22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบจบในทริปเดียว สายบุญต้องห้ามพลาด!
 1. 22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบจบในทริปเดียว สายบุญต้องห้ามพลาด!

22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบจบในทริปเดียว สายบุญต้องห้ามพลาด!

Wongnai จะพาทัวร์ทั่วอยุธยา จัดเต็มที่เที่ยวอยุธยาน่าไป กับ 4 อำเภอ ไม่ว่าจะเป็นบางไทร บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา และมหาราช เที่ยวครบ อิ่มฟิน จบครบในทริปเดียว
1 ส.ค. 2019 · โดย

เมื่อพูดถึง “อยุธยา” หลาย ๆ คนก็คงคิดถึงแต่วัดกันใช่ไหมคะ~ แต่วันนี้ Wongnai จะมาเป็นไกด์นำเที่ยว 22 ที่เที่ยวอยุธยา กิน เที่ยว ครบจบในทริปเดียว สายบุญต้องห้ามพลาด! ถ้าพูดถึงอยุธยาและที่เที่ยวอยุธยา เราก็ต้องมาไหว้พระอยุธยา พร้อมจัดเต็มกับข้อมูลที่พักและที่กินอยุธยา สนุกครบทุกรสแน่นอน! รับรองว่าเที่ยวคุ้ม จบได้ภายใน 1 วัน โดยไม่ต้องรอวันหยุดยาวก็ไปได้ มาดูกันว่ามีที่เที่ยวอยุธยาที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง! 

ที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอบางไทร

เรามาเริ่มต้นที่อำเภอ “บางไทร” เป็นอำเภอในจังหวัดอยุธยาที่หลาย ๆ คนคุ้นชื่อกันแน่นอน ถ้าเริ่มต้นทางจากกรุงเทพฯ ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็เดินทางถึงแล้วค่ะ มาดูกันว่าที่เที่ยวบางไทร อยุธยามีที่ไหนบ้าง ตามมาเลย! 

1ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอยุธยา
ขอบคุณภาพศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จากนักรีวิว Wongnai 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดอยุธยา “ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชกรณียกิจที่สำคัญจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ได้เสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศไทยและทรงเห็นปัญหาด้านความยากจน พระองค์จึงได้จัดศูนย์ศิลปาชีพเพื่อเป็นศูนย์การเรียนการสอนและสนับสนุนฝีมือพื้นบ้านหรือศิลปกรรมพื้นบ้าน และทางศูนย์จะรับซื้อและไปจำหน่ายต่อ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชากร เรามาถึงทั้งทีมาสนับสนุนของคนไทยกันค่ะ นอกจากนี้ถ้าใครมาช่วงกลางวันเราขอแนะนำว่าให้เตรียมหมวก ร่ม หรือแว่นกันแดดมาด้วยนะคะ เพราะต้องเดินออกกลางแจ้งและมีหลากหลายโซนให้เลือกชม วันนี้เราจะพาเที่ยว 3 ที่ค่ะ คือ หมู่บ้านศิลปาชีพ สวนนก และพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ ส่วนที่เที่ยวอื่น ๆ ดูได้ที่นี่เลย

 • ที่ตั้ง : 59 หมู่ 4 ถนนปทุมธานี-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยา (จะใช้เส้นทางสายนนทบุรี-ปทุมธานี (ทางหลวงหมายเลข 306) เลยแยกรังสิตไปไม่ไกลนักจะมีทางแยกขวามือไปอำเภอบางไทร)
 • เวลาเปิด - ปิด : 08:30 - 17:00 น. หยุดทุกวันอังคาร
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

2หมู่บ้านศิลปาชีพ

หมู่บ้านศิลปาชีพ
หมู่บ้านศิลปาชีพ 

เรามาต่อกันที่ หมู่บ้านศิลปาชีพอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยาที่ไม่ควรพลาด เป็นสถานที่แสดงเรื่องสถาปัตยกรรมเรือนไทยในยุคสมัยก่อนที่สร้างด้วยไม้สักและไม้แดงถึง 21 หลัง รวมถึงมีการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 4 ภาค เหนือ ใต้ กลาง และอีสาน ตรงนี้เป็นจุดที่น่าสนใจมากค่ะ เราจะเห็นลักษณะเรือนไทยแต่ละที่แตกต่างกันเพราะเขาต้องสร้างให้เข้ากับภูมิอากาศ ภูมิศาสตร์ รวมถึงความเชื่อด้วยค่ะ

 • ที่อยู่ : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

3สวนนก

สวนนก ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
สวนนก ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

สวนนก อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ในพระราชินูปถัมภ์ ซึ่งที่นี่จัดตั้งเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และการศึกษานกไทย และที่สำคัญนกของที่นี่จะเป็นนกที่ได้รับบริจาคจากประชาชนอีกด้วย สวนนกที่นี่แบ่งออกเป็น 2 กรง คือ กรงนกใหญ่และกรงนกเล็กรวมกว่า 30 ชนิด เช่น นกกระรุมพูขาว นกเป็ดน้ำ นกเหงือกหงอนแรด นกหว้า กรงนกที่นี่สูงถึง 8 เมตร และจัดตกแต่งให้มีความเป็นธรรมชาติ เช่น จำลองน้ำตก ป่า และธารน้ำ ส่วนใครอยากได้ภาพสวย ๆ เราแนะนำลองเดินไปตรงสะพานแขวนค่ะ จะเห็นภาพของนกได้อย่างชัดเจนและสวยงาม บอกเลยว่าการได้มาเที่ยวอยุธยาและชมนกที่นี่คุ้มค่ามาก ๆ เลยทีเดียว 

 • ที่อยู่ : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดใหชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท 

4พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์

พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์
ขอบคุณภาพพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ จากนักรีวิว Wongnai 

หลังจากไปชมนกสบาย ๆ แล้วมาต่อกันที่ “พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์” เป็นพระรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ ซึ่งถูกแกะสลักจากไม้จันทน์เหลืองที่มีอายุกว่า 1,000 ปี จากประเทศอินเดีย เพื่อถวายให้เท่ากับการเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ครบ 6 รอบ ถวายโดยนายถู เจี๋ย (Mr.Tu Jie) ศิลปินแกะสลักไม้มือเอก และปัจจุบันได้นำมาประดิษฐานไว้ ณ พระตำหนักชั่วคราว ศาลาโรงช้าง ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ใครที่ได้แวะไปสามารถเข้าไปสักการะบูชาข้างในได้ค่ะ 

 • ที่อยู่ : ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
 • วลาเปิด - ปิด : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 


ใครมาเช้าก็สามารถเที่ยวจบได้ภายในครึ่งวันนะคะ เราไปหามื้อเที่ยงเติมพลังกันต่อดีกว่า มาเที่ยวอยุธยาทั้งทีก็คงพลาดไม่ได้กับเมนู “กุ้งแม่น้ำ” สด ๆ กับน้ำจิ้มรสแซ่บ อย่างเช่นร้านเรือนไทยกุ้งเผา ที่เดินทางจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เพียง 10 นาทีเท่านั้น ไม่ต้องรอหิวนานก็ได้ทานแล้วค่า และมาตบท้ายด้วยของหวาน หรือดื่มกาแฟเย็น ๆ จากร้าน Arerama Coffee อยู่ติดกับร้านอาหารเลยค่ะ ส่วนใครยังอยากหาร้านอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่เลย อิ่มท้องกันแล้วมาลุยกันอำเภอต่อไปกันเลย

ที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอบางปะอิน

มาต่ออำเภอ “บางปะอิน” ก่อตั้งมาเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ซึ่งการเดินทางมาที่นี่ไม่ยากเลยค่ะ นอกจากขับรถส่วนตัวมาที่อยุธยาแล้ว ยังมีทางเลือกอื่นอย่างการนั่งรถไฟมาลงสถานีอำเภอบางปะอินและต่อสามล้อเครื่องเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ ที่นี่ยังสามารถเที่ยวต่อจากอำเภอบางไทรได้นะคะ เพราะเดินทางประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

5ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม)
ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม)

เรามาเริ่มย้อนยุคกันที่ ตลาดโก้งโค้ง ที่นี่เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า ใครจะมาหาอะไรทานตอนเช้าก็ได้นะคะ เราเชื่อว่าใครมาที่นี่ต้องหลงเสน่ห์แน่นอน กับการซื้อขายของแบบวิถีชีวิตชาวบ้านแบบโบราณ โดยการที่พ่อค้าแม่ค้าในสมัยโบราณจะนั่งขายสินค้ากันบนพื้น ลูกค้าก็ต้องก้มเพื่อเลือกดูสินค้านั่นเอง พ่อค้าแม่ค้าก็จะแต่งตัวแบบไทย ๆ ให้เข้ากับบรรยากาศ บอกเลยว่ามาเที่ยวอยุธยาที่นี่นอกจากได้ซึมซับบรรยากาศแบบไทยโบราณแล้ว ยังได้อิ่มท้องกับเมนูเด็ด ๆ เช่น ผัดไทยโบราณฯ ขนมไทย พืชผักสวนครัว ในราคาย่อมเยาอีกด้วย 

 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3477 อยุธยา (ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง(ติดวัดบ้านเลน) ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน)
 • เวลาเปิด - ปิด : พฤหัสบดี - อาทิตย์ 09:00 - 16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

6พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน
พระราชวังบางปะอิน

พูดถึงที่เที่ยวบางปะอิน อยุธยา ก็คงพลาดที่นี่ไม่ได้ พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นพระราชวังใกล้พระนคร สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากเป็นที่ประสูติของพระองค์ และทรงใช้ประทับแรม

จุดเด่นของที่เที่ยวอยุธยาแห่งนี้คือด้านสถาปัตยกรรมที่มีทั้งแบบไทย ยุโรป และจีน ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เหมาะกับการถ่ายรูป หรือใครชอบวาดรูป แนะนำเลยค่ะที่นี่ มานั่งใต้ต้นไม้วาดรูปตึกสวย ๆ บรรยากาศดี ร่มรื่น ซึ่งบริเวณที่นี่ค่อนข้างกว้างถ้าใครมากับผู้สูงอายุ เด็ก หรือใครเหนื่อย ทางพระราชวังบางปะอินก็มีรถกอล์ฟให้เช่าขับ คิดค่าบริการชั่วโมงละ 400 บาทค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโซนอาหารด้วยนะคะ เรียกว่านอกจากได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่สะดวกครบครันอีกด้วย

แต่ที่นี่จะมีกฎระเบียบด้านการแต่งกาย คือ ผู้หญิงห้ามใส่แขนกุด หรือกางเกงขาสั้นเหนือเข่า ส่วนใครที่ทำไม่ถูกตามกฎระเบียบ จะมีผ้าถุงให้ยืม และเสียค่ามัดจำ 200 บาทนะคะ! ใครไม่อยากใส่ผ้าถุงก็ใส่เสื้อผ้าที่สุภาพให้ดูสวยงามนะจ๊ะ

 • ที่ตั้ง : ถนนปราสาททอง อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

7วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ
กระเช้าข้ามแม่น้ำ วัดนิเวศธรรมประวัติ

หลังจากเที่ยวชมพระราชวังบางปะอินแล้ว เราไปต่อกันที่วัดอยุธยาใกล้ ๆ อย่าง “วัดนิเวศธรรมประวัติ” วัดไทยในสไตล์ฝรั่ง สร้างโดย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นที่ประกอบพระราชกุศลเมื่อเสด็จประทับแรม ณ พระราชวังบางปะอิน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังบางอิน และตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ทำให้การเดินทางเราต้องนั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำไปแบบเก๋ ๆ ไม่ต้องกลัวตกน้ำกันนะคะ เขามีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ทั้งไปและกลับ ซึ่งกระเช้าครั้งนึงจะนั่งได้ 6 - 8 คน และออกทุก 5 - 10 นาที ซึ่งกระเช้าที่นี่ก็ถูกทำออกมาในลักษณะของศาลาที่นั่งสีขาวแดง ส่วนค่าโดยสารสามารถบริจาคได้ตามศรัทธาเลยค่ะ

วัดนิเวศธรรมประวัติ
กุฏิสีชมพูเขียวตัดกันสวยงาม วัดนิเวศธรรมประวัติ
วัดนิเวศธรรมประวัติ
การตกแต่งด้วยกระจกหลายสีสันทั้งภายนอกและภายใน "อุโบสถแปลก" 

เมื่อข้ามฝั่งมาแล้วเราจะเห็นกุฏิสีชมพูเขียวตัดกันสวยงาม รวมถึงบริเวณรอบ ๆ ที่ถูกตกแต่งให้ความรู้สึกเหมือนเราอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว และเมื่อเราเดินถึงพระอุโบสถ หรือ “อุโบสถแปลก” ที่ใช้ศิลปะแบบโกธิคทั้งภายนอกและภายใน ตกแต่งด้วยกระจกหลายสีสันดูสวยงามมากเลยค่ะ เป็นที่ที่นึงบอกเลยว่าไม่ควรพลาด!

 • ที่ตั้ง : ตรงข้ามพระราชวังบางประอิน
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

8ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม
ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

เที่ยวกันพอสมควรแล้วมาปิดท้ายด้วยหาของกินอยุธยาอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าที่ “ตลาดน้ำทุ่งบัวชม” เป็นอีกหนึ่งจุดแวะยอดฮิต กับแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นำแนวคิด วัฒนธรรมโบราณมาประยุกต์เข้ากับสมัยใหม่ ภายในตลาดน้ำนี้ก็ได้รวบรวมสินค้า OTOP ไว้ทั้ง 4 ภาค รวมถึงของฝากจากอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า หม้อดินเผา สินค้าหัตถกรรม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและการแสดง เช่น ลิเก งิ้ว ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินอีกด้วย และจุดเด่นที่ใครมาก็พูดถึงคือ การจำลองหุ่นยนต์จากภาพยนตร์เรื่องทรานส์ฟอร์เมอร์สที่ถูกตั้งเด่นสง่าตั้งแต่ทางเข้าตลาด ใครเดินเหนื่อยแล้วก็แวะทานของคาว เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ กุ้งแม่น้ำ หรือของหวาน เช่น ไอศกรีมมะพร้าว ไอศกรีมผัด ได้ตลอดทางเดิน มีเมนูหลากหลายเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ รับรองมาที่นี่ไม่มีผิดหวัง ทั้งได้รูปสวย ๆ กลับไปลงโซเชียลและยังได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วยแน่นอน ส่วนการเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายมากเลยค่ะ เพราะที่นี่อยู่ติดถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นมิตรภาพ หาไม่ยากและเหมาะกับการแวะเที่ยวหาอะไรรองท้องระหว่างเดินทางไปอำเภอพระนครศรีอยุธยาได้เช่นกัน

 • ที่ตั้ง : 80 หมู่ 2 ทางคู่ขนานทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09:00 - 21:00น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

ทั้งเที่ยวทั้งชอปกันครบทั้งวันแล้ว ถ้าใครยังเที่ยวอยุธยาไม่จุใจยังมีอีกหลายที่น่าไปค่ะ ส่วนใครไม่อิ่มจากตลาดทุ่งบัวชม รู้สึกว่ามาอยุธยาแล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยวอยุธยาสักหน่อย ก็หาร้านใกล้นี้กันเลยย หรือถ้าอยากกินกุ้งเผา Wongnai ก็แนะนำร้านดังจากต้นน้ำ ริเวอร์วิว หรือร้านของหวาน Pastry Architect ที่ใครมาก็ติดใจทั้งขนมและบรรยากาศ

ที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอพระนครศรีอยุธยา

อำเภอ “พระนครศรีอยุธยา” อีกหนึ่งอำเภอสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวอยุธยา ที่เราสามารถมาต่อจากอำเภอบางปะอินได้เลย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งที่นี่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาสำคัญในประวัติศาสตร์ไว้มากมาย

9วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์
วัดพุทไธศวรรย์ หรือ สำนักดาบพุทไธศวรรย์

มาถึงอำเภอดังกันแล้ว เราขอเริ่มต้นจาก วัดพุทไธศวรรย์ หรือ สำนักดาบพุทไธศวรรย์ในสมัยก่อน ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ ซึ่งวัดนี้มีอายุมากกว่า 600 ปี เป็นวัดอยุธยาที่ไม่ถูกทำลายเมื่อเสียกรุงครั้งที่ 2 เราจึงยังได้เห็นความสวยงามของโบราณสถานกันอยู่ ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้คือ พระมหาธาตุ หรือ ปรางค์ประธานที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะขอม มีลักษณะคล้ายฝักข้าวโพด และวิหารพระนอนองค์ใหญ่ ที่นี่ยังเป็นอีกสถานที่ถ่ายทำของละครเรื่องบุพเพสันนิวาสอีกด้วย ใครมาเที่ยวอยุธยาแล้วก็เป็นอีกสถานที่นึงที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 • ที่ตั้ง : 16/2 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3469 อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

10วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม
วัดไชยวัฒนาราม

เดินทางกันต่อไม่เกิน 10 นาที ก็ถึง วัดไชยวัฒนาราม” เป็นวัดอยุธยาชื่อดังที่ใครมาทำบุญไหว้พระก็จะไม่พลาดวัดนี้ และยังถือว่าเป็นวัดหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าปราสาททอง สถาปัตยกรรมของวัดนี้มีการก่อสร้างแตกต่างจากที่อื่นโดยได้รับอิทธิพลจากนครวัด โดยมี "พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ" ปรางค์ประธานอยู่กลางวัดทำให้เป็นจุดเด่น และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นวัดอยุธยาแห่งนี้ได้โด่งดังไปอีกเมื่อเป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส จนทำให้หลาย ๆ คนถึงกับแต่งตัวชุดไทยตามแม่หญิงการะเกดและไปถ่ายรูปที่วัดกันเยอะทีเดียว

 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3469 อยุธยา (ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท *ถ้าใส่ชุดไทยเข้าฟรี 

11พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

เรามาเดินเล่นสบาย ๆ ย้อนวันวานกันบ้าง ใครพาเด็ก ๆ มาด้วยรับรองยิ่งสนุกค่ะกับที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ก่อตั้งโดย รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก และคนทำหนังสือสำหรับเด็ก เอาล่ะค่ะ เรามาย้อนวัยกันเลย! บรรยากาศที่นี่จะให้ความรู้สึกเหมือนมาบ้านเพื่อน ที่มีทั้งส่วนที่เป็นสนามหญ้า และอาคารไม้สีขาวฟ้า ให้ความสบายตา ซึ่งที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น

ชั้น 1 พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
ชั้น 1 พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

ชั้นที่ 1จะเป็นโซนของเล่นสมัยเก่าตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาดินเผา กระปุกออมสินเผา และยังมีรูปวาดของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ ที่วาดออกมาทีละรูปและนำมาเรียงต่อกันสีสันสวยงาม รู้สึกถึงความสดใส และมีจินตนาการอีกด้วย

รูปวาดของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ บริเวณชั้น 2 พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
รูปวาดของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

ส่วนชั้น 2 จะเป็นโซนของเล่นเก่าจากทั่วทุกมุมโลก เช่น เซเลอร์มูน บาร์บี้ หุ่นยนต์สังกะสีที่มีกลไก รับรองว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่ชื่นชอบของทุกวัยแน่นอน นอกจากนี้จุดเด่นของชั้นที่ 2 คือรูปวาดของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ ที่วาดรูปเล็ก ๆ เต็มฝาผนังแต่เมื่อนำมารวมกันก็ต่างมีความหมาย และยังสวยงามอีกด้วย

เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนต้องชื่นชอบ และผู้ใหญ่เองก็จะได้หวนระลึกถึงความทรงจำในวัยเด็กได้เป็นอย่างดี ใครที่เดินชมจนเหนื่อยหรือหิวแล้ว นอกจากโซนที่เป็นพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังมีโซนที่ขายอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานแบบไทย ๆ ตรงบริเวณลานจอดรถอีกด้วยนะคะ

 • ที่ตั้ง : เลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยุธยา (อยู่บริเวณสามแยก ตรงมุมถนน)
 • เวลาเปิด - ปิด : 09:00-16:00 น. หยุดทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันจันทร์ที่เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันหยุดราชการ พิพิธภัณฑ์จะเปิดทำการปกติ
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท 

12วัดพระงาม

วัดพระงาม
วัดพระงาม

หลังจากชิลล์ ๆ กินอิ่มท้อง เราเดินทางกันต่อมาที่ วัดพระงาม หรือวัดร้าง ใช้เวลาจากพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นไม่เกิน 10 นาทีเช่นกัน วัดอยุธยานี้ไม่ได้มีระบุไว้ว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่มีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อสมัยอยุธยาตอนต้น ซึ่งจุดเด่นคือซุ้มประตูที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นโพธิ์ ดูสวยงามและมีความขลังมาก หลาย ๆ คนบอกว่าเป็น ประตูแห่งกาลเวลา นั่นเอง ภายในวัดมีเจดีย์ให้เข้าไปสักการะบูชาได้นะคะ เราขอแนะนำให้มาช่วงเย็น ๆ จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินลอดผ่านซุ้มประตู ใครชอบถ่ายรูปห้ามพลาดเลย นอกจากนี้ใครที่ใช้ Google Maps ให้ค้นหาด้วยชื่อ “วัดพระงามคลองสระบัว” เพราะว่าวัดพระงามจะมีอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ จะได้มากันถูกที่ค่าาา

 • ที่ตั้ง : ถนนคลองสระบัว อยุธยา (ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:00 - 17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

13อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักกันดี เนื่องจากที่นี่ถือว่าเป็นอุทยานที่มีความสมบูรณ์เกือบจะที่สุด และในปัจจุบัน UNESCO ได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน นอกจากคนไทยที่มาเที่ยวกันหนาแน่นแล้ว ชาวต่างชาติเองก็ให้ความสนใจไม่น้อยค่ะ เราจะสามารถสัมผัสศิลปะ วัฒนธรรม จากโบราณสถานทั้งซากปรักหักพัง รวมถึงวัดที่มีมากกว่า 10 แห่ง ที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เช่น วัดมหาธาตุ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม พระราชวังโบราณ วัดราชบูรณะ เป็นต้น แนะนำว่าถ้าใครอยากเดินเที่ยววัดอยุธยากันครบ ๆ ทุกที่อาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันในการเที่ยวชมทุกจุดเลยค่ะ แต่วันนี้ Wongnai จะขอพาเพื่อน ๆ พาไปเที่ยวในบางจุดสำคัญและที่น่าสนใจค่ะ มีที่ไหนบ้างตามกันมาเลย

 • ที่ตั้ง : อ.พระนครศรีอยุธยา จ.อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้า : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

14วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์
วัดพระศรีสรรเพชญ์ ในช่วงเย็น

มาเที่ยวอยุธยาชมวัดและโบราณสถานกันต่อที่วัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดหลวงในสมัยก่อนที่ใช้ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ และเป็นที่เก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ แต่จะไม่มีพระสงฆ์มาจำพรรษาที่วัดนี้ เมื่อเข้าไปในวัดตรงใจกลางของวัดจะพบกับเจดีย์เป็นศิลปะแบบลังกาถึง 3 องค์เรียงกันอยู่ ถึงแม้จะถูกทำลายไปมากหลังจากเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่เดินเข้าไปก็ยังรู้สึกถึงความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากเจดีย์แล้วยังมีพระวิหาร พระอุโบสถ ที่เก่าแก่แต่ยังดูสวยงามอีกด้วย แนะนำว่าลองมาตอนเย็น ๆ ก็ให้อารมณ์ความสงบ สวยงามไปอีกแบบค่ะ และตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30 - 21.00น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน เราสามารถชมอยู่ด้านนอกได้ แต่รับรองว่าสวยงามประทับใจแน่นอน ใครกำลังหาที่พักใกล้ ๆ อยู่สามารถดูได้ที่ 10 โฮสเทลราคาถูก วิวดีในอยุธยา

 • ที่ตั้ง : ถนนศรีสรรเพชญ์ อยุธยา (ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตรในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30 - 16:30 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 10 บาท

15วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ
วัดมหาธาตุ

และต่อกันที่วัดอยุธยาใกล้ ๆ อย่าง วัดมหาธาตุเป็นอีกวัดที่ใครมาเที่ยวอยุธยาก็แวะมาสักการะบูชา รวมถึงชาวต่างชาติก็มาที่นี่กันเยอะเลยค่ะ ซึ่งวัดนี้ถือว่าเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาในยุครุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา แต่เมื่อเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2 วัดมหาธาตุถูกไฟไหม้เสียหายหนักมาก จนทำให้ถูกปล่อยเป็นวัดร้างเป็นเวลานาน จนกรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอยุธยา ซึ่งแลนด์มาร์กของที่นี่คือ เศียรพระที่ถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้ บริเวณวัดค่อนข้างกว้าง เราขอแนะนำว่าใครจะมาเที่ยวอยุธยาที่นี่ควรพกร่ม น้ำดื่ม มาให้พร้อมนะคะ

 • ที่ตั้ง : ถนนนเรศวร อยุธยา (เข้าตัวเมืองอยุธยาแล้วข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตรงไปจนถึงสี่แยกไฟ แดงที่ 2 เลี้ยวขวาตรงไปไม่ไกลนัก ผ่านบึงพระราม จะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ทางซ้ายมือ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30 - 16:30 น.
 • อัตราค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท

16ตลาดน้ำกรุงศรี

ตลาดน้ำกรุงศรี
ตลาดน้ำกรุงศรี

นอกจากเที่ยววัดแล้ว เรามาดูที่เที่ยวตลาดน้ำอยุธยากันบ้างที่ ตลาดน้ำกรุงศรี จะมีทางเข้าเป็นซุ้มไม้ไผ่ที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคเมืองกรุงเก่าได้เป็นอย่างดี หรือจะเพิ่มความสนุกก็สามารถเช่าชุดไทยมาใส่เดินเล่นได้ด้วยนะคะ นอกจากบรรยากาศที่น่าเดินแล้ว อาหาร เครื่องดื่มก็จัดเต็มครบครันไม่แพ้กัน เช่น ผัดไทย ข้าวโพดปิ้ง น้ำตาลสด เป็นต้น เหมาะมากสำหรับทุกเพศทุกวัย ยิ่งวันเสาร์ - อาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้าออกมาขายของกันเยอะมากทีเดียว รับรองว่าชอปปิงกันเพลินไม่อยากกลับบ้านแน่นอน​!

 • ที่ตั้ง : หลังศาลากลางเก่า อยุธยา
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 20.00 น
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

17วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล
วัดใหญ่ชัยมงคล หรือ “วัดใหญ่ฯ”

จุดหมายปลายทางต่อไป คือวัดใหญ่ชัยมงคลหรือ “วัดใหญ่ฯ” ที่หลาย ๆ คนเรียกกัน วัดอยุธยานี้สำคัญกับประวัติศาสตร์และเป็นวัดเก่าแก่มาก เมื่อเราเข้าไปถึงจะพบกับเจดีย์และโบราณสถานอยู่ทางด้านหน้าของวัด ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือ โบราณสถานที่สวยงาม และยังมีเจดีย์ที่สูงที่สุดในจังหวัดอยุธยาอีกด้วย และโซนด้านหลังจะมีศาลพระนเรศวรมหาราช เราสามารถเข้าไปสักการะบูชาได้ค่ะ

 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3477 อยุธยา (จากเจดีย์วัดสามปลื้ม วิ่งตรงมา อยู่ริมถนนเส้น 3477)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 17:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

18ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำอโยธยา

นอกจากตลาดน้ำกรุงศรี เรามาหาของกินเล่นรวมถึงของฝากอยุธยาไปให้ครอบครัว และเพื่อน ๆ กันดีกว่า ตลาดน้ำอโยธยา เดินทางจากวัดใหญ่ชัยมงคลเพียง 5 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ ที่นี่จัดรูปแบบตลาดเพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านในสมัยโบราณ จะมีสินค้าหลากหลายทั้ง คาว หวาน ท้องถิ่น มีครบทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ของกินอย่างเดียวนะคะที่โดดเด่น แถมตลาดน้ำอยุธยานี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำด้วย เช่น ป้อนนมแพะ ถ่ายรูปกับเสือ และยังมีการแสดงต่าง ๆ ทั้งการขับเสภา การแสดงพื้นบ้าน ที่จัดเต็มตลอดทั้งวัน เที่ยวอยุธยาที่นี่ที่เดียวได้ครบทุกอารมณ์เลยค่ะ

 • ที่ตั้ง : ซอยหมู่บ้านช้าง อยุธยา (เข้าเมืองอุยธยาแล้วมุ่งหน้าไปตามถนนโรจนะโดยขับตรงไปถึง เจดีย์วัด สามปลื้ม ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นวนรอบวงเวียนเจดีย์ และเลี้ยวขวาไปทาง วัดมเหยงคณ์ จะพบตลาดน้ำอโยธยา)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09:00 - 20:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

เชื่อว่าหลายๆคนก็เลือกที่นี่เป็นที่สำหรับทริปไหว้พระ 9 วัด นอกจากวัดแล้วยังมีแหล่งที่เที่ยว ชอป กินกับร้านอาหารเด็ด ไม่ว่าจะเป็นร้านขนมจีนต้นก้ามปู อโยธยาของดีอยุธยา และมาตบท้ายด้วยขนมหวานจากร้านบ้านข้าวหนม รวมถึงถ้าใครคิดว่าเที่ยวภายใน 1 วันไม่พอเราขอแนะนำที่พัก พักผ่อนชิล ๆ ในอยุธยา คลิกได้เลย รับรองสะดวกสบาย เที่ยวคุ้มแน่นอน!

ที่เที่ยวอยุธยาในอำเภอมหาราช

อำเภอสุดท้ายในจังหวัดอยุธยาที่เราจะแนะนำที่เที่ยวคือ “อำเภอมหาราช” หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จัก ซึ่งอำเภอนี้เป็นส่วนนึงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะห่างกับอำเภอพระนครศรีอยุธยาประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการเดินทาง ที่เที่ยวมหาราช อยุธยา ก็มีหลายที่เลยนะคะ และร้านอาหารก็มีมากมายให้เลือกกัน ใครมาถึงแล้วหิว ๆ สามารถหาร้านอาหารในมหาราชได้ที่นี่ หลังจากเติมพลังกันแล้วก็ลุยเที่ยวอยุธยากันได้เลย! 

19วัดประดู่ตะบอง

วัดประดู่ตะบอง
วัดประดู่ตะบอง

วัดประดู่ตะบอง เป็นโบสถ์เก่าที่มีอายุกว่า 200 ปี แต่เพิ่งเป็นที่เที่ยวอยุธยาที่รู้จักเมื่อไม่นานนี้ เมื่อเดินเข้าไปจะมีความรู้สึกร่มเย็นจากต้นไม้และทุ่งนา เราจะพบกับโบสถ์ที่ไม่มีหลังคา อยู่ท่ามกลางทุ่งนา ซึ่งกำแพงโบสถ์มีต้นโพธิ์ ต้นไทรปกคลุมอย่างเป็นธรรมชาติ ภายในวัดอยุธยานี้มีพระพุทธรูปที่โดนทิ้งร้างแต่ได้มีการบูรณะพระพุทธรูปและวิหารบางส่วน ซึ่งก็มีผู้คนเข้ามากราบไว้กันอย่างต่อเนื่องค่ะ

 • ที่ตั้ง : อำเภอมหาราช พระนครศรีอยุธยา อยุธยา (ตรงข้ามประตูวัดประดู่ตะบอง)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 - 18:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี

20วัดวชิรธรรมาราม

วัดวชิรธรรมาราม
หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ วัดวชิรธรรมาราม

วัดวชิรธรรมาราม จุดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยานี้ก็คือ หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ซึ่งเราสามารถเห็นได้แต่ไกล นอกจากองค์พระแล้วเมื่อใกล้ถึงทางเข้าวัดเราจะเห็นหลักกิโลเมตรสีเหลืองขนาดใหญ่ ซึ่งที่นี่มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับได้จำนวนมาก และที่สำคัญทางวัดมีเตรียมรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุไว้ด้วย ลูก ๆ หลาน ๆ สามารถพาผู้สูงอายุมาเที่ยวได้สบาย ๆ เลยค่ะ

 • ที่ตั้ง : ถนนสายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน อยุธยา (วัดตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน ขาออกจากกรุงเทพฯ วัดจะตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ)
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 10:00 - 16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

21ตลาดหลวงปู่ทวด

ตลาดหลวงปู่ทวด

และเมื่อเข้ามาข้างในเราจะพบกับ ตลาดหลวงปู่ทวดที่เที่ยวอยุธยาบรรยากาศร่มรื่นพร้อมมีร้านค้าขายของ ขายอาหารตลอดระหว่างทางเดินเข้าไปสักการะบูชาหลวงพ่อทวด ไม่ว่าจะเป็น ทองม้วน ขนมไทย ก๋วยเตี๋ยว ร้านเครื่องจักสาน ครบจบในที่เดียว รวมถึงมีร้านกาแฟที่ตกแต่งให้มีความย้อนยุค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่เหมาะสำหรับการเดินเล่นเพลิดเพลินได้ดีมากค่ะ 

 • ที่ตั้ง : ภายในวัดวชิรธรรมาราม
 • เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 10:00 - 16:00 น.
 • อัตราค่าเข้า : ฟรี 

22หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ

หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ
หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ

หลังจากเข้าไปไหว้พระทำบุญหลวงพ่อทวดที่ “วัดวชิรธรรมาราม” และอิ่มท้องจาก “ตลาดหลวงปู่ทวด” เราเดินข้ามอีกโซนนึงซึ่งอยู่ในบริเวณวัดเช่นเดียวกันคือ หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ มาถ่ายรูปเล่นสนุก ๆ กันบ้างค่ะ ที่เที่ยวอยุธยาที่สุดท้ายนี้เป็นสถานที่จัดแสดงภาพ 3 มิติและหุ่นขี้ผึ้ง เมื่อเข้าไปโซนแรกจะเป็นการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อองค์ต่าง ๆ เช่น หลวงพ่อโต หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เป็นต้น พอเดินเข้าไปด้านในจะพบกับรูป 3 มิติ ที่เป็นรูปวาดสื่อถึงความเป็นไทยทั้งด้านพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยว บอกเลยค่ะว่าฝีมือวาดรูปสวยงามไม่แพ้ที่อื่น งานนี้กลับบ้านได้รูปอัพโซเชียลเพิ่มอีกเยอะเลยค่าาา

 • ที่ตั้ง : 115 หมู่ 4 ถนน สายเอเชียฝั่งขาล่อง กม.44 อยุธยา (ที่เดียวกับอุทยานหลวงปู่ทวด)
 • เวลาเปิด - ปิด : 09.00 - 17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
 • อัตราค่าเข้า : 50 บาท

เป็นยังไงกันบ้างคะ? เที่ยวอยุธยากันอิ่มหนำทั้งใจและท้องกันมั้ยเอ่ย? แต่นอกจาก 22 ที่เที่ยวอยุธยาที่ Wongnai คัดมาให้แล้ว เรายังมีทริปดี ๆ ที่เพื่อนๆสามารถเที่ยวอยุธยาไปเช้าเย็นกลับมาแนะนำอีก ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชอบเที่ยวอยุธยาแบบได้ซึมซับธรรมชาติและวิถีชาวบ้านแนะนำเลยกับ 1 Day Trips ที่เที่ยวอยุธยา หรือใครอยากจะอินกับการย้อนยุคแต่งชุดไทย ตามรอยแม่การะเกดเถิด ออเจ้า! ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ ยังค่ะ ยังไม่หมด ชาวฮิปเตอร์ก็มาเที่ยวอยุธยาแบบชิล ๆ ทำกิจกรรม ล่องเรือเที่ยวเมืองเก่าแบบมีสไตล์ 1 วันที่อยุธยา รับรองว่าได้รูปฮิป ๆ กลับแน่นอน!