วิจัยเผย ความหิวทำให้เราตัดสินใจทุกอย่างได้แย่ลง!
  1. วิจัยเผย ความหิวทำให้เราตัดสินใจทุกอย่างได้แย่ลง!

วิจัยเผย ความหิวทำให้เราตัดสินใจทุกอย่างได้แย่ลง!

ไหน ๆ ใครเคยประสบพบเจอกับอาการโมโหหิวบ้างคะ? เพราะเวลาท้องว่าง ๆ ทีไรทำให้อารมณ์เสียง่ายขึ้นทุกที แถมเวลาต้องตัดสินใจอะไรก็ดูจะล่มไม่เป็นท่า!
writerProfile
29 พ.ค. 2022 · โดย

เพราะความหิวทำให้คนเราโมโหหิว! ซึ่งอาจเป็นขั้นกว่าของการโมโหธรรมดาทั่วไป เพราะฉะนั้นการที่เราต้องตัดสินใจเรื่องใหญ่ ๆ ยามหิวเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเด็ดขาด ล่าสุดมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าความหิวทำให้เราตัดสินใจทุกอย่างได้แย่ลงจริง ๆ หากสังเกตดี ๆ มีอยู่บ่อยครั้งที่หากต้องตัดสินใจเรื่องบางเรื่องตอนหิวมักจะนำไปสู่ทางเลือกที่แย่กว่าได้ในระยะยาว เราจะไม่ได้คิดเรื่องนั้น ๆ อย่างถี่ถ้วน แต่จะเลือกทางที่ง่ายและไวที่สุดแทน ดังนั้นหากเราต้องตัดสินใจเรื่องที่สำคัญจริง ๆ ต้องไปกินอาหารให้อิ่มท้องไว้ก่อนจะดีที่สุด!

วิจัยเผยความหิวทำให้เราตัดสินใจทุกอย่างได้แย่ลง

"เบนจามิน วินเซต์" หัวหน้าทีมวิจัยได้อธิบายเอาไว้ว่า คนที่หิวโหยมักจะเลือกกินอาหารจานเล็กที่วางอยู่ตรงหน้าในทันที มากกว่าการที่จะต้องอดใจรออาหารจานใหญ่กว่าแต่ใช้เวลานานกว่า สิ่งนี้แสดงออกถึงการที่เวลาเราหิวมาก ๆ เรามักจะเลือกสิ่งที่ง่าย เร็ว และตอบสนองได้ในทันที ซึ่งในสถานการณ์ตัวอย่างนี้อาจเป็นการตัดสินใจเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ส่งผลอะไรกับชีวิตมากนัก แต่ถ้าหากเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่สำคัญกว่า การตัดสินใจในครั้งนี้อาจทำให้เราเสียผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่กว่าก็เป็นได้

อีกหนึ่งผลวิจัยจากทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยดันดี ประเทศสกอตแลนด์ ก็เปิดเผยผลวิจัยผ่านวารสาร Psychonomic Bulletin and Review ออกมาเช่นกันว่า ได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 2 กลุ่ม คือกลุ่มคนที่อดอาหารมาแล้ว 10 ชั่วโมงและคนที่เพิ่งกินอาหารมาแบบอิ่มท้อง โดยให้ทุกคนเลือกว่าจะรับสิทธิ์ดาวน์โหลดเพลงฟรีแบบไหนดี? ผลปรากฏว่าคนกลุ่มที่อดอาหารเลือกที่จะรับสิทธิ์นั้นในทันทีแบบไม่ต้องรอนาน แม้ว่าจะดาวน์โหลดเพลงได้น้อยกว่า กลับกันกลุ่มคนที่เพิ่งกินอาหารมาอิ่ม ๆ เลือกที่จะกดรับสิทธิ์เพลงที่ได้จำนวนมากกว่าแต่ต้องใช้เวลารอนานกว่า ซึ่งผลวิจัยนี้ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าความหิวทำให้คนเรามีแนวโน้มในการตัดสินใจและยอมรับผลประโยชน์ที่อยู่ตรงหน้าทันที!

สรุปง่าย ๆ ความหิวทำให้คนเราเลือกช้อยส์ที่ได้รับการตอบสนองความต้องการในทันที โดยไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง คิดถึงความคุ้มค่า หรือไตร่ตรองให้ดีก่อน เพราะฉะนั้นวันไหนที่คุณจะต้องไปเจรจาเรื่องสำคัญควรเช็กก่อนทุกครั้งว่าเรากำลังหิวอยู่หรือเปล่า มองเผิน ๆ อาจจะเป็นเรื่องตลกขำขัน แต่บอกเลยค่ะว่าเรื่องเล็ก ๆ ที่เรามองข้ามไปแบบนี้นี่แหละทำให้คนเราตัดสินใจผิดพลาดมานัดต่อนัดแล้ว! ดังนั้น “อย่าตัดสินใจเรื่องสำคัญตอนหิวเด็ดขาด!”

Reference :

Don't make major decisions on an empty stomach [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencedaily.com/releases/2019/09/190916103811.htm#:~:text=The%20study%2C%20carried%20out%20by,promised%20at%20a%20later%20date.

Don’t Make Decisions When You’re Hungry, Study Finds [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.forbes.com/sites/alicegwalton/2019/09/16/dont-make-big-decisions-when-youre-hungry-study-finds/?sh=6d0e77093002

บทความวิจัยเผยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
• หนีไป! วิจัยเผย บริษัทที่อยู่กันแบบครอบครัว มักจะโดนเอาเปรียบมากกว่า
• วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน
• วิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้