5 กระบวนท่า นวดหน้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน
  1. 5 กระบวนท่า นวดหน้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

5 กระบวนท่า นวดหน้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

รู้หรือไม่ว่าการนวดหน้าเป็นประจำในขณะทำความสะอาด และในขณะทาครีมบำรุงผิวหน้านั้น กลับเป็นเคล็ดลับที่คงความสวยอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าได้ดีทีเดียวเชียว
writerProfile
21 ก.ย. 2021 · โดย

ไหนใครไม่เคยนวดหน้าบ้าง ยกมือขึ้น! สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้นวดหน้าเท่าไร เพราะว่าใช้เวลา ยุ่งยาก กลัวว่านวดหน้าแล้วจะนวดผิดวิธีแล้วทำให้ผิวเหี่ยวกว่าเดิม สำหรับสาว ๆ ที่อยากทำสปาและนวดหน้าง่าย ๆ ที่บ้าน เข้ามามุงกันได้เลยค่ะ เพราะว่า Wongnai Beauty จะมาบอกเคล็ดลับ 5 กระบวนท่า นวดหน้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน! ใช้เวลา 10 นาทีต่อครั้ง โดยสามารถนวดขณะที่ทาครีมก่อนจะนอนวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็ได้ค่ะ 

เคล็ดลับในการนวดหน้า

ก่อนที่เราจะเริ่มนวดหน้า ให้แต้มครีมบำรุงที่ใช้ตามปกติ 5 จุดที่ใบหน้า ที่หน้าผาก แก้มทั้งสองข้าง จมูก และคาง แล้วเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นค่อยนวดกระตุ้นเบา ๆ ไม่ควรลงน้ำหนักมือมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ค่ะ ถ้าใครมีกัวซา หรือว่าหินนวดหน้า ก็สามารถใช้อุปกรณ์แทนนิ้วมือได้ อ้อ! ส่วนสาว ๆ ที่มีสิวอักเสบ อาจจะต้องพักก่อนนะคะ เพราะถ้านวดตอนที่เป็นสิว อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองและทำให้สิวหายช้าได้ แทนที่จะปัง! อาจจะพังก่อน เตือนแล้วนะ!

5 กระบวนท่านวดหน้า ดูแลหน้าให้สดใส เปล่งปลั่ง

กระบวนท่าที่ 1 : นวดหน้าผาก

ท่านวดหน้าก่อนนอน ท่านวดหน้าผาก นวดหน้าใส นวดหน้าลดริ้วรอย ท่านวดหน้าผากง่าย ๆ
  • เริ่มจากใช้ฝ่ามือทั้งสองวางแนบหน้าผาก ให้ฝ่ามือขนาบกัน ทิ้งน้ำหนักศีรษะลงบนฝ่ามือแล้วใช้มือรีดขึ้น ทำให้ทั่วหน้าผากประมาณ 15 วินาที สำหรับสาว ๆ ที่เริ่มมีรอยย่นที่หน้าผาก ท่านี้จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น และช่วยผลักให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

กระบวนท่าที่ 2 : นวดรอบดวงตา

ท่านวดหน้าก่อนนอน ท่านวดหน้าผาก นวดหน้าใส นวดหน้าลดริ้วรอย ท่านวดรอบดวงตา
  • เลื่อนลงมาบริเวณรอบดวงตา ทำมือเป็นรูปเหมือนภูเขา ใช้อุ้งมือด้านในตบเบา ๆ บริเวณดวงตาและคิ้ว ท่านี้ช่วยลดอาการบวมช้ำบริเวณดวงตาได้ดี ช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าอันเนื่องมาจากการใช้สายตามาก ๆ สาว ๆ ที่จ้องหน้าจอคอม หรือดูซีรีส์มาราธอน สามารถทำตามได้เลยค่ะ

กระบวนท่าที่ 3 : นวดแก้ม

ท่านวดหน้าก่อนนอน ท่านวดหน้าผาก นวดหน้าใส นวดหน้าลดริ้วรอย ท่านวดแก้มลดบวม
  • กำมือหลวม ๆ ใช้ข้อนิ้วนวดบริเวณแก้ม นวดวน ๆ เป็นวงกลม ประมาณ 15 วินาที และใช้นิ้วมือทั้งสองข้างรูดเนื้อบริเวณแก้มเฉียงขึ้น 45 องศา ไปทางหู ท่านี้ช่วยขจัดของเหลวคั่งค้างใต้ผิวซึ่งเป็นสาเหตุของใบหน้าที่ดูบวม และทำให้หน้ากระชับขึ้นด้วยค่ะ

กระบวนท่าที่ 4 : นวดคางและแนวขากรรไกร

ท่านวดหน้าก่อนนอน ท่านวดหน้าผาก นวดหน้าใส นวดหน้าลดริ้วรอย ท่านวดคาง นวดขากรรไกร เดรนน้ำเหลือง
  • กำมือหลวม ๆ คล้ายกับท่านวดแก้ม ใช้ข้อนิ้วนวดบริเวณแนวกระดูกขากรรไกร วนเป็นวงกลม รูดขึ้นตามแนวกระดูกขากรรไกรจากคางขึ้นไปถึงหู ถ้าทำถูกท่าจะรู้สึกผ่อนคลาย และท่านี้จะช่วยเดรนน้ำเหลืองและช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่เกิดรอบ ๆ ขากรรไกรได้ค่ะ

กระบวนท่าที่ 5 : นวดบริเวณคอและหู

ท่านวดหน้าก่อนนอน ท่านวดหน้าผาก นวดหน้าใส นวดหน้าลดริ้วรอย ท่านวดคอและหู ท่านวดคลายเครียด
  • ใช้มือทำเป็นรูปภูเขา เหมือนกับท่านวดบริเวณตา ตบเบา ๆ บริเวณคอและหลังหูทั้งสองข้าง จากนั้นใช้ปลายนิ้วลากเบา ๆ เป็นทิศทางเดียวจากช่วงหูลงมาที่ไหปลาร้า ทำซ้ำประมาณ 20 วินาที ท่านี้จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และบรรเทาความเครียดได้

ประโยชน์ของการนวดหน้า

สาว ๆ รู้ไหมคะว่าการนวดหน้าเป็นประจำ ตอนที่ล้างหน้าหรือตอนที่ทาครีมบำรุงผิว นอกจากจะเป็นการบรรเทาความตึงเครียดบนใบหน้าแล้ว ก็ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ แถมยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น ทำให้หน้าดูเปล่งปลั่ง และยังช่วยผลักให้สกินแคร์ต่าง ๆ ที่เราโบกเข้าไป ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้บำรุงได้อย่างล้ำลึกอีกด้วยค่ะ 

เป็น 5 ท่านวดหน้าง่าย ๆ ที่สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับใครที่อยากจะดูแลผิวหน้าให้เปล่งปลั่งดูอ่อนเยาว์ ก็อย่าลืมนวดหน้าอย่างสม่ำเสมอกันนะคะ จะได้หน้าใส ดูอ่อนกว่าวัยตลอดเวลา นอกจากการนวดหน้าแล้ว ก็อย่าลืมดูแลตัวเองจากภายในด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ อารมณ์ดีอยู่เสมอ และรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวด้วยนะคะ จะได้สวยแบบออร่าพุ่ง! จากภายในสู่ภายนอก

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ