[คู่มือ] เดินเล่น กิน เที่ยว ‘ตลาดน้ำคลองแห’ หาดใหญ่
  1. [คู่มือ] เดินเล่น กิน เที่ยว ‘ตลาดน้ำคลองแห’ หาดใหญ่

[คู่มือ] เดินเล่น กิน เที่ยว ‘ตลาดน้ำคลองแห’ หาดใหญ่

เดินเที่ยว กินอาหารท้องถิ่น สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งคลอง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ กับตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ ‘ตลาดน้ำคลองแห’ หาดใหญ่
writerProfile
13 พ.ค. 2019 · โดย

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้ายังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน และกำลังหา ที่เที่ยว หาดใหญ่ วันนี้ทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ จะพาทุกคนไปเที่ยวตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่กันนะคะ ตลาดน้ำที่เรียกได้ว่า เป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้เลยทีเดียว

บรรยากาศตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“บรรยากาศตลาดน้ำคลองแหหาดใหญ่”

“ตลาดน้ำคลองแห เปิดกี่โมง”

ตลาดน้ำคลองแห เปิดกี่โมง

คำถามคุ้นเคยที่ทุกคนตามหา ตลาดน้ำคลองแห เปิดกี่โมง?

ตลาดน้ำคลองแห เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 - 21.00 น. นะคะ โดยแต่ละวันทางตลาดก็จะจัดโปรแกรมความบันเทิงประจำเดือน ณ เวทีสีสันตลาดน้ำคลองแห ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ใครที่อยากชมการแสดงต่าง ๆ ก็ต้องไปให้ถูกเวลานะคะ

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทาง

ตลาดน้ำคลองแห ตั้งอยู่ท่าน้ำวัดคลองแห (หากขับรถมาจากสยามนครินทร์ ให้ตรงไปเรื่อย ๆ เข้าสู่ถนนลพบุรีราเมศวร์ ประมาณ 3.5 กิโลเมตร ตลาดน้ำอยู่ทางซ้ายมือค่ะ) จอดรถในวัดได้เลย ค่าบริการ 5 บาท สามารถเดินทางโดยรถส่วนตัวได้เลยค่ะ

มาถึงแล้ว..ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่ คึกคักมากมาย มีทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-พุทธ ไทย-มุสลิม คนจีน มาเลเซีย ก็มาเดินเล่น พักผ่อน กินอาหารกันอย่างเพลินเพลิน เรียกได้ว่า ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและยาวนาน


แผนผังตลาดน้ำคลองแห

แผนผังตลาดน้ำคลองแห
“แผนผังตลาดน้ำคลองแห สามารถจอดรถได้ทั้งด้านนอก และในวัดคลองแหเลยค่ะ”


ที่นี่จะมีทั้งตลาดบนบก และตลาดน้ำนะคะ ในส่วนของตลาดบนบกก็จะมีร้านค้าทั้งอาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า ของฝาก ของใช้ต่าง ๆ ส่วนตลาดน้ำก็จะมีเรือมาจอดเทียบท่าให้บริการอาหารหลากหลายกว่า 100 ลำเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น อาหารพื้นบ้าน อาหารทะเล อาหารไทย น้ำผลไม้ เรียงรายทอดยาวอย่างเป็นระเบียบ ริมท่าน้ำวัดคลองแหนี่เอง

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“ตลาดน้ำคลองแห”
น้ำมะพร้าว ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“น้ำมะพร้าวในกระบอกไม้ไผ่”

 

สังเกตดูแล้ว ที่ตลาดน้ำคลองแหแห่งนี้ จะมีการรณรงค์ให้ใช้ภาชนะแบบพื้นบ้านด้วยนะคะ เช่น กระบอกไม้ไผ่ หม้อดินเผา หรือถ้วยชามจากกะลา เก๋ไก๋ไปอีกแบบ ทั้งยังช่วยลดปริมาณโฟมและพลาสติก ช่วยลดโลกร้อนด้วยน้า น่ารักน่าเลิฟสุด ๆ

ก๋วยเตี๋ยวพรก ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“ก๋วยเตี๋ยวพรก ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ใส่ถ้วยกะลาค่ะ คำว่า พรก ก็คือ กะลา นี่ล่ะจ้า”
ห่อหมก ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
ลำนี้เป็นห่อหมกนึ่งใส่ในกระบอกไม้ไผ่ น่ากินจังเลย ขอสองกระบอกเลยค่ะ อิอิ มาแบบหิว ๆ เลยจ้า งานนี้ฟาดเรียบ


ขนมครกไทยแท้ แบบโบร่ำโบราณก็มา เป็นขนมครกหยอดหน้ากะทิ จิ้มกับน้ำตาลทราย กระทงละ 20 บาทค่ะ

ขนมครก ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
ปลาหมึก กุ้งย่าง ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“ปลาหมึกไข่ย่าง กุ้งย่าง ไม้ละ 45 บาท จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ”
นกกระทาทอด ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“นกกระทาทอด ตัวละ 35 บาท 3 ตัว 100 บาท คล้าย ๆ ไก่ทอดเลยค่ะ เคยกินกันแล้วยังเอ่ย”


แม่ค้าพ่อค้าที่นี่ก็น่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใสค่ะ เป็นกันเองสุด ๆ แหลงใต้ได้ ก็แหลงให้มันกันเลยนิ แหลงถูกคอ ก็มีลดแลกแจกแถมกันบ้างล่ะ

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่


ทางตลาดทำพื้นที่เทียบท่าไว้ให้อย่างดีค่ะ แค่ยืนสั่งอาหารกับพ่อค้าแม่ค้าไป ก็จะมีไม้ก้านยาว ๆ ยื่นอาหารมาให้ค่ะ เราก็ใส่เงินกลับไปแค่นี้เอง แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะคะ

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่


นอกจากอาหารคาวหวานทีเราเก็บภาพมาฝากแล้ว อาหารพื้นบ้านอย่าง เต้าคั่ว ข้าวยำ ขนมจีน ฯลฯ ก็มีนะ ส่วนขนมโบราณอย่าง ขนมโค ขนมไทย หรืออาหารกินง่าย ๆ เหมาะกับตลาดน้ำอย่าง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก็หากินได้หลายร้านเลยค่ะ

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
“ได้อาหารที่ชอบแล้ว ก็มาหาที่นั่ง นั่งกินกันให้สบายอารมณ์ ทางตลาดได้จัดที่นั่งไว้ให้ตลอดริมท่าน้ำเลย เป็นที่นั่งหลังคามุงจาก หลบร้อนได้เป็นอย่างดี”


ตลาดน้ำคลองแห จัดเป็นตลาดประชารัฐ ตลาดต้องชม เป็นตลาดชุมชนที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนในชุมชน พ่อค้าแม่ค้าและเกษตรกร ให้มีสถานที่จำหน่ายสินค้าคุณภาพดี ในราคาที่เป็นธรรม และโปร่งใส ควบคู่ไปกับวิถีชีวิตของชุมชนนั้น ๆ ค่ะ ทำให้ตลาดที่นี่มีความสวยงาม มีสถานที่สวย ๆ มุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปด้วยน้า

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่


ซึ่งปัจจุบัน ตลาดน้ำคลองแห ก็ได้พัฒนาไปสู่ ตลาดท่องเที่ยว ที่มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แวะเวียนเข้ามาอุดหนุน ท่องเที่ยวกันไม่ขาดสาย เป็นความภูมิใจของคนสงขลาบ้านเรา ที่เป็นหนึ่งในตลาดนำร่องของโครงการดี ๆ แบบนี้

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่
ยามเย็น แดดร่มลมตก ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันนะคะ มีซุ้มดนตรีพื้นบ้านเล่นด้วยล่ะ ชิลล์ได้อีก~

ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่ เปิดตลาดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 - 21.00 น. ค่ะ หาที่เที่ยว หาดใหญ่ ก็แวะมาชิลล์ ชิม ช้อป กันที่นี่นะคะ หรืออยากไปที่อื่นต่อก็แนะนำนี่เลย เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา 1 Day Trip เช็กอินใกล้ ๆ กินร้านเด็ดห้ามพลาด <--คลิกเลย!

แล้วอย่าลืมติดตามบทความกินเที่ยว และบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ ร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai นะคะ

ติดตามลายแทงร้านอาหารหาดใหญ่ และที่เที่ยวหาดใหญ่-สงขลาได้อีกเพียบใน

แผนที่

static-map

การติดต่อ

ตลาดน้ำคลองแห
ถนนลพบุรีราเมศวร์,หาดใหญ่
ประเภท