ที่เที่ยวเกาะช้าง ใกล้ชิดธรรมชาติ แบบไม่ต้องดำน้ำ 2 วัน 1 คืน
  1. ที่เที่ยวเกาะช้าง ใกล้ชิดธรรมชาติ แบบไม่ต้องดำน้ำ 2 วัน 1 คืน

ที่เที่ยวเกาะช้าง ใกล้ชิดธรรมชาติ แบบไม่ต้องดำน้ำ 2 วัน 1 คืน

ชวนสัมผัสธรรมชาติสวย ๆ ‘ที่เที่ยวเกาะช้าง’ ที่เที่ยวตราดใกล้ชิดธรรมชาติ ฉบับไม่ดำน้ำ 2 วัน 1 คืน อยากรู้ว่าไปที่ไหนบ้างตามมากันเลย~
26 ธ.ค. 2019 · โดย

"ที่เที่ยวเกาะช้าง" ใครมาแล้วก็ต้องกลับมาอีก การันตีเบอร์แรง ที่เที่ยวแน่น ๆ เพราะเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตะวันออก ช่วงที่ควรมาเช็กอินที่สุดคือ เดือนพฤศจิกายน-เมษายน เป็นช่วงที่อากาศดีมากกก~ รับรองว่าได้ภาพกลับไปอัปโปรไฟล์รัว ๆ แถมหันกล้องไปทางไหนก็ฟินไปกับท้องฟ้าสดใสและธรรมชาติสวย ๆ เตรียมอวดรูปสวย ๆ กันเลย!

เวลาบอกว่าไปเที่ยวเกาะช้าง คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงการไปดำน้ำเกาะนู้นเกาะนี้ แต่รู้ไหมว่า เกาะช้างยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกเพียบเลย ทั้งเอาใจสายเดินป่า สายน้ำตก สายป่าชายเลน จะชิล จะแชะ ลงรูปที ใครจะไปรู้ว่า นี่มาเกาะช้างเหรอ? มาที่เดียวแต่ได้ฟีลครบ แนะนำให้มาอย่างน้อย 3 วันขึ้นไปกำลังดี แล้วเที่ยวเป็นฝั่ง ๆ ลัดเลาะตามเกาะไปเรื่อย ๆ เปิดเพลงเบา ๆ ฟังไปด้วย อย่างฟิน!

Day 1

ที่เที่ยวเกาะช้าง

การเดินทางเที่ยวเกาะช้าง

 ทริปเที่ยวเกาะช้าง 2 วัน 1 คืน เราล้อหมุนออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ ตี 4 จ้า เพราะเรื่องเที่ยวเราจริงจัง เดินทางจากกรุงเทพฯใช้เวลาราว ๆ 6 ชั่วโมง ไปถึง 10 โมงเช้าเวลาดี เหมือนตื่นมาปุ๊บเริ่มเที่ยวเกาะช้างกันเลย จุดนี้จิตใจพร้อมสู้มาก ร่างกายต้องการธรรมชาติเยียวยา ขับตรงดิ่งไม่วอกแวก ปักหมุดไปอ่าวธรรมชาติ เราจะข้ามเรือไปเที่ยวเกาะช้างกัน

เมื่อมาถึงท่าเรือแล้ว ให้เราขับรถไปจ่ายเงิน "ค่าผ่านทางก่อน" (ค่ารถยนต์ 120 บาท/เที่ยว และค่าเรือ 80บาท/คน/เที่ยว) แล้วรอเรียกคิว พอพี่ ๆ เค้าให้สัญญาณ ก็ขับขึ้นเรือไปเลยจ้า ลอยไปกับเรือข้ามฟากลำโต ทั้งคนทั้งรถ ตื่นเต้นยังไม่ทันหาย ใช้เวลา 20 นาทีนิด ๆ เราก็ข้ามมาถึงเกาะช้าง ที่เที่ยวตราดของเราแล้ว เมื่อเรือเทียบท่า ขับรถออกเที่ยวต่อได้เลย ง่าย ๆ แค่นี้ มาไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ Go Go~

1เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

เราเลือกไปเที่ยวอีกฝั่งนึงของเกาะช้างก่อน ทางจะแคบ ๆ งง ๆ สักหน่อย เป็นถนนเข้า-ออกเลนเดียว ให้ระวังรถสวนทาง เราปักตาม Google Map มาไม่หลง แต่ถ้าหาไม่เจอให้ถามคนแถวนั้นว่าจะไปสะพานแดง ชาวบ้านแถวนั้นรู้จักกันหมด ที่สำคัญเข้าชมฟรี แต่ที่จอดรถมีไม่เยอะนะ แนะนำให้มาตอนเช้า ๆ คนไม่แน่นและอากาศไม่ร้อนมาก แต่ถ้ามาตอนเย็น บรรยากาศจะโรแมนติกมากถึงมากที่สุด!

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน เกาะช้าง

หลังจากจอดรถด้านหน้าแล้ว ให้เดินไปตามสะพานสีแดง ระยะทางราว ๆ 1 กิโลเมตร วนเป็นวงกลม เราจะเจอกับต้นไม้นานาพันธุ์ ถ้าโชคดีจะเจอปูด้วยนะ เดินไปจนถึงจุดไฮไลต์คือ สะพานสีแดงทอดยาว ท่ามกลางทุ่งโปรงทองแบบ 360 องศา มีฉากภูเขาสีเขียวด้านหลัง แค่ตรงนี้ก็ถ่ายรูปจนเมมใกล้เต็มเลยละ แนะนำให้เดินจนสุดปลายทางจะเป็นวิวทะเลแบบพาโนรามา สวยไม่แพ้กัน

ที่เที่ยวตราด

2ชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก

ขับต่อมาไม่ไกลมาก เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการนั่งเรือมาด หรือเรือกอนโดลาเมืองไทย ชมป่าโกงกาง แค่เห็นท่าพายเรือก็แปลกตาแล้วอะ "ค่าขึ้นเรือ" (ราคาคนละ 200 บาท) เรือ 1 ลำนั่งได้ 3-4 คน ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 40 นาทีต่อรอบ สามารถซื้อขนมมาทานบนเรือ พร้อมดูวิวเพลิน ๆ ยิ่งถ้ามาช่วงพระอาทิตย์ตก วิวตรงนี้จะสวยที่สุด บางบริเวณน้ำลด เราสามารถเดินลงไปที่เนินทรายถ่ายรูปได้ด้วย เป็นที่เที่ยวเกาะช้างต้องห้ามพลาด
ป.ล. ถ้าวันไหนอากาศไม่เป็นใจ แนะนำให้โทรสอบถามก่อนที่เบอร์ 039-516-051-4 ว่าสามารถล่องเรือได้ไหม เพื่อความปลอดภัยของทุกคนจ้า

ชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก
ที่เที่ยวตราด ที่เที่ยวเกาะช้าง

3สลักคอกซีฟู้ด

เที่ยวมาราธอนขนาดนี้ ท้องร้องเป็นระวิง ต้องเสริมกองทัพสักหน่อย ลงจากเรือกอนโดลามานิดเดียว แวะเข้าร้าน “สลักคอกซีฟู้ด” ร้านอาหารเกาะช้างได้เลย อาหารรสเด็ด วิวดี ราคาน่าคบ มื้อนี้เราสั่งอาหารแนะนำคือ ต้มยำปลากระบอก, กุ้งแช่น้ำปลา และปลาหมึกผัดไข่เค็ม แถมมารู้ทีหลังจากคนท้องถิ่นว่า ร้านนี้เจ้าดังครับพี่ ขนาดดารายังตามมากินกันเพียบ~ การันตีจากรูปที่แปะข้างผนังร้าน

ร้านอาหารเกาะช้าง

4น้ำตกธารมะยม

หลังจากร่างกายได้เติมพลัง ก็ถึงเวลาเสียเหงื่อกันหน่อยแล้ว ลุยที่เที่ยวเกาะช้างกันต่อ เรามาที่ “น้ำตกธารมะยม” ที่เลื่องลือกันว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด อยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ในอดีตล้นเกล้ารัชกาลที่ 5, 6 และ 7 ทรงเสด็จประพาสมาแล้ว มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี การเดินเข้าไปที่น้ำตกอาจจะต้องปีนป่ายบ้างเล็กน้อย แนะนำให้ใส่ชุดทะมัดทะแมงและรองเท้ากันลื่น จริง ๆ น้ำตกมีทั้งหมด 4 ชั้น แต่ด้วยความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ให้เล่นได้แค่ชั้น 1 ชั้นเดียว (ถ้าจะขึ้นไปถึงชั้น 4 ให้ติดต่อก่อน เพราะทางเดินโหด จำเป็นต้องมีคนนำทาง)

  • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • รถยนต์ : ไม่เสียค่าจอด
  • เปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
น้ำตกธารมะยม
น้ำตกธารมะยม

5ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ที่เที่ยวเกาะช้างจุดต่อไป เราแวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ “ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง” ที่ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะช้าง เราสามารถขับรถขึ้นไปจอดเทียบด้านบนได้เลย หรือจะจอดรถด้านล่าง แล้วเดินขึ้นบันไดราว ๆ 100 ขั้นก็ได้ เมื่อมาถึงแล้ว อย่าลืมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทางกันน้า

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

6จุดชมวิวหาดทรายขาว

“จุดชมวิวหาดทรายขาว” ที่เที่ยวเกาะช้างอยู่เลยจากศาลเจ้าพ่อเกาะช้างมาไม่ไกล ราว ๆ 4 กิโลเมตร ตรงจุดนี้ให้สังเกตฝั่งขวาของถนนดี ๆ เพราะไม่มีป้ายบอกทาง เป็นเวิ้งที่เหมือนจุดชมวิว สามารถจอดรถขนาบข้างทาง แวะถ่ายรูปมุมสูง ที่มองลงไปจะเป็นหาดทรายสีขาวทอดยาวไปกับแนวภูเขา และวิวรีสอร์ทเล็ก ๆ ด้านล่าง ถ้าเราดันขับเพลิน เลยไปแล้ว อย่าเพิ่งเสียใจ สามารถแวะถ่ายรูปอีกทีตอนขากลับได้ อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือเฟอร์รี่มากนัก

จุดชมวิวหาดทรายขาวเกาะช้าง

7หาดทรายขาว

ที่เที่ยวเกาะช้างจุดต่อไปต้องร้องว้าว! จากที่เราถ่ายรูปวิวมุมสูงไปแล้ว ลงมาเดิน "หาดทรายขาว" ด้านล่างกันดูบ้าง จุดตรงนี้ไม่ได้เป็นถนนเลียบหาดแบบทั่วไป ให้สังเกตธนาคารกรุงศรี จอดรถที่ริมถนนแถว ๆ นั้น (มีช่องให้จอด) แล้วเดินตัดผ่านโรงแรมไหนก็ได้ออกมา เราก็จะเจอกับหาดทรายสีขาวนวล น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วเลย

หาดทรายขาว เกาะช้าง

8ท่าเรือบางเบ้า

“ท่าเรือบางเบ้า” ที่เที่ยวเกาะช้าง หนึ่งในแลนด์มาร์กเก๋ ๆ ที่ต้องมาถ่ายรูปกับประภาคารเกาะช้าง อ่าวบางเบ้า ตรงนี้มีของฝากจำหน่ายตามข้างทาง และมีบริการทัวร์เกาะต่าง ๆ เช่นเกาะกูด เกาะขาม หรือแม้กระทั่งข้ามไปฝั่งกัมพูชาก็มี ตรงอ่าวบางเบ้านี้นอกจากเรือจอดเรียงราย รอรับนักท่องเที่ยวไปดำน้ำแล้ว ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมาก ๆ อีกที่นึงของเกาะเลยละ

จุดถ่ายรูปเกาะช้าง
ท่าเรือบางเบ้า

9จุดชมวิวไก่แบ้

จุดเช็กอินที่เที่ยวเกาะช้างสถานที่ต่อไป “จุดชมวิวไก่แบ้” ก่อนจะจบวัน เราแวะมาดูพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้ากันที่จุดชมวิวยอดฮิต สุดโรแมนติกอย่างจุดชมวิวไก่แบ้ ห่างจากที่พักแค่กิโลนิด ๆ ถ้ามาตอนกลางวันจะเห็นวิวเกาะใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นเกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะปลี และเกาะหยวกแบบพาโนรามาเลย

จุดชมวิวไก่แบ้
จุดชมวิวเกาะช้าง

10AWA Resort Koh Chang (เอวา รีสอร์ท เกาะช้าง)

วันนี้เที่ยวเกาะช้างคุ้มมาก เช็กอินถี่จนเพื่อน ๆ อิจฉา เข้าที่พัก 1 ทุ่มกว่า ถึงเวลาเอนกายพักผ่อน เราเลือกพักแบบนอนหรูอยู่สบายที่ "เอวา รีสอร์ท เกาะช้าง" เป็นที่พักติดทะเล ถึงแม้จะไม่ติดหาด ก็เดินไปได้ไม่ไกล มีบริการนวดสปา, พายเรือคายัก ที่เลิฟสุด ๆ คือมีอ่างอาบน้ำ เวลาไปเที่ยวมาเหนื่อย ๆ ได้นอนแช่ตัวทีนึง ฟีลกู๊ดมาก ๆ แถมฟรีบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าด้วย จะได้นอนหลับเต็มอิ่ม ไม่ต้องรีบตื่น

AWA Resort Koh Chang

อย่างวันนี้เราเลือกดินเนอร์สุดเอกซ์คลูซีฟในที่พัก เพราะขับรถเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว เป็นบุฟเฟ่ต์ Charcoal Night ริมทะเล มีเฉพาะคืนวันเสาร์เท่านั้น คนละ 899 บาทไม่มีบวกเพิ่ม เลือกกินได้ทุกอย่างตามใจสั่งเลยจ้า

AWA Resort Koh Chang
AWA Resort Koh Chang ที่พักเกาะช้าง

Day 2

เที่ยวเกาะช้าง

11น้ำตกคลองพลู

ตื่นนอนด้วยร่างกายสดใส หลังจากชาร์จพลังงานจนเต็มอิ่ม กินอาหารเช้าจากที่เอวา รีสอร์ท เสร็จปุ๊บ เราก็ขอแวะที่เที่ยวเกาะช้างใกล้ ๆ ที่พักอย่าง “น้ำตกคลองพลู” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง มีที่จอดรถด้านในฟรี แต่มีที่จอดไม่มาก ถ้าจอดนอกเขตอุทยาน เป็นของร้านค้า จะเสีย "ค่าจอดรถ" (ราคา 20 บาท)

น้ำตกคลองพลู

เราต้องเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกใช้เวลาราว ๆ 20 นาที มีทางปีนโขดหินบ้างบางจุด แต่ไม่อันตราย สภาพป่าที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก มีต้นไม้น้อยใหญ่ปกคลุม ได้ยินเสียงลำธารตลอดเวลา มาเล่นน้ำที่นี่สบายใจหายห่วง น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา มีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์อยู่ตามจุดต่าง ๆ นี่ขนาดมาเที่ยวเกาะ ยังมีน้ำตกให้เล่นอะ คิดดู๊! เกาะช้างมีที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ เยอะมาก~

  • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • รถยนต์ : ไม่เสียค่าจอด
  • เปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
น้ำตกคลองพลู

13Wari Cafe

ระหว่างทางเราสังเกตเห็นบ้านหลังเล็ก ๆ สไตล์โมเดิร์นริมทะเล “Wari Cafe” ร้านคาเฟ่เกาะช้าง เลยขอเลี้ยวรถไปหาอะไรหวาน ๆ ในทันใด ที่นั่งของที่นี่มี 2 โซน คือโซน Indoor ติดแอร์เย็นสบาย กับโซน Outdoor พร้อมบีนแบ็กให้นอนดูคลื่นทะเลของหาดคลองพร้าวแบบชิล ๆ

  • เปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-19.30 น.
wari cafe เกาะช้าง
ร้านคาเฟ่เกาะช้าง

14เจ้อิ๋ว ซีฟู้ด

หลังจากเช็กเอาต์ที่พักแล้ว ก่อนจะบอกลาเกาะช้าง และยิงยาวร่วม 6 ชั่วโมงกลับกรุงเทพฯ เลยขอฝากท้องไว้กับร้านอาหารเกาะช้างสุดท้ายอยู่ใกล้ที่พักอย่าง “เจ้อิ๋ว ซีฟู้ด” มีคนเข้าร้านแบบไม่ขาดสาย

เจ้อิ๋ว ซีฟู้ด

พออิ่มท้องปุ๊บ เราก็ขับรถไปที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ เพื่อข้ามเกาะกลับมาที่ฝั่งอ่าวธรรมชาติ ถึงเวลาโบกมือบ๊ายบายที่เที่ยวเกาะช้างอย่างเป็นทางการแล้ว...

ร้านเจ้อิ๋ว ซีฟู้ด

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับที่เที่ยวตราดอย่าง "ที่เที่ยวเกาะช้าง” เป็นเกาะที่ดูเหมือนไกล แต่การเดินทางไปไม่ยากเลยสักนิด ขนาดตอนนี้กลับมาแล้ว พอนั่งดูรูปก็ยังอยากไปซ้ำอีก ยิ่งถ้าใครชอบที่เที่ยวเกาะช้างแบบไม่ดำน้ำ ยังมีที่เที่ยวในลิสต์ให้ตามเก็บต่อ เช่น อ่าวใบลาน อ่าวคลองสน และอ่าวตาลคู่ ถ้าใครมีเวลาสามารถข้ามฝั่งมาที่เที่ยวตราดก็มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจเพียบ อย่างจุดชมวิวแหลมงอบ สุดแผ่นดินตะวันออก (ใกล้ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ) และหาดทรายดำ ส่วนขากลับแวะเที่ยวจันทบุรี หรือเที่ยวระยอง ต่อได้สบาย ๆ หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวเกาะสักแห่งที่บรรยากาศดี ๆ หาดสวย น้ำทะเลใส ธรรมชาติตอบโจทย์ครบ เราว่า “เกาะช้าง” เป็นอีกตัวเลือกได้ไม่ยาก วันหยุดนี้มาฉลองความสุข เติมเต็มวันหยุด ให้เป็นพลังในการกลับไปทำงานกันเถอะ!

สรุปค่าใช้จ่าย 2 วัน 1 คืน ทั้งหมด 9,938 บาท (ราคา 2 คน)

เที่ยวเกาะช้าง ตราด

ติดตามบทความเที่ยวเกาะช้างต่อกันเลย~

แผนที่

ทางเข้าอยู่ตรงข้ามวัดคชคามคชทวีป