50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไม่หมดไม่กลับบ้าน ฉบับ 2020!
 1. 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไม่หมดไม่กลับบ้าน ฉบับ 2020!

50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไม่หมดไม่กลับบ้าน ฉบับ 2020!

รวม 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวเหนือยอดฮิต เที่ยวได้ตลอดทั้งปี! มีทั้งที่เที่ยวทุ่งดอกไม้น่ารัก ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติของน้ำตกและภูเขา สัมผัสวิถีชุมชน ชมวัดสวย
8 ก.ค. 2020 · โดย

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือนกี่ปีคนไทยเมืองร้อนอย่างชาวเราต่างก็โหยหาที่เที่ยวธรรมชาติอากาศดีเย็นสบาย และแน่นอนสถานที่ยอดฮิตอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นเมืองล้านนาอย่าง จังหวัดเชียงใหม่ แต่เพื่อน ๆ คงกำลังสงสัยว่า ไปเชียงใหม่เที่ยวไหนดี จะวนเวียนอยู่แค่ที่สองที่เห็นทีจะไม่คุ้ม วันนี้ Wongnai อาสาเปิดทริป 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน ฉบับ 2020! จัดมาให้ครบทั้ง 8 อำเภอดัง ขอบอกเลยว่า เราแอบกางแผนที่และวางแผนลำดับการเดินทางมาให้แล้ว แต่ละที่ก็อยู่ไม่ไกลกัน เดินทางก็สะดวก ไม่ว่าจะที่เที่ยวเด็ด ร้านอาหารดัง ไม่มีพลาดแน่นอน เพราะเราอัปเดทที่เที่ยวใหม่ ๆ อยู่ตลอดไป! ถึงเวลาเที่ยวเชียงใหม่แบบจัดเต็ม ไม่ต้องเกรงใจงานกันแล้ววว!

 ที่เที่ยวเชียงใหม่
พร้อมตะลุยลมหนาวกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลยยย!

ก่อนจะเริ่มตะลุยแดนเหนือกันในคราวนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางมาเชียงใหม่ด้วยรถส่วนตัว ตั้งใจจะมาตระเวนหาที่เชียงใหม่ เราก็มีวิธีการเดินทางให้เพื่อน ๆ ได้มาเลือกกันตามสบาย เช่น

 • เช่ารถ สำหรับคนที่ชอบความสะดวก Flexible กับการเที่ยว เราขอแนะนำ 8 ผู้ให้บริการเช่ารถเชียงใหม่ คุณภาพดีในงบหลักร้อย
 • บริการขนส่งสาธารณะ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการขับรถ เชียงใหม่ก็มี รถแดง, รถเมล์ขาว และ Smart Bus ที่จอดรับ - ส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ และยังมี รถคิว ที่เป็นรถหัวคิวต่าง ๆ ไปยังอำเภอท่องเที่ยว เช่น อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง
 • เหมารถตู้เที่ยวรอบเชียงใหม่ สำหรับครอบครัวใหญ่ก็สามารถได้ในระดับราคาประมาณ 1,000 - 2,000 บาท / วัน

ถ้ารถพร้อม คนพร้อม ใจพร้อมแล้ว แต่ช้าแต่ เปลือกตายังไม่พร้อม พึ่งลงจากเครื่อง รู้สึกยังไม่ตื่น ไปหากาแฟดื่มให้สดชื่นกันดีกว่า กับนี่เลย 50 ร้านกาแฟเชียงใหม่ หอมเข้ม ลืมไม่ลง ดื่มกาแฟไป ถ่ายรูปไป รู้สึก Alert ขึ้นมาทันที อ่ะ พร้อมแล้ว เหยียบคันเร่งกันเลยเจ้า 

ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขอเริ่มต้นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่แรกด้วยอำเภอแม่แจ่ม ดินแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและสวนไม้นานาพันธ์ุ แต่ก่อนที่จะเริ่มทัวร์กันกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง เพราะฉะนั้นเราควรแวะเติมพลังในตัวเมืองเชียงใหม่กันก่อนกับ 15 ร้านอาหารเช้าในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ขนมปังสังขยาจากร้านโกเผือกโกดำ ชุดไข่กระทะจากร้านไข่กระทะเลิศรส หรือจะแวะจิบกาแฟสดหอมกรุ่นจากร้านสภากาแฟ 786 เรียกได้ว่ามีแต่ร้านเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาดทั้งนั้น!

หลังจากอิ่มหนำกันแล้วก็ได้เวลาที่ล้อรถจะหมุนได้สักที หากใครเริ่มต้นจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ จะใช้เวลาเดินทางไปยังอำเภอแม่แจ่มประมาณ 3 ชั่วโมง มุ่งหน้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1009 ถือว่าเป็นอำเภอที่ใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร แต่เชื่อเถอะ ว่าไปแล้วจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่า :)

1อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 • ที่ตั้ง แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง - อินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท

เริ่มต้นกันด้วยดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยอย่าง "ดอยอินทนนท์"  หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิต ที่นอกจากจะได้ทั้งความหนาว และความหวาดเสียวแล้ว ที่นี่ยังมีพืชไม้ยืนต้น ไม้ดอก แม่น้ำ และน้ำตกให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงามของธรรมชาติอีกด้วย ถัดจากที่นี่ไปไม่ถึง 5 กิโลเมตร ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยพืชไม้เมืองหนาวอยู่อีกด้วย 

2เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน
 • ที่ตั้ง อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนสายจอมทอง – ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากทางเข้าดอยอินทนนท์)

ใช้เวลาประมาณ 6 นาทีจากดอยอินทนนท์ขับเลาะมาตามทางหลวงหมายเลข 1009 หรือใครอยากเดินชิล ๆ เลาะลงมาตามแนวเขาประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะพบกับ "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ป่า และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างเช่น นก กระรอก ที่จะโผล่มาทักทายนักท่องเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราว เดินชมนกชมไม้กันจนชื่นใจแล้ว ก็ไปต่อกันที่แหล่งเพาะพันธ์ุไม้เมืองหนาวที่อยู่ไม่ไกล ขับรถเพียง 18 นาทีก็ถึงแล้ว!

3สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
 • ที่ตั้ง จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทาง อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.จอมทอง ขึ้นไปยังด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

เดินทางผ่านทางหลวงหมายเลข 1009 จะเจอแหล่งเพาะพันธ์ุไม้ดอกของเมืองหนาวอย่าง "สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์" ที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายชนิด เช่น ดอกลาเวนเดอร์ กล้วยไม้ หรือซากุระประเทศไทยอย่างพญาเสือโคร่ง เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวยของเชียงใหม่เหมาะแก่การเซลฟีเอาไปอวดเพื่อน ๆ ให้อิจฉาเล่น ๆ เซลฟีเสร็จแล้ว ขยับมากันอีกนิด Wongnai จะพาไปชมน้ำตกบนดอย ที่ใครจะไปคิดว่าที่เที่ยวเชียงใหม่แบบนี้ก็มีด้วย!

4น้ำตกสิริภูมิ

น้ำตกสิริภูมิ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกสิริภูมิ
 • ที่ตั้ง จากตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ 91.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวง 108 ประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1009 ประมาณ 31.5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไป อีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

"น้ำตกสิริภูมิ" อยู่ห่างจากสถานีเกษตรเพียง 11 นาทีเท่านั้น เดินเลาะขึ้นดอยอินทนนท์ไปเล็กน้อยก็ถึงที่หมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในเชียงใหม่ที่มีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ รายล้อมด้วยต้นพญาเสือโคร่ง เหมือนกับว่าทั้งพื้นที่ปกคลุมไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระและสีเขียวของไม้ป่า สวยงาม คุ้มค่าการเดินทาง ต่อไปจะพาไปชมนากันบ้าง สงสัยล่ะสิว่าทุ่งนาจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้ยังไง อย่ามัวรอช้า เดินหน้ากันต่อเลย Go!

5บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านป่าบงเปียง
 • ที่ตั้ง จากจุดตรวจที่ 2 ดอยอินทนนท์ ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกแรก แล้วตรงมาเรื่อย ๆ เพื่อมุ่งสู่น้ำตกห้วยทรายเหลือง
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 500 บาท/คน (1 คืน)

"โฮมสเตย์บ้านป่าบงเบียง" ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เปิดให้ชื่นชมศิลปะจากนาข้าวขั้นบันไดของชาวบ้านในอำเภอแม่แจ่ม และกล่าวสายัณห์สวัสดิ์พร้อมกับชมดวงอาทิตย์ที่ลาลับขอบฟ้า ที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์สามารถพักผ่อนนอนหลับและกินอาหารเด็ด ๆ ของอำเภอแม่แจ่มอีกด้วย หากใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปอ่านรีวิวกันได้ที่ หนีรักมาพักใจในป่าบงเปียง และก่อนจากแม่แจ่มกันไป ยังมีอีกหนึ่งน้ำตกที่มีชื่อแปลกหู และเป็นน้ำตกที่มีประวัติยาวนานอยู่ไม่ไกลจากที่บ้านป่าปงเปียงมากนัก เพียง 10 กิโลเมตรเอง

6น้ำแม่ออกฮู

 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งยาว ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
 • เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"น้ำแม่ออกฮู" หรือ "น้ำออกฮู" เป็นชื่อภาษาถิ่นของคนเหนือที่เรียกสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ (ฮู มากจากคำว่า รู) เนื่องจากลักษณะทางธรรมชาติของน้ำตกที่เป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปี ไม่มีเหือดแห้ง แถมยังใสสะอาดซะจนเห็นพื้นหินกรวดด้านล่างเลยทีเดียว น้ำออกฮูอยู่ห่างจากบ้านป่าปงเปียงประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง ผ่านถนนหมายเลข 1088 ก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของน้ำใสสีสวยที่ออกมาจากฮูกันแล้วนะเจ้า

เที่ยวจนเหนื่อยแล้ว แวะกินอาหารที่คัดสรรแต่ของคุณภาพคับแน่นมาปรุงใน โครงการหลวงดอยอินทนนท์ กันสักหน่อย ที่นี่มีเมนูเด็ดเป็นเมนูปลาเทราต์ย่าง และต้มยำปลาสเตย์เจียนที่เพาะเลี้ยงอย่างดี กินคู่กับผักสลัดสด ๆ จากโครงการหลวงที่ผ่านกระบวนการปลูกอย่างพิถีพิถัน เรียกได้ว่าอำเภอแม่แจ่มนั้นเป็นสถานที่ที่รวบรวมกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติไว้ในอำเภอเดียว แต่นี่เพิ่งแค่อำเภอแรก เรายังเหลืออีกหลายอำเภอ หลายสถานที่ให้ตะลุยกันแบบไม่รู้เบื่อ ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไปจะเป็นที่ไหน ไปดูกัน!

ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอแม่ริม อีกหนึ่งอำเภอมีชื่อเสียงและเต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปยังทางหลวงหมายเลข 1009 เหมือนเดิม เมื่อมาถึงแล้วอาจจะเหนื่อยล้ากับการเดินทางกัน แวะพักผ่อนกันก่อน สำหรับใครที่มองหาห้องพักใกล้เคียงสามารถคลิก ที่นี่ เพื่อหาที่พักในอำเภอแม่ริมและเช็กอินเก็บกระเป๋า แล้วค่อยออกเที่ยวเชียงใหม่กันต่อ

โดยที่เที่ยวแม่ริมนั้น ส่วนใหญ่จะโด่งดังในเรื่องของสวนดอกไม้เมืองหนาว ไร่ชา และจุดถ่ายรูปชิค ๆ บรรยากาศดี และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

7สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 
 • ที่ตั้ง อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม - สะเมิง
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

"สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์" ห่างจากตัวอำเภอแม่ริมประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 20 นาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 สถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก ไฮไลต์ของที่เที่ยวเชียงใหม่นี้อยู่ที่ทางเดินลอยฟ้าที่ยาวที่สุดของประเทศไทยอย่าง Canopy Walks นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของแมกไม้ได้จากมุมสูง เป็นภาพที่สวยงามตระการตาหาชมได้ยากยิ่ง 

8อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย
 • ที่ตั้ง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดลำปาง แยกซ้ายผ่านจังหวัดลำพูนถึงตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนห้วยแก้ว – ถนนศรีวิชัย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

ขึ้นเขากันอีกสักรอบเพื่อพบกับ "อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย" เขตติดต่อระหว่างดอยสุเทพและดอยปุยตั้งอยู่บนเทือกเขาผีปันน้ำตอนบน ห่างจากสวนพฤกษศาสตร์เพียง 10 นาที เดินเท้าขึ้นดอยอีกหน่อยก็จะได้พบกับทิวเขาสุดตระการตา ที่ถูกโอบล้อมด้วยหมอกและธรรมชาติที่แสนอุดมสมบูรณ์ของเชียงใหม่ แต่ในเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุย ไม่ได้มีแค่ยอดดอยสวย ๆ เท่านั้น ยังมีบ้านพื้นเมืองและสวนดอกไม้สวยๆ เหมือนอยู่เมืองนอกเลย!

9น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกแม่สา
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1096
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากค่าเข้าอุทยาน)

"น้ำตกแม่สา" น้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ใช้เวลาเดินทางจากยอดดอยลงมาประมาณ 11 นาที ขับรถลงมาได้เลยเพราะมีทางสัญจรที่สะดวกสบาย จุดเด่นของที่นี่คือ มีชั้นหินของน้ำตกถึง 10 ชั้น และมีโซนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ รับรองปลอดภัยหายห่วงแน่นอน และแล้วก็มาถึงฤกษ์ออกจากอุทยานแล้วไปต่อกันกับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ Wongnai เชื่อว่าจะต้องคุ้นหูคุ้นตาสายเที่ยวหลาย ๆ คนเป็นอย่างดี

10ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ม่อนแจ่ม
 • ที่ตั้ง ถนนสาย 1096 อยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"ม่อนแจ่ม" จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่สลับซับซ้อนกันไปมาในเชียงใหม่ ห่างจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางร่วม 20 นาที สำหรับที่นี่ใครมาเช้าหน่อยก็จะได้เจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ปกคลุมโดยรอบ และยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรกร นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต การปลูกพืชเมืองหนาวอย่าง ไร่สตรอว์เบอร์รี หรือไร่ชา ที่ม่อนแจ่ม เพื่อน ๆ สามารถนั่งจิบกาแฟเพื่อชมวิวเนินเขา และรับอากาศดี ๆ ใครที่ไปรับรองว่าต้องปลื้มกับความชิลนี้แน่ ๆ

11ม่อนอิงดาว

ม่อนอิงดาว ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ม่อนอิงดาว
 • ที่ตั้ง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม, จังหวัดเชียงใหม่ 50180, ประเทศไทย เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

จุดชมวิวและสถานที่เที่ยวเชียงใหม่อีกแห่งถัดจากม่อนแจ่มเพียง 1 กิโลเมตร เพียง 4 นาทีก็ถึงที่หมาย "ม่อนอิงดาว" จะมีวิวที่แตกต่างจากม่อนแจ่มตรงพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นจะถูกปกคลุมด้วยดอกคอสมอสสีชมพูบานสะพรั่ง ได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ

แชะภาพ เก็บบรรยากาศกันพอสมควรแล้ว เราก็มีแหล่งเติมเสบียงมาให้เพื่อน ๆ ได้พักห้อยขาฝากท้องสักหน่อยไม่ว่าจะเป็นหลงป่า ร้านอาหารอิตาเลียนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติเย็นได้ไม่ต้องพึ่งแอร์ หรือแวะร้านอาหารใกล้เคียงกับจุดชมวิวม่อนแจ่มกับร้านบ้านม่อนม่วน ทั้งสะดวกและเด็ดทุกเมนูเช่นกัน ถ้ายังไม่จุใจ อยากเติมของหวานหรือเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะกันต่อก็ตามไปได้ที่ 20 ร้านอาหารแม่ริม 

อิ่มแล้วก็เดินหน้าเที่ยวเชียงใหม่กันต่อแบบเต็มกำลัง ยังมีที่เที่ยวแม่ริมอีกหลายที่ที่ควรค่าแก่การไปสัมผัส ต่อไปขอขัดฟีลกินลมชมวิวสักเล็กน้อย เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกับที่เที่ยวแอดเวนเจอร์สุดมันส์ของเชียงใหม่!

12โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์

โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์ ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์
 • ที่ตั้ง ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4051 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า เริ่มต้นที่ 150 บาท

เอาใจสายเอ็กซ์ตรีมกันหน่อยกับ "โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์" ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดแอดเวนเจอร์อยู่ห่างจากม่อนอิงดาวเพียง 9 นาที ที่นี่มีเครื่องเล่นมากมายให้นักท่องเที่ยวได้วัดใจทดสอบความกล้ากันไม่ว่าจะเป็น Jungle Coaster, QuickJump, Zip Line และเครื่องเล่นหวาดเสียวอีกมากมาย แต่ยังไม่หมด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้ผจญภัยกันอย่างต่อเนื่อง ที่ต่อไป Wongnai จะพาไปเจอกับอสูรกายยักษ์ในตำนาน จะเป็นตัวอะไรนั้น เหยียบคันเร่งไปดูกันเลย!

13ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)

ห้วยตึงเฒ่า ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)
 • ที่ตั้ง 283 ม.3 ทางหลวงหมายเลข 121 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท / คน

"ห้วยตึงเฒ่า" สถานที่ตั้งตระหง่านของเจ้าคิงคองยักษ์ที่ทำจากฟางขนาด 4x6 เมตร ห้วยตึงเฒ่าใช้ระยะเวลาเดินทางจากโป่งแยงจังเกิลราว 40 กว่านาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้นอกจากจะเป็นจุดถ่ายรูปเจ๋ง ๆ แล้ว ยังเปิดให้ชมวิถีชีวิตการทำไร่ทำนาของชาวบ้านอำเภอแม่ริมอีกด้วย ชมวิว ถ่ายรูป เล่นเครื่องเล่นแอดเวนเจอร์กันไปแล้ว ก็มาถึงคิวของกิจกรรมชิล ๆ ที่เหมือนสุภาษิตที่ว่า เห็นช้างขี้ เล่นขี้ช้าง ไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ จะเป็นกิจกรรมแบบไหนนั้น ไปดูกันเลย!

14Elephant Poopoopaper

Elephant Poopoopaper ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
Elephant Poopoopaper
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1096 เชียงใหม่ ห่างจากคุ้มเสือ 100 เมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.30 น.
 • อัตราค่าเข้า 100 บาท / คน

ถัดมาอีกประมาณ 12 กิโลเมตรจากห้วยตึงเฒ่า ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 20 นาที ผ่านถนนโชตนามายังที่ตั้งของ "Elephant Poopoopaper" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงอนุรักษ์ในแม่ริมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของมูลช้าง และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้แปรรูปมูลช้างเป็นกระดาษสำหรับตกแต่งหรือทำงานประดิษฐ์สีสันสวยงาม เห็นไหมคะเพื่อน ๆ เรื่องขี้ ๆ ก็เล่นได้!

15
Into The Flower

Into the flower ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
Into The Flower

"Into The Flower" ทุ่งดอกไม้สีขาวที่เที่ยวเชียงใหม่ย่านแม่ริม จุดถ่ายรูปที่สาว ๆ เห็นเป็นต้องร้องกรี๊ด กับความน่ารักของสวนดอกไม้ 3 สีสุดตระการตา มีทั้ง ดอกคัตเตอร์ (สีขาว), ดอกสร้อยทอง (สีเหลือง) และดอกมากาเร็ต (สีชมพูม่วง) ขึ้นแซมสลับกันไป ดูสะอาดตา รับรองว่าถ่ายออกมาแล้วเหมือนเป็นเจ้าหญิงท่ามกลางทุ่งดอกไม้แน่นอน

 • ที่ตั้ง ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท

16I love flower Farm

I Love Flower Farm ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่
I love flower Farm

“I love flower Farm” อีกหนึ่งสวนดอกไม้ยอดนิยม ที่กลุ่มดาราพากันไปถ่ายรูปอวดลงไอจีเยอะมาก ๆ มีทั้งดอกคัตเตอร์สีขาวดูละมุน ดอกลาเวนเดอร์สีม่วงสดใส และดอกมาร์กาเร็ตสุดน่ารัก ถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยปัง! การเดินทางถ้าขับรถมาตามจีพีเอส จะเจอที่จอดรถและต้องใช้บริการรถชาวบ้านเข้าสวนราคา 20 บาท/คน และค่าเข้าสวนดอกไม้ราคา 70 บาท/คน เราจะได้น้ำสมุนไพรหรือน้ำผลไม้กับขนมพื้นบ้าน 1 อย่าง

 • ที่ตั้ง ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคา 70 บาท
 • จองคิวล่วงหน้าเพจ Facebook : I love flower Farm

นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของที่เที่ยวแม่ริม ยังมีอีกมากมายหลายแห่งที่สายเที่ยวควรไปสัมผัสมีทั้ง สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุดชมพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งในฤดูหนาว Thongma Studio คาเฟ่สุดเก๋ สำหรับให้คนชิค ๆ ได้แชะรูปแบบฟิน ๆ และอีกมากมายที่เพื่อน ๆ สามารถติดตามกันได้ที่ลายแทง ที่เที่ยวแม่ริมบนเส้นทางฝัน แต่อย่าลืมเผื่อเวลาไปเที่ยวที่อื่น ๆ ด้วยนะคะ โดยเฉพาะอำเภอต่อไปที่แสนจะใกล๊ใกล้ เป็นเขตติดต่อที่มีที่เที่ยวเยอะไม่แพ้อำเภอแม่ริมเลยทีเดียว

ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขึ้นเหนือจากอำเภอแม่ริมอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ในระยะเวลาการเดินทางเพียง 50 นาที เป็นที่ตั้งของอำเภอแม่แตง ดินแดนแห่งไร่ชาและห้วยน้ำลำธาร อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ของเหล่าธรรมชาติและระบบนิเวศน์ ส่วนด้านที่เที่ยวนั้น อำเภอแม่แตงก็มีเยอะไม่แพ้สองอำเภอก่อนหน้านี้เช่นกัน รับรองว่างานนี้เที่ยวไม่หมดไม่มีพัก!

17วัดบ้านเด่น

วัดบ้านเด่น ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดบ้านเด่น
 • ที่ตั้ง ถนนเชียงใหม่ฝาง ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านสามแยกแม่มาลัย สังเกตป้ายทางเข้าเขื่อนด้านขวามือ เลี้ยวขวา จะเจอซุ้มยินดีต้อนรับสู่เทศบาลเมืองแกน ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไปวัดบ้านเด่น ไปสัก 1 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ก่อนจะไปชมวิว ปีนเขา เก็บใบชาเราขอพาเพื่อน ๆ ไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับชาวบ้านอำเภอแม่แตงและชาวเชียงใหม่มาช้านาน "วัดบ้านเด่น" ถือเป็นศาสนสถานที่สวยงามแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ สร้างด้วยศิลปะแบบไทยทีมีกลิ่นอายของศิลปะล้านนาซ่อนอยู่ ไหว้พระขอพรกันเสร็จแล้วก็มาออกเดินทางกันต่อ คราวนี้จะพาไปลอยแพรแกว่งเท้าในน้ำใสสะอาด ไม่ไกลจากวัดบ้านเด่นเลย

18เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล
 • ที่ตั้ง ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ - ฝาง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปเขื่อน ระยะทางประมาณ 11 - 12 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

"เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เป็นเขื่อนที่ทำหน้าที่ส่งน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่เพาะปลูกให้กับชาวสวนในอำเภอแม่แตง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ แถมยังมีบริการเรือนแพและร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชิลแกว่งขาในน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ

19ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง ที่เที่ยวแม่แตง เที่ยวเชียงใหม่
ปางช้างแม่แตง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3052 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 14.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ราคาเริ่มต้น 100 บาท / คน

และแล้วก็เดินทางมาถึงที่เที่ยวแม่แตงที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับความน่ารักของสัตว์ตัว(ไม่)น้อย อย่าง "ปางช้างแม่แตง" ที่อยู่ห่างจากเขื่อนแม่งัดประมาณ 20 กิโลเมตร นอกจากการแสดงของช้างแล้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่นี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การขี่ช้าง ให้อาหารช้าง หรืออาบน้ำช้าง เรียกได้ว่าสัมผัสช้างกันอย่างใกล้ชิดเหมือนเพื่อนสนิทเลยทีเดียว และไปต่อกันกับการเด็ดยอดชาสไตล์ชาวสวนในไร่ชาที่อยู่ห่างจากปางช้างแม่แตงไม่ไกลนัก ขับรถไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง!

20ไร่ชาลุงเดช

ไร่ชาลุงเดช ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ไร่ชาลุงเดช 
 • ที่ตั้ง มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่แตง เมื่อถึงสี่แยกทางเลี่ยงเมืองแม่มาลัย - ปาย ให้เลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 1095 ขับตามทางไปเรื่อย ๆ จนถึงวัดสบเปิง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 3052 แล้วขับตามทางไปอีกประมาณ 14 กม. ก็จะถึงไร่ชา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

มุ่งทางถนนหมายเลข 3052 ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร มาแวะพักจิบชา กินขนม ชมวิวกันเล็กน้อยที่ "ไร่ชาลุงเดช" พร้อมเช็กอินอวดเพื่อนในโซเชียลกันได้ แถมไร่นี้ยังเป็นตัวอย่างพื้นที่ตามการสนับสนุนของโครงการหลวงอีกด้วย หรือถ้าใครสนใจสามารถอ่านรีวิวกันได้ที่ เที่ยวไร่ชาขั้นบันได ไร่ลุงเดช เป็นการศึกษาข้อมูลพอกรุบกริบก่อนลงพื้นที่จริง และปิดท้ายอำเภอแม่แตงด้วยอุทยานแห่งชาติอีกแห่งที่ที่เราขอบอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ไปที่นี่ระวังจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง!

21อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
 • ที่ตั้ง สายเชียงใหม่ - ฝาง ระยะทาง ประมาณ 37 กิโลเมตร ถึงตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย อีกประมาณ 65 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท

"อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" จุดชมทะเลหมอกที่สามารถมาชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก มีบริการร้านอาหาร สวัสดิการ และสามารถกางเต็นท์นอนได้ หรือถ้าใครอยากพักผ่อนที่โรงแรมบริเวณอำเภอแม่ริม ก็สามารถเลือกจองได้เลยตามลิงก์นี้ พักผ่อนเก็บแรงให้เต็มที่ ก่อนจะมุ่งหน้าไปเที่ยวเชียงใหม่กันทางอำเภอปาย เพื่อชื่นชมธรรมชาติของน้ำตกสูงชันที่สวยไม่แพ้น้ำตกอื่น ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่เช่นกัน

22น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า ที่เที่ยวแม่แตง ที่เที่ยวเชียงใหม่
น้ำตกหมอกฟ้า ที่เที่ยวเชียงใหม่
 • ที่ตั้ง ถนน สายแม่มาลัย-ปาย เชียงใหม่ จอดรถตรงปากทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้า จากนั้นเดินเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

ถัดออกไปจากอุทยานแห่งชาติประมาณ 1 ชั่วโมง ไปยังเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุยอีกครั้ง เพื่อชมน้ำตกจากหน้าผาสูงถึง 30 เมตร สมกับชื่อ "น้ำตกหมอกฟ้า" เลยทีเดียว เพราะตลอดเวลาที่น้ำตกลงมาจากหน้าผานั้นก็จะเกิดเป็นละอองน้ำสีขาวกระเซ็นออกมาราวกับกลุ่มหมอกสีขาวนั่นเอง เสร็จแล้วก็ขึ้นเหนือกันต่อเพื่อพบกับอำเภอที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง ไม่ต้องเดาชื่ออำเภอให้เสียเวลา เราไปกันเลยดีกว่า Let’s Go!

ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอเชียงดาว ต้นกำเนิดแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำปิง แหล่งรวมที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มจากที่เที่ยวเลาะริมตีนเขาที่ห่างออกไปจากตัวอำเภอเชียงดาวเพียง 6 กิโลเมตร แต่ก่อนจะไปแอ่วกันขอเติมพลังด้วยอาหารเด็ด ๆ ที่อยู่ในบริเวณอำเภอเชียงดาวอย่าง ข้าวขาหมูนุ่มเปื่อยละลายในปากจากร้านขาหมูเชียงดาว ต่อด้วยกาแฟรสกลมกล่อมจากโครงการหลวงหนองเขียว และร้านเจ๋ง ๆ อีกมากมายค้นหาได้เลยจาก 20 ร้านอาหารย่านเชียงดาว เสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกันโลด!

23ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถ้ำเชียงดาว 
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท ชม. 3024 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

จำลองการเป็นนักสำรวจกันเลยในที่แรกกับ ถ้ำเชียงดาว ห่างจากอำเภอเชียงดาว 6 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาการเดินทางเพียง 11 นาทีก็ถึงที่หมาย "ถ้ำเชียงดาว" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติเต็มไปด้วยความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และบริเวณปากถ้ำจะเป็นที่ตั้งของวัดเชียงดาวอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทันใจอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถแวะเวียนไปสักการะ ขอพรกันได้เจ้า!

24ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยหลวงเชียงดาว 
 • ที่ตั้ง เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร ถึงทางแยกไปบ้านถ้ำเข้าสู่ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดเฉพาะวันที่ 1 พ.ย. - 31 มี.ค. ของทุกปี
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน

มาเที่ยวอำเภอนี้ทั้งทีก็ต้องไม่พลาดที่เที่ยวเชียงดาวสำคัญอย่าง "ดอยหลวงเชียงดาว" ที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวห่างจากถ้ำเชียงดาวประมาณ 9 กิโลเมตร นอกจากจะได้ชมทะเลหมอก และวิวสวย ๆ แล้วยังสามารถนอนกางเต็นท์ดูดาว ดูพระอาทิตย์ ส่องสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอย่างกระรอก นก หรือถ้าโชคดีอาจจะได้เจอกวางผาก็เป็นได้ ถ้ารับลมหนาวกันจนกลัวว่าจะเป็นหวัดซะก่อน ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวก็มีที่บ่อน้ำพุร้อนสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ไปแช่น้ำสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายเช่นกัน

25โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ

โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ
 • ที่ตั้ง จากห้าแยกบายพาสเลี้ยวซ้ายตามทางศูนย์วิจัยสัตว์ป่าเชียงดาว เข้ามาประมาณ 3 กิโลเมตรก้อถึงบ้านยางปู่โต๊ะ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม บ่อส่วนตัวชั่วโมงละ 50 บาท / บ่อรวม ฟรี

"โป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาว ระยะทางห่างจากถ้ำเชียงดาว 3 กิโลเมตร เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จะไปปิกนิกรับลมเย็น ๆ หย่อนขาแช่ลำธารใสให้อุ่นกาย ใจอุ่น พร้อมเดินทางเที่ยวเชียงใหม่ต่อกันเลย!

26บ้านแม่แมะ

บ้านแม่แมะ ที่เที่ยวเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านแม่แมะ
 • ที่ตั้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เชียงใหม่ 50170 ประเทศไทย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ถัดจากโป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะมาทางตำบลแม่นะประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "บ้านแม่แมะหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงระบบนิเวศน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสำรวจเส้นทางป่าไม้ ลำธาร ชื่นชมพันธุ์ไม้ป่า และสัตว์ป่าขนาดเล็กหลากหลายสายพันธ์ุ พร้อมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านแม่แมะที่ทุกคนจะต้องหลงรัก แถมไม่ไกลจากที่นี่ประมาณ 600 เมตร ยังมีโฮมสเตย์บ้านระเบียงน้ำแม่แมะที่ตั้งอยู่ชิดริมลำธารให้เพื่อน ๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ ก่อนจะสตาร์ตรถเหยียบคันเร่งไปยังที่เที่ยวเชียงใหม่อำเภอต่อไปที่ใช้ระยะการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาสูงและบ่อน้ำพุร้อนขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของจังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขึ้นมาเหนือสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ระยะห่างจากอำเภอเชียงดาวประมาณ 78 กิโลเมตร เดินทางในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ผ่านทางหลวงหมายเลข 1359 ไปยังอำเภอฝาง ที่ตั้งสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์อย่างดอยอ่างขางและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมายที่ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ ไปลุยให้สุดขอบเชียงใหม่กันไปเลย!

27บ่อน้ำพุร้อนฝาง

บ่อน้ำพุร้อนฝาง ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ่อน้ำพุร้อนฝาง
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท / คน

วอร์มร่างกายให้อบอุ่นอีกครั้งกับ "บ่อน้ำพุร้อนฝาง" ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอฝางประมาณ 10 กิโลเมตร ขับรถไปทางถนนหมายเลข 4050 เพียง 20 นาทีก็ถึงที่หมาย ซึ่งที่นี่เป็นบ่อน้ำพุที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่ตัวแช่เท้ากันในบ่อน้ำพุร้อนกันได้แบบฟิน ๆ เรียกได้ว่า อยากแช่ออนเซ็นก็ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นเลย แค่มาเที่ยวเชียงใหม่ ประเทศไทยเราก็มี! ผ่อนคลายกับน้ำอุ่นพร้อมไปรับลมหนาวกันกับที่เที่ยวฝางที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์สุด ๆ

28จุดชมวิวม่อนสน

จุดชมวิวม่อนสน ที่เที่ยวฝาง ที่ยวเชียงใหม่
จุดชมวิวม่อนสน
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

แต่ก่อนจะขึ้นไปชมวิวกันบนดอย แวะจุดเช็กพอยต์สำคัญอย่าง "ม่อนสน" กันก่อน ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดเช็กพอยต์ที่ใกล้ดอยอ่างขาง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะแวะเก็บภาพสวย ๆ ของหุบเขาและหมอกหนาวสามารถถ่ายเก็บได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

29ดอยอ่างขาง

ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยอ่างขาง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1249 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 30 บาท / คน

ดินแดนแห่งความโรแมนติก "ดอยอ่างขาง" อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่สุดว้าวที่ตั้งอยู่บนภูเขาแดนลาวไม่ไกลจากจุดชมวิวม่อนสนห่างไปเพียง 220 เมตร เดินชิล ๆ ขึ้นดอยไม่นานก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม มีทั้งทะเลหมอกให้ได้สัมผัสกับความหนาวเย็น ชมวิวแจ่ม ๆ และดอกไม้ พืชไม้เมืองหนาวที่หาชมได้ยากในเมืองกรุง

30อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่

“อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เป็นทั้งจุดกางเต็นท์ จุดชมวิว จุดถ่ายรูปดาว และจุดถ่ายรูปทางช้างเผือกที่สวยมากกก~ อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ยอดดอยมีความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงเป็นอันดับสองของประเทศไทย และเป็นลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย! นอกจากได้สัมผัสอากาศเย็นสบายแล้ว ได้รูปสวย ๆ กลับบ้านเพียบ!

 • ที่ตั้ง 224 ม.6 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง
 • เวลาเปิด - ปิด : 08.00 น. - 16.30 น.
 • ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท
 • ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท

31สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่เที่ยวฝาง ที่เที่ยวเชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 • ที่ตั้ง บริเวณปากทางขึ้นดอยอ่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาก็ถึงที่หมาย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 50 บาท / คน

"สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" ห่างจากดอยอ่างขางประมาณ 5 กิโลเมตร ถือเป็นสถานีเกษตรหลวงแห่งแรกที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงมีพระราชดำริจัดตั้งขึ้น โดยที่นี่จะมีจุดถ่ายรูปสุดว้าวอย่าง สวนสมเด็จ โรงเพาะพันธ์ุกุหลาบและดอกไม้ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนสมเด็จ และส่วนกลางของสถานีที่เป็นศูนย์รวมกุหลาบสายพันธ์ุอังกฤษไว้มากมาย แถมยังมีกาแฟโครงการหลวง ให้นักท่องเที่ยวได้แวะนั่งชิลหรือจะเลือกซื้อของฝากจากโครงการหลวงติดมือกลับบ้านด้วยก็ได้ เพราะหลังจากนี้เราจะเริ่มพาทุกคนกลับเข้าสู่ตัวอำเภอเมืองอีกครั้ง แต่ก็ยังคงคอนเซปต์เลาะทีละอำเภอไปเรื่อย เพราะเชื่อว่าสำหรับทริปที่เที่ยวเชียงใหม่นี้เพื่อน ๆ คงจะยังไม่เหนื่อยกันง่าย ๆ หรอกเนอะ!

ที่เที่ยวสะเมิง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอสะเมิง สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สไตล์สโลว์ไลฟ์ ขับจากอำเภอฝางมาไกลหน่อย ถ้าเหนื่อยก็พัก หิวก็กิน แล้วอย่าลืมเปิด Wongnai เวลาหาร้านอาหารน้า กินอิ่มแล้วก็ขับกันต่อยาว ๆ ได้อย่างสบายหายหิว สำหรับที่เที่ยวสะเมิงในเชียงใหม่นั้น คนที่ชอบบรรยากาศชิล ๆ ที่นี่ถือว่าตอบโจทย์ทีเดียว เพราะมีจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ มากมายโดยรอบ เซลฟีกันสนั่นเอาให้เพื่อนในโซเชียลอิจฉาไปเลย

32ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง

ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง ที่เที่ยวสะเมิง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง
 • ที่ตั้ง จากถ.สะเมิง-หางดง ขับไปจนเจอสามแยกที่ว่าการอำเภอสะเมิง จากนั้นเลี้ยวขวาขับตามทางไปเรื่อย ๆ ผ่านม.แม่สาบจนถึงม.แม่ขาน ให้เลี้ยวขวา ตรงป้ายบอกทางไปวัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม ขับตรงเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านอมลอง
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท / คน

เลาะจากถนนสะเมิง - หางดงมาเพียง 3 กิโลเมตร ทุกคนจะได้ยลความงามของ "ทุ่งดอกเก๊กฮวย" ที่จะบานสะพรั่งในช่วงปลายปี และที่นี่ยังเปิดให้เข้าชมกระบวนการเก็บ อบแห้ง และบรรจุขายแบบครบจบทุกขั้นตอน หรือถ้าใครสายแชะสายแชร์ ก็สามารถตามไปดูไอเดียเก๋ ๆ ไว้สำหรับถ่ายรูปได้เลยกับ 1 ปีมี 1 ครั้ง! ทุ่งดอกเก๊กฮวยเชียงใหม่ ขากลับอย่าลืมแวะซื้อดอกเก๊กฮวยไปต้มกินที่บ้านซักหน่อย แล้วค่อยไปเที่ยวเชียงใหม่ต่อกันกับจุดเช็กอินสำหรับสายฮิปเตอร์ที่ชอบถ่ายรูปแบบชิก ๆ ใช้เวลาเดินทางไปประมาณครึ่งชั่วโมง ขับรถไปชิล ๆ รับลมสบาย ๆ เผลอหน่อยเดียวก็ถึงแล้ว

33ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ที่เที่ยวสะเมิง เที่ยวเชียงใหม่
ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง
 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 10 บ้านปางดะ ทางหลวงหมายเลข 1269 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ตามมาด้วย "ศูนย์วิจัย" พืชเศรษฐกิจของไทยอย่างข้าวสาลี เราแนะนำให้มาในช่วงปลายปีถึงต้นปี เพราะจะพบกับผืนนาข้าวที่กำลังออกรวงกลายเป็นสีทองอร่าม เหมาะเป็นแบล็กกราวน์ไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เรื่องสายพันธ์ุข้าวต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีไร่พืชอื่น ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากศูนย์วิจัยข้าวไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ตระเวนเยี่ยมชมวิถีชีวิตการประกอบอาชีพของชาวบ้านอำเภอสะเมิงอีกด้วย

34ไร่นภ ภูผา

ไร่นภ ภูผา ที่เที่ยวสะเมิง เที่ยวเชียงใหม่
ไร่นภ ภูผา
 • ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 1096 ระยะทาง 52 กิโลเมตร ผ่านศูนยวิจัยข้าวสะเมิง จากนั้นไปต่ออีกประมาณ 1 ก.ม. จะเห็นป้ายบอกทาง ไร่นภภูผา อยู่ทางด้านขวามือ
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราคาเข้า 20 บาท / คน

"ไร่นภ ภูผา" ห่างจากศูนย์วิจัยข้าวสะเมิงแค่ 6 กิโลเมตร ที่นี่เป็นไร่สตรอว์เบอร์รีที่สืบต่อมาตั้งแต่รุ่นพ่อ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปกับสวนสตรอว์เบอร์รี ชิมอาหารแปลกใหม่จากสตรอว์เบอร์รีในสวนอย่างเมนู ยำสตรอว์เบอร์รี และไฮไลต์เด็ดของสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่นี้อยู่ตรงบ้านพักที่สร้างจากดิน มีความพิเศษตรงที่ตอนกลางวันจะคลายอากาศทำให้บรรยากาศเย็นสบาย ส่วนตอนกลางคืนก็สร้างความอบอุ่นคลายหนาวจากอากาศภายนอกได้ แต่ในบริเวณนี้ไม่ได้มีเพียงไร่นภเพียงที่เดียว แต่ยังมีไร่สตรอว์เบอร์รีและสวนพืชเมืองหนาวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สวนอินผา ไร่สตรอว์เบอร์รีที่อยู่ถัดไป 3 กิโลเมตร และ ฟาร์มกุหลาบ จีระ โรสเนิสเซอรี ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี

ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอหางดงเป็นเขตติดต่อกับทางตอนใต้ของอำเภอสะเมิง ถัดออกมาประมาณ 70 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางร่วม 1 ชั่วโมง มุ่งหน้าทางหลวงหมายเลข 1269 แล้วจะเริ่มพบเห็นสภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึงกับอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพราะอำเภอหางดงเองก็เป็นย่านที่คับคั่งด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวพอสมควร หลังจากสัมผัสธรรมชาติ พืชไร่พืชสวนกันมา 3 ที่เต็ม ๆ เลยขอเปลี่ยนบรรยากาศกันสักเล็กน้อย เพราะสำหรับอำเภอหางดงนั้น มีกลิ่นอายผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตแบบชนบทกับความทันสมัยของคนเมืองเข้าด้วยกัน และเป็นแหล่งที่เที่ยวยอดฮิตมากมายในเชียงใหม่อีกด้วย

35แกรนด์ แคนยอน (เชียงใหม่)

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่
 • ที่ตั้ง 244 หมู่ 3 ทางหลวงชนบมหมายเลข 3035 เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 50 บาท / คน

เริ่มต้นที่เที่ยวหางดงกันกับศิลปะจากธรรมชาติที่อยู่ห่างจากอำเภอหางดงเพียง 6 กิโลเมตร อย่าง "แกรนด์แคนยอน (เชียงใหม่)" บ่อน้ำสีเขียวมรกตห้อมล้อมด้วยหน้าผาสูงใหญ่ เหมาะกับการถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ หรือใครอยากจะกระโดดน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ ทางแกรนด์แคนยอนก็มีส่วนที่จัดไว้สำหรับคนที่อยากลงเล่นน้ำอยู่ด้วย ชุ่มฉ่ำกันพอชื่นอกชื่นใจแล้ว ต่อไปเราไปเติมแต้มบุญด้วยการไหว้พระ พร้อมชื่นชมสถาปัตยกรรมล้านนาในวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่กันดีกว่า!

36วัดต้นเกว๋น

ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดต้นเกว๋น
 • ที่ตั้ง ถนน บ้านต้นเกว๋น เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

วิ่งมาตามถนนเลี้ยงเมืองสันปาตองหางดง ประมาณ 10 นาที ก็จะถึง "วัดต้นเกว๋น" วัดเก่าแก่และสำคัญของเชียงใหม่ ที่มีจุดเด่นคือ ศาลาจัตุรมุข และอาคารอนุรักษ์ที่แสดงออกถึงแบบแผนทางศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิมจัดต้นแบบที่สมบูรณ์และมีคุณค่า ควรค่าแก่การมาชมให้เห็นกับตาตัวเอง และสำหรับคนที่ชอบศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบล้านนา รับรองว่าที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไปจะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังแน่นอน

37พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์
 • ที่ตั้ง ถนนศรีวิชัย จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 15.30 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

"พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์" ห่างกับวัดเกว๋น 28 กิโลเมตรโดยประมาณ มุ่งหน้าเข้าทางอำเภอเชียงใหม่ ที่เปิดให้เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบไทย ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นอย่างประณีตและงดงาม ภูมิทัศน์โดยรอบรายล้อมไปด้วยดอกไม้และดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธ์ุ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวหางดงที่สวยงามจนไร้ที่ติเลยทีเดียว และจบค่ำคืนนี้ด้วยการเอาใจเด็ก ๆ ด้วยสวนสัตว์ชื่อดังของเชียงใหม่ที่มีไฮไลต์คือการเปิดให้เข้าชมตอนกลางคืนนั่นเอง

38เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ที่เที่ยวหางดง ที่เที่ยวเชียงใหม่
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
 • ที่ตั้ง 33 ทางหลวงหมายเลข 121 เชียงใหม่ (บริเวณด้านหลังทางทิศตะวันตกของอุทยานหลวงราชพฤกษ์)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 300 บาท / เด็ก 125 บาท

ขับเข้าเชียงใหม่อีกประมาณ 20 กิโลเมตร แวะเที่ยวสวนสัตว์ "เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี" สัมผัสกับประสบการณ์การนั่งรถดูเหล่าสัตว์น้อยใหญ่อย่างใกล้ชิดในโซน Savanna Safari คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้ออาหารสัตว์ก่อนขึ้นรถ เพื่อให้เด็ก ๆ ให้อาหารสัตว์ระหว่างนั่งรถชมได้ ทั้งพี่ยีราฟ น้องกวาง ต่างก็เป็นมิตร สามารถลูบจับได้ ส่วนรุ่นใหญ่ใจกล้าก็สามารถไปนั่งชมสัตว์โซน Night Predator และ ใจกระตุกเล็ก ๆ ไปกับโชว์จากนักล่ารัตติกาลอย่างเสือดำ นอกจากชมสัตว์แล้วยังสามารถเลือกซื้อของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

แผนที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่

หลังจากเที่ยวเชียงใหม่ชมป่าชมสวนกันจนร่างกายได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์กันจนชุ่มปอดไปแล้ว ก็เดินทางมาถึงอำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นอำเภอสุดท้ายใช้เวลาเดินทางจากหางดงเพียง 20 นาที คราวนี้จะพากลับมาเที่ยวย่านชิค ๆ เดินชิล ๆ ชมศิลปะแบบล้านนาร่วมสมัย และแวะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลส่งท้ายทริปที่เที่ยวเชียงใหม่ในครั้งนี้ อย่ามัวฮอช้า ไปผ่อกันเลยเจ้า ~

39One Nimman

One Nimman นิมมาน ที่เที่ยวเชียงใหม่
One Nimman
 • ที่ตั้ง นิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ (แยกรินคำ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.00 น. - 23.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เริ่มต้นด้วยที่เที่ยวนิมมานย่านชิค ๆ ที่เปรียบเสมือนสตรีทอาร์ตของจังหวัดเชียงใหม่อย่าง "One Nimmanที่ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นย่านสังคมฮิปสเตอร์และสถานที่เที่ยวเชียงใหม่สุดแนวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เดินทางสะดวกจะขับรถมาเองหรือนั่งรถแดงจากในตัวเมืองก็ได้ ที่นี่เป็นแหล่งนัดพบสังสรรค์กับเพื่อน ๆ มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ร้านแฟชั่น รวมถึงมุมสวย ๆ ไว้ถ่ายรูป เผลอ ๆ นึกว่าอยู่มิลานกันเลยทีเดียว

40ถนนคนเดินวัวลาย

ถนนคนเดินวัวลาย ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถนนคนเดินวัวลาย
 • ที่ตั้ง ตรงข้ามประตูเมืองเชียงใหม่ เดินไปทางขวานิดนึงจะเจอกับถนนวัวลาย
 • เวลาเปิด - ปิด : วันเสาร์ 17.00 น. - 23.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ขับมาอีกไม่ถึง 20 นาที หรือใครที่ไม่สะดวกขับรถด้วยตัวเอง สามารถใช้ขนส่งสาธารณะอย่าง RTC Smart Bus จากสถานี One Nimman ลงสถานี "ถนนคนเดินวัวลาย" ก็จะพบกับแหล่งชอปบรรยากาศชิล ๆ อีกหนึ่งที่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีสินค้าและผลิตภัณฑ์แบบศิลปะล้านนามากมายมาให้เลือกชมเลือกชอปกันเต็มที่ ทั้งผ้าซิ่น เครื่องเงินต่าง ๆ หรือของร้านอาหารรสเด็ดก็มี ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่เกี๊ยวจากร้าน แม่จันทร์ หมี่เกี๊ยว หรือขนมเบเกอรีโฮมเมดอบใหม่วันต่อวัน เป็นที่โจษจันของคนเชียงใหม่อย่างร้านบ้านเบเกอรี่ โฮมเมด และอีก 15 ร้านอาหารเด็ดถนนวัวลาย ที่ Wongnai เคยแนะนำไว้ จุ๊ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะถ้าเดินลัดเลาะไปอีกหน่อยยังมีถนนคนเดินอีกหนึ่งแห่งของเชียงใหม่ที่พลาดไปไม่ได้เช่นกัน

41ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ ที่เที่ยวเชียงใหม่
ถนนคนเดินท่าแพ
 • ที่ตั้ง ถนน คนเดินท่าแพ เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : วันอาทิตย์ 18.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

เดินเลาะจากไปทางประตูเมืองเชียงใหม่ประมาณ 10 กว่านาทีก็ถึงที่หมาย "ถนนคนเดินท่าแพเป็นย่านสตรีทที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่มีอาหาร เครื่องประดับตกแต่ง เสื้อผ้า และของที่ระลึกพื้นเมืองที่สามารถซื้อให้ตัวเองก็ได้ หรือจะหิ้วไปฝากคนรู้จักก็ดี เหมาะกับมาเดินเล่นชิล ๆ ในยามกลางคืนพร้อมรับอากาศหนาวแบบฟิน ๆ ส่วนถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่หน้าร้อนเดือนเมษา เพื่อน ๆ ก็สามารถมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่คูเมืองหรือประตูท่าแพนี้ได้ และถ้าเล่นสงกรานต์ไม่หนำใจอยากเปลี่ยนที่ ก็สามารถนั่งรถแดงไปเทศบาลนครเชียงใหม่กันได้ ตรงนั้นเค้ามีจัดงานประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ที่เพื่อน ๆ สามารถไปร่วมพิธีรดน้ำดำหัว พิธีบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ขนทรายเข้าวัด และกิจกรรมอื่น ๆ ชวนให้คิดถึงประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมที่แท้ทรู

42อ่างแก้ว

อ่างแก้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่
อ่างแก้ว
 • ที่ตั้ง ถนน นครพิงค์ เชียงใหม่ จากหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อขับตรงมาจนเจอสามแยกศาลพระภูมิให้เลี้ยวไปทางขวา สุดถนนก็จะเป็นอ่างแก้ว
 • เวลาเปิด - ปิด วันอาทิตย์ 05.00 น. - 22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"อ่างแก้ว" อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับนั่งชิล ถ่ายรูป เช็กอินและชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นหรือลับลาขอบฟ้า ไหน ๆ ก็มาถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้ว อย่าลืมแวะไปโดนร้านอาหารเก่าแก่อย่างร้าน Boat Bakery ที่เปรียบเหมือนซิกเนเจอร์ของจังหวัดเชียงใหม่ หรือจะเป็นร้านซุปกระดูกแม่โจ้  สุดแซ่บ และอีก 30 ร้านเด็ดย่านหน้า มช. ที่เราได้คัดสรรมาให้เพื่อน ๆ ได้แวะกินเติมพลังกันก่อนที่จะมุ่งหน้าขึ้นดอย ผ่านโค้งสปิริต เพื่อไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อีกที่หนึ่ง

43วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
 • ที่ตั้ง จาก อำเภอ เมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนห้วยแก้ว-มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่ และผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า 20 บาท/คน (ค่าบริการรถราง)

"วัดพระธาตุดอยสุเทพฯอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แต่ไม่ได้มากราบไหว้ก็เหมือนมาไม่ถึง พร้อมกับเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบล้านนาจากการสร้างเจดีย์ทรงเชียงแสนและชื่นชมความงามของจังหวัดเชียงใหม่จากจุดชมวิวบนวัดพระธาตุดอยสุเทพฯแห่งนี้ ลงจากดอยสุเทพมุ่งหน้าต่อไปที่เขตติดต่อแม่ริมยังมีอีกหนึ่งวัดให้สักการะขอพรกันอย่างเต็มที่ เชื่อได้เลยว่ากลับบ้านไปออร่าคนอิ่มบุญฟุ้งกระจายแน่นอน

44วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยคำ
 • ที่ตั้ง ถนน หมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ เชียงใหม่ เข้าทางถนนเลียบคลองชลประทาน แยกจากถนนเชิงดอยบริเวณตลาดต้นพะยอมไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

"วัดพระธาตุดอยคำ" ศาสนสถานที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของอำเภอเชียงใหม่ ใช้ระยะเวลาการเดินทางจากวัดพระธาตุดอยสุเทพฯประมาณ 40 นาที เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทันใจ ซึ่งมีอายุกว่า 500 ปี อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มาช้านาน แต่ทัวร์ไหว้พระทำบุญยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะยังมีอีกหนึ่งวัดเชียงใหม่ขึ้นชื่อที่สวยงามไม่แพ้ 2 วัดนี้เลย!

45วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)

วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม) ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)
 • ที่ตั้ง 135 หมู่ที่ 10 ซอย บ้านใหม่หลัง มช. ผ่านสี่แยกคลองชลประทานด้านหลังม.เชียงใหม่ ประมาณ 500 เมตร เข้าซอยทางด้านซ้ายมือไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

วัดโบราณสมัยสุโขทัย ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ห่างจากวัดพระธาตุสุเทพฯ และวัดโดยคำเพียง 10 กว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง "วัดอุโมงค์ หรือ วัดสวนพุทธธรรม" เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณอยู่หลายองค์ และยังมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ เปิดให้ชมวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 09:00 - 16:00 น. ในพิพิธภัณฑ์จะมีพระพุทธรูปหนังสือโบราณ และองค์พระต่าง ๆ เก็บรักษาไว้ด้วย สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไป เราขอแนะนำลานกิจกรรมฮิป ๆ ไม่ไกลจากวัดอุโมงค์เลย เดินไปก็ยังได้เพราะห่างไปแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

46บ้านข้างวัด

บ้านข้างวัด ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ้านข้างวัด
 • ที่ตั้ง 191-197 ซ.วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : วันอังคาร - วันอาทิตย์ 11.00 น. - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

ลานกิจกรรมกึ่งถนนคนเดิน "บ้านข้างวัดตั้งอยู่ในซอยวัดร่ำเปิงห่างจากวัดอุโมงค์ประมาณ 1 กิโลเมตร นอกจากจะมีร้านอาหาร สินค้า และคาเฟ่เก๋ ๆ สไตล์ฮิปสเตอร์ไว้ในนั่งท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเช็กอินกันแล้ว ยังมีกิจกรรม Workshop ต่าง ๆ เช่น สมุดทำมือ แกะสลักตัวปั๊ม เพนต์เสื้อ วาดภาพสีน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่มีใจรักชอบงานศิลปะ ประดิดประดอยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

47ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ที่เที่ยวเชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ
 • ที่ตั้ง ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เชียงใหม่
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้า 30 บาท / คน (โซนแปลงดอกไม้)

สำหรับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สุดท้าย ลาไปด้วยการเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ กับดอกไม้เมืองหนาวหาชมได้ยากอย่างไฮเดรนเยีย ที่ "ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ" ห่างออกไปจากตัวอำเภอเชียงใหม่ประมาณ 100 กิโลเมตร มุ่งหน้าถนนหมายเลข 108 เพื่อน ๆ ก็จะได้ยลโฉมความงามของดอกไม้สีม่วงอมน้ำเงิน ที่ถือว่าเป็นวิวทิวทัศน์ที่แปลกตาและน่าหลงไหลจนถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่

อำเภอสันกำแพง เที่ยวรอบนอกตัวเมืองเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลนัก ขับรถกินลมชมวิวสักพักก็ถึงครับ สันกำแพงมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง โดยเฉพาะที่เที่ยวแบบสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เช่น ชุมชนบ้านป่าตาล ชุมชนบ้านออนใต้ หรือจะปั่นจักรยานชมวิวสวย ๆ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลานก็ชิลเหมือนกันค่ะ

48ชุมชนบ้านป่าตาล

ชุมชนบ้านป่าตาล ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ชุมชนบ้านป่าตาล

“ชุมชนบ้านป่าตาล” ที่เที่ยวชุมชนเชียงใหม่ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะที่นี่เขามีกิจกรรมน่ารัก ๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย เช่น เดินทัวร์หมู่บ้าน เพนต์กระเป๋าผ้า สปาเท้าสมุนไพร แต่งชุดไทยยอง และดินเนอร์มื้อเย็นสไตล์กาดมั่วที่ขัวแตะ มีหลายแพ็คเกจให้เลือกตามที่เราสะดวก ยิ่งมาเป็นแก๊งยิ่งสนุก!

49ชุมชนบ้านออนใต้

ชุมชนบ้านออนใต้ ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
ชุมชนบ้านออนใต้ 

“ชุมชนบ้านออนใต้” ที่เที่ยวชุมชนเชียงใหม่สุดน่ารัก สัมผัสวิถีชีวิตแบบ “บ้านจุ้ม เมืองเย็น” (บ้านที่อุดมสมบูรณ์ เมืองที่สงบร่มเย็น) คือหนึ่งในชุมชนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จมาอยู่หลายต่อหลายครั้ง เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาจากพื้นที่กันดาร ให้กลายเป็นชุมชนที่มีความเจริญและสวยงามดั่งเช่นปัจจุบัน ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ที่สำคัญทุกอย่างล้วนเป็นผลิตภัณฑ์จากออร์แกนิก

 • ที่ตั้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง
 • อัตราค่าเข้า ติดต่อทางชุมชน
 • ติดต่อ : 0986169666, 053859046

50อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

อ่างเก็บน้ำห้วยลาน ที่เที่ยวสันกำแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่
อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

ที่เที่ยวเชียงใหม่จุดต่อไป “อ่างเก็บน้ำห้วยลาน” เป็นอ่างเก็บน้ำในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง ไปทางเดียวกับวัดป่าตึงเลยไปอีกนิดเดียว บรรยากาศดี วิวสวย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจ เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือตกปลาก็ได้เช่นกัน

 • ที่ตั้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

นอกจาก 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ Wongnai นำมาฝากแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติ วัด และย่านต่าง ๆ อย่างเช่น วัดสวนดอก หมู่บ้านเเม่กำปอง อุทยานดอยผ้าห่มปก เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ และอีกมากมายที่รอการไปเยือนของทุกคนอยู่ เพื่อให้ทริปเชียงใหม่ในครั้งนี้เป็นทริปที่สมบูรณ์แบบ เราก็ไม่ลืมที่จะเตรียม 10 ที่พักเชียงใหม่ สวยชิคใกล้ชิดธรรมชาติ ไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกเข้าพักผ่อนกันอย่างสบายใจและสบายกายในโรงแรมบรรยากาศดี๊ดี

เที่ยวทริปเชียงใหม่กันจนฟินลืมความวุ่นวายของชีวิตไปแล้ว ก็อย่าลืมชอปของฝากไปแจกครอบครัวและเพื่อนฝูงบ้างนะคะ ถ้าไม่รู้จะซื้ออะไร หรือเริ่มจากตรงไหน Wongnai ก็มีแหล่งชอปของฝากมาให้เลือกช็อปกันค่ะ เริ่มจาก 11 แหล่งชอปปิงเชียงใหม่ หรือจะเป็น คู่มือเที่ยวกาดหลวงเชียงใหม่ ให้ได้ซื้อของกินของฝากกันให้กระหน่ำชนิดที่ว่าต้องเหมาเครื่องบินกลับเลยทีเดียว

การดูแลตัวเองและใส่ใจสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ปล่อยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติบ้าง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลวเท่าไหร่ Wongnai หวังว่า 50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ตะลุยเมืองเหนือในครั้งนี้ จะสร้างความสุข และช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ชาร์จแบตพร้อมกลับมาทำงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนใครที่ตารางงานแน่นหาจังหวะลางานไม่ได้นาน ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะมีทริปฉบับย่ออย่าง ทริปที่เที่ยวเชียงใหม่ 1 วัน สำหรับสายลุยมาแนะนำ หรือใครที่อยากจะพาครอบครัวไปเที่ยวเราก็มี 20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ให้เพื่อน ๆ ได้หาเวลาไปเติมพลังชีวิตกันในช่วงวันหยุดยาว และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะทุกคน!