วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน
  1. วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน

วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน

เพราะศีลเสมอเลยเจอกัน เพื่อนที่เราสนิทด้วยมาก ๆ บางครั้งอาจจะทำให้คนสับสนได้ ทั้งหน้าตา นิสัย ท่าทางก็คล้าย แต่วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน!
writerProfile
10 พ.ค. 2022 · โดย

คุณสมบัติของการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคนเรา อาจไม่ได้มาจากการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อมที่เติบโตมาหรือการศึกษาเท่านั้น แต่ยังอยู่ลึกลงไปในรหัสพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอในยีนของคนเราด้วย สาเหตุของเพื่อนที่ชอบกินบุฟเฟ่ต์ เล่นกีฬา ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูหนัง หรือชอบไปเที่ยวสไตล์เดียวกัน ที่แท้แล้วสาเหตุหลักอาจมีมาลักษณะยีนคล้ายกัน!

วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน

ศาสตราจารย์นิโคลาส คริสตากิส นักวิจัยอเมริกัน ได้กล่าวไว้ในวารสารไซแอนซ์ว่า “ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับคำอธิบายเรื่องนี้ คนกลุ่มที่ไม่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ แน่นอนว่าย่อมหลีกเลี่ยงสถานที่ มีแอลกอฮอล์เหมือน ๆ กัน คนที่มีพันธุกรรมคล้ายๆ กับเรา ย่อมมีความสนใจคล้ายๆ กับเราและทำให้มาพบและสนิทกันได้ง่าย เช่น เพื่อนสนิทที่ได้จากชมรมกีฬาในมหาวิทยาลัยที่เราจะพบคนที่มีรสนิยมเดียวกัน”

เรื่องราวของการเข้าสังคมแบบไหน มักจะเจอคนแบบนั้น อาจจะไม่แปลกเท่าไหร่ แต่มีงานวิจัยหนึ่ง บอกว่า เพื่อนสนิท มีคลื่นสมองเหมือน ๆ กันด้วย โดยวารสาร Nature Communications ตีพิมพ์งานวิจัยที่ศึกษาโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย California และ Dartmouth College พบว่า มิตรภาพนั้นส่งผลต่อคลื่นสมอง โดยได้ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาจำนวน 279 คน ให้แบ่งเป็นกลุ่ม 42 คนเพื่อดูคลิปวิดีโอในเวลาเดียวกันนักวิจัยก็จะดูภาพคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับสมองของพวกเขาในขณะนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการศึกษา แทบจะทำให้ทีมวิจัยบอกได้เลยว่ามีคนไหนบ้างที่เป็นเพื่อนสนิทกัน เพราะปฏิกิริยาการตอบสนองของสมอง ทั้งในส่วนของการเรียนรู้ ความจำและอารมณ์ ของคนที่เป็นเพื่อนกันจะคล้ายกันมาก ซึ่งจะทำให้เพื่อนสนิทมีวิธีคิด แนวทาง การจัดการกับสิ่งต่างๆ ที่คล้ายกัน หรือเหมือนกัน

ความเหมือนของเพื่อนสนิทในด้านคลื่นสมองกันแล้ว เรามาดูความเหมือนกันในด้านจิตวิทยากันบ้าง จากงานวิจัยด้านจิตวิทยาที่ตีพิมพ์ในวารสาร the Society for Personality and Social Psychology กล่าวว่าคนเรามักจะสบายใจกับสิ่งที่เหมือนกันหรือมีลักษณะคล้ายกันกับเรา ดังนั้นคนที่มีลักษณะคล้ายกันจึงมักจะมาเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อกลายเป็นเพื่อนสนิทกันพฤติกรรมที่อีกคนทำจะกระตุ้นให้อีกคนทำด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เพื่อนสนิทกันจะมีอิทธิพลต่อกัน ทั้งความชอบ รสนิยม แฟชั่น การแต่งหน้า ท่าทาง คำพูด รวมไปถึงความคิด ทัศนคติต่างๆ แล้วยิ่งคบกันไปนานขึ้น ลักษณะทางกายภาพ เช่น การแสดงออกทางพฤติกรรม ท่าทางต่างๆ รวมทั้งการแสดงทางอารมณ์ สีหน้า การหัวเราะ ขมวดคิ้ว การยิ้ม จะคล้ายๆ กัน จนทำให้รูปหน้ามีลักษณะคล้ายกันได้ด้วยในที่สุด

แต่ว่า เอ๊ะ..! นี่ DNA เราคล้ายกันด้วยเหรอ? ของแบบนี้เลียนแบบกันได้ยากนี่ เพราะ DNA คือพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนี้ที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่สู่ลูก ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนสนิทย่อมมาจากต่างพ่อต่างแม่แน่ ๆ แต่วิจัยเผย เพื่อนกันมักมียีนที่คล้ายกัน! จากการศึกษาจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford, Duke และ Wisconsin พบว่าคนเป็นเพื่อนสนิทกันจะมี DNA ที่คล้ายกันมากกว่าคนทั่วไป การศึกษาชิ้นนี้ ได้ศึกษาจากเพื่อนสนิทชาวอเมริกันกว่า 5,500 คน โดยการเปรียบเทียบคู่ DNA ของทั้งคู่ พบว่าจะมีส่วนที่เหมือนกันถึง 2 ใน 3 เหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือเพื่อนสนิทกันอาจมาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่คล้ายกันหรือเหมือนกันกับเรา

Reference :

Lindsay Dodgson. 2018. "Friends can share similar geneticsFriends can share similar brain waves, genetics, and personality traits — here’s why it happens" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.insider.com/common-similarities-between-friends-2018-4 สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

Ronald E. Riggio Ph.D. 2017. "Why Do You and Your Friends Look So Much Alike?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/cutting-edge-leadership/201708/why-do-you-and-your-friends-look-so-much-alike สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

Brittany Gibson. 2021. "The Real Reason You and Your Friends Look So Much Alike" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.rd.com/article/why-you-and-your-friends-look-alike/ สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 

บางครั้ง เพื่อนสนิทของเราบางคน ก็สนิทกันจนเหมือนแฝดที่ตามกันมา เหมือนพี่น้อง และถึงกับเป็นสมาชิกส่วนหนึ่งของครอบครัวเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเพื่อนสนิทจะมีความเหมือนกับเราขนาดไหน บางครั้งเราอาจจะสนิทเกินไปจนไม่ใส่ใจความรู้สึกของเพื่อนก็ได้ ยิ่งสนิทกัน ยิ่งต้องดูแลใส่ใจ จะทำอะไรก็คิดถึงจิตใจของเพื่อนสนิทด้วยนะ จะได้รักษาความเป็นเพื่อนสนิทกันไปนาน ๆ

บทความวิจัยเผยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ