักครั้ง

9เขาวงพระจันทร์ (จังหวัดลพบุรี)

เขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

"เขาวงพระจันทร์" เป็นภูเขาที่สูงที่สุดที่อยู่คู่กับจังหวัดลพบุรีมาช้านาน มีความเชื่อว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา จะประสบความสุขสมหวังทุกประการ แต่ที่มีคู่มือเพราะกว่าจะถึงยอดเขานั้นเราต้องขึ้นบันไดไปกว่า 3,790 ขั้นเชียวละ

10ตลาดน้ำอัมพวา (จังหวัดสมุทรสงคราม)

ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ถ้ามาอัมพวาแล้วไม่ได้มาตลาดน้ำก็เหมือนว่ามาไม่ถึงอัมพวา ที่เที่ยวยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็พลาดไม่ได้กับ "ตลาดน้ำอัมพวา" บอกเลยว่าของกินที่นี่มีแต่ของอร่อย ๆ เพียบ เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ของกินเพียงอย่างเดียว ยังมีของเล่นเก่า ๆ ขนมโบราณ และของฝากที่ระลึกน่ารัก ๆ ให้หิ้วติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย ตลาดน้ำอัมพวาเปิดทุกวัน 10:00-21:00 น. ศุกร์-อาทิตย์ 14:00-21:00 น. บอกเลยว่าช่วงเย็น ๆ วันเสาร์-อาทิตย์ที่นี่จะคึกคักมาก ๆ 

11เกาะราชา (จังหวัดภูเก็ต)

เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต

“เกาะราชา” เกาะสวยขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ต ที่เที่ยวภูเก็ตที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต ระยะทางห่างจากฝั่งประมาณ 15 กิโลเมตร นอกจากชื่อเสียงเรื่องปะการังน้ำตื้นที่สวยมาก ๆ แล้ว ที่เกาะราชาก็ยังมีจุดเด่นที่หาดทรายขาวสะอาด และบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

12เสม็ดนางชี (จังหวัดพังงา)

เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

"เสม็ดนางชี" เพิ่งเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวไม่นานนัก ความสวยงามของที่นี่ร่ำลือกันว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา และว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สัมผัสบรรยากาศภาพความสวยงามของพระอาทิตย์ที่แทรกตัวขึ้นจากด้านหลังหุบเขา

13เกาะพีพี (จังหวัดกระบี่)

เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

ทะเลกระบี่สวยไม่แพ้ที่ไหนโดยเฉพาะ “เกาะพีพี” ที่ใครได้ลองไปแล้วก็ต้องหาโอกาสกลับมาอีกเรื่อย ๆ เพราะไม่ว่าจะมากี่ทีความสวยของที่นี่ไม่เคยลดน้อยลงไปเลยแม้แต่ครั้งเดียว จุดดำน้ำเยอะ ปะการังสวย น้ำทะเลใส บางจุดมองจากบนเรือก็เห็นพื้นทรายด้วย เป็นทะเลอันดามันที่ควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้งในชีวิตจริง ๆ

14เกาะหลีเป๊ะ (จังหวัดสตูล)

เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เที่ยวทะเลที่ไหนดี? เชื่อว่าคำตอบต้องมี “เกาะหลีเป๊ะ” เป็นหนึ่งในตัวเลือกแน่นอน เพราะที่เที่ยวสตูลแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของหาดทรายขาวและน้ำทะเลสวยใส ปะการังสมบูรณ์ ดำน้ำสนุก จนกลายเป็นที่เที่ยวทะเลในฝันของหลายคนเลยก็ว่าได้

15เกาะขาม (จังหวัดชลบุรี)

เกาะขาม จังหวัดชลบุรี

"เกาะขาม" ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เหมาะกับคนชื่นชอบการดำน้ำตื้น ไปลอยตัวชมฝูงปลาและปะการัง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น พายเรือคายัก นั่งเรือท้องกระจกชมความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเล เที่ยวชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือจะนอนเล่นรับลมทะเลริมชายหาดก็ได้นะ

16เขาคิชฌกูฏ (จังหวัดจันทบุรี)

เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

"เขาคิชฌกูฏ" สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์ขลังและความเชื่อ จึงทำให้นักแสวงบุญเชื่อกันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็เปรียบเสมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และจะได้รับกุศลที่ยิ่งใหญ่ ประสบแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรที่นี่แล้วจะสมดั่งใจหวัง จุดไฮไลต์ก็คือ “รอยพระพุทธบาท” และหินก้อนใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา การเดินจนมาถึงตำแหน่งนี้ได้เป็นการวัดพลังศรัทธาอย่างหนึ่ง และเชื่อว่าขอพรอะไรก็จะสัมฤทธิ์ผล ส่วนใหญ่นิยมขอพรเรื่องหน้าที่การงาน สุขภาพ ความรัก เงินทอง ลาภยศต่าง ๆ

17เกาะช้าง (จังหวัดตราด)

เกาะช้าง จังหวัดตราด

เวลาบอกว่าไปเที่ยว "เกาะช้าง" คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงการไปดำน้ำเกาะนู้นเกาะนี้ แต่รู้ไหมว่า เกาะช้างยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกเพียบเลย ทั้งเอาใจสายเดินป่า สายน้ำตก สายป่าชายเลน จะชิล จะแชะ ลงรูปที ใครจะไปรู้ว่า นี่มาเกาะช้างเหรอ? มาที่เดียวแต่ได้ฟีลครบ แนะนำให้มาอย่างน้อย 3 วันขึ้นไปกำลังดี แล้วเที่ยวเป็นฝั่ง ๆ ลัดเลาะตามเกาะไปเรื่อย ๆ เปิดเพลงเบา ๆ ฟังไปด้วย อย่างฟิน!

18ภูสอยดาว (จังหวัดอุตรดิตถ์)

ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

สำหรับสายปีนเขา เดินป่า คงจะยก “ภูสอยดาว” มาเป็นที่เที่ยวสุดฮิตที่ชีวิตนี้ต้องไปให้ได้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่ปกคลุมไปด้วยป่าและธรรมชาติที่สวยงาม และยังมีดอกไม้สวย ๆ ซึ่งเป็นจุดที่มีดอกหงอนนาคทุ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยให้ดูอีก จุดไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ จุดถ่ายรูปดาว และจุดถ่ายรูปทางช้างเผือก ที่เป็นที่มาของชื่อภูสอยดาว เพราะเราจะเห็นดาวชัดมากจากบริเวณจุดถ่ายรูป ใครที่เป็นสายรักธรรมชาติ ชอบอะไรที่แอดเวนเจอร์นิด ๆ ภูสอยดาวต้องเป็นที่เที่ยวที่คุณต้องมาสักครั้งในชีวิต

19แม่กำปอง (จังหวัดเชียงใหม่)

แม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

ข้าเจ้าเป็นสาวเชียงใหม่… ร้องเพลงเกริ่นนำขนาดนี้ ที่เที่ยวสุดฮิตปี 2021 ก็ต้องอยู่จังหวัดเชียงใหม่ใช่ไหมล่ะคะ ที่นี่เราต้องเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวอย่าง “หมู่บ้านเเม่กำปอง” หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และโอบล้อมด้วยธรรมชาติ มีต้นไม้ มีลำธาร แล้วก็มีน้ำตกอยู่ในตัวหมู่บ้านแม่กำปอง และที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงของที่นี่ก็คือ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวมักจะปักหมุดที่นี่ไว้เป็น Dream Destination ใครที่อยากหาที่ชิล ๆ พักจากความวุ่นวายในเมือง แนะนำให้มาเที่ยวแม่กำปอง ลองแล้วจะตกหลุมรักแน่นอน

20บ้านอิต่อง ปิล็อก (จังหวัดกาญจนบุรี)

บ้านอิต่อง ปิล๊อก จังหวัดกาญจนบุรี

มาจ้าแม่! ขอถามก่อนว่า พ.ศ.นี้มีใครไม่รู้จัก “บ้านอิต่อง ปิล็อก” กันบ้าง คงมีน้อยใช่ไหมล่ะคะ เพราะที่นี่ถือเป็นที่เที่ยวฮิป ๆ ที่วัยรุ่นชอบมาเที่ยวกัน เป็นที่เที่ยวหน้าหนาวที่ต้องผ่าน 399 โค้ง มานอนสัมผัสความหนาว และเดินเล่นชมตลาด ดูวิถีชาวบ้านก็คุ้มแล้วค่ะ อีกไฮไลต์ของที่นี่คือชมเหมืองเก่า มาเพื่อสัมผัสลมหนาว หนาวมาก เดินชมตลาด มองดูวิถีชีวิตชาวบ้าน แล้วยังมีที่เที่ยวน่าสนใจทั้ง เนินเสาธง จุดชมพระอาทิตย์ตกเนินช้างศึก น้ำตกจ๊อกกระดิ่น อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ใครที่หาที่เที่ยวส่งท้ายปี บ้านอิต่อง ปิล็อก ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

21บางกระเจ้า (จังหวัดสมุทรปราการ)

บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

ต่อมาไปที่สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แค่สมุทรปราการเท่านั้น นั่งรถไฟฟ้าหรือเรียกรถไปได้แบบไม่ไกลมาก ที่บางกระเจ้าเป็นพื้นที่สีเขียวอยู่บริเวณใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา นับว่าเป็นแหล่งอากาศสะอาดที่ใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด จุดท่องเที่ยวสุดฮิตหนีไม่พ้นสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์ ที่มีทั้งทะเลสาบ ต้นไม้นานาชนิด และมีพื้นที่กว้าง ๆ ให้สามารถปั่นจักรยานชมวิว สูดโอโซนได้เต็มที่เลย

22อุทยานแห่งชาติผาแต้ม (จังหวัดอุบลราชธานี)

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

ผาแต้ม เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวประจำภาคอีสานของไทยที่ครั้งหนึ่งเราต้องได้ให้ไป ความโดดเด่นของที่นี่คือรวมไว้ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงจุดสวยงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ผาชัน น้ำตกสร้อยสวรรค์ เสาเฉลียง ถ้ำปาฏิหาริย์ ภูนาทาม นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์ มีภาพวาดเขียนสีอายุมากกว่า 3,000 ปี และที่ตั้งของที่นี่ยังใกล้กับแม่น้ำโขง สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของแม่น้ำและฝั่งชายแดนลาวได้ด้วยนะ เรียกได้ว่าครบมาก ๆ

23เมืองเก่าภูเก็ต (จังหวัดภูเก็ต)

เมืองเก่าภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

จากกระแสซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กลับมาคึกคักและเป็นที่รู้จักอีกครั้ง ที่ภูเก็ตไม่ได้มีแค่ทะเล! แต่เมื่อเข้ามาในย่านที่อยู่อาศัย ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราจะได้มาชมสถาปัตยกรรมแนวชิโนยูโรเปียนสีสันสดใส สตรีทอาร์ตจัดจ้าน รวมไปถึงได้เห็นวิถีชีวิตของชาวภูเก็ตที่แต่เดิมเป็นชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพมาอาศัยอยู่ ใครแวะไปภูเก็ตก็อย่าพลาดนะ

24วัดโสธรวรารามวรวิหาร (จังหวัดฉะเชิงเทรา)

วัดโสธรวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

ต่อมาสำหรับสายบุญกับวัดใหญ่ใกล้กรุงเทพฯ มีหลวงพ่อที่มีชื่อเสียงอย่างหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหารเป็นวัดเก่าแก่ของไทย มีหลักฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้วที่มีประวัติยาวนาน เคยเป็นวัดราษฎร์และได้รับพระราชทานให้เป็นวัดหลวงเมื่อปี 2501 ใครที่อยากไหว้พระขอพรเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางไปเที่ยวในโซนภาคตะวันออก ลองแวะไปกันนะ

25ทะเลบัวแดง (จังหวัดอุดรธานี)

ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ที่เที่ยวเมืองไทยอีกแห่งที่รับประกันว่าต้องได้วิวสวย ๆ ไปแน่นอน ที่ทะเลบัวแดงเป็นแหล่งธรรมชาติขนาดใหญ่ หรืออีกชื่อที่เราคุ้นกันก็คือหนองหาน ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยดอกบัวแดงและสิ่งมีชีวิตหลากหลาย เช่น นกท้องถิ่น บวกกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยบึงหนองหานแห่งนี้ในการดำรงชีวิต เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของระบบนิเวศที่สมบูรณ์ ช่วงปลายปี-ต้นปี เป็นช่วงบัวบานสะพรั่งเหมาะกับการท่องเที่ยวสุด ๆ

26ทุ่งโปรงทอง (จังหวัดระยอง)

ทุ่งโปรงทอง จังหวัดระยอง

จังหวัดระยองไม่ได้มีแต่ที่เที่ยวริมชายทะเลเท่านั้น แต่พื้นที่สีเขียวที่รอให้ทุกคนไปก็นี่เลย! ทุ่งโปรงทอง เป็นป่าชายเลนสุดร่มรื่นที่ถูกจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและศึกษาการอนุรักษ์ป่า นอกจากชมบรรยากาศความเขียวแบบเต็มสตรีมแล้ว ใครไปก็ต้องไม่พลาดไปล่องเรือชมวิวคลองแสม ชมต้นโกงกางยักษ์ และธรรมชาติอีกมากมาย ส่วนกลางคืนก็ออกมาล่องเรือชมหิ่งห้อยได้อีกด้วยนะ

27พระราชวังบางปะอิน (จังหวัดอยุธยา)

พระราชวังบางปะอิน จังหวัดอยุธยา

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่เที่ยวสไตล์พิพิธภัณฑ์กันบ้าง พระราชวังบางปะอินอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากหนัก เดินทางไม่ยาก แถมยังอยู่ในจังหวัดที่มีที่เที่ยวมากมายอย่างอยุธยา โดยที่พระราชวังบางปะอินสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง สมัยอยุธยา เคยถูกปล่อยให้รกร้างและเริ่มบูรณะขึ้นใหม่เมื่อสมัย ร.4-5 ซึ่งภายในพระราชวังมีพื้นที่ให้เดินเยี่ยมชมอย่างกว้างขวางทั้งส่วนบนบกและกลางน้ำ

28เกาะกูด (จังหวัดตราด)

เกาะกูด จังหวัดจันทบุรี

เกาะกูดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในภาคตะวันออกอีกแห่งที่เราต้องไปให้ได้ เกาะกูดเป็นเกาะในจังหวัดตราดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้าง น้ำทะเลใสที่ใคร ๆ ต่างขนานนามว่าเป็น “อันดามันแห่งตะวันออก” ด้วยความที่หาดทรายขาวสะอาด ทะเลอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ทะเล ปะการังให้ดำน้ำดูกันได้ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ภายในเกาะอย่างป่าชายเลนและน้ำตกอีกด้วย

29วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (กรุงเทพมหานคร)

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯอีกแห่งที่สวยและใช้เวลาเดินทางไม่นาน ไม่ต้องออกต่างจังหวัด ที่วัดสระเกศหรือวัดภูเขาทองมีจุดเด่นคือ พระบรมบรรพต หรือภูเขาทอง ที่ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์น่าจะเคยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ ขึ้นไปจะได้เห็นวิวโดยรอบวัดและกรุงเทพฯโซนในเมือง เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กที่คนกรุงเทพฯต้องแวะไปกันให้ได้เลย

30อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม (จังหวัดชัยภูมิ)

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะให้ไปสัมผัสบรรยากาศธรรรมชาติสุด ๆ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ มีจุดเด่นอยู่ที่ทุ่งดอกปทุมมาและดอกกระเจียวสีชมพูสดใส ภายในอุทยานแห่งชาติมีพิกัดเดินป่าให้สายลุยได้สำรวจธรรมชาติและชมวิวสวย ๆ ในช่วงกลางปีเข้าฤดูฝน ตั้งแต่มิถุนายนถึงสิงหาคมจะเป็นช่วงที่ทุ่งดอกไม้บานเต็มที่ เหมาะแก่การเข้าไปชมต้นไม้และดอกไม้ ร่มรื่นสุด ๆ

31วนอุทยานแพะเมืองผี (จังหวัดแพร่)

วนอุทยานแพะเมืองผี

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งความอัศจรรย์ที่เกิดจากธรรมชาติ แพะเมืองผี เป็นดินและหินทรายที่ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติจนกลายเป็นรูปร่างใหญ่โตสวยงามและแปลกตา คำว่า แพะ มาจากภาษาท้องถิ่นทางภาคเหนือที่แปลว่าป่าละเมาะ เนื่องจากในอดีตบริเวณนี้เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ ส่วนคำว่า เมืองผี มาจากความเงียบสงบ เป็นอีกจุดแลนด์มาร์กธรรมชาติที่ต้องแวะไปให้ได้เลย

32เกาะเต่า (จังหวัดสุราษฎร์ธานี)

เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ของคนรักทะเลและรักการดำน้ำเลยก็ว่าได้ เกาะเต่าเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ฝั่งอ่าวไทย ในอดีตเคยมีเต่าจำนวนมาก แม้ปัจจุบันจะมีไม่มากแล้วแต่ก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้ทะเลเอาไว้ได้อยู่ ใครที่อยากเรียนดำนำ้ ที่เกาะนี้ตอบโจทย์สุด ๆ เพราะมีศูนย์เรียนดำน้ำที่มีชื่อเสียงอยู่ นับเป็นไฮไลต์เกาะนี้เลย

33เขื่อนภูมิพล (จังหวัดตาก)

เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

เปลี่ยนจุดหมายไปที่สถานที่ท่องเที่ยวในโซนภาคตะวันตกของไทยกันบ้าง เขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนคอนกรีตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากสร้างขึ้นเพื่อการชลประทานและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดแล้ว บริเวณริมสันเขื่อนยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และบริเวณรอบเขื่อนยังทั้งเปิดให้ทำกิจกรรมศึกษาธรรมชาติ เช่น เดินป่า ล่องแพ

34สะพานข้ามแม่น้ำแคว (จังหวัดกาญจนบุรี)

สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

อยากสัมผัสธรรมชาติ ท่ามกลางสายน้ำที่ไหลเชี่ยวก็ต้องไปที่แม่น้ำแคว กาญจนบุรีกันเลย นอกจากการไปนอนค้างคืนบนแพพร้อมกับสนุกไปกับกิจกรรมล่องแพแล้ว อีกหน่ึงจุดที่ต้องไปให้ได้เมื่อไปถึงกาญจนบุรีก็คือ สะพานข้ามแม่น้ำแควที่มีทางรถไฟสายประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้วิวและได้รูปสวย ๆ แถมอินกับธรรมชาติแน่นอน

35ถ้ำเชียงดาว (จังหวัดเชียงใหม่)

ถ้ำเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ที่น่าไปมากกก ถ้ำหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาของดอยเชียงดาว โดยมีเส้นทางเดินถ้ำให้เลือกทั้งหมด 3 เส้นทาง ได้แก่ ถ้ำพระนอน, ถ้ำแก้ว ถ้ำน้ำ, ถ้ำมืด ถ้ำม้า ระยะทางเส้นทางละ 300-700 เมตรเท่านั้น ภายในเราจะได้เห็นความสวยงามจากธรรมชาติ ทั้งสีเขียวจากต้นไม้ แหล่งน้ำเย็น ๆ และหินงอกหินย้อยที่เป็นไฮไลต์ของถ้ำเลยแหละ

36กิ่วแม่ปาน (จังหวัดเชียงใหม่)

กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อขึ้นเชียงใหม่ไปอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แล้ว อย่าลืมแวะไปจุดชมวิวสวย ๆ อีกหนึ่งจุดอย่างกิ่วแม่ปาน ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีพืชพรรณแปลกตาให้ชมตลอดทาง นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอก หน้าหนาวต้องไม่พลาด!

37จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (จังหวัดนครราชสีมา)

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมภาคอีสาน ภายในเน้นโชว์วิถีการผลิตผ้าทอตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยงหนอนไหมเลยทีเดียว ที่นี่มีสวนดอกไม้สำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป มีฟาร์มพืชผักออร์แกนิก และบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชาวภาคอีสานออกมาเป็นการแสดงต่าง ๆ อีกด้วย โดยฟาร์มจะเปิดให้เข้าชมเป็นช่วง ๆ ประมาณปลายปี ติดตามข่าวกันเอาไว้เลย

38แหลมพรหมเทพ (จังหวัดภูเก็ต)

แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ เป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษกและยังได้รับความนิยมในนักท่องเที่ยวสุด ๆ แหลมพรหมเทพตั้งอยู่ใกล้กับหาดราไวย์ เป็นจุดที่เราสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ตกพร้อมวิวสวย ๆ ของท้องทะเลสีมรกตและธรรมชาติรอบตัว ใครที่ไปภูเก็ตแต่ไม่ได้ไปแหลมพรหมเทพ ถือว่ายังไปไม่ถึงนะ!

39อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์)

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งในภาคตะวันตกที่เราอยากชวนไปให้ธรรมชาติโอบกอดไปด้วยกัน บึงบัว สามร้อยยอดเป็นที่ราบลุ่มที่มีภูเขาโอบล้อม ไฮไลท์คือที่นี่มีพันธุ์บัวดอกสีชมพูขึ้นอยู่เต็มบึงน้ำจืด มีสะพานยาวสำหรับเดินไปยังกลางบึง ถ้าใครอยากมาล่องเรือชมดอกบัวควรเป็นช่วงเดือนสิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่ดอกบัวกำลังบานสวยเต็มที่ ได้ภาพวิวสวย ๆ กลับไปกันอย่างแน่นอน

40วัดร่องขุ่น (จังหวัดเชียงราย)

วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยวสุดท้าย เอาใจสายบุญที่ชอบอาร์ตกันหน่อย ที่วัดร่องขุ่น เชียงราย นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เมื่อไปเชียงรายแล้วต้องแวะไปให้ได้เลย เพราะมีสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามน่าศึกษา ผลงานของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงความเชื่อเรื่องนรก-สวรรค์ ออกมาเป็นวัดสีขาวสะอาดที่แกะสลักอย่างงดงามทีเดียว

ใครไม่รู้ว่าจะเที่ยวไหนดี วางแพลนวันหยุดยาวไม่ได้ บอกเลยว่า 40 ที่เที่ยวเมืองไทยยอดฮิตที่เราลิสต์มาให้ เป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้วแน่นอน แถมครบรสสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เที่ยวสายเดินป่ารักธรรมชาติก็มีหมด ซึ่งถ้าใครแพลนได้แล้วว่าจะไปไหน เราก็ยังมีที่พักดี ๆ ที่กินอร่อย ๆ มาแนะนำอีกเพียบ ใครสนใจก็อย่าลืมไปติดตามกันได้ที่เพจ Wongnai Travel นะจ๊ะ

ส่วนใครที่มองหาที่เที่ยวยอดฮิตในประเทศไทยเพิ่มเติมเราก็มีมาแนะนำนะ