รวมวิธีดูแลน้องสาวหลังจากมี Sex เพื่อสุขอนามัยที่ดี ไม่มีกลุ้มใจ!
  1. รวมวิธีดูแลน้องสาวหลังจากมี Sex เพื่อสุขอนามัยที่ดี ไม่มีกลุ้มใจ!

รวมวิธีดูแลน้องสาวหลังจากมี Sex เพื่อสุขอนามัยที่ดี ไม่มีกลุ้มใจ!

รวมวิธีดูแลน้องสาวหลังจากมี Sex เพื่อสุขอนามัยที่ดี หลังมี Sex ควรทำอะไรบ้างให้ปลอดภัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่มีเรื่องให้กลุ้มใจทีหลังแน่นอน
writerProfile
28 ก.พ. 2022 · โดย

หลังจากมีเพศสัมพันธ์ นอกจากจะทำความสะอาดสถานที่ หรืออย่างอื่นแล้ว การทำความสะอาดน้องสาวหรือจิมิ หลังจากมี Sex ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน แต่มีสาว ๆ หลายคน ที่เข้าใจผิดกับเรื่องของ “จิมิ” กันเยอะ และอาจจะดูแลไม่ถูกวิธี ก่อให้เกิดโรคติดต่อ หรือมีความผิดปกติที่บริเวณช่องคลอด อย่างอาการตกขาว บวม ปวด หรือแสบบริเวณช่องคลอด พาลทำให้ไม่อยากมี Sex อาจจะทำให้หงุดหงิดใจ หรือกลุ้มใจได้ มาดูวิธีดูแลน้องสาวที่ถูกต้องหลังจากมี Sex กันดีกว่าค่ะ

วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเพศสัมพันธ์ควรทำอะไรบ้าง?

วิธีดูแลน้องสาวหลังมีเพศสัมพันธ์

1. ปัสสาวะออก

ถึงแม้ว่าช่องที่ใช้ปัสสาวะ และช่องคลอดสำหรับการมีเพศสัมพันธ์และสำหรับเลือดประจำเดือนของผู้หญิง จะอยู่แยกกัน แต่ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ แบคทีเรียสามารถเข้าไปในท่อปัสสาวะได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะจากสุขอนามัยที่ไม่ดี หรือสิ่งสกปรกจากอวัยวะเพศชาย (ขี้เปียก หรือคราบอื่น ๆ) หากไม่ใส่ถุงยางอนามัย และเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่ทำให้ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากขึ้น หลังจากมี Sex แล้ว ควรเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะเอาสารคัดหลั่งต่าง ๆ ออกมา เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ ยิ่งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่มีเพศสัมพันธ์ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

2. ทำความสะอาดน้องสาวหรือรูทวารหลังเสร็จกิจโดยใช้น้ำเปล่า

เมื่อปัสสาวะแล้ว ควรทำความสะอาดน้องสาวบริเวณอวัยวะเพศรอบนอกโดยใช้น้ำเปล่า เพราะว่าในช่องคลอด หรือจิมิของผู้หญิง มีแบคทีเรียที่สามารถปรับ pH และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้สบู่เพื่อล้างก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นรูทวาร หรือการมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลัง ผิวหนังภายในและบริเวณทวารหนักจะบางกว่า และไม่มีแบคทีเรียคอยดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักจะเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อมากกว่า จึงควรอาบน้ำและฟอกสบู่เพื่อทำความสะอาดหลังจากมีเพศสัมพันธ์

3. ไม่ควรล้าง/แช่ ด้วยน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่น หรือแช่ในอ่างน้ำจากุชชี่ ที่มีกระแสน้ำอุ่นไหลผ่านเบา ๆ อาจจะเป็นไอเดียที่ดี ในการช่วยผ่อนคลายอารมณ์จากการมี Sex ได้ แต่ข่าวร้ายคือการอาบน้ำอุ่น หรือใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาดน้องสาว อาจจะทำให้เส้นเลือดบริเวณช่องคลอดขยายตัวขึ้นกว่าเดิม การมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มีเลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณนั้นมากอยู่แล้ว ถ้าหากใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาด จะทำให้ช่องคลอดเปิด และเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าเดิม ยิ่งถ้าหากลงไปแช่น้ำร้อนพร้อมกันกับอีกฝ่าย อาจจะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังและทวารหนักมากขึ้น และทำให้สารยับยั้งแบคทีเรียตามธรรมชาติในช่องคลอดลดลงอีกด้วย

4. อย่าสวนล้าง

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิด ว่าการทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาด ต้องสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด และการสวนล้างสามารถป้องกันไม่ให้ท้องได้ ในความเป็นจริงแล้ว การสวนล้างนั้นไม่จำเป็น และไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แถมยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อบริเวณช่องคลอดมากขึ้นอีกด้วย เพราะการสวนล้างทำลายแบคทีเรียที่ช่วยปรับค่าความเป็นกรด/ด่าง บริเวณช่องคลอดของเรา บางครั้งอาจจะมีกลิ่นอ่อน ๆ บริเวณอวัยวะเพศหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร จิมิของเราสามารถปรับตัวและทำความสะอาดตัวเองได้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าดูแลรักษาให้ถูกวิธี กลิ่นก็จะหายไปภายในไม่กี่วัน ถ้าไม่มั่นใจ สามารถใช้สบู่สำหรับทำความสะอาดเฉพาะจุดในการทำความสะอาดภายนอกได้

5. เช็ดอวัยวะเพศให้แห้ง

เมื่อล้างน้องสาว หรือจิมิด้วยน้ำเปล่าแล้วควรซับให้แห้ง ไม่ควรปล่อยให้น้องสาวเปียกหรืออับชื้น เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอดได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้เช่นกัน ถ้าหากไม่ซับให้แห้ง อาการของเชื้อราในช่องคลอด อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ มีตกขาวออกมาเยอะ และอาจจะเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ เวลาเช็ดอวัยวะเพศหลังจากมี Sex ควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อยู่บริเวณทวารหนัก ไม่ให้ปนเปื้อนมายังอวัยวะเพศ หรือน้องสาวของเรา

6. ไม่ควรใช้ทิชชู่เปียก

ทิชชู่เปียกบางแบรนด์ที่ขายตามท้องตลาด อาจมีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และกลีเซอรีน อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดได้มากกว่าเดิม ซึ่งอาจจะทำให้ช่องคลอดมีผื่นแดง บวม คัน และเจ็บตามมาได้ ถ้าไม่สามารถใช้น้ำเปล่าในการล้างได้ ควรใช้เป็นทิชชู่ธรรมดาในการเช็ดบริเวณอวัยวะเพศให้แห้งจะดีกว่า เนื่องจากมีแบคทีเรียบริเวณช่องคลอดคอยช่วยทำความสะอาดอยู่แล้ว 

7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

จากการที่เราปัสสาวะเพื่อเอาสารคัดหลั่งออกและอาจจะสูญเสียเหงื่อจากกิจกรรมที่เพิ่งทำไป ก็ควรจะดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อทดแทนของเหลวในร่างกายที่เสียไป หรือเพื่อน ๆ ที่ปัสสาวะยาก ไม่ค่อยดื่มน้ำ ทำให้หลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว ไม่สามารถปัสสาวะเอาของเสียออกได้ทันที การดื่มน้ำจะช่วยให้ปัสสาวะเอาสารคัดหลั่งออกได้ง่ายขึ้น เมื่อดื่มน้ำเยอะขึ้น ก็จะทำให้ปัสสาวะออกมาเยอะขึ้น และทำให้ยิ่งขับของเสียในร่างกายออกมา เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ แต่การดื่มน้ำและปัสสาวะออกมา ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้นะคะ เพราะการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสสูงที่อสุจิอาจจะว่ายเข้าไปลึกถึงปากช่องคลอดและมีความเสี่ยงสูงต่อการตั้งครรภ์อยู่แล้ว ฉะนั้นไม่เกี่ยวกัน ถ้าไม่อยากตั้งครรภ์ก็ควรจะใช้ถุงยางอนามัย

8. ใส่กางเกงในสบาย ๆ ไม่รัดรูป

หลังจากการมี Sex แล้ว ก็ควรเปลี่ยนไปใส่เสื้อผ้าที่สบาย ๆ ไม่รัดรูป ควรเลือกใส่เสื้อผ้า หรือใส่กางเกงในที่ทำมาจากผ้าฝ้าย หรือผ้าคอตตอนที่สามารถซับเหงื่อ และสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่รัดน้องสาวจนเกินไป ให้น้องสาวได้หายใจสะดวก ๆ เพื่อลดการหมักหมมและไม่ทำให้แบคทีเรียและยีสต์ที่เป็นอันตรายต่อจิมิเติบโตได้ เพราะอากาศที่ร้อนและอับชื้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องสาวอาจจะเกิดเชื้อราและหมักหมม ถ้าเป็นไปได้ก็ No Panty ปล่อยโล่ง ๆ ไปเลย

นอกจาก 8 วิธีนี้แล้ว ก็ควรเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดซักพัก หากรู้สึกระคายเคืองบริเวณช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และหลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณน้องสาว หมั่นสังเกตตัวเองบ่อย ๆ เช่น หากมีอาการคัน แสบร้อน หรือมีตกขาวออกมาเยอะ และมีกลิ่นแปลก ๆ ติดต่อกันหลายวันเกินไป ควรจะไปหาคุณหมอ เพื่อรับการตรวจภายในก่อนจะสาย ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ต้องรักษาความสะอาดเมื่อจะมี Sex เท่านั้น แต่ผู้ชายก็สามารถดูแลความสะอาดได้ ด้วยวิธีการที่คล้าย ๆ กันนี้ได้เช่นเดียวกัน จะได้เอ็นจอยกันทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องมีเรื่องกลุ้มใจให้ปวดหัว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Reference :

Carmelita Swiner, MD. 2021. "Things You Should (and Shouldn't) Do After Sex" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.webmd.com/sex-relationships/ss/slideshow-sexual-hygiene สืบค้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565

Deanna Debara. 2019. "How to Clean Up After Sex" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.healthline.com/health/healthy-sex/clean-up-after-sex สืบค้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565

Jayne Leonard . 2020. "What to know about cleaning up after sex" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-clean-up-after-sex สืบค้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565

Emma Kaywin. 2016. "Do You Really Need To Clean Up After Sex?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bustle.com/life/201232-how-to-clean-your-vagina-after-sex-because-they-just-dont-teach-you-the-useful-things สืบค้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565