22 ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระวัดดัง ส่องที่เที่ยวชิค อัปเดต 2020
 1. 22 ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระวัดดัง ส่องที่เที่ยวชิค อัปเดต 2020

22 ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระวัดดัง ส่องที่เที่ยวชิค อัปเดต 2020

เก็บของเตรียมไปชิลใกล้กรุงเทพ ฯกับ ที่เที่ยวอยุธยา พาชมพิพิธภัณฑ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปิดท้ายด้วยเดินตลาดสุดชิล อัปเดตใหม่ ๆ คุ้มจุใจไม่เสียเวลาแน่นอน!
writerProfile
19 พ.ย. 2020 · โดย

เมื่อพูดถึง “อยุธยา” หลาย ๆ คนก็คงคิดถึงแต่วัดกันใช่ไหมคะ~ แต่วันนี้ Wongnai จะมาเป็นไกด์นำเที่ยว 22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบ ตะลุยจบในจังหวัดเดียว! ไม่ว่าแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัดวาอาราม ที่ถ่ายรูปแสนเก๋ หรือจะเดินเล่นตลาดน้ำชิล ๆ พร้อมสรรพจัดเต็มพ่วงด้วยสารพัดที่พักและที่กินอยุธยา สนุกครบทุกรสแน่นอน! หรือใครอยากติดตามทริปเที่ยวกินแบบครบสูตรพร้อมจำกัดงบก็ไปดูกันที่คลิปนี้ได้เลย

เห็นมั้ยล่ะว่า ไปเที่ยวอยุธยา รับรองว่าเที่ยวคุ้ม จบได้ในจังหวัดเดียว ไม่ต้องรอวันหยุดยาวก็ไปได้ ว่าแต่จะมีที่เที่ยวอยุธยาที่ไหนน่าตามไปโดนกันอีกบ้าง ไปดูกันเลย! 

แนะนำที่เที่ยวอยุธยา แบ่งเป็นอำเภอ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน

อำเภอบางไทร

แผนที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอบางไทร

เรามาเริ่มต้นที่ “อำเภอบางไทร” เป็นอำเภอชื่อดังในจังหวัดอยุธยาที่หลาย ๆ คนคุ้นชื่อกันแน่นอน ถ้าเริ่มต้นทางจากกรุงเทพฯ ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เดินทางถึงแล้ว มาดูกันว่าในอำเภอนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาอะไรน่าเที่ยวบ้าง ตามมาเลย! 

1ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร - เที่ยวอยุธยา
 ขอบคุณภาพศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จากนักรีวิว Wongnai 

หากใครมองหา
เที่ยวอยุธยา 1 วัน เราแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่นี่เลย “ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชกรณียกิจที่สำคัญจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ได้ทรงจัดตั้งศูนย์ศิลปาชีพเพื่อเป็นแหล่งการเรียนการสอนและสนับสนุนฝีมือพื้นบ้านหรือศิลปกรรมพื้นบ้าน และทางศูนย์จะรับซื้อและไปจำหน่ายต่อ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชน แต่ขอแนะนำนิดนึงสำหรับใครที่มาเยือนสถานที่เที่ยวอยุธยาแห่งนี้ในช่วงกลางวันให้เตรียมหมวก ร่ม หรือแว่นกันแดดมาด้วยนะคะ เพราะต้องเดินออกกลางแจ้งและมีหลากหลายโซนให้เลือกชม

 • การเดินทาง : 59 หมู่ 4 ถนนปทุมธานี-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : 08:30 - 17:00 น. หยุดทุกวันอังคาร
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

2หมู่บ้านศิลปาชีพ

หมู่บ้านศิลปาชีพ - ที่เที่ยวอยุธยา

เรามาต่อกันที่ หมู่บ้านศิลปาชีพ จ. อยุธยา ที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด เป็นสถานที่แสดงเรื่องสถาปัตยกรรมเรือนไทยในยุคสมัยก่อนที่สร้างด้วยไม้สักและไม้แดงถึง 21 หลัง รวมถึงมีการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 4 ภาค เหนือ ใต้ กลาง และอีสาน ตรงนี้เป็นจุดที่น่าสนใจมากค่ะ เราจะเห็นลักษณะเรือนไทยแต่ละที่แตกต่างกันเพราะเขาต้องสร้างให้เข้ากับภูมิอากาศ ภูมิศาสตร์ รวมถึงความเชื่อด้วยค่ะ

 • การเดินทาง : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

3สวนนก

สวนนก - ที่เที่ยวอยุธยา

สวนนก ที่เที่ยวอยุธยาที่อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ในพระราชินูปถัมภ์ ซึ่งที่นี่จัดตั้งเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และการศึกษานกไทย โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 กรง คือ กรงนกใหญ่และกรงนกเล็กรวมกว่า 30 ชนิด เช่น นกกระรุมพูขาว นกเป็ดน้ำ นกเหงือกหงอนแรด นกหว้า กรงนกที่นี่สูงถึง 8 เมตร และจัดตกแต่งให้มีความเป็นธรรมชาติ เช่น จำลองน้ำตก ป่า และธารน้ำ ส่วนใครอยากได้ภาพสวย ๆ เราแนะนำลองเดินไปตรงสะพานแขวนค่ะ จะเห็นภาพของนกได้อย่างชัดเจนและสวยงาม บอกเลยว่าการได้มาเที่ยวอยุธยาและชมนกที่นี่คุ้มค่ามาก ๆ เลยทีเดียว 

 • การเดินทาง : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดใหชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท 

4พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์

พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ - ที่เที่ยวอยุธยา
ขอบคุณภาพพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ จากนักรีวิว Wongnai 

หลังจากไปชมนกสบาย ๆ แล้วมาต่อกันที่สถานที่เที่ยวอยุธยา “พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์” เป็นพระรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ ซึ่งถูกแกะสลักจากไม้จันทน์เหลืองที่มีอายุกว่า 1,000 ปี จากประเทศอินเดีย เพื่อถวายให้เท่ากับการเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และปัจจุบันได้นำมาประดิษฐานไว้ ณ พระตำหนักชั่วคราว ศาลาโรงช้าง ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ใครที่ได้แวะไปสามารถเข้าไปสักการะบูชาข้างในได้ค่ะ 

 • การเดินทาง : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

บอกเลยว่าเที่ยวอยุธยา 1 วันเนี่ยง่ายมาก ๆ เราไปหามื้อเที่ยงเติมพลังกันต่อดีกว่า มาเที่ยวอยุธยาทั้งทีก็คงพลาดไม่ได้กับเมนู “กุ้งแม่น้ำ” สด ๆ กับน้ำจิ้มรสแซ่บ อย่างเช่นร้านเรือนไทยกุ้งเผา ที่เดินทางจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เพียง 10 นาทีเท่านั้น ไม่ต้องรอหิวนานก็ได้ทานแล้วค่า และมาตบท้ายด้วยของหวาน หรือดื่มกาแฟเย็น ๆ จากร้าน Arerama Coffee อยู่ติดกับร้านอาหารเลยค่ะ ส่วนใครยังอยากหาร้านอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่เลย อิ่มท้องกันแล้วมาลุยกันอำเภอต่อไปกันเลย

อำเภอบางปะอิน

แผนที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอบางปะอิน

มาต่อกันที่ “อำเภอบางปะอิน” อีกหนึ่งแหล่งรวมที่เที่ยวอยุธยา ซึ่งต้องบอกเลยว่าการเดินทางมานั้นแสนสะดวก นอกจากขับรถส่วนตัวมาที่อยุธยาแล้ว ยังมีทางเลือกอื่นอย่างการนั่งรถไฟมาลงสถานีอำเภอบางปะอินและต่อสามล้อเครื่องเพื่อไปสถานที่เที่ยวอยุธยาต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ ที่นี่ยังสามารถเที่ยวต่อจากอำเภอบางไทรได้นะคะ เพราะเดินทางประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

5ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดโก้งโค้ง - ที่เที่ยวอยุธยา

เรามาเริ่มย้อนยุคกันที่ ตลาดโก้งโค้ง ที่เที่ยวอยุธยา ที่นี่เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า ใครจะมาหาอะไรกินตอนเช้าก็ได้นะคะ เราเชื่อว่าใครมาที่นี่ต้องหลงเสน่ห์แน่นอน กับการซื้อขายของแบบวิถีชีวิตชาวบ้านแบบโบราณ โดยการที่พ่อค้าแม่ค้าในสมัยโบราณจะนั่งขายสินค้ากันบนพื้น ลูกค้าก็ต้องก้มเพื่อเลือกดูสินค้านั่นเอง พ่อค้าแม่ค้าก็จะแต่งตัวแบบไทย ๆ ให้เข้ากับบรรยากาศ บอกเลยว่ามาเที่ยวอยุธยาที่นี่นอกจากได้ซึมซับบรรยากาศแบบไทยโบราณแล้ว ยังได้อิ่มท้องอีกด้วย

 • การเดินทาง : ทางหลวงหมายเลข 3477 อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : พฤหัสบดี-อาทิตย์ 09:00-16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

6พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน - ที่เที่ยวอยุธยา

พูดถึงที่เที่ยวอยุธยาสวย ๆ ก็คงพลาดที่นี่ไม่ได้ พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยจุดเด่นของที่เที่ยวอยุธยาแห่งนี้คือด้านสถาปัตยกรรมที่มีทั้งแบบไทย ยุโรป และจีน ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เหมาะกับการถ่ายรูป หรือใครชอบวาดรูป แนะนำเลยค่ะที่นี่ มานั่งใต้ต้นไม้วาดรูปตึกสวย ๆ บรรยากาศดี ร่มรื่น นอกจากได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่สะดวกครบครันอีกด้วย แต่ที่นี่จะมีกฎระเบียบด้านการแต่งกาย คือ ต้องแต่งกายเรียบร้อยมิดชิดนะจ๊ะ

 • การเดินทาง : ถนนปราสาททอง อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 50 บาท , เด็ก 20 บาท

7วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ - ที่เที่ยวอยุธยา

หลังจากเที่ยวชมพระราชวังบางปะอินแล้ว เราไปต่อกันที่วัดอยุธยาใกล้ ๆ อย่าง “วัดนิเวศธรรมประวัติ” ที่เที่ยวอยุธยาที่ตกแต่งสไตล์ฝรั่ง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังบางอิน และตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ทำให้การเดินทางเราต้องนั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำไปแบบเก๋ ๆ ไม่ต้องกลัวตกน้ำกันนะ เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ทั้งไปและกลับ ซึ่งกระเช้าครั้งนึงจะนั่งได้ 6 - 8 คน และออกทุก 5 - 10 นาที ซึ่งกระเช้าที่นี่ก็ถูกทำออกมาในลักษณะของศาลาที่นั่งสีขาวแดง ส่วนค่าโดยสารสามารถบริจาคได้ตามศรัทธาเลย

 • การเดินทาง : ถนนปราสาททอง อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 50 บาท , เด็ก 20 บาท

8ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม - ที่เที่ยวอยุธยา

ต่อกันกับที่เที่ยวอยุธยาสุดชิลอย่าง “ตลาดน้ำทุ่งบัวชม” ที่เป็นทั้งจุดแวะยอดฮิตและแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นำเอาวัฒนธรรมโบราณมาประยุกต์เข้ากับสมัยใหม่ ภายในตลาดน้ำนี้ก็ได้รวบรวมสินค้า OTOP ไว้ทั้ง 4 ภาค รวมถึงของฝากจากอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า หม้อดินเผา สินค้าหัตถกรรม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ส่วนการเดินทางมาสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาแห่งนี้นั้นแสนง่ายมากเลยค่ะ เพราะที่นี่อยู่ติดถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นมิตรภาพ หาไม่ยาก แวะเที่ยวหาอะไรรองท้องระหว่างเดินทางไปอำเภอพระนครศรีอยุธยาได้เช่นกัน

ทั้งเที่ยวทั้งชอปกันครบทั้งวันแล้ว ถ้าใครยังเที่ยวอยุธยาไม่จุใจยังมีอีกหลายที่น่าไปค่ะ ส่วนใครไม่อิ่มจากตลาดทุ่งบัวชม รู้สึกว่ามาอยุธยาแล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยวอยุธยาสักหน่อย ก็หาร้านใกล้นี้กันเลยย หรือถ้าอยากกินกุ้งเผา Wongnai ก็แนะนำร้านดังจากต้นน้ำ ริเวอร์วิว หรือร้านของหวาน Pastry Architect ที่ใครมาก็ติดใจทั้งขนมและบรรยากาศ

อำเภอพระนครศรีอยุธยา

แผนที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอพระนครศรีอยุธยา

“อำเภอพระนครศรีอยุธยา” อีกหนึ่งอำเภอสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวอยุธยา ที่เราสามารถมาต่อจากอำเภอบางปะอินได้เลย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งที่นี่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาสำคัญในประวัติศาสตร์ไว้มากมาย

9วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์ - ที่เที่ยวอยุธยา

มาถึงอำเภอดังกันแล้ว เราขอเริ่มต้นจาก วัดพุทไธศวรรย์ หรือ สำนักดาบพุทไธศวรรย์ในสมัยก่อน สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา เป็นวัดอยุธยาติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งวัดนี้มีอายุมากกว่า 600 ปี เป็นวัดในอยุธยาที่ไม่ถูกทำลายเมื่อเสียกรุงครั้งที่ 2 เราจึงยังได้เห็นความสวยงามของโบราณสถานกันอยู่ ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้คือ พระมหาธาตุ หรือ ปรางค์ประธานที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะขอม มีลักษณะคล้ายฝักข้าวโพด และวิหารพระนอนองค์ใหญ่ ที่นี่ยังเป็นอีกสถานที่ถ่ายทำของละครเรื่องบุพเพสันนิวาสอีกด้วย ใครมาเที่ยวอยุธยาแล้วก็อย่าลืมมาเช็คอินกันนะจ๊ะ

 • การเดินทาง : 16/2 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3469 อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

10วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม - ที่เที่ยวอยุธยา

เดินทางกันต่อไม่เกิน 10 นาที ก็ถึง วัดไชยวัฒนาราม” เป็นอีกหนึ่งวัดที่เที่ยวอยุธยา 2020 ยอดฮิต สถานที่เที่ยวอยุธยาชื่อดังที่ใครมาทำบุญไหว้พระก็จะไม่พลาดวัดนี้ และยังถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวอยุธยาที่ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าปราสาททอง สถาปัตยกรรมของวัดนี้มีการก่อสร้างแตกต่างจากที่อื่น โดยมี "พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ" ปรางค์ประธานอยู่กลางวัดทำให้เป็นจุดเด่น และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นวัดในอยุธยาแห่งนี้ได้โด่งดังไปอีกเมื่อเป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส จนทำให้หลาย ๆ คนถึงกับแต่งตัวชุดไทยตามแม่หญิงการะเกดและไปถ่ายรูปที่วัดกันเยอะทีเดียว

 • การเดินทาง : ทางหลวงหมายเลข 3469 อยุธยา (ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท *ถ้าใส่ชุดไทยเข้าฟรี 

11พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น - ที่เที่ยวอยุธยา

เรามาเดินเล่นสบาย ๆ ย้อนวันวานกันบ้าง กับที่เที่ยวอยุธยาถูกใจน้อง ๆ อย่าง “พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น” สถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมือนมาเยี่ยมบ้านเพื่อน ทั้งส่วนที่เป็นสนามหญ้า และอาคารไม้สีขาวฟ้า ให้ความสบายตา ซึ่งที่นี่แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือชั้นที่ 1 จะเป็นโซนของเล่นสมัยเก่าตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ ส่วนชั้น 2 จะเป็นโซนของเล่นเก่าจากทั่วทุกมุมโลก รับรองว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่ชื่นชอบของทุกวัยแน่นอน 

 • การเดินทาง : เลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยุธยา (อยู่บริเวณสามแยก ตรงมุมถนน)
 • เวลาเปิด - ปิด : 09:00-16:00 น. หยุดทุกวันจันทร์
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท 

12วัดพระงาม

วัดพระงาม - ที่เที่ยวอยุธยา

เดินทางกันต่อมาที่ “วัดพระงาม” หรือวัดร้าง แหล่งท่องเที่ยวอยุธยาใช้เวลาจากพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นไม่เกิน 10 นาทีเช่นกัน วัดอยุธยาแห่งนี้ไม่ได้มีระบุไว้ว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่มีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อสมัยอยุธยาตอนต้น ซึ่งจุดเด่นคือซุ้มประตูที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นโพธิ์ ดูสวยงามและมีความขลังมาก ภายในวัดมีเจดีย์ให้เข้าไปสักการะบูชาได้นะคะ เราขอแนะนำให้มาช่วงเย็น ๆ จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินลอดผ่านซุ้มประตู ใครชอบถ่ายรูปห้ามพลาดเลย นอกจากนี้ใครที่ใช้ Google Maps ให้ค้นหาด้วยชื่อ “วัดพระงามคลองสระบัว” เพราะว่าวัดพระงามจะมีอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ จะได้มากันถูกที่นะคะ

 • การเดินทาง : ถนนคลองสระบัว อยุธยา (ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

13อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา - ที่เที่ยวอยุธยา

“อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา” ที่เที่ยวอยุธยาที่หลายคนคงรู้จักกันดี เป็นอุทยานที่มีความสมบูรณ์เกือบจะที่สุด และในปัจจุบัน UNESCO ได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสศิลปะ วัฒนธรรม จากโบราณสถาน รวมไปถึงวัดที่มีมากกว่า 10 แห่ง ในเขตอุทยานแห่งนี้ เช่น วัดมหาธาตุ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม พระราชวังโบราณ วัดราชบูรณะ เป็นต้น แนะนำว่าถ้าใครอยากเดินเที่ยววัดในอยุธยาสวย ๆ อาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันในการเที่ยวชมทุกจุดเลยทีเดียว

 • การเดินทาง : อ.พระนครศรีอยุธยา จ.อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00-18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

14วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ - ที่เที่ยวอยุธยา

ที่เที่ยวอยุธยา มาชมวัดและโบราณสถานกันต่อที่ วัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดหลวงในสมัยก่อนที่ใช้ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ และเป็นที่เก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ แต่จะไม่มีพระสงฆ์มาจำพรรษาที่วัดนี้ เมื่อเข้าไปในวัดตรงใจกลางของวัดจะพบกับเจดีย์เป็นศิลปะแบบลังกาถึง 3 องค์เรียงกันอยู่ สัมผัสได้ถึงความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์  และความวิจิตรในแบบศิลปะของไทย และอีกหนึ่งไฮไลต์คือช่วงเย็นจะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน รับรองว่าสวยงามประทับใจแน่นอน ชมเสร็จก็ไปนอนชิล ๆ กันได้กับ 10 โฮสเทลราคาถูก วิวดีในอยุธยา ฟินสุดอะไรสุด

 • การเดินทาง : ถนนศรีสรรเพชญ์ อยุธยา (ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตรในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30-16:30 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 10 บาท

15วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ - ที่เที่ยวอยุธยา

และต่อกันที่วัดอยุธยาใกล้ ๆ อย่าง “วัดมหาธาตุ” เป็นอีกวัดที่ใครมาเที่ยวอยุธยาก็แวะมาสักการะบูชา ซึ่งวัดนี้ถือว่าเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาในยุครุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา แต่เมื่อเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2 วัดมหาธาตุถูกไฟไหม้เสียหายหนักมาก กรมศิลปากรจึงได้เข้ามาบูรณะ จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่ใครต่างพากันมาเยี่ยมชม และไฮไลต์ของที่นี่คือ เศียรพระที่ถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้ ทั้งขลังและงดงามจริง ๆ

 • การเดินทาง : ถนนนเรศวร อยุธยา (เข้าตัวเมืองอยุธยาแล้วข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตรงไปจนถึงสี่แยกไฟ แดงที่ 2 เลี้ยวขวาตรงไปไม่ไกลนัก ผ่านบึงพระราม จะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ทางซ้ายมือ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30-16:30 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท

16ตลาดน้ำกรุงศรี

ตลาดน้ำกรุงศรี - ที่เที่ยวอยุธยา

นอกจากเที่ยววัดอยุธยาไปกันจนจุใจแล้ว เรามาเดินชิล ๆ กันที่ “ตลาดน้ำกรุงศรี” จะมีทางเข้าเป็นซุ้มไม้ไผ่ที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคเมืองกรุงฯเก่าได้เป็นอย่างดี หรือจะเช่าชุดไทยมาถ่ายรูปเก๋ ๆ ระหว่างเดินกันก็ได้นะ นอกจากบรรยากาศที่น่าเดินแล้ว อาหาร เครื่องดื่มก็จัดเต็มครบครันไม่แพ้กัน เช่น ผัดไทย ข้าวโพดปิ้ง น้ำตาลสด เป็นต้น เหมาะมากสำหรับทุกเพศทุกวัย ยิ่งวันเสาร์-อาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้าออกมาขายของกันเยอะมากทีเดียว รับรองว่าชอปปิงกันเพลินไม่อยากกลับบ้านแน่นอน​!

 • การเดินทาง : หลังศาลากลางเก่า อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 20.00 น
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

17วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล - ที่เที่ยวอยุธยา

จุดหมายปลายทางต่อไป คือ “วัดใหญ่ชัยมงคล” หรือ “วัดใหญ่ฯ” จ.อยุธยาที่เที่ยวที่ใครหลาย ๆ คนเรียกกัน วัดในอยุธยาแห่งนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และเก่าแก่มาก เมื่อเราเข้าไปถึงจะพบกับเจดีย์และโบราณสถานอยู่ทางด้านหน้าของวัด ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเป็นที่ประดิษสถานของเจดีย์ที่สูงที่สุดในจังหวัดอยุธยาอีกด้วย และโซนด้านหลังจะมีศาลพระนเรศวรมหาราช เราสามารถเข้าไปสักการะบูชาได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยาที่ต้องมาเลย

 • การเดินทาง : ทางหลวงหมายเลข 3477 อยุธยา (จากเจดีย์วัดสามปลื้ม วิ่งตรงมา อยู่ริมถนนเส้น 3477)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

18ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา - ที่เที่ยวอยุธยา

“ตลาดน้ำอโยธยา” อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวอยุธยาที่ใครไม่มาถือว่าพลาด เดินทางจากวัดใหญ่ชัยมงคลเพียง 5 นาทีก็ถึงแล้ว เป็นสถานที่เที่ยวอยุธยาที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านในสมัยโบราณ จะมีสินค้าหลากหลายทั้ง คาว หวาน ท้องถิ่น มีครบทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ของกินอย่างเดียวนะคะที่โดดเด่น แถมยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำด้วย เช่น ป้อนนมแพะ ถ่ายรูปกับเสือ และยังมีการแสดงต่าง ๆ ทั้งการขับเสภา การแสดงพื้นบ้าน ที่จัดเต็มตลอดทั้งวัน เที่ยวอยุธยาที่นี่ที่เดียวได้ครบทุกอารมณ์เลยค่ะ 

 • การเดินทาง : ซอยหมู่บ้านช้าง อยุธยา (เข้าเมืองอุยธยาแล้วมุ่งหน้าไปตามถนนโรจนะโดยขับตรงไปถึง เจดีย์วัด สามปลื้ม ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นวนรอบวงเวียนเจดีย์ และเลี้ยวขวาไปทาง วัดมเหยงคณ์ จะพบตลาดน้ำอโยธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09:00-20:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

เชื่อว่าหลายๆคนก็เลือกที่นี่เป็นที่สำหรับทริปไหว้พระ 9 วัด นอกจากวัดแล้วยังมีแหล่งที่เที่ยว ชอป กินกับร้านอาหารเด็ด ไม่ว่าจะเป็นร้านขนมจีนต้นก้ามปู อโยธยาของดีอยุธยา และมาตบท้ายด้วยขนมหวานจากร้านบ้านข้าวหนม เด็ดดวงไม่แพ้ร้านอื่นแน่นอน!

อำเภอมหาราช

แผนที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอมหาราช

อำเภอสุดท้ายในจังหวัดอยุธยาที่เราจะแนะนำที่เที่ยวคือ “อำเภอมหาราช” หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จัก ซึ่งอำเภอนี้เป็นส่วนนึงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะห่างกับอำเภอพระนครศรีอยุธยาประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการเดินทางไปยังอีกหนึ่งแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา  และร้านอาหารก็มีมากมายให้เลือกกัน หลังจากเติมพลังกันแล้วก็ลุยเที่ยวอยุธยากันได้เลย! 

19วัดประดู่ตะบอง

วัดประดู่ตะบอง - ที่เที่ยวอยุธยา

“วัดประดู่ตะบอง” เป็นโบสถ์เก่าที่มีอายุกว่า 200 ปี แต่เพิ่งเป็นที่เที่ยวอยุธยาที่ได้รับความนิยมเมื่อไม่นานนี้ ด้านในมีความรู้สึกร่มเย็นจากต้นไม้และทุ่งนา เราจะพบกับโบสถ์ที่ไม่มีหลังคา อยู่ท่ามกลางทุ่งนา ซึ่งกำแพงโบสถ์มีต้นโพธิ์ ต้นไทรปกคลุมอย่างเป็นธรรมชาติ ภายในวัดอยุธยานี้มีพระพุทธรูปที่โดนทิ้งร้างแต่ได้มีการบูรณะพระพุทธรูปและวิหารบางส่วน ซึ่งก็มีผู้คนเข้ามากราบไว้กันอย่างต่อเนื่อง

 • การเดินทาง : อำเภอมหาราช พระนครศรีอยุธยา อยุธยา (ตรงข้ามประตูวัดประดู่ตะบอง)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 18:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

20วัดวชิรธรรมาราม

วัดวชิรธรรมาราม - ที่เที่ยวอยุธยา

“วัดวชิรธรรมาราม” จุดเด่นของที่เที่ยวอยุธยาแห่งนี้ก็คือ หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ซึ่งเราสามารถเห็นได้แต่ไกล นอกจากองค์พระแล้วเมื่อใกล้ถึงทางเข้าวัดเราจะเห็นหลักกิโลเมตรสีเหลืองขนาดใหญ่ ซึ่งที่นี่มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับได้จำนวนมาก และที่สำคัญทางวัดมีเตรียมรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุไว้ด้วย ลูก ๆ หลาน ๆ สามารถพาผู้สูงอายุมาเที่ยวได้สบาย ๆ เลยค่ะ

 • การเดินทาง : ถนนสายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน อยุธยา (วัดตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน ขาออกจากกรุงเทพฯ วัดจะตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 10:00-16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

21ตลาดหลวงปู่ทวด

ตลาดหลวงปู่ทวด - ที่เที่ยวอยุธยา

และเมื่อเข้ามาข้างในเราจะพบกับ “ตลาดหลวงปู่ทวด” ที่เที่ยวอยุธยาบรรยากาศร่มรื่นพร้อมมีร้านค้าขายของ ขายอาหารตลอดระหว่างทางเดินเข้าไปสักการะบูชาหลวงพ่อทวด ไม่ว่าจะเป็น ทองม้วน ขนมไทย ก๋วยเตี๋ยว ร้านเครื่องจักสาน ครบจบในที่เดียว รวมถึงมีร้านกาแฟที่ตกแต่งให้มีความย้อนยุค เป็นเที่ยวอยุธยาที่เหมาะสำหรับการเดินเล่นสุด ๆ

 • การเดินทาง : ภายในวัดวชิรธรรมาราม
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 10:00-16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

22หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ

หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ - ที่เที่ยวอยุธยา

หลังจากเข้าไปไหว้พระทำบุญและหาขอกินอิ่มท้องกันไปแล้ว เราจะพาทุกคนไปอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยา เดินข้ามอีกโซนนึงซึ่งอยู่ในบริเวณวัดเช่นเดียวกันคือ หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ มาถ่ายรูปเล่นสนุก ๆ กันบ้างค่ะ ที่เที่ยวอยุธยาที่สุดท้ายนี้เป็นสถานที่จัดแสดงภาพ 3 มิติและหุ่นขี้ผึ้ง เมื่อเข้าไปโซนแรกจะเป็นการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อองค์ต่าง ๆ เช่น หลวงพ่อโต หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เป็นต้น พอเดินเข้าไปด้านในจะพบกับรูป 3 มิติ ที่เป็นรูปวาดสื่อถึงความเป็นไทยทั้งด้านพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยว บอกเลยค่ะว่าฝีมือวาดรูปสวยงามไม่แพ้ที่อื่น งานนี้กลับบ้านได้รูปอัพโซเชียลเพิ่มอีกเยอะเลยค่าาา

 • การเดินทาง : 115 หมู่ 4 ถนน สายเอเชียฝั่งขาล่อง กม.44 อยุธยา (ที่เดียวกับอุทยานหลวงปู่ทวด)
 • เวลาเปิด - ปิด : 09.00-17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
 • อัตราค่าเข้า : 50 บาท

เที่ยวอยุธยากันอิ่มหนำทั้งใจและท้องกันมั้ยเอ่ย? แต่นอกจาก 22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบ ตะลุยจบในจังหวัดเดียว! ที่เราเอามาฝากแล้ว ยังมีลายแทง 1 Day Trips ที่เที่ยวอยุธยา ชมวัดสวย ชิลกับตลาดน้ำ หรือใครอยากจะอินกับการย้อนยุคแต่งชุดไทย ตามรอยแม่การะเกดเถิด ออเจ้า! ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ รับรองว่าได้รูปเก๋ ๆ ไปอัปฯลงโซเชียลเพียบ!

ติดตามทริปและที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ได้ที่

แผนที่

ติดวัดเชิงเลนบางไทร

การติดต่อ

ต้นน้ำ ริเว่อร์วิว
ซอยเทศบาล 6, บ้านเลน, อ.บางปะอิน, พระนครศรีอยุธยา, 13160, ประเทศไทย,บางปะอิน
image
77 หมู่ 3 ถนนเอเซีย,บางปะอิน
Arerama Coffee
Phone number : 088 209 3347
ซอย เทศบาล 10,บางไทร
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
59 หมู่ 4 ถนนปทุมธานี-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร,บางไทร
พระราชวังบางปะอิน
Phone number : 03-526-1044
ถนน ปราสาททอง,บางปะอิน
ประเภท
ตลาดน้ำอโยธยา
Phone number : 063-588-1733
ซอย หมู่บ้านช้าง,พระนครศรีอยุธยา
ประเภท
ตลาดน้ำทุ่งบัวชม
Phone number : 035-723-127
80 หมู่ 2 ทางคู่ขนานทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1,วังน้อย
ประเภท
สวนนกศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
Phone number : 035 366 252
59 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3309,บางไทร
ประเภท
วัดพระงาม
Phone number : 092-456-7857
ถนนคลองสระบัว,พระนครศรีอยุธยา
ประเภท
วัดไชยวัฒนาราม
Phone number : 03-524-2286
ทางหลวงหมายเลข 3469,พระนครศรีอยุธยา
ประเภท
พุทธอุทยานมหาราช (วัดหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่)
ถนน สายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน,มหาราช
ประเภท
วัดใหญ่ชัยมงคล
Phone number : 035-242-640
ทางหลวงหมายเลข 3477,พระนครศรีอยุธยา
ประเภท
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
Phone number : 035-328-949
เลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,พระนครศรีอยุธยา
หอศิลป์กรุงสยาม
115 หมู่ 4 ถนน สายเอเชียฝั่งขาล่อง กม.44,มหาราช
ประเภท
หน้าต่างเริ่มพุพัง
อำเภอ มหาราช พระนครศรีอยุธยา,มหาราช
ประเภท