50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวภูเขา สัมผัสไอหมอก ห้ามพลาด! อัปเดต 2020
 1. 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวภูเขา สัมผัสไอหมอก ห้ามพลาด! อัปเดต 2020

50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวภูเขา สัมผัสไอหมอก ห้ามพลาด! อัปเดต 2020

50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวเหนือยอดฮิต เที่ยวได้ตลอดทั้งปี! มีทั้งที่เที่ยวทุ่งดอกไม้ ใกล้ชิดธรรมชาติของน้ำตกและภูเขา สัมผัสวิถีชุมชน ชมวัดสวย ฉบับ 2020
writerProfile
14 ต.ค. 2020 · โดย

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือนกี่ปี คนไทยเมืองร้อนอย่างชาวเราต่างก็โหยหาที่เที่ยวธรรมชาติอากาศดีเย็นสบาย และแน่นอนสถานที่ยอดฮิตอันดับต้น ๆ ก็คงไม่พ้นจังหวัดเชียงใหม่ ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วกำลังมองหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ราคาถูก จองง่าย สะดวกแบบแค่ปลายนิ้วคลิก แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ กับ Traveloka ลิงก์นี้เลย https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Mai.CNX หรือ https://www.traveloka.com/th-th/flight/route/Bangkok-Chiang-Mai.BKKA.CNX บอกเลยว่าเซอร์ไพรส์มากกกก เพราะสามารถเปรียบเทียบราคาในแต่ละสายการบินได้ทันที เลือกตั๋วเครื่องบินในราคาที่ถูกใจคุณได้อย่างง่ายดาย แถมไม่ต้องมีบัตรเครดิต อยากจะโอนเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคาร หรือ 7-11 ก็ย่อมได้! 

ส่วนใครที่อยากขับรถเที่ยวเชียงใหม่ ทาง Traveloka ก็มีบริการใหม่ที่โดนใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกก็คือ รถเช่าเชียงใหม่ หรือเช่ารถเชียงใหม่กับ Traveloka ใครตั๋วเครื่องบินพร้อม และเช่ารถกับ Traveloka เรียบร้อยแล้ว! ก็แพ็คกระเป๋าเดินทางได้เลย~ วันนี้ Wongnai Travel อาสาเปิดทริป 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน ฉบับ 2020! จัดมาให้ครบทั้ง 8 อำเภอดัง ขอบอกเลยว่า เราแอบกางแผนที่และวางแผนลำดับการเดินทางมาให้แล้ว แต่ละที่ก็อยู่ไม่ไกลกัน เดินทางก็สะดวก ไม่ว่าจะที่เที่ยวเด็ด ร้านอาหารดัง ไม่มีพลาดแน่นอน เพราะเราอัปเดตที่เที่ยวใหม่ ๆ อยู่ตลอดไป! ถึงเวลาเที่ยวเชียงใหม่แบบจัดเต็ม ไม่ต้องเกรงใจงานกันแล้ววว!

 ที่เที่ยวเชียงใหม่
พร้อมตะลุยลมหนาวกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลยยย!

ก่อนจะเริ่มตะลุยแดนเหนือกันในคราวนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางมาเชียงใหม่ด้วยรถส่วนตัว ตั้งใจจะมาตระเวนหาที่เชียงใหม่ เราก็มีวิธีการเดินทางให้เพื่อน ๆ ได้มาเลือกกันตามสบาย เช่น

 • เช่ารถ สำหรับคนที่ชอบความสะดวก Flexible กับการเที่ยว เราขอแนะนำ 8 ผู้ให้บริการเช่ารถเชียงใหม่ คุณภาพดีในงบหลักร้อย
 • บริการขนส่งสาธารณะ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการขับรถ เชียงใหม่ก็มี รถแดง, รถเมล์ขาว และ Smart Bus ที่จอดรับ - ส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ และยังมี รถคิว ที่เป็นรถหัวคิวต่าง ๆ ไปยังอำเภอท่องเที่ยว เช่น อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง
 • เหมารถตู้เที่ยวรอบเชียงใหม่ สำหรับครอบครัวใหญ่ก็สามารถได้ในระดับราคาประมาณ 1,000 - 2,000 บาท / วัน

ถ้ารถพร้อม คนพร้อม ใจพร้อมแล้ว แต่ช้าแต่ เปลือกตายังไม่พร้อม พึ่งลงจากเครื่อง รู้สึกยังไม่ตื่น ไปหากาแฟดื่มให้สดชื่นกันดีกว่า กับนี่เลย 50 ร้านกาแฟเชียงใหม่ หอมเข้ม ลืมไม่ลง ดื่มกาแฟไป ถ่ายรูปไป รู้สึก Alert ขึ้นมาทันที อ่ะ พร้อมแล้ว เหยียบคันเร่งกันเลยเจ้า 

ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขอเริ่มต้นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่แรกด้วยอำเภอแม่แจ่ม ดินแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและสวนไม้นานาพันธ์ุ แต่ก่อนที่จะเริ่มทัวร์กันกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง เพราะฉะนั้นเราควรแวะเติมพลังในตัวเมืองเชียงใหม่กันก่อนกับ 15 ร้านอาหารเช้าในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ขนมปังสังขยาจากร้านโกเผือกโกดำ ชุดไข่กระทะจากร้านไข่กระทะเลิศรส หรือจะแวะจิบกาแฟสดหอมกรุ่นจากร้านสภากาแฟ 786 เรียกได้ว่ามีแต่ร้านเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาดทั้งนั้น!

หลังจากอิ่มหนำกันแล้วก็ได้เวลาที่ล้อรถจะหมุนได้สักที หากใครเริ่มต้นจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ จะใช้เวลาเดินทางไปยังอำเภอแม่แจ่มประมาณ 3 ชั่วโมง มุ่งหน้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1009 ถือว่าเป็นอำเภอที่ใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร แต่เชื่อเถอะ ว่าไปแล้วจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่า :)

1อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 • ที่ตั้ง แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง - อินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท

เริ่มต้นกันด้วยดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยอย่าง "ดอยอินทนนท์"  หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิต ที่นอกจากจะได้ทั้งความหนาว และความหวาดเสียวแล้ว ที่นี่ยังมีพืชไม้ยืนต้น ไม้ดอก แม่น้ำ และน้ำตกให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงามของธรรมชาติอีกด้วย ถัดจากที่นี่ไปไม่ถึง 5 กิโลเมตร ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยพืชไม้เมืองหนาวอยู่อีกด้วย 

2เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน
 • ที่ตั้ง อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนสายจอมทอง – ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากทางเข้าดอยอินทนนท์)

ใช้เวลาประมาณ 6 นาทีจากดอยอินทนนท์ขับเลาะมาตามทางหลวงหมายเลข 1009 หรือใครอยากเดินชิล ๆ เลาะลงมาตามแนวเขาประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะพบกับ "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ป่า และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างเช่น นก กระรอก ที่จะโผล่มาทักทายนักท่องเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราว เดินชมนกชมไม้กันจนชื่นใจแล้ว ก็ไปต่อกันที่แหล่งเพาะพันธ์ุไม้เมืองหนาวที่อยู่ไม่ไกล ขับรถเพียง 18 นาทีก็ถึงแล้ว!

3สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
 • ที่ตั้ง จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทาง อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.จอมทอง ขึ้นไปยังด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

เดินทางผ่านทางหลวงหมายเลข 1009 จะเจอแหล่งเพาะพันธ์ุไม้ดอกของเมืองหนาวอย่าง "สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์" ที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายชนิด เช่น ดอกลาเวนเดอร์ กล้วยไม้ หรือซากุระประเทศไทยอย่างพญาเสือโคร่ง เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวยของเชียงใหม่เหมาะแก่การเซลฟีเอาไปอวดเพื่อน ๆ ให้อิจฉาเล่น ๆ เซลฟีเสร็จแล้ว ขยับมากันอีกนิด Wongnai จะพาไปชมน้ำตกบนดอย ที่ใครจะไปคิดว่าที่เที่ยวเชียงใหม่แบบนี้ก็มีด้วย!

4น้ำตกสิริภูมิ

น้ำตกสิริภูมิ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกสิริภูมิ
 • ที่ตั้ง จากตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ 91.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวง 108 ประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1009 ประมาณ 31.5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไป อีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

"น้ำตกสิริภูมิ" อยู่ห่างจากสถานีเกษตรเพียง 11 นาทีเท่านั้น เดินเลาะขึ้นดอยอินทนนท์ไปเล็กน้อยก็ถึงที่หมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในเชียงใหม่ที่มีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ รายล้อมด้วยต้นพญาเสือโคร่ง เหมือนกับว่าทั้งพื้นที่ปกคลุมไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระและสีเขียวของไม้ป่า สวยงาม คุ้มค่าการเดินทาง ต่อไปจะพาไปชมนากันบ้าง สงสัยล่ะสิว่าทุ่งนาจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้ยังไง อย่ามัวรอช้า เดินหน้ากันต่อเลย Go!

5บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านป่าบงเปียง
 • ที่ตั้ง จากจุดตรวจที่ 2 ดอยอินทนนท์ ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกแรก แล้วตรงมาเรื่อย ๆ เพื่อมุ่งสู่น้ำตกห้วยทรายเหลือง
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 500 บาท/คน (1 คืน)

"โฮมสเตย์บ้านป่าบงเบียง" ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เปิดให้ชื่นชมศิลปะจากนาข้าวขั้นบันไดของชาวบ้านในอำเภอแม่แจ่ม และกล่าวสายัณห์สวัสดิ์พร้อมกับชมดวงอาทิตย์ที่ลาลับขอบฟ้า ที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์สามารถพักผ่อนนอนหลับและกินอาหารเด็ด ๆ ของอำเภอแม่แจ่มอีกด้วย หากใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปอ่านรีวิวกันได้ที่ หนีรักมาพักใจในป่าบงเปียง และก่อนจากแม่แจ่มกันไป ยังมีอีกหนึ่งน้ำตกที่มีชื่อแปลกหู และเป็นน้ำตกที่มีประวัติยาวนานอยู่ไม่ไกลจากที่บ้านป่าปงเปียงมากนัก เพียง 10 กิโลเมตรเอง

6น้ำแม่ออกฮู

 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งยาว ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"น้ำแม่ออกฮู" หรือ "น้ำออกฮู" เป็นชื่อภาษาถิ่นของคนเหนือที่เรียกสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ (ฮู มากจากคำว่า รู) เนื่องจากลักษณะทางธรรมชาติของน้ำตกที่เป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปี ไม่มีเหือดแห้ง แถมยังใสสะอาดซะจนเห็นพื้นหินกรวดด้านล่างเลยทีเดียว น้ำออกฮูอยู่ห่างจากบ้านป่าปงเปียงประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง ผ่านถนนหมายเลข 1088 ก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของน้ำใสสีสวยที่ออกมาจากฮูกันแล้วนะเจ้า

เที่ยวจนเหนื่อยแล้ว แวะกินอาหารที่คัดสรรแต่ของคุณภาพคับแน่นมาปรุงใน โครงการหลวงดอยอินทนนท์ กันสักหน่อย ที่นี่มีเมนูเด็ดเป็นเมนูปลาเทราต์ย่าง และต้มยำปลาสเตย์เจียนที่เพาะเลี้ยงอย่างดี กินคู่กับผักสลัดสด ๆ จากโครงการหลวงที่ผ่านกระบวนการปลูกอย่างพิถีพิถัน เรียกได้ว่าอำเภอแม่แจ่มนั้นเป็นสถานที่ที่รวบรวมกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติไว้ในอำเภอเดียว แต่นี่เพิ่งแค่อำเภอแรก เรายังเหลืออีกหลายอำเภอ หลายสถานที่ให้ตะลุยกันแบบไม่รู้เบื่อ ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไปจะเป็นที่ไหน ไปดูกัน!

ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอแม่ริม อีกหนึ่งอำเภอมีชื่อเสียงและเต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปยังทางหลวงหมายเลข 1009 เหมือนเดิม เมื่อมาถึงแล้วอาจจะเหนื่อยล้ากับการเดินทางกัน แวะพักผ่อนกันก่อน สำหรับใครที่มองหาห้องพักใกล้เคียงสามารถคลิก ที่นี่ เพื่อหาที่พักในอำเภอแม่ริมและเช็กอินเก็บกระเป๋า แล้วค่อยออกเที่ยวเชียงใหม่กันต่อ

โดยที่เที่ยวแม่ริมนั้น ส่วนใหญ่จะโด่งดังในเรื่องของสวนดอกไม้เมืองหนาว ไร่ชา และจุดถ่ายรูปชิค ๆ บรรยากาศดี และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

7สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 
 • ที่ตั้ง อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม - สะเมิง
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

"สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์" ห่างจากตัวอำเภอแม่ริมประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 20 นาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 สถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก ไฮไลต์ของที่เที่ยวเชียงใหม่นี้อยู่ที่ทางเดินลอยฟ้าที่ยาวที่สุดของประเทศไทยอย่าง Canopy Walks นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของแมกไม้ได้จากมุมสูง เป็นภาพที่สวยงามตระการตาหาชมได้ยากยิ่ง 

8อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย
 • ที่ตั้ง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดลำปาง แยกซ้ายผ่านจังหวัดลำพูนถึงตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนห้วยแก้ว – ถนนศรีวิชัย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

ขึ้นเขากันอีกสักรอบเพื่อพบกับ "อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย" เขตติดต่อระหว่างดอยสุเทพและดอยปุยตั้งอยู่บนเทือกเขาผีปันน้ำตอนบน ห่างจากสวนพฤกษศาสตร์เพียง 10 นาที เดินเท้าขึ้นดอยอีกหน่อยก็จะได้พบกับทิวเขาสุดตระการตา ที่ถูกโอบล้อมด้วยหมอกและธรรมชาติที่แสนอุดมสมบูรณ์ของเชียงใหม่ แต่ในเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุย ไม่ได้มีแค่ยอดดอยสวย ๆ เท่านั้น ยังมีบ้านพื้นเมืองและสวนดอกไม้สวยๆ เหมือนอยู่เมืองนอกเลย!

9น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกแม่สา
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1096
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากค่าเข้าอุทยาน)

"น้ำตกแม่สา" น้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ใช้เวลาเดินทางจากยอดดอยลงมาประมาณ 11 นาที ขับรถลงมาได้เลยเพราะมีทางสัญจรที่สะดวกสบาย จุดเด่นของที่นี่คือ มีชั้นหินของน้ำตกถึง 10 ชั้น และมีโซนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ รับรองปลอดภัยหายห่วงแน่นอน และแล้วก็มาถึงฤกษ์ออกจากอุทยานแล้วไปต่อกันกับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ Wongnai เชื่อว่าจะต้องคุ้นหูคุ้นตาสายเที่ยวหลาย ๆ คนเป็นอย่างดี

10ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ม่อนแจ่ม
 • ที่ตั้ง ถนนสาย 1096 อยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"ม่อนแจ่ม" จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่สลับซับซ้อนกันไปมาในเชียงใหม่ ห่างจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางร่วม 20 นาที สำหรับที่นี่ใครมาเช้าหน่อยก็จะได้เจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ปกคลุมโดยรอบ และยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรกร นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต การปลูกพืชเมืองหนาวอย่าง ไร่สตรอว์เบอร์รี หรือไร่ชา ที่ม่อนแจ่ม เพื่อน ๆ สามารถนั่งจิบกาแฟเพื่อชมวิวเนินเขา และรับอากาศดี ๆ ใครที่ไปรับรองว่าต้องปลื้มกับความชิลนี้แน่ ๆ

11ม่อนอิงดาว

ม่อนอิงดาว ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ม่อนอิงดาว
 • ที่ตั้ง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม, จังหวัดเชียงใหม่ 50180, ประเทศไทย เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

จุดชมวิวและสถานที่เที่ยวเชียงใหม่อีกแห่งถัดจากม่อนแจ่มเพียง 1 กิโลเมตร เพียง 4 นาทีก็ถึงที่หมาย "ม่อนอิงดาว" จะมีวิวที่แตกต่างจากม่อนแจ่มตรงพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นจะถูกปกคลุมด้วยดอกคอสมอสสีชมพูบานสะพรั่ง ได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ

แชะภาพ เก็บบรรยากาศกันพอสมควรแล้ว เราก็มีแหล่งเติมเสบียงมาให้เพื่อน ๆ ได้พักห้อยขาฝากท้องสักหน่อยไม่ว่าจะเป็นหลงป่า ร้านอาหารอิตาเลียนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติเย็นได้ไม่ต้องพึ่งแอร์ หรือแวะร้านอาหารใกล้เคียงกับจุดชมวิวม่อนแจ่มกับร้านบ้านม่อนม่วน ทั้งสะดวกและเด็ดทุกเมนูเช่นกัน ถ้ายังไม่จุใจ อยากเติมของหวานหรือเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะกันต่อก็ตามไปได้ที่ 20 ร้านอาหารแม่ริม 

อิ่มแล้วก็เดินหน้าเที่ยวเชียงใหม่กันต่อแบบเต็มกำลัง ยังมีที่เที่ยวแม่ริมอีกหลายที่ที่ควรค่าแก่การไปสัมผัส ต่อไปขอขัดฟีลกินลมชมวิวสักเล็กน้อย เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกับที่เที่ยวแอดเวนเจอร์สุดมันส์ของเชียงใหม่!

12โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์

โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์ ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์
 • ที่ตั้ง ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4051 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า เริ่มต้นที่ 150 บาท

เอาใจสายเอ็กซ์ตรีมกันหน่อยกับ "โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์" ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดแอดเวนเจอร์อยู่ห่างจากม่อนอิงดาวเพียง 9 นาที ที่นี่มีเครื่องเล่นมากมายให้นักท่องเที่ยวได้วัดใจทดสอบความกล้ากันไม่ว่าจะเป็น Jungle Coaster, QuickJump, Zip Line และเครื่องเล่นหวาดเสียวอีกมากมาย แต่ยังไม่หมด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้ผจญภัยกันอย่างต่อเนื่อง ที่ต่อไป Wongnai จะพาไปเจอกับอสูรกายยักษ์ในตำนาน จะเป็นตัวอะไรนั้น เหยียบคันเร่งไปดูกันเลย!

13ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)

ห้วยตึงเฒ่า ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)
 • ที่ตั้ง 283 ม.3 ทางหลวงหมายเลข 121 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท / คน

"ห้วยตึงเฒ่า" สถานที่ตั้งตระหง่านของเจ้าคิงคองยักษ์ที่ทำจากฟางขนาด 4x6 เมตร ห้วยตึงเฒ่าใช้ระยะเวลาเดินทางจากโป่งแยงจังเกิลราว 40 กว่านาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้นอกจากจะเป็นจุดถ่ายรูปเจ๋ง ๆ แล้ว ยังเปิดให้ชมวิถีชีวิตการทำไร่ทำนาของชาวบ้านอำเภอแม่ริมอีกด้วย ชมวิว ถ่ายรูป เล่นเครื่องเล่นแอดเวนเจอร์กันไปแล้ว ก็มาถึงคิวของกิจกรรมชิล ๆ ที่เหมือนสุภาษิตที่ว่า เห็นช้างขี้ เล่นขี้ช้าง ไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ จะเป็นกิจกรรมแบบไหนนั้น ไปดูกันเลย!

14Elephant Poopoopaper

Elephant Poopoopaper ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
Elephant Poopoopaper
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1096 เชียงใหม่ ห่างจากคุ้มเสือ 100 เมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.30 น.
 • อัตราค่าเข้า 100 บาท / คน

ถัดมาอีกประมาณ 12 กิโลเมตรจากห้วยตึงเฒ่า ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 20 นาที ผ่านถนนโชตนามายังที่ตั้งของ "Elephant Poopoopaper" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงอนุรักษ์ในแม่ริมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของมูลช้าง และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้แปรรูปมูลช้างเป็นกระดาษสำหรับตกแต่งหรือทำงานประดิษฐ์สีสันสวยงาม เห็นไหมคะเพื่อน ๆ เรื่องขี้ ๆ ก็เล่นได้!

15
Into The Flower

Into the flower ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
Into The Flower

"Into The Flower" ทุ่งดอกไม้สีขาวที่เที่ยวเชียงใหม่ย่านแม่ริม จุดถ่ายรูปที่สาว ๆ เห็นเป็นต้องร้องกรี๊ด กับความน่ารักของสวนดอกไม้ 3 สีสุดตระการตา มีทั้ง ดอกคัตเตอร์ (สีขาว), ดอกสร้อยทอง (สีเหลือง) และดอกมากาเร็ต (สีชมพูม่วง) ขึ้นแซมสลับกันไป ดูสะอาดตา รับรองว่าถ่ายออกมาแล้วเหมือนเป็นเจ้าหญิงท่ามกลางทุ่งดอกไม้แน่นอน

 • ที่ตั้ง ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท

16I love flower Farm

I Love Flower Farm ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
I love flower Farm

“I love flower Farm” อีกหนึ่งสวนดอกไม้ยอดนิยม ที่กลุ่มดาราพากันไปถ่ายรูปอวดลงไอจีเยอะมาก ๆ มีทั้งดอกคัตเตอร์สีขาวดูละมุน ดอกลาเวนเดอร์สีม่วงสดใส และดอกมาร์กาเร็ตสุดน่ารัก ถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยปัง! การเดินทางถ้าขับรถมาตามจีพีเอส จะเจอที่จอดรถและต้องใช้บริการรถชาวบ้านเข้าสวนราคา 20 บาท/คน และค่าเข้าสวนดอกไม้ราคา 70 บาท/คน เราจะได้น้ำสมุนไพรหรือน้ำผลไม้กับขนมพื้นบ้าน 1 อย่าง

 • ที่ตั้ง ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคา 70 บาท
 • จองคิวล่วงหน้าเพจ Facebook : I love flower Farm

นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของที่เที่ยวแม่ริม ยังมีอีกมากมายหลายแห่งที่สายเที่ยวควรไปสัมผัสมีทั้ง สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุดชมพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งในฤดูหนาว Thongma Studio คาเฟ่สุดเก๋ สำหรับให้คนชิค ๆ ได้แชะรูปแบบฟิน ๆ และอีกมากมายที่เพื่อน ๆ สามารถติดตามกันได้ที่ลายแทง ที่เที่ยวแม่ริมบนเส้นทางฝัน แต่อย่าลืมเผื่อเวลาไปเที่ยวที่อื่น ๆ ด้วยนะคะ โดยเฉพาะอำเภอต่อไปที่แสนจะใกล๊ใกล้ เป็นเขตติดต่อที่มีที่เที่ยวเยอะไม่แพ้อำเภอแม่ริมเลยทีเดียว

ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขึ้นเหนือจากอำเภอแม่ริมอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ในระยะเวลาการเดินทางเพียง 50 นาที เป็นที่ตั้งของอำเภอแม่แตง ดินแดนแห่งไร่ชาและห้วยน้ำลำธาร อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ของเหล่าธรรมชาติและระบบนิเวศน์ ส่วนด้านที่เที่ยวนั้น อำเภอแม่แตงก็มีเยอะไม่แพ้สองอำเภอก่อนหน้านี้เช่นกัน รับรองว่างานนี้เที่ยวไม่หมดไม่มีพัก!

17วัดบ้านเด่น

วัดบ้านเด่น ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดบ้านเด่น
 • ที่ตั้ง ถนนเชียงใหม่ฝาง ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านสามแยกแม่มาลัย สังเกตป้ายทางเข้าเขื่อนด้านขวามือ เลี้ยวขวา จะเจอซุ้มยินดีต้อนรับสู่เทศบาลเมืองแกน ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไปวัดบ้านเด่น ไปสัก 1 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ก่อนจะไปชมวิว ปีนเขา เก็บใบชาเราขอพาเพื่อน ๆ ไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับชาวบ้านอำเภอแม่แตงและชาวเชียงใหม่มาช้านาน "วัดบ้านเด่น" ถือเป็นศาสนสถานที่สวยงามแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ สร้างด้วยศิลปะแบบไทยทีมีกลิ่นอายของศิลปะล้านนาซ่อนอยู่ ไหว้พระขอพรกันเสร็จแล้วก็มาออกเดินทางกันต่อ คราวนี้จะพาไปลอยแพรแกว่งเท้าในน้ำใสสะอาด ไม่ไกลจากวัดบ้านเด่นเลย

18เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล
 • ที่ตั้ง ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ - ฝาง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปเขื่อน ระยะทางประมาณ 11 - 12 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

"เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เป็นเขื่อนที่ทำหน้าที่ส่งน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่เพาะปลูกให้กับชาวสวนในอำเภอแม่แตง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ แถมยังมีบริการเรือนแพและร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชิลแกว่งขาในน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ

19ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง ที่เที่ยวแม่แตง เที่ยวเชียงใหม่
ปางช้างแม่แตง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3052 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 14.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ราคาเริ่มต้น 100 บาท / คน

และแล้วก็เดินทางมาถึงที่เที่ยวแม่แตงที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับความน่ารักของสัตว์ตัว(ไม่)น้อย อย่าง "ปางช้างแม่แตง" ที่อยู่ห่างจากเขื่อนแม่งัดประมาณ 20 กิโลเมตร นอกจากการแสดงของช้างแล้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่นี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การขี่ช้าง ให้อาหารช้าง หรืออาบน้ำช้าง เรียกได้ว่าสัมผัสช้างกันอย่างใกล้ชิดเหมือนเพื่อนสนิทเลยทีเดียว และไปต่อกันกับการเด็ดยอดชาสไตล์ชาวสวนในไร่ชาที่อยู่ห่างจากปางช้างแม่แตงไม่ไกลนัก ขับรถไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง!

20ไร่ชาลุงเดช

ไร่ชาลุงเดช ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ไร่ชาลุงเดช 
 • ที่ตั้ง มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่แตง เมื่อถึงสี่แยกทางเลี่ยงเมืองแม่มาลัย - ปาย ให้เลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 1095 ขับตามทางไปเรื่อย ๆ จนถึงวัดสบเปิง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 3052 แล้วขับตามทางไปอีกประมาณ 14 กม. ก็จะถึงไร่ชา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

มุ่งทางถนนหมายเลข 3052 ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร มาแวะพักจิบชา กินขนม ชมวิวกันเล็กน้อยที่ "ไร่ชาลุงเดช" พร้อมเช็กอินอวดเพื่อนในโซเชียลกันได้ แถมไร่นี้ยังเป็นตัวอย่างพื้นที่ตามการสนับสนุนของโครงการหลวงอีกด้วย หรือถ้าใครสนใจสามารถอ่านรีวิวกันได้ที่ เที่ยวไร่ชาขั้นบันได ไร่ลุงเดช เป็นการศึกษาข้อมูลพอกรุบกริบก่อนลงพื้นที่จริง และปิดท้ายอำเภอแม่แตงด้วยอุทยานแห่งชาติอีกแห่งที่ที่เราขอบอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ไปที่นี่ระวังจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง!

21อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
 • ที่ตั้ง สายเชียงใหม่ - ฝาง ระยะทาง ประมาณ 37 กิโลเมตร ถึงตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย อีกประมาณ 65 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท

"อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" จุดชมทะเลหมอกที่สามารถมาชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก มีบริการร้านอาหาร สวัสดิการ และสามารถกางเต็นท์นอนได้ หรือถ้าใครอยากพักผ่อนที่โรงแรมบริเวณอำเภอแม่ริม ก็สามารถเลือกจองได้เลยตามลิงก์นี้ พักผ่อนเก็บแรงให้เต็มที่ ก่อนจะมุ่งหน้าไปเที่ยวเชียงใหม่กันทางอำเภอปาย เพื่อชื่นชมธรรมชาติของน้ำตกสูงชันที่สวยไม่แพ้น้ำตกอื่น ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่เช่นกัน

22น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกหมอกฟ้า ที่เที่ยวเชียงใหม่
 • ที่ตั้ง ถนน สายแม่มาลัย-ปาย เชียงใหม่ จอดรถตรงปากทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้า จากนั้นเดินเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

ถัดออกไปจากอุทยานแห่งชาติประมาณ 1 ชั่วโมง ไปยังเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุยอีกครั้ง เพื่อชมน้ำตกจากหน้าผาสูงถึง 30 เมตร สมกับชื่อ "น้ำตกหมอกฟ้า" เลยทีเดียว เพราะตลอดเวลาที่น้ำตกลงมาจากหน้าผานั้นก็จะเกิดเป็นละอองน้ำสีขาวกระเซ็นออกมาราวกับกลุ่มหมอกสีขาวนั่นเอง เสร็จแล้วก็ขึ้นเหนือกันต่อเพื่อพบกับอำเภอที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง ไม่ต้องเดาชื่ออำเภอให้เสียเวลา เราไปกันเลยดีกว่า Let’s Go!

ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอเชียงดาว ต้นกำเนิดแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำปิง แหล่งรวมที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มจากที่เที่ยวเลาะริมตีนเขาที่ห่างออกไปจากตัวอำเภอเชียงดาวเพียง 6 กิโลเมตร แต่ก่อนจะไปแอ่วกันขอเติมพลังด้วยอาหารเด็ด ๆ ที่อยู่ในบริเวณอำเภอเชียงดาวอย่าง ข้าวขาหมูนุ่มเปื่อยละลายในปากจากร้านขาหมูเชียงดาว ต่อด้วยกาแฟรสกลมกล่อมจากโครงการหลวงหนองเขียว และร้านเจ๋ง ๆ อีกมากมายค้นหาได้เลยจาก 20 ร้านอาหารย่านเชียงดาว เสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกันโลด!

23ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถ้ำเชียงดาว 
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท ชม. 3024 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

จำลองการเป็นนักสำรวจกันเลยในที่แรกกับ ถ้ำเชียงดาว ห่างจากอำเภอเชียงดาว 6 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาการเดินทางเพียง 11 นาทีก็ถึงที่หมาย "ถ้ำเชียงดาว" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติเต็มไปด้วยความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และบริเวณปากถ้ำจะเป็นที่ตั้งของวัดเชียงดาวอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทันใจอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถแวะเวียนไปสักการะ ขอพรกันได้เจ้า!

24ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยหลวงเชียงดาว 
 • ที่ตั้ง เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร ถึงทางแยกไปบ้านถ้ำเข้าสู่ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดเฉพาะวันที่ 1 พ.ย. - 31 มี.ค. ของทุกปี
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

มาเที่ยวอำเภอนี้ทั้งทีก็ต้องไม่พลาดที่เที่ยวเชียงดาวสำคัญอย่าง "ดอยหลวงเชียงดาว" ที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวห่างจากถ้ำเชียงดาวประมาณ 9 กิโลเมตร นอกจากจะได้ชมทะเลหมอก และวิวสวย ๆ แล้วยังสามารถนอนกางเต็นท์ดูดาว ดูพระอาทิตย์ ส่องสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอย่างกระรอก นก หรือถ้าโชคดีอาจจะได้เจอกวางผาก็เป็นได้ ถ้ารับลมหนาวกันจนกลัวว่าจะเป็นหวัดซะก่อน ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวก็มีที่บ่อน้ำพุร้อนสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ไปแช่น้ำสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายเช่นกัน

25โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ

โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ
 • ที่ตั้ง จากห้าแยกบายพาสเลี้ยวซ้ายตามทางศูนย์วิจัยสัตว์ป่าเชียงดาว เข้ามาประมาณ 3 กิโลเมตรก้อถึงบ้านยางปู่โต๊ะ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม บ่อส่วนตัวชั่วโมงละ 50 บาท / บ่อรวม ฟรี

"โป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาว ระยะทางห่างจากถ้ำเชียงดาว 3 กิโลเมตร เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จะไปปิกนิกรับลมเย็น ๆ หย่อนขาแช่ลำธารใสให้อุ่นกาย ใจอุ่น พร้อมเดินทางเที่ยวเชียงใหม่ต่อกันเลย!

26บ้านแม่แมะ

บ้านแม่แมะ ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านแม่แมะ
 • ที่ตั้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เชียงใหม่ 50170 ประเทศไทย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ถัดจากโป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะมาทางตำบลแม่นะประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "บ้านแม่แมะหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงระบบนิเวศน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสำรวจเส้นทางป่าไม้ ลำธาร ชื่นชมพันธุ์ไม้ป่า และสัตว์ป่าขนาดเล็กหลากหลายสายพันธ์ุ พร้อมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านแม่แมะที่ทุกคนจะต้องหลงรัก แถมไม่ไกลจากที่นี่ประมาณ 600 เมตร ยังมีโฮมสเตย์บ้านระเบียงน้ำแม่แมะที่ตั้งอยู่ชิดริมลำธารให้เพื่อน ๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ ก่อนจะสตาร์ตรถเหยียบคันเร่งไปยังที่เที่ยวเชียงใหม่อำเภอต่อไปที่ใช้ระยะการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาสูงและบ่อน้ำพุร้อนขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของจังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขึ้นมาเหนือสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ระยะห่างจากอำเภอเชียงดาวประมาณ 78 กิโลเมตร เดินทางในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ผ่านทางหลวงหมายเลข 1359 ไปยังอำเภอฝาง ที่ตั้งสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์อย่างดอยอ่างขางและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมายที่ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ ไปลุยให้สุดขอบเชียงใหม่กันไปเลย!

27บ่อน้ำพุร้อนฝาง

บ่อน้ำพุร้อนฝาง ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ่อน้ำพุร้อนฝาง
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท / คน

วอร์มร่างกายให้อบอุ่นอีกครั้งกับ "บ่อน้ำพุร้อนฝาง" ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอฝางประมาณ 10 กิโลเมตร ขับรถไปทางถนนหมายเลข 4050 เพียง 20 นาทีก็ถึงที่หมาย ซึ่งที่นี่เป็นบ่อน้ำพุที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่ตัวแช่เท้ากันในบ่อน้ำพุร้อนกันได้แบบฟิน ๆ เรียกได้ว่า อยากแช่ออนเซ็นก็ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นเลย แค่มาเที่ยวเชียงใหม่ ประเทศไทยเราก็มี! ผ่อนคลายกับน้ำอุ่นพร้อมไปรับลมหนาวกันกับที่เที่ยวฝางที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์สุด ๆ

28จุดชมวิวม่อนสน

จุดชมวิวม่อนสน ที่เที่ยวฝาง ที่ยวเชียงใหม่
จุดชมวิวม่อนสน
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

แต่ก่อนจะขึ้นไปชมวิวกันบนดอย แวะจุดเช็กพอยต์สำคัญอย่าง "ม่อนสน" กันก่อน ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดเช็กพอยต์ที่ใกล้ดอยอ่างขาง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะแวะเก็บภาพสวย ๆ ของหุบเขาและหมอกหนาวสามารถถ่ายเก็บได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

29ดอยอ่างขาง

ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยอ่างขาง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1249 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 30 บาท / คน

ดินแดนแห่งความโรแมนติก "ดอยอ่างขาง" อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่สุดว้าวที่ตั้งอยู่บนภูเขาแดนลาวไม่ไกลจากจุดชมวิวม่อนสนห่างไปเพียง 220 เมตร เดินชิล ๆ ขึ้นดอยไม่นานก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม มีทั้งทะเลหมอกให้ได้สัมผัสกับความหนาวเย็น ชมวิวแจ่ม ๆ และดอกไม้ พืชไม้เมืองหนาวที่หาชมได้ยากในเมืองกรุง

30อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่

“อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เป็นทั้งจุดกางเต็นท์ จุดชมวิว จุดถ่ายรูปดาว และจุดถ่ายรูปทางช้างเผือกที่สวยมากกก~ อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ยอดดอยมีความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงเป็นอันดับสองของประเทศไทย และเป็นลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย! นอกจากได้สัมผัสอากาศเย็นสบายแล้ว ได้รูปสวย ๆ กลับบ้านเพียบ!

 • ที่ตั้ง 224 ม.6 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง
 • เวลาเปิด - ปิด : 08.00 น. - 16.30 น.
 • ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท
 • ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท

31สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 • ที่ตั้ง บริเวณปากทางขึ้นดอยอ่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาก็ถึงที่หมาย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 50 บาท / คน

"สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" ห่างจากดอยอ่างขางประมาณ 5 กิโลเมตร ถือเป็นสถานีเกษตรหลวงแห่งแรกที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงมีพระราชดำริจัดตั้งขึ้น โดยที่นี่จะมีจุดถ่ายรูปสุดว้าวอย่าง สวนสมเด็จ โรงเพาะพันธ์ุกุหลาบและดอกไม้ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนสมเด็จ และส่วนกลางของสถานีที่เป็นศูนย์รวมกุหลาบสายพันธ์ุอังกฤษไว้มากมาย แถมยังมีกาแฟโครงการหลวง ให้นักท่องเที่ยวได้แวะนั่งชิลหรือจะเลือกซื้อของฝากจากโครงการหลวงติดมือกลับบ้านด้วยก็ได้ เพราะหลังจากนี้เราจะเริ่มพาทุกคนกลับเข้าสู่ตัวอำเภอเมืองอีกครั้ง แต่ก็ยังคงคอนเซปต์เลาะทีละอำเภอไปเรื่อย เพราะเชื่อว่าสำหรับทริปที่เที่ยวเชียงใหม่นี้เพื่อน ๆ คงจะยังไม่เหนื่อยกันง่าย ๆ หรอกเนอะ!

ที่เที่ยวสะเมิง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอสะเมิง สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สไตล์สโลว์ไลฟ์ ขับจากอำเภอฝางมาไกลหน่อย ถ้าเหนื่อยก็พัก หิวก็กิน แล้วอย่าลืมเปิด Wongnai เวลาหาร้านอาหารน้า กินอิ่มแล้วก็ขับกันต่อยาว ๆ ได้อย่างสบายหายหิว สำหรับที่เที่ยวสะเมิงในเชียงใหม่นั้น คนที่ชอบบรรยากาศชิล ๆ ที่นี่ถือว่าตอบโจทย์ทีเดียว เพราะมีจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ มากมายโดยรอบ เซลฟีกันสนั่นเอาให้เพื่อนในโซเชียลอิจฉาไปเลย

32ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง

ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง ที่เที่ยวสะเมิง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง
 • ที่ตั้ง จากถ.สะเมิง-หางดง ขับไปจนเจอสามแยกที่ว่าการอำเภอสะเมิง จากนั้นเลี้ยวขวาขับตามทางไปเรื่อย ๆ ผ่านม.แม่สาบจนถึงม.แม่ขาน ให้เลี้ยวขวา ตรงป้ายบอกทางไปวัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม ขับตรงเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านอมลอง
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท / คน

เลาะจากถนนสะเมิง - หางดงมาเพียง 3 กิโลเมตร ทุกคนจะได้ยลความงามของ "ทุ่งดอกเก๊กฮวย" ที่จะบานสะพรั่งในช่วงปลายปี และที่นี่ยังเปิดให้เข้าชมกระบวนการเก็บ อบแห้ง และบรรจุขายแบบครบจบทุกขั้นตอน หรือถ้าใครสายแชะสายแชร์ ก็สามารถตามไปดูไอเดียเก๋ ๆ ไว้สำหรับถ่ายรูปได้เลยกับ 1 ปีมี 1 ครั้ง! ทุ่งดอกเก๊กฮวยเชียงใหม่ ขากลับอย่าลืมแวะซื้อดอกเก๊กฮวยไปต้มกินที่บ้านซักหน่อย แล้วค่อยไปเที่ยวเชียงใหม่ต่อกันกับจุดเช็กอินสำหรับสายฮิปเตอร์ที่ชอบถ่ายรูปแบบชิก ๆ ใช้เวลาเดินทางไปประมาณครึ่งชั่วโมง ขับรถไปชิล ๆ รับลมสบาย ๆ เผลอหน่อยเดียวก็ถึงแล้ว

33ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ที่เที่ยวสะเมิง เที่ยวเชียงใหม่
ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 10 บ้านปางดะ ทางหลวงหมายเลข 1269 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ตามมาด้วย "ศูนย์วิจัย" พืชเศรษฐกิจของไทยอย่างข้าวสาลี เราแนะนำให้มาในช่วงปลายปีถึงต้นปี เพราะจะพบกับผืนนาข้าวที่กำลังออกรวงกลายเป็นสีทองอร่าม เหมาะเป็นแบล็กกราวน์ไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เรื่องสายพันธ์ุข้าวต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีไร่พืชอื่น ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากศูนย์วิจัยข้าวไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ตระเวนเยี่ยมชมวิถีชีวิตการประกอบอาชีพของชาวบ้านอำเภอสะเมิงอีกด้วย

34ไร่นภ ภูผา

ไร่นภ ภูผา ที่เที่ยวสะเมิง เที่ยวเชียงใหม่
ไร่นภ ภูผา
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 1096 ระยะทาง 52 กิโลเมตร ผ่านศูนยวิจัยข้าวสะเมิง จากนั้นไปต่ออีกประมาณ 1 ก.ม. จะเห็นป้ายบอกทาง ไร่นภภูผา อยู่ทางด้านขวามือ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราคาเข้า 20 บาท / คน

"ไร่นภ ภูผา" ห่างจากศูนย์วิจัยข้าวสะเมิงแค่ 6 กิโลเมตร ที่นี่เป็นไร่สตรอว์เบอร์รีที่สืบต่อมาตั้งแต่รุ่นพ่อ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปกับสวนสตรอว์เบอร์รี ชิมอาหารแปลกใหม่จากสตรอว์เบอร์รีในสวนอย่างเมนู ยำสตรอว์เบอร์รี และไฮไลต์เด็ดของสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่นี้อยู่ตรงบ้านพักที่สร้างจากดิน มีความพิเศษตรงที่ตอนกลางวันจะคลายอากาศทำให้บรรยากาศเย็นสบาย ส่วนตอนกลางคืนก็สร้างความอบอุ่นคลายหนาวจากอากาศภายนอกได้ แต่ในบริเวณนี้ไม่ได้มีเพียงไร่นภเพียงที่เดียว แต่ยังมีไร่สตรอว์เบอร์รีและสวนพืชเมืองหนาวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สวนอินผา ไร่สตรอว์เบอร์รีที่อยู่ถัดไป 3 กิโลเมตร และ ฟาร์มกุหลาบ จีระ โรสเนิสเซอรี ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี

ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอหางดงเป็นเขตติดต่อกับทางตอนใต้ของอำเภอสะเมิง ถัดออกมาประมาณ 70 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางร่วม 1 ชั่วโมง มุ่งหน้าทางหลวงหมายเลข 1269 แล้วจะเริ่มพบเห็นสภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึงกับอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพราะอำเภอหางดงเองก็เป็นย่านที่คับคั่งด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวพอสมควร หลังจากสัมผัสธรรมชาติ พืชไร่พืชสวนกันมา 3 ที่เต็ม ๆ เลยขอเปลี่ยนบรรยากาศกันสักเล็กน้อย เพราะสำหรับอำเภอหางดงนั้น มีกลิ่นอายผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตแบบชนบทกับความทันสมัยของคนเมืองเข้าด้วยกัน และเป็นแหล่งที่เที่ยวยอดฮิตมากมายในเชียงใหม่อีกด้วย

35แกรนด์ แคนยอน (เชียงใหม่)

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่
 • ที่ตั้ง 244 หมู่ 3 ทางหลวงชนบมหมายเลข 3035 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท / คน

เริ่มต้นที่เที่ยวหางดงกันกับศิลปะจากธรรมชาติที่อยู่ห่างจากอำเภอหางดงเพียง 6 กิโลเมตร อย่าง "แกรนด์แคนยอน (เชียงใหม่)" บ่อน้ำสีเขียวมรกตห้อมล้อมด้วยหน้าผาสูงใหญ่ เหมาะกับการถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ หรือใครอยากจะกระโดดน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ ทางแกรนด์แคนยอนก็มีส่วนที่จัดไว้สำหรับคนที่อยากลงเล่นน้ำอยู่ด้วย ชุ่มฉ่ำกันพอชื่นอกชื่นใจแล้ว ต่อไปเราไปเติมแต้มบุญด้วยการไหว้พระ พร้อมชื่นชมสถาปัตยกรรมล้านนาในวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่กันดีกว่า!

36วัดต้นเกว๋น

ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดต้นเกว๋น
 • ที่ตั้ง ถนน บ้านต้นเกว๋น เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

วิ่งมาตามถนนเลี้ยงเมืองสันปาตองหางดง ประมาณ 10 นาที ก็จะถึง "วัดต้นเกว๋น" วัดเก่าแก่และสำคัญของเชียงใหม่ ที่มีจุดเด่นคือ ศาลาจัตุรมุข และอาคารอนุรักษ์ที่แสดงออกถึงแบบแผนทางศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิมจัดต้นแบบที่สมบูรณ์และมีคุณค่า ควรค่าแก่การมาชมให้เห็นกับตาตัวเอง และสำหรับคนที่ชอบศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบล้านนา รับรองว่าที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไปจะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังแน่นอน

37พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์
 • ที่ตั้ง ถนนศรีวิชัย จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 15.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

"พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์" ห่างกับวัดเกว๋น 28 กิโลเมตรโดยประมาณ มุ่งหน้าเข้าทางอำเภอเชียงใหม่ ที่เปิดให้เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบไทย ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นอย่างประณีตและงดงาม ภูมิทัศน์โดยรอบรายล้อมไปด้วยดอกไม้และดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธ์ุ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวหางดงที่สวยงามจนไร้ที่ติเลยทีเดียว และจบค่ำคืนนี้ด้วยการเอาใจเด็ก ๆ ด้วยสวนสัตว์ชื่อดังของเชียงใหม่ที่มีไฮไลต์คือการเปิดให้เข้าชมตอนกลางคืนนั่นเอง

38เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
 • ที่ตั้ง 33 ทางหลวงหมายเลข 121 เชียงใหม่ (บริเวณด้านหลังทางทิศตะวันตกของอุทยานหลวงราชพฤกษ์)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 300 บาท / เด็ก 125 บาท

ขับเข้าเชียงใหม่อีกประมาณ 20 กิโลเมตร แวะเที่ยวสวนสัตว์ "เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี" สัมผัสกับประสบการณ์การนั่งรถดูเหล่าสัตว์น้อยใหญ่อย่างใกล้ชิดในโซน Savanna Safari คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้ออาหารสัตว์ก่อนขึ้นรถ เพื่อให้เด็ก ๆ ให้อาหารสัตว์ระหว่างนั่งรถชมได้ ทั้งพี่ยีราฟ น้องกวาง ต่างก็เป็นมิตร สามารถลูบจับได้ ส่วนรุ่นใหญ่ใจกล้าก็สามารถไปนั่งชมสัตว์โซน Night Predator และ ใจกระตุกเล็ก ๆ ไปกับโชว์จากนักล่ารัตติกาลอย่างเสือดำ นอกจากชมสัตว์แล้วยังสามารถเลือกซื้อของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

แผนที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่

หลังจากเที่ยวเชียงใหม่ชมป่าชมสวนกันจนร่างกายได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์กันจนชุ่มปอดไปแล้ว ก็เดินทางมาถึงอำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นอำเภอสุดท้ายใช้เวลาเดินทางจากหางดงเพียง 20 นาที คราวนี้จะพากลับมาเที่ยวย่านชิค ๆ เดินชิล ๆ ชมศิลปะแบบล้านนาร่วมสมัย และแวะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลส่งท้ายทริปที่เที่ยวเชียงใหม่ในครั้งนี้ อย่ามัวฮอช้า ไปผ่อกันเลยเจ้า ~

39One Nimman

One Nimman นิมมาน ที่เที่ยวเชียงใหม่
One Nimman
 • ที่ตั้ง นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ (แยกรินคำ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.00 น. - 23.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เริ่มต้นด้วยที่เที่ยวนิมมานย่านชิค ๆ ที่เปรียบเสมือนสตรีทอาร์ตของจังหวัดเชียงใหม่อย่าง "One Nimmanที่ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นย่านสังคมฮิปสเตอร์และสถานที่เที่ยวเชียงใหม่สุดแนวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เดินทางสะดวกจะขับรถมาเองหรือนั่งรถแดงจากในตัวเมืองก็ได้ ที่นี่เป็นแหล่งนัดพบสังสรรค์กับเพื่อน ๆ มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ร้านแฟชั่น รวมถึงมุมสวย ๆ ไว้ถ่ายรูป เผลอ ๆ นึกว่าอยู่มิลานกันเลยทีเดียว

40ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถนนคนเดินวัวลาย
 • ที่ตั้ง ตรงข้ามประตูเมืองเชียงใหม่ เดินไปทางขวานิดนึงจะเจอกับถนนวัวลาย
 • เวลาเปิด - ปิด : วันเสาร์ 17.00 น. - 23.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ขับมาอีกไม่ถึง 20 นาที หรือใครที่ไม่สะดวกขับรถด้วยตัวเอง สามารถใช้ขนส่งสาธารณะอย่าง RTC Smart Bus จากสถานี One Nimman ลงสถานี "ถนนคนเดินวัวลาย" ก็จะพบกับแหล่งชอปบรรยากาศชิล ๆ อีกหนึ่งที่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีสินค้าและผลิตภัณฑ์แบบศิลปะล้านนามากมายมาให้เลือกชมเลือกชอปกันเต็มที่ ทั้งผ้าซิ่น เครื่องเงินต่าง ๆ หรือของร้านอาหารรสเด็ดก็มี ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่เกี๊ยวจากร้าน แม่จันทร์ หมี่เกี๊ยว หรือขนมเบเกอรีโฮมเมดอบใหม่วันต่อวัน เป็นที่โจษจันของคนเชียงใหม่อย่างร้านบ้านเบเกอรี่ โฮมเมด และอีก 15 ร้านอาหารเด็ดถนนวัวลาย ที่ Wongnai เคยแนะนำไว้ จุ๊ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะถ้าเดินลัดเลาะไปอีกหน่อยยังมีถนนคนเดินอีกหนึ่งแห่งของเชียงใหม่ที่พลาดไปไม่ได้เช่นกัน

41ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถนนคนเดินท่าแพ
 • ที่ตั้ง ถนน คนเดินท่าแพ เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : วันอาทิตย์ 18.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เดินเลาะจากไปทางประตูเมืองเชียงใหม่ประมาณ 10 กว่านาทีก็ถึงที่หมาย "ถนนคนเดินท่าแพเป็นย่านสตรีทที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่มีอาหาร เครื่องประดับตกแต่ง เสื้อผ้า และของที่ระลึกพื้นเมืองที่สามารถซื้อให้ตัวเองก็ได้ หรือจะหิ้วไปฝากคนรู้จักก็ดี เหมาะกับมาเดินเล่นชิล ๆ ในยามกลางคืนพร้อมรับอากาศหนาวแบบฟิน ๆ ส่วนถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่หน้าร้อนเดือนเมษา เพื่อน ๆ ก็สามารถมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่คูเมืองหรือประตูท่าแพนี้ได้ และถ้าเล่นสงกรานต์ไม่หนำใจอยากเปลี่ยนที่ ก็สามารถนั่งรถแดงไปเทศบาลนครเชียงใหม่กันได้ ตรงนั้นเค้ามีจัดงานประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ที่เพื่อน ๆ สามารถไปร่วมพิธีรดน้ำดำหัว พิธีบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ขนทรายเข้าวัด และกิจกรรมอื่น ๆ ชวนให้คิดถึงประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมที่แท้ทรู

42อ่างแก้ว

อ่างแก้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่
อ่างแก้ว
 • ที่ตั้ง ถนน นครพิงค์ เชียงใหม่ จากหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อขับตรงมาจนเจอสามแยกศาลพระภูมิให้เลี้ยวไปทางขวา สุดถนนก็จะเป็นอ่างแก้ว
 • เวลาเปิด - ปิด วันอาทิตย์ 05.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"อ่างแก้ว" อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับนั่งชิล ถ่ายรูป เช็กอินและชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นหรือลับลาขอบฟ้า ไหน ๆ ก็มาถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้ว อย่าลืมแวะไปโดนร้านอาหารเก่าแก่อย่างร้าน Boat Bakery ที่เปรียบเหมือนซิกเนเจอร์ของจังหวัดเชียงใหม่ หรือจะเป็นร้านซุปกระดูกแม่โจ้  สุดแซ่บ และอีก 30 ร้านเด็ดย่านหน้า มช. ที่เราได้คัดสรรมาให้เพื่อน ๆ ได้แวะกินเติมพลังกันก่อนที่จะมุ่งหน้าขึ้นดอย ผ่านโค้งสปิริต เพื่อไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อีกที่หนึ่ง

43วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
 • ที่ตั้ง จาก อำเภอ เมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนห้วยแก้ว-มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่ และผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท/คน (ค่าบริการรถราง)

"วัดพระธาตุดอยสุเทพฯอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แต่ไม่ได้มากราบไหว้ก็เหมือนมาไม่ถึง พร้อมกับเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบล้านนาจากการสร้างเจดีย์ทรงเชียงแสนและชื่นชมความงามของจังหวัดเชียงใหม่จากจุดชมวิวบนวัดพระธาตุดอยสุเทพฯแห่งนี้ ลงจากดอยสุเทพมุ่งหน้าต่อไปที่เขตติดต่อแม่ริมยังมีอีกหนึ่งวัดให้สักการะขอพรกันอย่างเต็มที่ เชื่อได้เลยว่ากลับบ้านไปออร่าคนอิ่มบุญฟุ้งกระจายแน่นอน

44วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยคำ
 • ที่ตั้ง ถนน หมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ เชียงใหม่ เข้าทางถนนเลียบคลองชลประทาน แยกจากถนนเชิงดอยบริเวณตลาดต้นพะยอมไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"วัดพระธาตุดอยคำ" ศาสนสถานที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของอำเภอเชียงใหม่ ใช้ระยะเวลาการเดินทางจากวัดพระธาตุดอยสุเทพฯประมาณ 40 นาที เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทันใจ ซึ่งมีอายุกว่า 500 ปี อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มาช้านาน แต่ทัวร์ไหว้พระทำบุญยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะยังมีอีกหนึ่งวัดเชียงใหม่ขึ้นชื่อที่สวยงามไม่แพ้ 2 วัดนี้เลย!

45วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)

วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม) ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)
 • ที่ตั้ง 135 หมู่ที่ 10 ซอย บ้านใหม่หลัง มช. ผ่านสี่แยกคลองชลประทานด้านหลังม.เชียงใหม่ ประมาณ 500 เมตร เข้าซอยทางด้านซ้ายมือไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

วัดโบราณสมัยสุโขทัย ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ห่างจากวัดพระธาตุสุเทพฯ และวัดโดยคำเพียง 10 กว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง "วัดอุโมงค์ หรือ วัดสวนพุทธธรรม" เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณอยู่หลายองค์ และยังมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ เปิดให้ชมวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 09:00 - 16:00 น. ในพิพิธภัณฑ์จะมีพระพุทธรูปหนังสือโบราณ และองค์พระต่าง ๆ เก็บรักษาไว้ด้วย สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไป เราขอแนะนำลานกิจกรรมฮิป ๆ ไม่ไกลจากวัดอุโมงค์เลย เดินไปก็ยังได้เพราะห่างไปแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

46บ้านข้างวัด

บ้านข้างวัด ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านข้างวัด
 • ที่ตั้ง 191-197 ซ.วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : วันอังคาร - วันอาทิตย์ 11.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ลานกิจกรรมกึ่งถนนคนเดิน "บ้านข้างวัดตั้งอยู่ในซอยวัดร่ำเปิงห่างจากวัดอุโมงค์ประมาณ 1 กิโลเมตร นอกจากจะมีร้านอาหาร สินค้า และคาเฟ่เก๋ ๆ สไตล์ฮิปสเตอร์ไว้ในนั่งท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเช็กอินกันแล้ว ยังมีกิจกรรม Workshop ต่าง ๆ เช่น สมุดทำมือ แกะสลักตัวปั๊ม เพนต์เสื้อ วาดภาพสีน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่มีใจรักชอบงานศิลปะ ประดิดประดอยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

47ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ที่เที่ยวเชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ
 • ที่ตั้ง ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า 30 บาท / คน (โซนแปลงดอกไม้)

สำหรับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สุดท้าย ลาไปด้วยการเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ กับดอกไม้เมืองหนาวหาชมได้ยากอย่างไฮเดรนเยีย ที่ "ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ" ห่างออกไปจากตัวอำเภอเชียงใหม่ประมาณ 100 กิโลเมตร มุ่งหน้าถนนหมายเลข 108 เพื่อน ๆ ก็จะได้ยลโฉมความงามของดอกไม้สีม่วงอมน้ำเงิน ที่ถือว่าเป็นวิวทิวทัศน์ที่แปลกตาและน่าหลงไหลจนถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอสันกำแพง เที่ยวรอบนอกตัวเมืองเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลนัก ขับรถกินลมชมวิวสักพักก็ถึงครับ สันกำแพงมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง โดยเฉพาะที่เที่ยวแบบสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เช่น ชุมชนบ้านป่าตาล ชุมชนบ้านออนใต้ หรือจะปั่นจักรยานชมวิวสวย ๆ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลานก็ชิลเหมือนกันค่ะ

48ชุมชนบ้านป่าตาล

ชุมชนบ้านป่าตาล ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ชุมชนบ้านป่าตาล

“ชุมชนบ้านป่าตาล” ที่เที่ยวชุมชนเชียงใหม่ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะที่นี่เขามีกิจกรรมน่ารัก ๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย เช่น เดินทัวร์หมู่บ้าน เพนต์กระเป๋าผ้า สปาเท้าสมุนไพร แต่งชุดไทยยอง และดินเนอร์มื้อเย็นสไตล์กาดมั่วที่ขัวแตะ มีหลายแพ็คเกจให้เลือกตามที่เราสะดวก ยิ่งมาเป็นแก๊งยิ่งสนุก!

49ชุมชนบ้านออนใต้

ชุมชนบ้านออนใต้ ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ชุมชนบ้านออนใต้ 

“ชุมชนบ้านออนใต้” ที่เที่ยวชุมชนเชียงใหม่สุดน่ารัก สัมผัสวิถีชีวิตแบบ “บ้านจุ้ม เมืองเย็น” (บ้านที่อุดมสมบูรณ์ เมืองที่สงบร่มเย็น) คือหนึ่งในชุมชนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จมาอยู่หลายต่อหลายครั้ง เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาจากพื้นที่กันดาร ให้กลายเป็นชุมชนที่มีความเจริญและสวยงามดั่งเช่นปัจจุบัน ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ที่สำคัญทุกอย่างล้วนเป็นผลิตภัณฑ์จากออร์แกนิก

 • ที่ตั้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง
 • อัตราค่าเข้า ติดต่อทางชุมชน
 • ติดต่อ : 0986169666, 053859046

50อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

อ่างเก็บน้ำห้วยลาน ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

ที่เที่ยวเชียงใหม่จุดต่อไป “อ่างเก็บน้ำห้วยลาน” เป็นอ่างเก็บน้ำในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง ไปทางเดียวกับวัดป่าตึงเลยไปอีกนิดเดียว บรรยากาศดี วิวสวย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจ เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือตกปลาก็ได้เช่นกัน

 • ที่ตั้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

นอกจาก 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ Wongnai นำมาฝากแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติ วัด และย่านต่าง ๆ อย่างเช่น วัดสวนดอก หมู่บ้านเเม่กำปอง อุทยานดอยผ้าห่มปก เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ และอีกมากมายที่รอการไปเยือนของทุกคนอยู่ เพื่อให้ทริปเชียงใหม่ในครั้งนี้เป็นทริปที่สมบูรณ์แบบ เราก็ไม่ลืมที่จะเตรียม 10 ที่พักเชียงใหม่ สวยชิคใกล้ชิดธรรมชาติ ไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกเข้าพักผ่อนกันอย่างสบายใจและสบายกายในโรงแรมบรรยากาศดี๊ดี

เที่ยวทริปเชียงใหม่กันจนฟินลืมความวุ่นวายของชีวิตไปแล้ว ก็อย่าลืมชอปของฝากไปแจกครอบครัวและเพื่อนฝูงบ้างนะคะ ถ้าไม่รู้จะซื้ออะไร หรือเริ่มจากตรงไหน Wongnai ก็มีแหล่งชอปของฝากมาให้เลือกช็อปกันค่ะ เริ่มจาก 11 แหล่งชอปปิงเชียงใหม่ หรือจะเป็น คู่มือเที่ยวกาดหลวงเชียงใหม่ ให้ได้ซื้อของกินของฝากกันให้กระหน่ำชนิดที่ว่าต้องเหมาเครื่องบินกลับเลยทีเดียว

การดูแลตัวเองและใส่ใจสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ปล่อยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติบ้าง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลวเท่าไหร่ Wongnai หวังว่า 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ตะลุยเมืองเหนือในครั้งนี้ จะสร้างความสุข และช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ชาร์จแบตพร้อมกลับมาทำงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนใครที่ตารางงานแน่นหาจังหวะลางานไม่ได้นาน ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะมีทริปฉบับย่ออย่าง ทริปที่เที่ยวเชียงใหม่ 1 วัน สำหรับสายลุยมาแนะนำ หรือใครที่อยากจะพาครอบครัวไปเที่ยวเราก็มี 20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ให้เพื่อน ๆ ได้หาเวลาไปเติมพลังชีวิตกันในช่วงวันหยุดยาว และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะทุกคน!