พาเช็กอินเที่ยวปาย ชาร์จแบตให้กับร่างกายด้วยลมหนาวและธรรมชาติงาม
  1. พาเช็กอินเที่ยวปาย ชาร์จแบตให้กับร่างกายด้วยลมหนาวและธรรมชาติงาม

พาเช็กอินเที่ยวปาย ชาร์จแบตให้กับร่างกายด้วยลมหนาวและธรรมชาติงาม

พาเที่ยวปาย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ต้องแวะมารับอากาศดี ๆ ชมวัฒนธรรมและวิถีชาวบ้าน เยียวยาตัวเองด้วยธรรมชาติ ไปเที่ยวปายกันเถอะ!
31 ต.ค. 2019 · โดย

เที่ยวปายได้ในหนึ่งวัน! วันนี้เราจะไปเที่ยวกันที่ “ปาย” อำเภอเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรม จากสนามบินเชียงใหม่ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ก็เที่ยวปายได้ชิล ๆ ไม่ต้องหาวันลาให้ยุ่งยาก ทริปนี้เราจะได้ไปสัมผัสธรรมชาติงาม ๆ ลองทำงานคราฟต์กับชาวบ้าน แวะไหว้พระ และชมสะพานไม้ไผ่ปิดท้าย ตามไปเที่ยวปายกันเถอะ!

1ดอกป่าหญ้าปาย

มาเริ่มกันที่ “ดอกป่าหญ้าปาย” เวิร์คช็อปและโฮมสเตย์แม่ฮ่องสอนน่ารัก ๆ ที่นี่เป็นบ้านสวนที่เป็นทั้งที่พักและเวิร์คช็อปให้เราได้เรียนรู้งานคราฟต์ต่าง ๆ เขาจะแบ่งเป็น “ห้องปาด” สำหรับงานวาดรูปสีน้ำ เน้นรูปดอกไม้ “ห้องปรุง” สำหรับการทำอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นดอกไม้กินได้ “ห้องปัก” สำหรับงานปักผ้า และ “ห้องปลูก” สำหรับงานสวน โดยมี ป้าจาย-พูลทรัพย์ เจตลีลา เป็นคุณครูอารมณ์ดีประจำที่พักแม่ฮ่องสอนแห่งนี้คอยสอนและให้คำแนะนำ

ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
ถึงแล้ว บรรยากาศด้านหน้าเขียวสบายตา
ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
มีโต๊ะเก้าอี้ไม้ไผ่ให้นั่ง ชิลสุด ๆ

ช่วงนี้เทรนด์การลดใช้ถุงพลาสติกกำลังมา เราเลยอยากมาทำถุงผ้าสำหรับใส่ของเก๋ ๆ ป้าจายเลยหาดอกไม้มาใส่แจกัน มีทั้งดอกบานชื่น ดอกดาวกระจาย ดอกกระดุม ดอกต้อยติ่ง มาเป็นแบบอวดโฉมให้เราได้ลองวาดลงบนกระเป๋ากัน ป้าจายบอกว่า ไม่มีพื้นฐานมาก็วาดได้ โดยเริ่มแรกจะให้เริ่มจากการร่างดินสอเพื่อดูพื้นฐานของเราว่าวาดออกมาเป็นยังไง มีพื้นฐานขนาดไหน เพื่อปรับพื้นฐาน สอนการวาดเบื้องต้น ก่อนจะลงสีวาดจริง

ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
ห้องสำหรับทำงานคราฟต์
ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
ป้าจายกำลังอธิบายเรื่องสีของดอกไม้

เมื่อพร้อมแล้ว ป้าจายจะให้เริ่มทำการลงสีจริงจากแบบที่ได้เริ่มร่างไว้ทีแรก โดยป้าจายก็จะแนะนำทริคสนุก ๆ ไปด้วยเพลิน ๆ เปิดเพลงให้ฟัง เคล้าเสียงนกนอกบ้าน มีพักเบรกทานเครื่องดื่มที่ป้าจายทำเอง อร่อยและสนุกมาก ตรงไหนที่ทำไปแล้วไม่ต้องกลัวไม่สวยครับ ป้าจายจะคอยแนะนำ คอยช่วยอยู่ข้าง ๆ เราใช้เวลาตรงนี้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงได้ จนในที่สุดก็ได้กระเป๋าผ้าลายสวยเก๋ไม่เหมือนใคร สะพายใส่ของกลับบ้านได้เลย หรือถ้าใครสนใจงานด้านอื่น เช่น งานสวน งานอาหาร งานเย็บปัก หรืออยากจะพักที่โฮมสเตย์ปายแห่งนี้เราขอแนะนำเลยครับ นอกจากจะนอนหลับสบาย อิ่มหนำกับอาหารเช้าสุดเก๋ ยังได้รอยยิ้มและความสุขกลับบ้านอีกเพียบ

ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
เหมือนไหมละ!
ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
ค่อย ๆ ระบายไปสวย ๆ
ที่พักปาย ดอกป่าหญ้าปาย
เสร็จแล้ว กระเป๋าที่ไม่เหมือนใคร!

2โป่งน้ำร้อนไทรงาม

ปลื้มใจกับงานคราฟต์กันแล้ว ก็สะพายกระเป๋าไปเช็กอิน “โป่งน้ำร้อนไทรงาม” ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ตั้งอยู่บริเวณป่าอนุรักษ์ไทรงาม ที่เที่ยวปายแห่งนี้มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดขึ้นตามธรรมชาติ แอ่งน้ำใสและสวยมาก ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ต้นไม้น้อยใหญ่คอยให้ร่มเงา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ทุกคนต่างประทับใจกับความใสและสีสวยราวมรกตของน้ำ รวมถึงอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นกำลังดี ทำให้เราแช่น้ำได้เพลิน ๆ ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว บริเวณด้านหน้ามีบริการห้องน้ำและล็อกเกอร์เก็บของด้วยนะ

ที่เที่ยวปาย น้ำพุร้อนไทรงาม
ทางเข้าแบบนี้ไม่มีหลง
ที่เที่ยวปาย น้ำพุร้อนไทรงาม
มีล็อกเกอร์ให้ใช้บริการด้วย

มีความเชื่อว่าน้ำพุร้อนแห่งนี้ช่วยบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ อย่างอาการของโรคเหน็บชา หรือไขข้ออักเสบได้ ที่เที่ยวปายแห่งนี้จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ใครที่ชอบบรรยากาศริมน้ำที่ร่มรื่นและผ่อนคลาย ที่นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดี ได้แช่น้ำอุ่นเหมือนออนเซน และยังได้รูปสวย ๆ กลับไปอีกด้วย

ที่เที่ยวปาย น้ำพุร้อนไทรงาม
ลงเล่นน้ำกันเลย
ที่เที่ยวปาย น้ำพุร้อนไทรงาม
ชิลดีจริง ๆ

3ส้มตำหน้าอำเภอ

เที่ยวสนุกจนท้องเริ่มร้องซะแล้วสิ แวะ “ส้มตำหน้าอำเภอ” กันหน่อยดีกว่า เขาว่ากันว่าเป็นร้านส้มตำร้านเด็ดของอำเภอปาย ร้านอาหารแม่ฮ่องสอนร้านนี้ก็ตามชื่อครับ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามที่ว่าการอำเภอปาย จอดรถได้ข้างทาง หรือจะจอดด้านในของที่ว่าการอำเภอก็ได้ครับ ส้มตำราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท จนถึง 180 บาท เมนูหลากหลายมาก ทั้งตำไทย ตำทะเล ตำส้มโอ ตำแคบหมู หรือจะไก่ย่าง น้ำตกไก่ เมนูยำก็มี ไม่ว่าจะเป็นยำปลาทับทิม ยำผักกูด ยำผักหวาน แนะนำว่าไปช่วงเช้าครับ ของจะเยอะ ถ้าช่วงบ่าย ๆ บางอย่างก็หมดครับ

ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน ส้มตำหน้าอำเภอ
บรรยากาศร้านน่ารัก
ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน ส้มตำหน้าอำเภอ
เมนูก็มีหลากหลาย

เมนูแนะนำก็ตามชื่อเลยครับ ต้องเป็นส้มตำอยู่แล้ว บอกเลยว่าเด็ดจริง หอมมะนาวแท้ รสชาติจัดจ้าน แต่ไม่เผ็ดเกินไป ลองสั่งส้มตำไทย กับส้มตำผลไม้มากิน แนะนำว่าต้องสั่ง ใครชอบไก่ย่าง สั่งเลยครับ เนื้อนุ่ม ฉ่ำ มีน้ำจิ้มมาให้ด้วย เข้ากันดีมาก กินคู่กับส้มตำดีเลย โดยรวมถือว่าดี ราคาไม่แพงมากด้วย ถ้ามากันหลายคนก็สนุกเลย สั่งกันหลายอย่างมาแย่งกันกิน

ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน ส้มตำหน้าอำเภอ
ส้มตำผลไม้เด็ดสุด ๆ
ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน ส้มตำหน้าอำเภอ
ขอนัว ๆ เลยครับป้า

4วัดพระธาตุแม่เย็น

ไหว้พระกันที่ “วัดพระธาตุแม่เย็น” ที่เที่ยวปายที่เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปายมานาน บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ สามารถมองเห็นวิวเมืองปายได้แบบเต็มที่ บริเวณด้านหลังโบสถ์เป็นที่ตั้งของเจดีย์เก่าหรือที่เรียกว่า “เจดีย์พระธาตุแม่เย็น” สวยงามตระการตา ชมความงามของเจดีย์แล้วก็ไปไหว้พระทำบุญในอุโบสถต่อ

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดพระธาตุแม่เย็น
ถึงแล้ว ลุยเลย!
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดพระธาตุแม่เย็น
แวะสักการะพระพุทธโลกุตระมหามุนี

อีกจุดเด่นของที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนแห่งนี้คือ “พระพุทธโลกุตระมหามุนี” พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ที่โดดเด่นเห็นแต่ไกล ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของอำเภอปายก็สามารถมองเห็นได้ และบริเวณทางขึ้นเป็นขั้นบันไดทอดยาว ในช่วงเย็น เราสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ที่นี่เช่นกัน สวยงามมาก ๆ เลย

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดพระธาตุแม่เย็น
ขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว วิวสวยสุด ๆ
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดพระธาตุแม่เย็น
เมฆกำลังดีเลยวันนี้

5สะพานบุญโขกู้โส่

จบทริปเที่ยวปายครั้งนี้กันที่ “สะพานบุญโขกู้โส่” ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแพมบก หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวไต หรือ ชาวไทยใหญ่ ซึ่งใช้เชื่อมระหว่างหมู่บ้านกับวัดห้วยคายคีรี โดยคำว่า โข แปลว่า “สะพาน” กู้โส่ แปลว่า “กุศลหรือบุญ” โขกู้โส่จึงหมายถึง “สะพานบุญ” ที่เที่ยวปายแห่งนี้สร้างขึ้นมาด้วยศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวปาย เพื่อให้พระสงฆ์ที่พุทธอุทยานห้วยคายคีรีใช้เดินลัดทุ่งนาออกมาบิณฑบาตรได้โดยไม่เหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ขณะเดียวกันก็อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวข้ามไปทำบุญ พร้อมชมธรรมชาติและนาข้าวระหว่างทางอีกด้วย

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย สะพานบุญโขกู้โส่
ทุ่งนากำลังเป็นสีเขียวสวยงาม
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย สะพานบุญโขกู้โส่
ป้ายบอกทางไปยังร้านกาแฟชุมชน

สะพานไม้ไผ่นี้ มีความยาวทั้งหมด 815 เมตร สร้างขึ้นจากโครงปูนและเหล็ก ใช้ไม้ไผ่สานเป็นพื้นด้านบน สองฟากฝั่งทางเดินเป็นนาข้าวขั้นบันไดที่กว้างไกลสุดลูกตา มีร้านกาแฟ ร้านค้าชนเผ่า และโฮมสเตย์ของชาวบ้านไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวเพียง 5 หลังเท่านั้น และในวันงานบุญใหญ่ หรือ วันสำคัญ ๆ เช่น วันแม่ จะมีการทำบุญตักบาตรช่วงเช้าที่สะพาน ประมาณ 7 โมงเช้าครับ

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย สะพานบุญโขกู้โส่
สบายตาดีมาก
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย สะพานบุญโขกู้โส่
แวะนั่งเล่นร้านกาแฟสักหน่อยดีกว่า
แผนที่ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย
ข้อมูลที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย

ทริปเที่ยวปายครั้งนี้ดีจริง ๆ ทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจ ได้ไหว้พระทำบุญ ลองทำงานคราฟต์ได้กระเป๋าเก๋ ๆ กลับบ้าน แถมได้แช่น้ำร้อนผ่อนคลายอีก อะไรจะดีขนาดนี้ ถ้ายังเที่ยวไม่หนำใจเราก็ยังมี เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2 วัน 1 คืน ชมวิวทะเลหมอกในฝัน แค่ 2 วันก็เที่ยวได้ หรือใครกำลังมองหาที่พักปายอยู่เราก็มี ปายพักไหนดี? รวม 8 ที่พักปาย แม่ฮ่องสอน น่านอนชิลรับลมหนาว มาฝากกัน อ้อ กดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยนะ บทความที่เที่ยวหน้าหนาวของเรายังมีอีกเพียบ!

ติดตามบทความที่กิน-ที่เที่ยวปายและที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนกันต่อได้ที่

การติดต่อ

โป่งน้ำร้อนไทรงาม
Phone number : 05-306-5180
หมู่ 10 บ้านไทรงาม ทางหลวงหมายเลข 1265,ปาย
ประเภท
บันไดขึ้นลง
Phone number : 053612982
ถนนรพช. มส. 4024 (ท่าปาย-อำเภอปาย),ปาย
ประเภท
สะพานบุญโขกู้โส่
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095,ปาย
ประเภท