ล่ามทรงนายฮ้อยพาบุก! ที่เที่ยวเชียงราย 2 วัน ชุมชนบ้านปางห้า-ดอยสะโง้
  1. ล่ามทรงนายฮ้อยพาบุก! ที่เที่ยวเชียงราย 2 วัน ชุมชนบ้านปางห้า-ดอยสะโง้

ล่ามทรงนายฮ้อยพาบุก! ที่เที่ยวเชียงราย 2 วัน ชุมชนบ้านปางห้า-ดอยสะโง้

ล่ามทรงนายฮ้อยบินเดี่ยวบุกที่เที่ยวเชียงราย ณ ชุมชนบ้านปางห้า ทำกระดาษสา เรียนตีมีด กินขันโตก ชมการแสดงท้องถิ่นน่ารัก ๆ และปิดทริปชมวิวสามแผ่นดินสวยบนดอยสะโง้

วันนี้ล่ามทรงนายฮ้อยคนดวงซวย! จะพาเพื่อน ๆ ไปแอ่ว “ที่เที่ยวเชียงราย” สไตล์ Local กับ AirAsia BIG เที่ยวแบบจัดหนักในชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ ที่เที่ยวเชียงรายสไตล์ Local พร้อมทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่างเรียนรู้การทำกระดาษสา มาส์กหน้าด้วยใยไหมทองคำแห่งแรกในโลก! เรียนตีมีดไทยใหญ่กับลุงแสง กินขันโตกรสเด็ดพร้อมชมการแสดงท้องถิ่นน่ารัก ๆ จากเด็กในชุมชน ปิดทริปที่เที่ยวเชียงรายบนดอยสะโง้ สัมผัสอากาศเย็น ๆ ยามเช้า ชมวิวสามแผ่นดินแบบพาโนรามา ไทย, ลาว, พม่า ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปเที่ยวเชียงรายกับล่ามทรงนายฮ้อยกันเลยเจ้า~ 

ที่เที่ยวเชียงราย
  • สมาชิก AirAsia BIG ระดับ Platinum และ Black รับสิทธิพิเศษเช็คอิน ขึ้นเครื่อง และรับกระเป๋าได้ก่อนใคร เพียงโชว์บัตรสมาชิกบนแอพ AirAsia BIG
  • ได้ลดค่าตั๋ว 40 บาท และได้สะสม BIG Points ไว้แลกเที่ยวบินหรือจ่ายค่าตั๋วแทนเงินสด เพียงล็อกอินสมาชิก BIG เมื่อจองตั๋วที่ airasia.com หรือ แอร์เอเชียโมบายแอพ

AirAsia BIG เที่ยวเชียงราย
ขึ้นเครื่องได้ก่อนใคร ชิลล์ ๆ
AirAsia BIG เที่ยวเชียงราย
AirAsia BIG เที่ยวเชียงราย

ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์

เริ่มต้นที่เที่ยวในเชียงรายที่ “ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์” ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปางห้า ซอย 1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่เที่ยวชุมชนเชียงรายน่ารัก มีโฮมสเตย์ที่พักสวย ๆ กิจกรรมสนุก ๆ ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เพียบ! พร้อมแล้วก็บุกกันเลย!

เรียนรู้การทำกระดาษสากับล่ามทรงนายฮ้อยที่ “จินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา” เป็นโรงงานผลิตกระดาษสาแบบวิสาหกิจชุมชน เพื่อส่งออกต่างประเทศมานานกว่า 20 ปี ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านปางห้าโฮมสเตย์ มาถึงเราได้รับการต้อนรับด้วยรอยยิ้มที่อบอุ่น หลังจากเดินทางมาเหนื่อย ๆ ชาวบ้านที่นี่จะเสิร์ฟเวลคัมดริ้งเป็นน้ำเสาวรส และผลเสาวรสสด ๆ เจ้าผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ช่วยเติมความสดชื่นและคลายความเหนื่อยล้าได้ดีทีเดียว หลังจากนั่งพักจนหายเหนื่อยก็ได้เวลาเวิร์คช็อปกระดาษสาสนุก ๆ กันแล้ว~

จินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา
ตบกระดาษเบา ๆ

กระดาษสาของที่นี่เป็นงานแฮนด์เมด มีคุณสมบัติพิเศษ กันน้ำ กันไฟ เราสามารถนำไปติดเป็นวอลล์เปเปอร์ หรือทำชุดใส่ได้ด้วยนะ วันนี้เราได้ “คุณต้า” สาวเชียงรายคนงามขออาสาเป็นคนสอนล่ามทรงนายฮ้อยทำกระดาษสา เริ่มแรกคุณต้าก็จะเล่าเรื่องกระดาษสาให้เราฟังก่อน ระหว่างนั้นก็ใช้มือค่อย ๆ ตบเยื่อกระดาษเบา ๆ ให้กระจายไปทั่วตะแกรง หลังจากนั้นก็ไปเก็บดอกไม้ใบไม้สวย ๆ มาประดับบนเยื่อกระดาษสาให้สวยงาม เสร็จแล้วก็นำไปตากจนแห้งเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า~

จินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา
มีแวว ๆ
ที่ทำกิจกรรมในเชียงราย
บอกแล้วไม่ได้มาเล่น ๆ นะจ้ะ
มาสก์หน้าใยไหมทองคำ
หล่ออยู่แล้ว..แต่มาส์กแล้วจะหล่อกว่าเดิม

ล่ามทรงมาเที่ยวชุมชนปางห้าทั้งทีต้องลองทำสปาใยไหมทองคำแห่งแรกในโลก! เป็นเครื่องสำอางที่ทำมาจากฝีมือชาวบ้านในชุมชนโดยตรง ซึ่งปัจจุบันได้มีการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ล่ามทรงนายฮ้อยขอเสริมหล่อด้วยโปรแกรม “มาส์กหน้าใยไหมทองคำ” (ราคา 900 บาท) ใช้ไหมทองคำแท้ 100% ซึ่งเจ้าใยไหมก็มีคุณสมบัติพิเศษนานัปการ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันรังสี UV และคุณสมบัติอีกเพียบ! 

จินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา
ล่ามฟินมากกก~
มาสก์หน้าใยไหมทองคำ
มาส์กเสร็จหน้าใสเวอร์

แวะกินอาหารกลางวันที่ “บ้านสวนอุ้ยคำ” ร้านอาหารในชุมชนบ้านปางห้า เดินจากจินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสาประมาณ 3 นาทีก็ถึงแล้ว เป็นร้านอาหารสไตล์บ้านสวน บรรยากาศสุดร่มรื่น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ ของต้นไม้ ดอกไม้ เสิร์ฟอาหารล้านนาสไตล์ฟิวชั่น แต่รสชาติดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ที่พักชิล ๆ ไว้บริการอีกด้วยนะ เริ่มด้วยเมนู “แกงฮังเล” (ราคา 118 บาท)​ เมนูแกงสูตรพิเศษจากคุณแม่ติ๋วเจ้าของร้านบ้านสวนอุ้ยคำ โดยจะใช้สันคอกับสะโพกหมู ตุ๋นด้วยไฟอ่อนทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. จนได้เนื้อเปื่อยนุ่มลิ้น รสชาติเครื่องแกงเข้มข้น กินคู่กับโรตียิ่งดี

บ้านสวนอุ้ยคำ เชียงราย
อาหารเหนือรสชาติดั้งเดิมแต้ ๆ เจ้า

เสิร์ฟต่อด้วยเมนูฮิต “ข้าวผัดสับปะรด” (ราคา 178 บาท) ใช้สับปะรดภูแลของดีเชียงราย เครื่องอัดแน่นไปด้วยกุ้ง สับปะรด มะม่วงหิมพานต์​ ลูกเกด นำมาคลุกเคล้ากับผงกะหรี่หอม ๆ และโรยหน้าด้วยไก่หยอง ยกทัพเมนูเด็ดอีกเพียบ“ผัดไทย” (ราคา 88 บาท) เมนูนี้คนกินมังสวิรัติสามารถกินได้ เพราะเขานำเส้น ไข่ เต้าหู้ ถั่วงอก กุยช่าย และตั้งฉ่าย ผัดรวมกับน้ำซอสสูตรเจที่ปรุงเอง ท็อปด้วยไข่ เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงผัดไทยต่าง ๆ ​ต่อด้วย “แกงฟักทอง” (ราคา 98 บาท) และปิดท้ายด้วยเมนู “ยำกระเจี๊ยบแดง” (ราคา 128 บาท) ใช้ดอกกระเจี๊ยบมาปรุงเป็นอาหาร ใส่เครื่องยำปกติ เพิ่มความเค็มด้วยเกลือกับซีอิ๊ว เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะนาวและมะขามเปียก

บ้านสวนอุ้ยคำ เชียงราย
ข้าวผัดสับปะรด
บ้านสวนอุ้ยคำ เชียงราย
แกงฮังเล

กินอาหารเที่ยงเสร็จเรามาศึกษาวิธีการตีมีดไทยใหญ่ หรือการตีมีดแบบโบราณที่ “บ้านตีมีด” โดยมี “ลุงแสง” ชายชราวัย 67 ปี เป็นผู้โชว์ฝีมือการตีมีดให้เราชมในวันนี้ ลุงแสงนับเป็นรุ่นที่ 3 ที่ยังคงอนุรักษ์การตีมีดแบบไทยใหญ่ไว้ให้เราได้ชมกัน พอมาถึงคุณป้าภรรยาลุงแสงก็รีบเสิร์ฟน้ำ และมะม่วงน้ำปลาหวานให้เราได้กินกันก่อนเลย คนที่นี่ใจดีและน่ารักมาก ๆ ล่ามปลื้ม~ มาทั้งทีล่ามก็ไม่พลาดขออวดฝีมือการตีมีดสักหน่อย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถขอลุงแสงทำตีมีดได้เลย ลุงแกใจดีสุด ๆ

บ้านตีมีด ชุมชนบ้านปางห้า
จับให้ดี ๆ นะลุงแสง..แรงผมเยอะ
บ้านตีมีด ชุมชนบ้านปางห้า
ลุงแสงกำลังเล่าเรื่องตีมีดสนุก ๆ ให้ฟัง

หลังจากทำกิจกรรมกันมาพอสมควรก็ได้เวลาอาหารเย็นแล้ว เราเดินกลับมาที่ “บ้านสวนอุ้ยคำ” เย็นนี้เรามีนัดกับ “คุณต้า” ช่วงเย็นเขาจะเสิร์ฟ “ขันโตก” พร้อมโชว์การแสดงสุดพิเศษจากเด็ก ๆ ในชุมชนที่มีคุณต้าเป็นผู้นำ กินขันโตกไปชมการแสดงไป สนุกสนานเพลิดเพลินสุด ๆ จนล่ามอดใจไม่ไหวขอลุกไปแจมด้วยสักหน่อย หลังจากกินอิ่มสนุกสนานกันเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาพักผ่อน พรุ่งนี้ล่ามจะพาเพื่อน ๆ ไปชมที่เที่ยวธรรมชาติเชียงรายใกล้ ๆ ชุมชนปางห้ากัน!

  • สำหรับใครที่สนใจนอนพักโฮมสเตย์ และทำกิจกรรมสนุก ๆ 

ราคา 2,200 บาท / คน (สำหรับ 2 วัน 1 คืน)

  • สำหรับใครที่สนใจกินขันโตก

ขันโตกเสิร์ฟ 5 เมนู  ราคา 1,000 บาท (สามารถกินได้ 5 คน) ถ้าชมการแสดงด้วยคิดเพิ่ม 1,500 บาท

  • ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

064-679-7470 คุณณัฐสิมา

ขันโตก บ้านสวนอุ้ยคำ
ไส้อั่วก็เด็ด
ขันโตก บ้านสวนอุ้ยคำ
ขอแดนซ์กับคุณต้า

ดอยสะโง้

รุ่งขึ้นล่ามออกเดินทางไป “ดอยสะโง้” หรือ “ดอยสะโงะ” ที่เที่ยวเชียงราย อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 709 เมตร ใช้เวลาเดินทางจากชุมชนปางห้าประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว ดอยสะโง้อยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงดอยสะโงะ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย บนดอยสะโง้มีที่กางเต็นท์และบ้านพักโฮมสเตย์ไม้ไผ่ หรือจะพักเป็นหมู่คณะ ก็มีบ้านพักใหญ่ให้บริการ

ดอยสะโง้
ถึงแล้วดอยสะโง้
เที่ยวดอยสะโง้

การเดินทางขึ้นมาค่อนข้างลำบาก รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ทั่วไปไม่สามารถขับขึ้นมาได้นะ แนะนำให้ติดต่อกับชุมชน หรือนั่งรถชาวบ้านขึ้นมาแทน โดยเรานั่งรถ “รถอีแต๋นแบบเหมาขึ้น-ลงดอยสะโง้” (ราคา 200 บาท) ซึ่งจุดเด่นของที่นี่เราสามารถชมวิวได้แบบพาโนรามา และเห็นวิวได้ถึง 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ประเทศลาว และประเทศเมียนมาร์ ใครอยากมาเที่ยวดอยสะโง้สามารถเดินทางมาเที่ยวได้เกือบตลอดทั้งปี กลางคืนเราจะมองเห็นดาวเต็มท้องฟ้า ช่วงเช้าเราจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ และสัมผัสอากาศเย็นสบาย หรือมาเที่ยวช่วง Green Season ในเดือนมิถุนายน - เดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายมาก~ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวขจีเต็มไปหมด เที่ยวชิล ๆ ได้ทั้งวันเลย!

เที่ยวดอยสะโง้
ล่ามทรงกับ AirAsia BIG มาเยือนแล้วนะ

ล่ามทรงเวรี่กู้ด! “เที่ยวเชียงราย” ฉบับล่ามทรงนายฮ้อยครั้งนี้ ล่ามได้เติมพลังกายและได้รับพลังใจกลับบ้านแบบเต็ม 100% จากการที่ได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ พบปะกับชาวบ้านชุมชนบ้านปางห้า กินอาหารพื้นบ้านเด็ด ๆ ชมการแสดงท้องถิ่นน่ารัก ๆ และชมวิวสวย ๆ ยามเช้า เป็นทริปเที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืนที่สนุกสุด ๆ จองตั๋วแล้วบินกับแอร์เอเชีย สะดวกด้วยหลากหลายเส้นทางบินตรงสู่เชียงราย จากกรุงเทพฯ, หาดใหญ่ เเละภูเก็ต คุ้มสุด ๆ เมื่อเป็นสมาชิก AirAsia BIG เวรี่บิ๊ก เวรี่กู้ด! สมาชิก BIG ระดับ Platinum และ Black สามารถเช็คอิน ขึ้นเครื่อง และรับกระเป๋าได้ก่อนใคร สมาชิก BIG แถมได้รับส่วนลดค่าตั๋วทันที 40 บาท แล้วยังได้สะสม BIG Points ใช้แลกบินได้หรือจ่ายค่าตั๋วก็คุ้ม! แค่ล็อกอินสมาชิก BIG เมื่อจองตั๋วที่ airasia.com หรือ แอร์เอเชียโมบายแอพ คราวหน้าล่ามทรงจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก กดติดตามได้ที่เพจ “Wongnai Travel”

Video at https://business.facebook.com/WongnaiTravel/videos/885418428488367/


ตามดูบทความที่กิน-ที่พัก-ที่เที่ยวเชียงรายอีกเพียบ!