ปังสุดในยิม! รวมวิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ไว้เข้าฟิตเนสแบบสวย ๆ
  1. ปังสุดในยิม! รวมวิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ไว้เข้าฟิตเนสแบบสวย ๆ

ปังสุดในยิม! รวมวิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ไว้เข้าฟิตเนสแบบสวย ๆ

เอ๊ะ! จับคู่ชุดออกกำลังกายแบบไหนดีนะ? จะเข้ายิมเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกายทั้งที ก็ขอไปแบบสวย ๆ ปัง ๆ หน่อยดีกว่าไหม
writerProfile
8 มิ.ย. 2019 · โดย

สาว ๆ คนไหนเริ่มหัดออกกำลังกาย เข้ายิม เข้าฟิตเนสเพื่อเฟิร์มหุ่น แต่ไม่รู้จะต้องแต่งตัวแบบไหน เอ๊ะ แบบนี้จะดูเว่อร์หรือเปล่า จะน้อยไปไหม กังวลโน่นนี่นั่นว่าชุดที่กำลังซื้อจะเหมาะกับการออกกำลังกายไหม ต้องเลือกยังไง เลิกกังวลกันได้แล้วค่ะ เพราะ Wongnai Beauty เรามีทริคเลือกชุดสำหรับออกกำลังกายในแต่ละแบบ ชนิดการออกกำลังกายแต่ละประเภทต้องแต่งตัวแบบไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ประเภทการออกกำลังกายในฟิตเนส

ก่อนจะเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม เราต้องมีพื้นฐานความรู้ก่อนว่า ในฟิตเนสที่เราจะไปออกกำลังกายนั้น ประเภทการออกกำลังกายในฟิตเนสมีอะไรบ้าง จะแยกตามประเภทต่อไปนี้ให้เข้าใจง่าย ๆ แล้วกันน้าา

Arobic Fitness : เป็นการออกกำลังกายประเภทใช้ออกซิเจนเผาผลาญพลังงาน ด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งจะช่วยทำให้ปอดและหัวใจของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น นั่นก็คือ การวิ่ง การเดิน และการปั่นจักรยาน

Strengh Fitness : เป็นการออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อที่อาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อ กลุ่มการออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เช่น การเล่นเวท

Flexibility Fitness : การทำท่าทางต่าง ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นให้คลายออกไปตามแนวของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเดิมอย่างช้า ๆ เป็นการออกกำลังกายที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อ อย่าง โยคะ หรือพิลาทิส

ชุดออกกำลังกายที่เหมาะสม

Aerobic Fitness 

ชุดวิ่ง
กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

เพราะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นเผาผลาญพลังงาน เรียกเหงื่อได้เยอะ ต้องเลือกชุดที่แนบกับลำตัว ไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างผิวหนังกับเนื้อผ้าจนเสียดสีกัน มีความกระชับแต่ก็ต้องยืดหยุ่นสูง แห้งง่ายหรือระบายเหงื่อได้ดี

ท่อนบน : สปอร์ตบรา ช่วยลดแรงกระแทกของหน้าอก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

ท่อนล่าง : กางเกงรัดกล้ามเนื้อ ช่วยลดการสั่นตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการเมื่อยล้า และลดการเกิดตะคริวขณะวิ่ง

เนื้อผ้า : ผ้าไนลอนและผ้าแบมบู เพราะช่วยระบายอากาศได้ดี

Source : 1, 2

Strength Fitness 

ชุดเวท
ชุดออกกำลังกาย

ชุดสำหรับการออกกำลังกายในกลุ่มนี้ค่อนข้างเลือกได้ตามความสะดวก เพราะความสำคัญจะไปอยู่ที่อุปกรณ์มากกว่า แต่อย่าเลือกชุดที่ทำให้ตัวเองอึดอัดจนเกินไป หรือแน่นฟิตเปรี๊ยะนะคะ เผื่อต้องลุกเดินบ่อย ขาดขึ้นมามันจะไม่โอเค

ท่อนบน : สปอร์ตบรา เสื้อแขนสั้น หรือเสื้อแขนกุด ทำให้มองเห็นการเคลื่อนตัวของกล้ามเนื้อ ว่าเคลื่อนไหวถูกต้องหรือเปล่า ผิดรูปมั้ย

ท่อนล่าง : กางเกงขาสั้นกีฬาหรือกางเกงเลกกิ้ง มีความยืดหยุ่น ไม่อึดอัด และไม่โป๊

เนื้อผ้า : ผ้าไนลอนระบายเหงื่อได้ดี และผ้าสแปนเด็กซ์ยืดหยุ่นได้มาก

Source : 1, 2

Flexibility Fitness 

ชุดโยคะ
ชุดพิลาทิส

ไม่ว่าจะเป็นโยคะ หรือพิลาทิส เราจะต้องเปลี่ยนท่าทางไปเรื่อย ๆ สาว ๆ ต้องเลือกชุดที่แนบเนื้อเพื่อไม่ทำให้ดูโป๊ และต้องยืดหยุ่นได้สูง แต่ก็คืนตัวได้เร็วไม่ย้วยหรือขาดง่าย

ท่อนบน :
สปอร์ตบรา เพราะทำให้เคลื่อนไหวตัวได้สะดวกที่สุด ถ้าไม่มั่นใจสามารถสวมเสื้อกล้าม หรือเสื้อสายเดี่ยวคลุมทับก็ไม่ผิดกติกาจ้า

ท่อนล่าง : โยคะเลือกได้ทั้งแบบกางเกงวอร์มขายาวแบบบางหรือกางเกงเลกกิ้ง พิลาทิสควรเลือกแบบเลกกิ้งเท่านั้นเพราะใช้ความยืดหยุ่นสูงกว่าและใช้พลังงานมากกว่าโยคะ ทำให้มีเหงื่อออกง่าย เลกกิ้งจะคายความร้อนได้ดีกว่ากางเกงวอร์ม

เนื้อผ้า : ผ้าสแปนเด็กซ์และผ้าพอลิเอสเตอร์ มีความยืดหยุ่นได้สูงกว่าผ้าแบบอื่น

Source : 1, 2

แบรนด์ชุดออกกำลังกายสำหรับสาว ๆ

Flexi Lexi

ชุดออกกำลังกาย
ชุดออกกำลังกาย

แบรนด์ชุดออกกำลังกายของคนไทย ที่ไปปังมากในอเมริกา คือคนนอกมองเข้ามาก็แอบนึกไปว่าเป็นแบรนด์นอกแน่ ๆ เพราะดีไซน์เก๋ไก๋ เป็นชุดออกกำลังกายที่ใครใส่ไปฟิตเนสแล้วอยากถ่ายรูปลงโซเชียลไปอวดเพื่อน ๆ แน่นอน สไตล์ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่สปอร์ตบราแบบ Low Support จนถึง Medium Support เหมาะกับการออกกำลังกายกลุ่ม Flexibility Fitness เพราะทำมาจากผ้าสแปนเด็กซ์และผ้าพอลิเอสเตอร์ที่ยืดหยุ่นได้ดี

ราคาเริ่มต้น : 1,224 บาท

IG : https://www.instagram.com/flexilexi_fitness/

Source : 1, 2

Athleta

ชุดออกกำลังกาย
ชุดโยคะ

สำหรับใครที่มาสายโยคะ พิลาทิส ห้ามพลาดแบรนด์นี้เด็ดขาด ถึงจะยังไม่เข้าไทย ใครมีเพื่อนอยู่อเมริกาต้องพรีมาไว้สักชุดคือเริ่ดมาก ยืนหนึ่งด้านชุดโยคะ ที่ดีไซน์ไม่หวือหวาเกินไป มีความแพง เน้นสปอร์ตบรา โดยมีตั้งแต่ คัพ A-D แบบ Medium Support ไซส์ XS ถึง XL ไม่ว่าสาว ๆ จะมีโครงร่างและหน้าอกแบบไหน แบรนด์นี้มีรูปแบบสปอร์ตบราที่รองรับสาว ๆ ทุกคนเลยค่ะ

ราคาเริ่มต้น : 1,380 บาท

IG : https://www.instagram.com/athleta/

Source : 1, 2

Girlsnation

ฮู้ด
ชุดออกกำลังกาย

ชุดออกกำลังกายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ชอบออกกำลังกายของผู้หญิง คอนเซ็ปต์คือเข้าใจว่าออกกำลังกายต้องการอะไร ด้วยดีไซน์ที่เรียบแต่มีลูกเล่น กลับด้านใช้เพื่อเปลี่ยนสีได้ ทำให้การเลือกชุดออกกำลังกายไม่น่าเบื่อ มีไอเท็มมิกซ์แอนด์แมตช์ที่น่าสนใจอย่างเสื้อฮู้ดแขนกุด กางเกงกีฬาน่ารัก ๆ และยังเป็นแบรนด์ที่เข้าใจรูปร่างของสาว ๆ โดยฮอตไอเท็มอย่างกางเกงเลกกิ้งของแบรนด์นี้จะมีลูกเล่นที่ช่วยอำพรางหุ่นของสาว ๆ ได้ด้วยนะจ๊ะ

ราคาเริ่มต้น : 1,090 บาท

IG : https://www.instagram.com/girlsnationactive/

Source : 1, 2

2XU

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ
กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

คนชอบวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ ชอบใช้กล้ามเนื้อขา ออกกำลังกายในกลุ่ม Arobic Fitness แบบหนัก ๆ ควรหากางเกงรัดกล้ามเนื้อไว้สักตัวนะคะ แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องกางเกงรัดกล้ามเนื้อมาก ๆ กางเกงออกกำลังกายจากแบรนด์นี้ถูกดีไซน์และทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และลวดลายก็ไม่เยอะ แบรนด์นี้จะทำให้เราดูเป็นนักออกกำลังกายที่ดูโปรและสวยมากเว่อร์

ราคาเริ่มต้น : 3,599 บาท

IG : https://www.instagram.com/2xu/

Source : 1, 2

Pree

ซาบิน่า
มะปราง

ชุดออกกำลังกายแบรนด์คนไทยที่ทำมาเพื่อเอาใจไลฟ์สไตล์สาว ๆ ที่ชอบออกกำลังกาย ด้วยดีไซน์ที่แค่ใส่เสื้อคลุมทับก็เดินไปไหนมาไหนก่อนเข้าหรือออกจากฟิตเนสได้ แถมสไตล์ของชุดก็จะเน้นไปที่ฟังก์ชั่นและเนื้อผ้าที่ไฮเทคสุด ๆ ยืดหยุ่นและซัพพอร์ตได้ดี บางชุดคือเป็นได้ทั้งชุดออกกำลังกายและชุดว่ายน้ำ แถมพรีเซนเตอร์เขาคือซาบิน่าจากรายการ The Face Thailand SS1 ให้ฟีลเป็นผู้หญิงสวยหวานแต่สตรองไปพร้อม ๆ กัน ใส่เข้าฟิตเนสปุ๊บมงลงเลยจ้า

ราคาเริ่มต้น : 1,490 บาท

IG : https://www.instagram.com/preeboutiquesportswear/

Source : 1, 2

Vickie Vibe

ชุดฟิตเนส
ชุดฟิตเนส

แบรนด์นี้สาว ๆ หลายคนที่เริ่มฝึกออกกำลังกาย หรือเลือกชุดออกกำลังกายไม่ค่อยเป็น เห็นแล้วต้องกรี๊ด ด้วยสีสันโทนพาสเทลชวนให้นึกถึงเจ้าหญิงดิสดีย์ ดีไซน์สบาย ๆ เข้าฟิตเนสแล้วได้ฟีลแบบ ดิชั้นพร้อมเป็นมิตรกับทุกคนนะค้าา~ เน้นขายสปอร์ตบราและกางเกงเลกกิ้ง เนื้อผ้าทำมาจากพอลิเอสเตอร์ที่ยืดหยุ่นได้ดีมาก ๆ รองรับการออกกำลังกายทุกประเภท ซัพพอร์ตระดับกลาง ๆ เหมาะกับสาวไซซ์มินิ ที่ไม่ได้มีหน้าอกใหญ่มาก

ราคาเริ่มต้น : 1,300 บาท

IG : https://www.instagram.com/vickievibe.creactive/

Source : 1, 2

Wakingbee

ชุดฟิตเนส
กางเกงกีฬามีกระเป๋า

แบรนด์ชุดออกกำลังกายคอนเซ็ปต์สาวหวาน ที่บอกตัวตนให้ทุกคนรู้ว่า อ่อนหวานแต่ไม่อ่อนแอนะจ๊ะ เพราะโทนสีค่อนข้างหวาน แต่มีกิมมิกที่รองรับไลฟ์สไตล์ปกติให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่ชอบออกกำลังกาย อย่างกางเกงกีฬาที่มีกระเป๋าไว้ให้สาว ๆ พกโทรศัพท์มือถือติดตัว โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปลืมวางทิ้งไว้ เป็นแบรนด์เหมาะกับทั้งไปวิ่งและเล่นเวท ส่วนปั่นจักรยานหรือโยคะเขาก็มีกางเกงเลกกิ้งลายหวาน ๆ ให้เลือกเหมือนกันจ้า

ราคาเริ่มต้น : 1,300 บาท

IG : https://www.instagram.com/wakingbee/

Source : 1, 2

ไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

เสื้อตาข่าย กางเกงเลกกิ้งขายาว

เสื้อตาข่าย
เสื้อตาข่าย

สำหรับการออกกำลังกายที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวด้วยความเร็วและกล้ามเนื้อขาอย่างการวิ่ง ซึ่งทำให้เรามีเหงื่อเยอะมากกก เพราะฉะนั้นชุดที่ควรใส่จะเป็นผ้าแบบตาข่าย ไม่อมเหงื่อ ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้สูง ป้องกันอาการหน้ามืดขณะวิ่ง ในส่วนของท่อนล่าง กางเกงเลกกิ้งขายาวคือตอบโจทย์สุด ช่วยกระชับขา ไม่โป๊เวลาก้าวขา แถมยังช่วยป้องกันรอยถลอกเวลาเราหกล้มด้วย

Source : 1, 2

เสื้อยืดเนื้อบาง กางเกงกีฬาขาสั้น

กางเกงกีฬา
กางเกงออกกำลังกาย

ใครงบน้อยเพิ่งเริ่มฝึกออกกำลังกาย แล้วไม่อยากลงทุนกับชุดมาก หรือคนที่อยากออกกำลังกายเบา ๆ เอาพอสวย อยากเฟิร์มหุ่นอยู่กับที่อย่าง ฮูลาฮูป ยกดัมบ์เบล เสื้อยืดเนื้อบางจับคู่กับกางเกงกีฬาขาสั้น ไม่เอานะกางเกงขาสั้นที่ไม่มีซัพพอร์ต เพราะเผื่อสาว ๆ อยากลองเปลี่ยนประเภทออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ กางเกงกีฬานี่แหละที่จะช่วยให้เราอุ่นใจว่าจะออกกำลังกายแบบไหนก็ไม่โป๊ ไม่ดูแปลกแน่นอน

Source : 1, 2

สปอร์ตบรา กางเกงเลกกิ้ง

ชุดออกกำลังกาย
ชุดฟิตเนส

สาวหุ่นดีอยากอวดหุ่น มีความมั่นใจสูง จะชอบมองหาสปอร์ตบราก่อนใช่ไหมล่ะ เพราะสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์กับท่อนล่างได้ง่าย ๆ และยังใส่ได้กับการออกกำลังกายทุกประเภท ไม่ว่าจะวิ่ง แอโรบิก โยคะ เวท แถมเวลาใส่สปอร์ตบรากับเลกกิ้งนอกจากจะเคลื่อนไหวได้คล่องตัว เหมาะกับอากาศร้อน ๆ บ้านเราแล้วยังทำให้สาว ๆ ดูสวยเซ็กซี่สตรองสุด ๆ

Source : 1, 2

เสื้อกล้ามหรือสายเดี่ยว กางเกงขาสามส่วน

ชุดฟิตเนส
ชุดฟิตเนส

เป็นอีกหนึ่งชุดออกกำลังกายที่สาว ๆ ห้ามพลาด เพราะเป็นชุดที่เราใส่ไว้ตอนนอน ตื่นมาล้างหน้าสักหน่อยแล้วไปวิ่งได้เลย ยิ่งในวันที่ต้องไปทำงาน แล้วอยากลองไปออกกำลังกายในตอนเช้า ใช้เวลาไม่นาน อย่างการวิ่งแบบเหยาะ ๆ การใส่เสื้อแบบรัดรูปให้ดูกระชับสักหน่อยก็ได้ฟีลวิ่งแบบชิล ๆ และยังใส่ง่ายถอดง่ายอีกด้วย ท่อนล่างก็เป็นแบบสามส่วนสี่ส่วนได้หมด ได้ทั้งแบบเลกกิ้งและวอร์มเลยค่ะ

Source : 1, 2

เสื้อกล้ามสีขาว กางเกงสีขาว

ชุดโยคะ
ชุดโยคะ

คลาสสิกแบบชิค ๆ ไปกับการเล่นโยคะด้วยชุดสีขาว มีผลทางจิตวิทยาด้วยนะว่าสีขาวจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิมากขึ้น เหมาะมากกับคนที่ไม่รู้จะเลือกสีชุดแบบไหน หรือต้องเข้าคอร์สโยคะกับคนอื่น หรือใส่เล่นพิลาทิสก็ยังรอดอยู่ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความบางของเนื้อผ้าสักหน่อยนะ ควรเลือกผ้าที่หนา มองไม่เห็นชั้นใน เพราะเป็นสีที่เมื่อสาว ๆ เหงื่อออกมาก อาจทำให้ดูโป๊ได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ

Source : 1, 2

เสื้อวอร์มเข้ารูป กางเกงวอร์มขายาว

ชุดออกกำลังกาย
ชุดฟิตเนส

เหมาะสำหรับคนที่เหงื่อออกยากแล้วอยากรีดเหงื่อ คนไม่มีเวลาแต่อยากออกกำลังกาย เสื้อวอร์มจะเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายของเรา ต่อให้ในฟิตเนสเปิดแอร์เย็นขนาดไหน ออกกำลังกายแป๊บเดียวก็เรียกเหงื่อได้ โดยการเลือกจับคู่ชุดแบบนี้ จะเหมาะกับการออกกำลังกายประเภทเต้นแอโรบิก หรือวิ่งบนลู่แบบเหยาะ เลี่ยงใส่ไปโยคะนะเธอ บอกเลยว่านี่เป็นอีกชุดที่ยืดหยุ่นได้ไม่โอเคเท่าไหร่

Source : 1, 2

สปอร์ตบรา กางเกงวอร์มขายาวแบบหนา

ชุดเต้น
ชุดฟิตเนส

สายเต้นต้องมีจ้ะ แอโรบิกก็ดี หรือออกกำลังกายด้วยการแดนซ์สเต็ปแซ่บ ๆ ก็ได้ นอกจากจะดูเท่ เซ็กซี่ และน่ามองแล้ว ชุดแบบนี้ยังช่วยให้เราเคลื่อนไหวตัวได้อย่างไร้กังวล โดยการเต้นจะทำให้เรามีเหงื่อตามตัวเยอะ สปอร์ตบราจึงเป็นอะไรที่เหมาะสุด ๆ ส่วนกางเกงก็ต้องเป็นวอร์มเนื้อผ้าหนาสักหน่อย เพื่อลดแรงกระแทกเมื่อเราหกล้ม และดูไม่โป๊เมื่อต้องใช้สเต็ปการเต้นที่หลากหลาย

Source : 1, 2

Cover Source : 1, 2, 3

อยากจะไปเข้ายิมแบบปัง ๆ แต่ก็กล้า ๆ กลัว ๆ ว่าจะพังก่อนไหม ก็ให้เลือกจับคู่ชุดให้เหมาะสม และเลือกเนื้อผ้าที่ถูกต้องสำหรับการออกกำลังกายในแต่ละประเภท สาว ๆ คงไม่อยากเล่นโยคะอยู่ดี ๆ แล้วเป้าขาดดังแคว่ก หรือวิ่งแล้วเหงื่อออกเยอะจนตัวเปียกไม่สบายเนื้อสบายตัว การเลือกชุดที่ใช่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่เราห้ามพลาดเลยละค่ะ สำหรับใครที่มองหาร้านขายชุดออกกำลังกายก็สามารถดูได้ที่ 10 ร้านขาย "ชุดออกกำลังกาย" สุดชิคที่สาวสายเฮลธ์ตี้ควรมี ! กันได้เลยค่ะ

ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะคะ เรายังมีบทความเกี่ยวกับการออกกำลังกายอีกน้า ไปดูกันเถอะ!

รวมตาราง “ออกกำลังกายลดน้ำหนัก” ผอมได้ใน 30 วัน

สอนท่าคาร์ดิโอง่าย ๆ เบิร์นได้ใน 30 วัน

รวมท่า "ออกกำลังกาย" ลดได้ทุกสัดส่วน !