15 ของฝากเกียวโต ใครได้ไปหัวใจต้องพองโต ~
  1. 15 ของฝากเกียวโต ใครได้ไปหัวใจต้องพองโต ~

15 ของฝากเกียวโต ใครได้ไปหัวใจต้องพองโต ~

รวม 15 ของฝากเกียวโต สาหร่าย ผักดอง สารพัดของกุ๊กกิ๊ก ไอเทมเด็ดของแต่ละที่เที่ยวเกียวโตแบบเจ้าถิ่นแนะนำให้เอง
writerProfile
28 พ.ย. 2018 · โดย

เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาเยือน เชื่อว่าเกียวโตคงเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลาย ๆ คน สําหรับใครที่เพิ่งเคยมาเกียวโตครั้งแรก ก็คงจะตื่นเต้นกับสิ่งของน่ารัก ๆ ที่มีมากเสียจนเลือกไม่ถูก แต่บางคนที่มาที่นี่แล้วหลายครั้ง อาจจะซื้อแต่ของฝากซ้ำ ๆ จนเริ่มนึกไม่ออกว่าคราวนี้จะช็อปอะไรดีนะ วันนี้เรามีของฝากเกียวโตขึ้นชื่อที่คนท้องถิ่นอยากแนะนําให้นักท่องเที่ยว ตามแต่ละโซนที่เที่ยวเกียวโตสุดฮิต เผื่อไปตรงไหนจะได้สอยติดไม้ติดมือกลับ รับรองไม่ธรรมดาและถูกใจผู้รับแน่นอน

1สาหร่าย วัดทอง

“วัดทอง” เป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นในเมืองเกียวโตที่เรียกได้ว่าเป็นจุด Check point นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก บริเวณนี้จึงเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกพื้นเมืองต่าง ๆ แต่สิ่งที่เราอยากแนะนําคราวนี้ไม่ใช่ขนมหรือพวงกุญแจ แต่เป็นสาหร่ายแผ่นรูปหัวใจของร้าน Itsutsuji no Kombu สนนราคา 570 เยน (รวมภาษี) ซึ่งถ้าสงสัยว่าร้านนี้เด็ดแค่ไหน ก็เอาเป็นว่าเขาเปิดกิจการมากว่า 100 ปีแล้วน่ะ

สาหร่ายถือเป็นองค์ประกอบสําคัญในครัวญี่ปุ่นทีเดียว เพราะเมื่อนำไปต้มกับน้ําซุป มันจะดึงรสชาติของส่วนผสมต่าง ๆ ออกมา ทําให้เกิดรสอูมามิ หรือรสอร่อยกลมกล่อมนั่นเอง

สาหร่ายวัดทอง, เกียวโต

2เครื่องราง ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมังกุ

"ศาลเจ้าคิตาโน เทนมังกุ" อยู่ไม่ไกลจากวัดทอง เป็นสถานที่ยอดฮิตสําหรับนักเรียนนักศึกษา ถึงขนาดมีทัวร์จากจังหวัดอื่นพาเด็ก ๆ มากราบไหว้ขอพรที่นี่ แล้วนักศึกษาอย่างเราจะพลาดได้ไง!

สำหรับของฝาก เราขอแนะเป็นพวกเครื่องราง แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเครื่องรางที่นี่สนนราคาจะแรงกว่าที่อื่นสักนิด (มีตั้งแต่ประมาณ 700 - 1000 เยน) ที่ฮิตมากคือถุงสีฟ้าผูกโบกุ๊กกิ๊ก อีกอย่างคือดินสอโชคเอ เอาไว้กาข้อสอบให้ได้คะแนนเยอะ

เครื่องราง ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมังกุ, เกียวโต

3ผักดอง ย่านกิอง

"ย่านกิอง" เป็นที่เที่ยวเกียวโตซึ่งหลาย ๆ คนมาเพื่อหาโอกาสพบเจอเกอิชาตัวจริง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าถนนสายนี้ยังมี “ผักดอง” เป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างด้วยนะ

ต้นสายปลายเหตุก็มาจากเกียวโตเป็นเมืองเก่า ในอดีตมีวัดมากมาย เมื่อมีวัดก็ต้องมีพระ เมื่อมีพระก็ต้องมีผักดอง…? ก็เพราะมันคือของดีสําหรับให้พระฉันนั่นเอง ดังนั้นมาเกียวโต ถ้าไม่ซื้อผักดองกลับไปจะถือว่าพลาด ร้านผักดองแนะนําคือร้าน Nishiri ที่นี่คุณสามารถลองสั่งเมนูผักดองเป็นเซตกินในร้าน แล้วเวลาจะกลับค่อยเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก ผักดองของที่นี่มีหลายชนิด ที่เลิศมากคือแพกเกจจิงสวยงาม เหมาะแก่การมอบให้ผู้ใหญ่ สนนราคาประมาณ 500 เยน

ผักดอง ย่านกิอง, เกียวโต

4เครื่องปั้นดินเผา ย่านฮิกาชิยามะ

"ย่านฮิกาชิยามะ" เป็นย่านที่เที่ยวเกียวโตที่ใครไม่มาถือว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว ที่นี่มีของฝากหลากหลายมาก แต่ที่เราอยากแนะนําให้ลองดูคือเครื่องปั้นดินเผา ทําไมน่ะหรือ? ก็เพราะเกียวโตคือแหล่งเครื่องปั้นดินเผาชื่อดังแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นไงล่ะ เครื่องปั้นดินเผาที่นี่มีชื่อเฉพาะด้วยนะ เรียกว่า “เกียวยากิ” ราคามีทั้งถูก - แพง มีตั้งแต่ที่วางตะเกียบราคา 400 เยน ไปจนถึงหม้อใบยักษ์ที่ราคาหกเจ็ดหลัก ขึ้นอยู่กับความยาก - ง่ายในการผลิต หากพบชิ้นที่ถูกใจสามารถพูดคุย สอบถามเจ้าของร้านได้ แทบทุกร้านที่นี่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากก

เครื่องปั้นดินเผา ย่านฮิกาชิยามะ, เกียวโต

5สารพัดของฝากสุดเก๋ ถนนชิโจ คาวาระมาจิ

“ชิโจ คาวาระมาจิ”​ เป็นถนนช็อปปิงที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโต เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ที่อยากจะแนะนําเป็นแบรนด์สัญชาติเดนมาร์ก “Flying Tiger” แบรนด์นี้ไม่เพียงมีดีที่สินค้าแต่ละชิ้นดูกิ๊บเก๋ยูเรก้า ราคาก็ยังถูกมากกอีกด้วย สามารถหาซื้อของแปลก ๆ ที่มีกิมมิกสนุก ๆ ไปเป็นของฝากเพื่อนได้ในราคาไม่สะเทือนกระเป๋า เช่น กล่องใส่ดินสอรูปกล้วย ถ้วยชาน่ารัก ๆ ไปจนถึงช็อกโกแลต ของแต่งบ้าน และของฝากตามเทศกาล

สารพัดของฝากสุดเก๋ ถนนชิโจ คาวาระมาจิ, เกียวโต

6ชุดยูกาตะมือสอง ถนนเทระมาจิ

“ถนนเทระมาจิ” คือถนนคนเดินในร่มที่อยู่ติดกับถนน ชิโจ คาวาระมาจิ นั่นเอง สิ่งที่อยากแนะนําของย่านนี้คือชุดยูกาตะมือสองราคาย่อมเยาของร้าน "Harajuku Chicago Kyoto" ร้านนี้ดูเผิน ๆ เหมือนร้านเสื้อผ้าแนวสตรีท ต้องขึ้นไปชั้นสอง จึงจะพบกับโซนชุดกิโมโนและยูกาตะหลากสี เอามาใส่แมตช์กับกางเกงยีน เดินเล่นแถวสยามก็เก๋ไปอีกแบบ (ราคาชุดคลุมยูกาตะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,900 เยน)

ชุดยูกาตะมือสอง ถนนเทระมาจิ, เกียวโต

7ขนมยัดสึฮาชิ วัดเงิน

ใครก็ตามที่เดินไป “วัดเงิน (กินคะคุจิ)” จะต้องผ่านร้านขนมยัดสึฮาชิร้านหนึ่ง แต่มีเพียงแค่น้อยคนนักที่จะหยุดแวะ อาจเพราะของฝากที่หน้าตาดธูรรมดา ถ้ามีโอกาสผ่านอีกครั้งขอบอกว่าแวะเข้าไปดูเถอะ แล้วจะติดใจ

ขนมยัดสึฮาชิเป็นขนมพื้นเมืองของเกียวโต เจ้าของร้านขนมแถววัดเงินนี้เป็นคุณยายสองพี่น้องที่คอยเรียกลูกค้าให้มาชิมขนมอย่างขันแข็ง จุดเด่นของขนมร้านนอกจากความน่ารักของคุณยายแล้ว ก็คือการทําขนมให้ดูแบบสด ๆ รวมถึงรูปทรงขนมร้านนี้ก็ต่างจากที่อื่น คือแทนที่จะห่อเป็นสามเหลี่ยมกลับห่อเป็นสี่เหลี่ยม สนนราคาเท่ากับเจ้าอื่น (กล่องเล็ก 480 เยน) แต่ได้แถมประสบการณ์และความอิ่มใจไปด้วย

ขนมยัดสึฮาชิ วัดเงิน, เกียวโต

8ชาเขียว เมืองอูจิ

“อูจิ” เป็นเมืองแห่งตํานานเกนจิและชาเขียว มาเมืองนี้ทั้งที ไม่ซื้อขาเขียวกลับไปคงเหงามือ ในฐานะที่เป็นแฟนชาเขียวและได้ลองมาทุกร้านแล้ว เลยจะขอแนะนําร้าน "Izumien"ซึ่งมีชาเขียวหลายระดับราคาจำหน่ายเป็นกรัม ผงมัทฉะเกรด A สําหรับใช้ในพิธีชงชาชั้นสูง 30 กรัมอยู่ที่ 2,160 - 5,400 เยน เหมาะแก่การซื้อฝากผู้ใหญ่ที่เคารพรัก หรือจะซื้อชงดื่มเองก็ไม่ว่ากัน

ชาเขียว เมืองอูจิ, เกียวโต

9ขนมอินาริ เซมเบ้ ร้านฟูชิมิ อินาริ

ร้าน “ฟูชิมิอินาริ” ท่ีมีประวัติยาวนานกว่า 80 ปี จำหน่ายขนมอินาริ เซมเบ้ ที่ปรุงรสด้วยมิโซะขาว ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของเกียวโต (มิโซะที่จังหวัดอื่นจะมีสีแตกต่างออกไป เช่นของนาโงย่าจะเป็นสีแดง)

จุดเด่นของขนมเซมเบ้เจ้านี้คือจะทําเป็นรูปสุนัขจิ้งจอก แตกต่างจากขนมเซมเบ้ปกติที่มักมีลักษณะเป็นแผ่นวงกลม มาจากความเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัญลักษณ์ของผู้นําข่าวสารจากเทพเจ้ามาให้ ส่วนชื่ออินาริมาจาก เทพเจ้าแห่งข้าว (ถ้าเป็นของไทยคงเป็นพระแม่โพสพ) ซึ่งเป็นเทพที่ชาวนาในสมัยก่อนนิยมกราบไหว้บูชานั่นเอง ซื้อขนมเซมเบ้ร้านนี้ไปฝากใคร แค่เขาเห็นรูปร่างขนมปุ๊บก็รู้ได้เลยว่าเราไปไหนมา

ขนมอินาริ เซมเบ้ ร้านฟูชิมิ อินาริ, เกียวโต

10ขนมโมจิ เมืองคุรามะ

“คุรามะ” เป็นเมืองในภูเขาที่เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยว ถ้าคุณมีโอกาสได้เข้าไป ขอให้รู้ไว้ว่า ในความมินิมอลของร้านรวงเรายังอุตส่าห์ไปสรรหาร้านของฝากเจ้าเด็ดมาให้ ร้านนี้แนะนําโดยเพื่อนชาวญี่ปุ่นซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ในคุรามะนี่เอง

ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า “ทะมนโด (多聞堂)” จำหน่ายขนมญี่ปุ่นพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ ไอเท่มเด็ดที่เจ้าถิ่นแนะนํา ได้แก่ ขนมโมจิสีเขียว สนนราคาชิ้นละ 120 เยน มีข้อเสียอยู่นิดหนึ่ง คือเก็บได้ไม่นาน (แต่อาจจะเป็นข้อดีสําหรับผู้รักสุขภาพ) เพราะไม่ใส่สารกันบูด

ขนมโมจิ เมืองคุรามะ, เกียวโต

11น้ำลามุเนะ เมืองคิบุเนะ

ใครไปคุรามะก็คงได้ไป "คิบุเนะ" ด้วย เพราะเป็นเมืองที่อยู่ติดกัน ที่เที่ยวเกียวโตเด็ด ๆ ของย่านนี้ ได้แก่ ศาลเจ้าเลื่องชื่อเรื่องคําทํานายเซียมซี ไม่ใช่เซียมซีธรรมดา ๆ ที่เสี่ยงได้เลขแล้วไปดึงกระดาษมาอ่านอย่างของไทยนะ แต่ต้องจุ่มแผ่นกระดาษเซียมซีลงในน้ําศักดิ์สิทธ์ก่อน คำทำนายจึงปรากฏขึ้น

สิ่งที่เราอยากแนะนําของย่านนี้คือ “ลามุเนะ” เป็นเครื่องดื่มอัดลมชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น ทําจากน้ําศักดิ์สิทธิ์ไหลจากภูเขา น้ํานี้ว่ากันว่ารสชาติดี และเอาไว้ใช้ในพิธีชงชามาตั้งแต่อดีต พอกลายมาเป็นน้ําอัดลมศักดิ์สิทธ์ก็น่ารักน่าซื้อฝากไปอีกแบบ แต่เวลาบินกลับอย่าลืมโหลดลงใต้ท้องเครื่อง อย่าเผลอถือไปล่ะ

น้ำลามุเนะ เมืองคิบุเนะ, เกียวโต

12งานฝีมือจากผ้า เมืองอาราชิยามะ

“ป่าไผ่อาราชิยามะ” เป็นที่ที่ทุกคนต้องแวะมาสักการะ และเมื่อมาถึงที่นี่ ของฝากที่หลายคนซื้อกลับไปก็คงจะเป็นพวกของที่ทําจากไม้ไผ่ แต่ถ้าคุณอยากได้ความแตกต่างอย่างกุ๊กกิ๊ก เราขอแนะนํางานฝีมือผ้า จากร้าน “Chirimenzaikukan” ซึ่งมีสินค้าหลากหลายดีไซน์แสนน่ารัก สนนราคาตั้งแต่ 500 เยน ไปจนถึงของชิ้นใหญ่ราคาหลายพันเยน

น่ารักแค่ไหนเอาเป็นว่าเพื่อนชาวอังกฤษคนหนึ่งเคยขึ้นรถไฟเพื่อแวะมาร้านนี้ เพื่อหาของขวัญให้หลานสาวโดยเฉพาะ ก่อนจะตรงดิ่งขึ้นเครื่องกลับบ้านเลยทีเดียว...ผลปรากฎว่านางตกเครื่องจ้า

งานฝีมือจากผ้า เมืองอาราชิยามะ,​ เกียวโต

13ปากกาลูกลื่นเกียวได มหาวิทยาลัยเกียวโต

ทําเป็นเล่นไป ถึงมหาวิทยาลัยเกียวโตจะไม่ใช่ที่เที่ยว แต่ก็เป็นสถานที่ที่เด็กนักเรียนหลายคนมาเยือน ไม่ว่าจะเพื่อถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์ผู้ก่อตั้ง หรือรับประทานอาหารในโรงอาหารนักศึกษา ของดีอีกอย่างที่อยากแนะนำคือ “ปากกาลูกลื่นเกียวได” สนนราคาด้ามละ 100 เยนเท่านั้นเอง ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปในแคมปัส

ปากกาลูกลื่นเกียวได มหาวิทยาลัยเกียวโต, เกียวโต

14เต้าหู้และขนมกุ๊กกิ๊ก สถานีรถไฟเกียวโต

“สถานีรถไฟเกียวโต” เรียกได้ว่าเป็นที่รวมของฝากยอดฮิตของทั้งเกียวโต สิ่งที่เราอยากแนะนําให้คุณลองไปหาดูคือเต้าหู้! ทําไมน่ะหรือ...เหตุผลเดียวกับผักดองเลย ในอดีตเต้าหู้เป็นอาหารชั้นสูงสําหรับพระ ปัจจุบันจึงกลายมาเป็นของขึ้นชื่อของเมือง ร้านที่เราอยากนำเสนอก็คือ “Kyotofu” เป็นร้านอาหาร ที่มีของฝาก ตั้งแต่เต้าหู้ใส่แพ็ก ไปจนถึงขนมกุ๊กกิ๊กในแพกเกจสวยงามที่ทําจากถั่วเหลือง สายคลีนได้ไปรับรองถูกใจแน่นอน

เต้าหู้และขนมกุ๊กกิ๊ก สถานีรถไฟเกียวโต, เกียวโต

15คุกกี้ชาเขียว สนามบินคันไซ

ถึงจะไม่ได้อยู่เกียวโต แต่สนามบินคันไซก็เป็นที่ที่ดีสําหรับเก็บตกของฝากที่คุณอาจไม่มีโอกาสได้ซื้อในเกียวโต อย่างหนึ่งที่อยากแนะนําคือคุกกี้ชาเขียว “Kyobuam Sable” กล่องกลม ๆ หาได้ง่ายที่สนามบินคันไซและตามช็อปต่าง ๆ ในเกียวโต บางคนเคยกินครั้งหนึ่งแล้วติดใจมาก ถึงขนาดต้องให้คนทางญี่ปุ่นซื้อส่งมาให้อีกหลายกล่อง

คุกกี้ชาเขียว สนามบินคันไซ, เกียวโต

เที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้า ถ้าได้เที่ยวเกียวโตแล้วอย่าลืมของฝากญี่ปุ่นลิสต์นี้เชียวน้าาา 15 ของฝากจากเกียวโต ใครได้ไปหัวใจต้องพองโต ~ หวังว่าของฝากแปลกใหม่จากใจคนเกียวโตแนะนำเองจะถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ส่วนใครที่อาจยังไม่พร้อม ลองซ้อมพลาง ๆ ก่อนได้กับวิธีเหล่านี้ ไม่ต้องง้อตั๋วเครื่องบิน 8 สิ่งที่ทำให้คุณไปถึงญี่ปุ่น ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ของฝาก ของที่อื่น ๆ มีอะไรอีก ติดตามได้ทางเพจ Wongnai Travel นะคะ :)