12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร สูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด!
  1. 12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร สูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด!

12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร สูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด!

เบื่อป่าคอนกรีตมานานอยากเดินเข้าป่าของจริง วันนี้เลยชวนทุกคนมาเลือกเส้นทางผจญไพร กับจุดเดินป่าทั่วไทย เตรียมเป้ให้พร้อม แล้วไปสูดอากาศดี ๆ ด้วยกัน!
writerProfile
27 ส.ค. 2020 · โดย

ทำงานมาหนักๆ เดินไปทางไหนเงยหน้ามองขึ้นไปก็เจอแต่ตึกสูงระฟ้าจนแทบจะไม่มีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจ ลองฮึบอีกสักนิด แข็งใจอีกสักหน่อย แล้วมาแพลนทริปเดินป่ากับ Wongnai Travel ไปด้วยกัน กับ 12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร เที่ยวเมืองไทยสูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด! ที่เรารวบรวมเอาไว้ให้เลือกตามเลเวลความโหด แต่ที่มีเหมือนกันแน่ ๆ คืออากาศบริสุทธิ์และต้นไม้สีเขียวที่รอทุกคนอยู่!

1ผาหินกูบ

ผจญภัยแบบเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ กับสถานที่เดินป่าของภาคตะวันออกที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี เส้นทางเดินป่าที่นี่ไม่ยากมาก คนที่ไม่เคยเดินป่าเลยก็มาได้ (แต่แนะนำให้ออกกำลังกายเตรียมพร้อมกันมาก่อนนิดหน่อยนะ) เดินขึ้นมาจะได้พบกับ "ผาหินกูบ" วิวเขาหินแกรนิตที่เกิดจากการโก่งตัวของเปลือกโลก กลายเป็นรูปร่างคล้ายกับหลังช้าง มองวิวไป ตากลมแรง ๆ ไป ได้เที่ยวธรรมชาติแบบนี้ รับรองว่าหายเหนื่อยแน่นอน

ผาหินกูบ เส้นทางเดินป่าในจังหวัดจันทบุรี

2ดอยทู่

สำหรับมือใหม่ไม่รู้จะเริ่มต้นเดินป่าที่ไหนดี? "ดอยทู่" ในจังหวัดตากถือเป็นเส้นทางเดินป่าที่ควรค่าแก่การไปลองจริง ๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติอีกทั้งยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้มากทีเดียว ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3 ชั่วโมง ก็จะถึงจุดพักให้ตั้งแคมป์กันแล้ว ระหว่างทางยังมีที่เที่ยวเดินป่าหลากหลายรูปแบบให้ได้สำรวจกัน และอย่าลืมเตรียมกล้องไว้ให้พร้อมถ่ายภาพทะเลภูเขาที่ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตาด้วยนะ

ดอยทู่ สถานที่เดินป่าในจังหวัดตาก

3ดอยหลวงตาก

อัปเลเวลทริปเดินป่ากันขึ้นมาอีกนิด กับ "ดอยหลวงตาก" เส้นทางเดินป่าที่ใช้เวลาประมาณ 6 - 7 ชั่วโมง พิกัดใกล้ๆ กับ "ดอยทู่" เลย สำหรับจุดเดินป่านี้นั้นมีสมญานามอีกชื่อหนึ่งว่า ‘มินิภูสอยดาว’ จากความอุดมสมบูรณ์ของป่าที่มีหลายรูปแบบให้เราได้ชมธรรมชาติ บวกกับวิวสันเขาที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายภาพ ทั้งฝั่งของ “เขาหน้าลิง” และฝั่ง “โล้นหลวง” แถมลมแรงสะใจไม่แพ้ดอยเพื่อนบ้านเลย 

ดอยหลวงตาก เส้นทางเดินป่าจังหวัดตาก

4ดอยมณฑา

ที่จังหวัดตากยังมีอีกเส้นทางเดินป่าที่เหมาะจะทดสอบความแข็งแกร่ง กับ "ดอยมณฑา" ที่ยากขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับดอยทู่และดอยหลวงตาก ทำให้เส้นทางนี้ยังไม่ค่อยมีคนไปตามรอย ธรรมชาติเลยยังอุดมสมบูรณ์ รอเราฟิตร่างกายไปค้นพบอยู่ ต้องบอกว่าที่นี่นั้นท้าทายทริปเดินป่าให้ตื่นเต้น ด้วยเส้นทางไต่สันเขาที่ระยะทางยาวไกล เดินบนทางเดินแคบ ๆ ให้ตื่นเต้นหัวใจ เพื่อไปเจอกับทะเลหมอกยามเข้า ฟังแล้วน่าไปใช่ไหม? อย่าลืมรีบฟิตร่างกายกันให้พร้อมนะ!

ดอยมณฑา เส้นทางเดินป่าหน้าหนาว

5เขากำแพง

จะมีเส้นทางเดินป่าสักกี่ที่กันที่จะทำให้เราได้เห็นบรรยากาศไกลไปถึงอีกสองจังหวัดข้าง ๆ เหมือนที่ "เขากำแพง" เส้นทางในอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เส้นทางนี้ไม่ยากอย่างที่คิด เหมาะกับมือใหม่อยากลองเดินป่าใกล้กรุงเทพฯ วิวที่จุดบนสุดก็สวยอย่าบอกใคร เห็นเทือกเขาได้ไกลสุดลูกหูลูกตาถึงฝั่งตะวันออกของกาญจนบุรี แถมไปไกลถึงสุพรรณบุรีและอุทัยธานีอีกด้วย

เขากำแพง เส้นทางเดินป่าใกล้กรุงเทพ

6น้ำตกผาแตก

ชวนไปออกทริปเดินป่าดับร้อนในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี กับเส้นทางเดินป่า "น้ำตกผาแตก" ตั้งอยู่ใจกลางของป่าในเขตชายแดนไทยและพม่า เดินเข้าไปตามทางราบ ก็จะพบกับน้ำตกพร้อมสระน้ำสีเขียวอมฟ้าขนาดใหญ่ให้ลงไปแหวกว่าย ตั้งแคมป์กันได้ แต่อย่าลืมพกเสื้อชูชีพพร้อมขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนเดินเข้าไปนะ

น้ำตกผาแตก เส้นทางเดินป่าในอุทยาน

7เขาหลวงสุโขทัย

เพื่อน ๆ ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นเดินป่าที่ไหนดี? มาลองประเดิมกันที่ "เขาหลวงสุโขทัย" เส้นทางเดินป่าในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีระยะทางแค่ 3 กิโลเมตร แต่จะได้พบกับจุดชมวิวที่สวยไม่แพ้เส้นทางเดินหฤโหดที่อื่น ๆ เห็นทั้งวิวเทือกเขาธรรมชาติ และยังได้ถ่ายรูปวิวเมืองสุโขทัยสวย ๆ เก็บเป็นความทรงจำด้วยล่ะ

เขาหลวงสุโขทัย เส้นทางเดินป่าใกล้กรุงเทพ

8เขาหลวงประจวบคีรีขันธ์

ไต่ระดับความยากขึ้นมาอีกนิด กับเส้นทางเดินป่าที่ "เขาหลวงประจวบคีรีขันธ์" ที่จะช่วยทำให้ทริปเดินป่าของเพื่อน ๆ ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ด้วยเส้นทางไปสู่ยอดเขาระดับความสูง 1,250 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่ทั้งต้องไต่ความสูง แถมยังท้าทายด้วยความลาดชัน เส้นทางที่เป็นป่ารกชัฏ และอาจะต้องระวังตัวทากตลอดเส้นทางเดิน แต่ก็ยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้และรอยเท้าสัตว์ต่าง ๆ มากมาย ให้คุณได้เที่ยวธรรมชาติ พร้อมวิวสวยงามของทะเลอ่าวไทยที่ปลายทาง

เขาหลวงประจวบคีรีขันธ์ เส้นทางเดินป่าหน้าหนาว

9เขาหลักพัทลุง

นี่คือยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาบรรทัดแห่งเมืองพัทลุง อย่าง "เขาหลักพัทลุง" กับความสูง 1,355 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเส้นทางเดินป่าที่สูงชันมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกดินบนที่นั่งแท่งหินหน้าตาเป็นเอกลักษณ์แบบไม่ต้องมีใครมาแย่งชม ถ้าค้างคืนก็จะได้เจอกับแสงยามเช้าจากฝั่งอ่าวไทย อย่าลืมศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ระหว่างทางขึ้นไปด้วยนะ

เขาหลักพัทลุง เส้นทางเดินป่าพัทลุง

10น้ำตกเปรโต๊ะลอซู

เดินเท้าเข้ามาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตากกับ "น้ำตกเปรโต๊ะลอซู" บริเวณเทือกเขาสามหมื่น เราจะได้เจอกับน้ำตกที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย เป็นเส้นทางเดินป่าที่จะต้องผ่านน้ำตกแสนสดชื่น และเดินเท้าลัดเลาะไปตามเทือกเขาและลำธารประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง ก็จะเจอกับจุดตั้งแคมป์ และต้องเดินเท้าต่อไปอีก 2 ชั่วโมง เพื่อไปเจอน้ำตก บอกเลยว่าทริปเดินป่านี้สนุกอย่างแน่นอน

น้ำตกเปรโต๊ะลอซู สถานที่เดินป่าใกล้น้ำตก

11ยอดสองนม

ไปทดลองเป็นตัวเอกในนวนิยายผจญภัยที่ต้องบุกป่าฝ่าดงไปหาสมบัติกัน กับทริปเดินป่าบนยอดเขาที่เป็นส่วนหนึ่งของเขาหลวงนครศรีธรรมราช อย่าง "ยอดสองนม" ความสูงประมาณ 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล บอกไว้ก่อนว่าเส้นทางนี้ไม่เหมาะกับนักเดินเขาทั่วไป เพราะจุดเดินป่านี้ไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก ทำให้ระหว่างทางต้องมีการแหวกเส้นทาง ถางป่ากันเป็นระยะเพื่อไปถึงยอด ใครอยากสัมผัสทริปเดินป่าที่แท้จริง มาที่นี่รับรองว่าได้ประสบการณ์สุดยอดในการเที่ยวเมืองไทยแบบใหม่ กลับไปแน่นอน

ยอดสองนม เส้นทางเดินป่าที่เดินได้ตลอดทั้งปี

12เขาวงแหวน

เดินเข้าไปในผืนป่าระนอง ที่ "เขาวงแหวน" จังหวัดสุราษฎร์ธานี เส้นทางเดินป่าสำหรับสายถึก ใช้เวลาสองวันหรือมากกว่า และเดินกัน 5 - 7 ชั่วโมงต่อวันก่อนจะไปถึงจุดหมาย แต่ละวันจะได้เจอกับผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย เพื่อไปพบกับปลายทางที่จะได้เห็นทะเลหมอกจากลุ่มแม่น้ำพะโต๊ะแสนสวยงาม ใครอยากท้าทายขีดจำกัดของตัวเองก็ไปลองกันได้เลย

เขาวงแหวน

ได้พิกัดสำหรับทริปเดินป่ากันไปเยอะแล้วกับ 12 จุดเดินป่าในไทย แบกเป้ตะลุยไพร สูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด! อย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ ของการเที่ยวธรรมชาติครั้งนี้ มาเพิ่มในหน้าสถานที่ของแต่ละที่ด้วยนะ หรือถ้าอยากหาแรงบันดาลใจในการเที่ยวเมืองไทยทริปต่อไป ลองไปต่อกับอะไรใกล้ตัวอย่าง 8 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปได้แม้ไม่มีรถ ก็ได้ และถ้าไม่อยากพลาดไอเดียที่เที่ยวเมืองไทยใหม่ๆ ที่คุณต้องตามไปดู ก็ต้องไปกด Like และติดดาวให้เพจ Wongnai Travel ด้วยนะ

สายลุยสามารถติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่

การติดต่อ

ผาชมปรง
ทางหลวงหมายเลข 3019,บ้านด่านลานหอย
ประเภท
ดอยหลวงตาก
ทางหลวงหมายเลข 1107,เมืองตาก
เขากำแพง
ทางหลวงหมายเลข 3480,บ่อพลอย
ผาหินกูบ
Phone number : 082-205-0079
ทางหลวงหมายเลข 3193,โป่งน้ำร้อน
ดอยมณฑา
ดอยมณฑา ตำบล ด่านแม่ละเมา อำเภอ แม่สอด ตาก 63110 ประเทศไทย,แม่สอด
น้ำตกผาแตก
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม 339 หมู่ 4,สังขละบุรี
ประเภท
เขาหลวงประจวบคีรีขันธ์
ตำบล ห้วยยาง อำเภอ ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ 77130 ประเทศไทย,ทับสะแก
เขาหลักพัทลุง
ตำบล บ้านนา อำเภอ ศรีนครินทร์ พัทลุง 93000 ประเทศไทย,กงหรา
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
ทางหลวงหมายเลข 1288,อุ้มผาง
ประเภท
ยอดสองนม
หมู่ 4 เขาแก้ว,ลานสกา
ประเภท
เขาวงแหวน
เขาหลังคาตึก,ท่าฉาง
ประเภท