นั่งรถไฟลุยที่เที่ยวเพชรบุรี งบ 360 บาท เอาอยู่! ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
  1. นั่งรถไฟลุยที่เที่ยวเพชรบุรี งบ 360 บาท เอาอยู่! ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

นั่งรถไฟลุยที่เที่ยวเพชรบุรี งบ 360 บาท เอาอยู่! ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

จัดหนักจัดเต็ม! เช็กอินที่เที่ยวเพชรบุรี ลุยกินร้านเด็ดทั้งคาวหวาน สารพัดเมนูสุดขึ้นชื่อ ต่อด้วยไหว้พระวัดดัง ปิดท้ายเดินชิลชุมชนริมน้ำ สุดฟิน~
writerProfile
23 ก.ย. 2019 · โดย

เตรียมกระเป๋าไปหอบความสุข ลุยที่เที่ยวเพชรบุรี อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ นั่งรถไฟไปไม่ไกลก็เที่ยวได้แบบจุก ๆ ทริปนี้แวนเก็บที่เที่ยวครบ ไหว้พระ บุกร้านเด็ด กินสารพัดเมนูสุดขึ้นชื่อทั้งคาวหวาน แถมเที่ยวประหยัดงบ เที่ยวทั้งวันใช้เงินแค่ 360 บาท! สงสัยล่ะสิแวนเที่ยวยังไง ตามมาเลยครับผมมม

ที่เที่ยวเพชรบุรี

เริ่มต้นการเดินทางฉบับเที่ยวประหยัดงบที่ “สถานีรถไฟธนบุรี” สถานีรถไฟที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลศิริราช จุดสัญจรที่มีพ่อค้าแม่ขายเพราะมีตลาดขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากจะเดินทางไปเพชรบุรีแล้ว สถานีนี้ยังไปต่อยันหัวหิน มุ่งหน้าลงใต้ได้อีกด้วย

สถานีรถไฟธนบุรี

สำหรับทริปนี้ผมวางแผนการเดินทางมุ่งหน้าไปสู่เพชรบุรี โดยจะลงสถานีเพชรบุรีเก็บที่เที่ยวในตัวเมืองเพชรกัน วันนี้ผมได้ตั๋วรถไฟรอบ 07.30 น. “ตั๋วรถไฟเพชรบุรี” (ราคา 31 บาท) เมื่อถึงเวลา กระโดดขึ้นรถไฟมุ่งหน้าสู่จุดหมายในวันนี้กันเลย! เพื่อความประหยัด วันนี้ผมตื่นแต่เช้ามาทำแซนด์วิชไว้กินระหว่างเดินทางด้วย ไม่อยากจะโม้ว่าฝีมือผมนะเด็ดสุด ๆ ว่าแล้วก็กินสักหน่อยรองท้องไว้ก่อน กว่าจะถึงเพชรบุรีก็อีกสักระยะ อ่า~ เด็ดสุด ๆ

สถานีรถไฟธนบุรี
ทำเอง กินเอง เด็ดสุด ๆ

1สถานีรถไฟเพชรบุรี

ถึงแล้วครับ “สถานีรถไฟเพชรบุรี” เพียงเท้าสัมผัสพื้นก็รู้ได้เลยว่าที่นี่เด็ด ชักช้าอยู่ไย ไปตะลุยร้านเด็ด ที่เที่ยวเพชรบุรีกันเลยยย

สถานีรถไฟเพชรบุรี
ถึงเพชรบุรีแล้วจ้า นั่งพักสักหน่อย

2ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง (น้ำพุ)

เดินออกมาจากสถานีรถไฟเพชรบุรีประมาณ 12 นาทีก็จะถึง “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง (น้ำพุ)” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดสูตรเฉพาะที่เปิดมานานกว่า 60 ปี ร้านตั้งอยู่บริเวณวงเวียนน้ำพุ คนในพื้นที่ต่างรู้จัก ร้านเด็ดที่ชาวเพชรแนะนำว่าห้ามพลาด ไม่รีรอผมขอสั่งเมนู “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ” (ราคา 40 บาท) ก๋วยเตี๋ยวน้ำข้นร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ความพิเศษที่หากินได้แค่ที่นี่ บอกเลยว่าใส่แค่ซอสพริกก็รสเด็ดไม่ต้องปรุง แต่หากใครไม่กินเนื้อร้านนี้ยังมีเมนูหมูให้รับประทานอีกด้วย ใครมาตะลุยที่เที่ยวเพชรบุรีต้องห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง (น้ำพุ)
เนื้อนุ่ม ๆ ชิ้นโต ๆ
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง (น้ำพุ)
ร้านนี้คนแน่นร้านตลอด

3วัดข่อย

กินอิ่มแล้วเราไปเข้าวัดสวดมนต์ขอพรกัน เพราะที่นี่เป็นแดนธรรมะจะไม่ไหว้พระได้ยังไง จากร้านเจ๊กเม้งเราเรียกรถเล้ง รถโดยสารรอบเมืองของเพชรบุรีไปวัดข่อยกันครับ “รถเล้งไปวัดข่อย” (ราคา 30 บาท)

รถเล้งเมืองเพขร
ซิ่งไปเลยพี่!!

วัดข่อยเป็นอีกวัดเพชรบุรีสุดขึ้นชื่อ ที่มีพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะบูชา แถมยังประดิษฐานอยู่ในอาคารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสลักษณะคล้ายยันต์ เรียกว่ายันต์ฉิมพลี เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยมาก ๆ เลยครับ

วัดข่อย

แอบบอกนิดนึงว่าใครมาไหว้พระวัดนี้เขามีทริคเพื่อความปังคือ การเวียนเทียนสามรอบนึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ ก่อนจะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และขอพรได้ตามอัธยาศัยเลยครับ “ค่าทำบุญ" (ราคา 20 บาท)

วัดข่อย
วัดสวยสุด ๆ

4โอวทึ้ง (นายกี๋) สาขา 1

ไหว้พระเสร็จเราไปหาขนมหวานกินกันดีกว่า เดินไปประมาณ 12 นาทีก็จะถึงร้านขนมหวานเจ้าเด็ดเจ้าแรกในเพชรบุรี ตำนานความอร่อยกว่า 60 ปี “โอวทึ้ง (นายกี๋)” ร้านขนมหวานขวัญใจคนเพชรกับเมนูเด็ด “โอวทึ้งไอศกรีม” (ราคา 35 บาท) ลอดช่องน้ำตาลข้นเย็นชื่นใจกับความหวานจากน้ำตาลโตนดแท้ Top Up ด้วยไอศกรีมน้ำตาลโตนดรสเด็ด เย็นสดชื่นสุด ๆ ใครอยากกินก็แวะมาได้เพราะที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.30-17.00 น. ยกเว้นวันที่ออกอีเวนต์เพราะร้านนี้ทั้งเด็ดทั้งดัง

โอวทึ้ง (นายกี๋)
น่ากิน แก้วใหญ่แค่ 35 บาท!!
โอวทึ้ง (นายกี๋)
หวานกำลังดี ฟินเลยครับผมมม~
โอวทึ้ง (นายกี๋)
ร้านเล็กแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ

5ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี

กินของหวานดับร้อนกันเรียบร้อย เราไปลุยที่เที่ยวเพชรบุรีกันต่อที่ “ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี” ชุมชนเก่าสุดน่ารัก มีทั้งสตรีทอาร์ตสวย ๆ ของกินเด็ด ๆ ให้กิน เที่ยว ถ่ายรูป ได้จัดเต็มสุด ๆ ประเดิมที่แรกด้วย “วัดมหาธาตุวรวิหาร” วัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรี โดยผมนั่ง “รถเล้ง” (ราคา 20 บาท) จากโอวทึ้งไม่เกิน 5 นาทีก็ถึง วัดแห่งนี้ต้องบอกว่าสวยงามมาก ๆ นอกจากจะได้ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ที่นี่ยังมีพระปรางค์ห้ายอดอันเป็นร่องรอยอารยธรรมแบบเขมรอีกด้วย

“วัดมหาธาตุวรวิหาร”
พระปรางค์ห้ายอดร่องรอยอารยธรรมเขมร
“วัดมหาธาตุวรวิหาร”
“วัดมหาธาตุวรวิหาร”

จาก “วัดมหาธาตุวรวิหาร” เราเดินไปอีกหน่อยก็จะเข้าสู่ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี ชุมชนเล็กแสนสงบที่มีสตรีทอาร์ตเป็นรูปน้องแมวน่ารัก ๆ ตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นฝีมือของชาวเพชรบุรีที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะสะท้อนเรื่องราวในชุมชนที่มักมีคนนำแมวและสุนัขมาปล่อยบริเวณนี้

ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี
แวะถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตสักหน่อย
ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี
"ก๋องแก๋ง" แมวดังของชุมชน
ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี
ตลอดทางมีสตรีทอาร์ตน่ารักสุด ๆ

แวะถ่ายรูปเสร็จแล้วผมก็ไปต่อที่ “ตั้งจิ้นฮะ” โรงเตี๊ยมเก่าที่เจ้าของเก็บสะสมของโบราณเอาไว้ ที่นี่เป็นบ้านพักอาศัยจึงปิดเอาไว้และจะเปิดให้เข้าชมได้เฉพาะช่วงเทศกาล แต่คุณลุงเจ้าของบ้านใจดี หากนักท่องเที่ยวคนใดสนใจก็สามารถกดกริ่งเรียกได้ ถ้าคุณลุงอยู่เปิดให้เข้าชมแน่นอน

ตั้งจิ้นฮะ
แกล้ง ๆ เป็นเถ้าแก่โรงเตี๊ยมสักหน่อ
ตั้งจิ้นฮะ
ของสะสมเยอะมาก ๆ

เดินต่อไปอีกนิดก็จะเจอ “ร้านข้าวแช่แม่อร” ร้านข้าวแช่รสเลิศที่ขายมาตั้งแต่ปี 2524 ข้าวแช่สูตรเด็ดที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย มาทั้งทีผมจะพลาดได้ไงจัดมาเลย“ข้าวแช่” (ราคา 20 บาท) ชุดข้าวแช่ราคาถูกสุด ๆ ข้าวแช่หอม ๆ น้ำแช่สูตรพิเศษที่ผ่านกรรมวิธีสุดพิถีพิถันทั้งอบควันเทียนและน้ำอบดอกมะลิ เพิ่มความหอมแบบสุด ๆ ด้วยการลอยดอกกระดังงา เสิร์ฟพร้อมลูกกะปิ ปลากระเบนผัดหวาน และไชโป๊ผัดหวาน กลมกล่อมสุด ๆ

ข้าวแช่แม่อร
แม่อรใจดีมาก ๆ ครับผม
ข้าวแช่แม่อร
ข้าวแช่ 20 บาท

ผมยังกินไม่หนำใจ เดินออกจากริมน้ำมาอีกหน่อยจะเจอกับร้านค้ามากมาย ผมแวะซื้อ “ลูกตาลลอยแก้ว” (ราคา 10 บาท) ก่อนจะมุ่งหน้าเดินไปร้านขนมจีนเจ้าเด็ดที่คนเพชรแนะนำ ซึ่งร้านนี้เป็นหาบเล่อยู่ตรงข้ามอนามัย ที่ขายอยู่ที่เดิมมากว่า 60 ปี ร้านนี้มีแกงร้อนให้เลือกหลายอย่างเพราะคอยตั้งไฟอยู่ตลอด ที่สำคัญราคาถูกมาก ๆ “ขนมจีน” (ราคา 20 บาท) ราคานี้หาไม่ได้ที่กรุงเทพฯ หากใครอยากกินต้องบอกว่าร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน แต่ถ้าถามชาวบ้านแถวนั้นว่าขนมจีนป้าอ้อยอยู่ไหน หาเจอแน่นอนครับผม

ลูกตาลลอยแก้ว
สดชื่น ดับร้อน
ขนมจีนหน้าอนามัย
ขนมจีนถูกสุด ๆ แค่ 20 บาท
ขนมจีนหน้าอนามัย
ร้านเล็ก ๆ ที่ชาวเพชรบอกว่าเด็ด


ปิดท้ายด้วยขนมไทย “ร้านแม่บุญสม ลูกสาวแม่ปิ่น” ร้านขนมไทยเจ้าดังเปิดมาหลายสิบปี ราคาไม่แพงแถมมีให้เลือกมากมาย ร้านนี้ขึ้นชื่อทั้งหม้อแกง ขนมชั้น ทองหยอด ฝอยทอง ที่รสชาติไม่หวานจนเกินไป แวนเลยจัดเต็มสั่งรวมกันหลายอย่างเลยครับ “ขนมไทย” (ราคา 70 บาท)

ร้านแม่บุญสม ลูกสาวแม่ปิ่น
ขนมไทยเยอะมากก~
ร้านแม่บุญสม ลูกสาวแม่ปิ่น
ซื้อใส่กล่องกินระหว่างทางได้อีก

เที่ยวกินจนจุก กินกันจนอิ่มได้เวลากลับบ้านกันแล้วครับ ผมโบกรถเล้งหน้าตลาดเพื่อไปยังสถานีรถไฟเพชรบุรี “รถเล้งไปสถานีรถไฟเพชรบุรี” (ราคา 30 บาท) พอถึง “สถานีรถไฟเพชรบุรี” ผมต้องรีบวิ่งไปซื้อตั๋วเพราะรอบที่ถูกที่สุดและช้าที่สุดคือรอบ 15.00 น. ใครอยากอยู่เย็นอีกหน่อยก็ลองเพิ่มงบอีกนิดและนั่งรถตู้กลับนะครับ “ตั๋วรถไฟกรุงเทพฯ" (ราคา 34 บาท)

สถานีรถไฟเพชรบุรี
เที่ยวครบแล้ว รอรถไฟกลับกรุงเทพฯครับผม~

สรุปค่าใช้จ่ายทริปเที่ยวเพชรบุรี

สรุปค่าใช้จ่ายทริปเที่ยวเพชรบุรี

จบทริปนั่งรถไฟเที่ยวเพชรบุรีแบบจัดหนักจัดเต็ม กับการใช้เงินเพียง 360 บาท! ก็เที่ยวได้ครบเต็มอิ่มในวันเดียว ทั้งกิน เที่ยว ถ่ายรูป สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสความน่ารักของผู้คน กินของอร่อยแบบผม พกเงิน 360 บาท ก็มาเที่ยวเพชรบุรี ได้เลย! หากใครอยากลองเที่ยวเพชรบุรีมากกว่าที่ผมพาไป ลองเข้าไปอ่าน 30 ที่เที่ยวเพชรบุรี แล้วจัดทริปลุยที่เที่ยวเพชรบุรีในแบบฉบับของคุณได้เลย นอกจากนี้ยังมี ร้านเด็ดเมืองเพชรบุรี ให้ไปลองชิมอีกด้วย ทริปต่อไปอยากให้ผมพาไปเที่ยวตามงบที่ไหนบอกผมได้ที่ Wongnai Travel เลยครับ เจอกันใหม่ทริปหน้า บ๊ายบายจ้ะพี่น้อง~

นอกจากนี้เรายังมีบทความอื่น ๆ ให้อ่านอีกเพียบ!

การติดต่อ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง (น้ำพุ)
Phone number : 086-163-0652,082-080-7078
11, Thanon Damnoen Kasem, Khlong Krachaeng, Phetchaburi, 76000, Thailand,เมืองเพชรบุรี
วัดข่อย
124 ซอย ข้างวัดข่อย 4,เมืองเพชรบุรี
ประเภท
วัดมหาธาตุวรวิหาร
Phone number : 099-078-9818
ถนน ดำเนินเกษม,เมืองเพชรบุรี
ประเภท
ข้าวแช่แม่อร
Phone number : +66894101969
64 พานิชเจริญ ตำบล ท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี ประเทศไทย,เมืองเพชรบุรี
ประเภท