9 ที่เที่ยวพัทลุง เพิ่มพลังด้วยธรรมชาติ
  1. 9 ที่เที่ยวพัทลุง เพิ่มพลังด้วยธรรมชาติ

9 ที่เที่ยวพัทลุง เพิ่มพลังด้วยธรรมชาติ

อยากสัมผัสธรรมชาติให้เต็มปอด ลืมเรื่องวุ่นวายในเมืองกรุงฯ ปักหมุดได้เลย! กับ 9 ที่เที่ยวพัทลุง เพิ่มพลังด้วยธรรมชาติ พร้อมแล้วก็แพ็กเป้แล้วตามมาเลย!

วัดหยุดนี้ใครกำลังวางแพลนเที่ยวแบบธรรมชาติ! เมืองกรุงฯ นี้ช่วงวุ่นวายยิ่งนัก ออเจ้ากำลังคิดเช่นนี้อยู่หรือไม่... งั้นจงตามข้ามา เพราะ Wongnai จะพาออเจ้าไปคลายเครียดด้วย 9 ที่เที่ยวพัทลุง เมืองที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งหนึ่ง เต็มไปด้วยธรรมชาติและความขลังของประวัติศาสตร์ ถ้าออเจ้าชอบ ตามมาเลยเจ้าค่าาา

1ทะเลน้อย

“ทะเลน้อย” เป็นทะเลสาบน้ำจืด ตั้งอยู่ใน ตำบลนางตุง และ ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ขอบอกว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพัทลุงเลยค่ะ เราจะได้สนุกกับกับกิจกรรมล่องเรือชมบัวแสนสวย ดูนกน้ำนับแสนตัว ควายน้ำที่ลอยคอเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน คู่ควรแก่การถ่ายรูปอวดโซเชียลเป็นที่สุดดด

พิกัด ต.นางตุง และ ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ few.pubadee

2วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดเก่าแก่บนเชิงเขาคูหาสวรรค์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในฐานะเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของจังหวัดพัทลุง ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นสมัยใดและใครเป็นผู้สร้าง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกในจังหวัดพัทลุง และเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์และเชื้อพระวงศ์โปรดในการเสด็จอยู่เสมอ นอกจากบรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบภายในวัด ไฮไลต์น่าสนใจอยู่ตรง ถ้ำคูหาสวรรค์ บริเวณด้านหน้าถ้ำมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อทรงจารึกไว้ว่า จ.ป.ร.108 บริเวณหน้าถ้ำ และเมื่อปี พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จประพาสถ้ำคูหาสวรรค์ ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ ภปร.และ สก. ลงวันที่ 17.3.2502 ไว้

พิกัด ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง (ตั้งอยู่เชิงเขาคูหาสวรรค์ ใกล้ ๆ ตัวตลาดพัทลุง)

พระปรมาภิไธย

A post shared by 🐝 (@bee_sivasen) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ bee_sivasen

3คลองปากประ

สถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนปากท้องของชาวบ้านบริเวณนี้ค่ะ เนื่องจากเป็นคลองที่มีแม่น้ำหลายสายมาบรรจบกัน จึงเป็นที่ชุมนุมของเหล่าสัตว์น้ำนานาชนิด จุดเด่นฮอตฮิตที่ทำให้ทุกคนต้องเดินทางมาปากประ ก็คือ “ยอยักษ์” ที่ชาวบ้านสร้างขึ้นมาเพื่อจับสัตว์ตามวิถีชาวประมงน้ำจืดแบบดั้งเดิม โดยมีฉากหลังเป็นท้องฟ้าที่มีก้อนเมฆเป็นรูปทรงต่าง ๆ ขอบอกว่าสวยมาก เหมาะสำหรับสายชิลล์สุด ๆ แค่มองท้องฟ้าเปลี่ยนสีก็ Happy เกินร้อย

พิกัด บ้านปากประ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ 13august

4ป่าไผ่สร้างสุข

อีกหนึ่งพื้นที่คุณภาพกว่า 30 ไร่ ที่สามารถมานั่งเล่นปิกนิกได้ตลอดทั้งวันเลย มีคอนเซปต์ว่า "อิ่มกาย บายใจ สุขอยู่ที่พอ" ซึ่งมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 โซนหลัก ๆ ด้วยกัน คือ โซนตลาดป่าไผ่สร้างสุข, โซนพื้นที่นั่งพักผ่อน, โซนกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ, โซนการเรียนรู้ของสวนไผ่ขวัญใจ และป่าไผ่สุดร่มรื่น แน่นอนว่าไฮไลต์สำคัญของป่าไผ่สร้างสุข ก็คือ ตลาดสีเขียว เป็นโซนที่ชาวบ้านในชุมชนนำอาหารพื้นเมือง ขนมท้องถิ่นที่หากินยาก ผักสด ผลไม้ พร้อมทั้งสินค้าแฮนด์เมดมาจำหน่าย ในราคาสุดย่อมเยา เริ่มต้นที่ 1 บาทเท่านั้น เลิศศศ

พิกัด สวนไผ่ขวัญใจ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ Mamminnie

5วัดถ้ำสุมะโน 

วัดแห่งนี้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมมีชื่อประจำจังหวัดพัทลุง มีคนมาปฏิบัติธรรมประจำอยู่ที่นี่กันมาก ซึ่งนอกจากเป็นสำนักปฏิบัติธรรมแล้ว ใครที่มาท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาด เพราะมาที่วัดถ้ำสุมะโนวัดเดียว เราจะพบกับถ้ำถึง 18 ถ้ำ! แต่ละถ้ำก็มีจุดเด่นที่ไม่ซ้ำแบบกัน แต่เชื่อว่าแค่ก้าวลงไปในถ้ำก็ต้องอ้าปากค้างไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอน ทั้งความสวยงามของพระพุทธรูปประธานประจำโบสถ์ให้เราสักการะ ผนังถ้ำ และหินงอกหินย้อย ถ้าจะไปให้ครบทุกถ้ำ วันเดียวไม่พอชัวร์!

พิกัด ต.บ้านนา อ.เมือง จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ kiati_photogallery

6น้ำตกโตนแพรทอง

ใครอยากเล่นน้ำมาเลยจ้าาา น้ำตกโตนแพรทอง เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีลักษณะสายน้ำไหลระลอกลงของแต่ละชั้น ตามแนวโขดหินด้านบนลงสู่ชั้นล่าง ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันไป มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถเล่นน้ำและพักผ่อนชมธรรมชาติ พื้นที่โดยรอบยังคงความสมบูรณ์มาก น้ำใสแจ๋ว อยู่ที่นี่ทั้งวันก็ไม่เบื่อ โดยเฉพาะใครที่มาทริปกับครอบครัว ลูก ๆ หลาน ๆ เป็นปลื้มแน่นอน

พิกัด ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง

พักผ่อน 💛

A post shared by Zaii (@chutamart07) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ chutamart07

7หาดแสนสุขลำปำ

อยากเดินเล่น กินลม ชมวิว จงมุ่งหน้าไปที่ “หาดแสนสุขลำปำ” เป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่นริมฝั่งทะเลสาบสงขลา เมื่อมองไปด้านหน้าจะเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบสงขลา มีเกาะน้อยใหญ่เรียงรายสวยงามค่ะ นอกจากนี้ยังมีศาลากลางน้ำ ชื่อ ศาลาลำปำที่รัก สำหรับชมทิวทัศน์บริเวณทะเลสาบด้วยนะคะ และจากบริเวณชายหาดมีสะพานเชื่อมไปยังเกาะลอย ซึ่งเป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของตะกอนปากน้ำลำปำด้วยค่ะ

พิกัด ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ peachy_pui_

8เขาอกทะลุ

เป็นภูเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณใจกลางเมืองพัทลุง ชาวพัทลุงเชื่อว่าเขาอกทะลุมีความศักดิ์สิทธิ์ เปรียบเสมือนเสาหลักเมืองของพัทลุง ด้วยเหตุนี้ทางราชการจึงนำเขาอกทะลุและเจดีย์บนยอดเขาไปเป็นตราสัญลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงนั่นเอง จุดเด่นคือยอดเขาจะมี "โพรงขนาดใหญ่" สามารถมองทะลุไปด้านหนึ่งได้ ซึ่งผู้คนที่เที่ยวต้องฝ่าฟันด้วยการเดินเท้า 1,066 ขั้น เพื่อไปถึงจุดนั้น และเมื่อเดินตาออีกนิดก็จะถึงยอดซึ่งสามารถมองเมืองพัทลุงได้แบบพาโนราม่า ฮ้าาา บอกเลยว่าหายเหนื่อย :)

พิกัด ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง

#เขาอกทะลุ @พัทลุง

A post shared by >>Pure<< (@_purekung_) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ _purekung_

9วัดวัง

ที่นี่เป็นวัดโบราณที่มีความสำคัญคู่กับเมืองพัทลุงมาตลอดสมัยรัตนโกสินทร์ เพราะเคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการเมืองพัทลุงมาแล้วในอดีต จนกระทั่งทางราชการได้ยกเลิกพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และได้มีการย้ายเมืองพัทลุงจากตำบลลำปำไปตั้งที่ตำบลคูหาสวรรค์คือที่ตั้งเมืองปัจจุบัน เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙ วัดวังเป็นวัดที่มีศิลปกรรมควรแก่การศึกษาค้นคว้ามากมาย เช่น อุโบสถก่อด้วยอิฐถือปูน มีระเบียงคดล้อมรอบ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานปูนปั้นปางมารวิชัย จำนวน 4 องค์ (พระพุทธรูปปูนปั้น จำนวน 108 องค์) ฝาผนังทั้ง 4 ด้าน เขียนภาพจิตรกรรมเมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นการเล่าเรื่องพระพุทธประวัติและเทพชุมนุม

พิกัด หมู่ที่ 4 ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง

ขอบคุณโพสต์จากคุณ aoy_srisurang

แต่ละที่ต้องยอมรับสวยจริง ๆ ค่ะ รู้สึกสบายใจ ลืมเรื่องวุ่นวายไปเลย ส่วนใครที่กำลังแพลนทริปไปอยุธยา ก็ขอแนะนำ 8 ที่เที่ยวอุทัยธานี สูดกลิ่นธรรมชาติ ใกล้ ๆ กรุง เพื่อน ๆ คนไหนอยากติดตามสถานที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ อย่าลืมเข้าไปกด Like และติดดาวเพจ Wongnai Travel ไว้นะคะ รับรอง มีอะไรดี ๆ รออยู่เพียบจ้า