วิจัยเผย การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้
  1. วิจัยเผย การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้

วิจัยเผย การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้

อยากอยู่คนเดียว แต่ก็ยังรักแฟนอยู่ เหมือนจะเบื่อแฟน แต่จริง ๆ แล้วยังรักมาก วิจัยเผย! อยากอยู่คนเดียวไม่ใช่ไม่รัก แต่การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้
writerProfile
23 พ.ค. 2022 · โดย

เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่คนเรามักจะรู้สึกเบื่อกับการมีชีวิตคู่ เพราะต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา บางครั้งอาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเพื่ออยู่ร่วมกับอีกฝ่ายให้ได้ เกิดเป็นความกดดันเล็ก ๆ ขึ้น หรือการยอมไม่เป็นตัวของตัวเองชั่วคราว เพื่อให้เป็นคนในแบบที่อีกฝ่ายชอบ ความกดดันเล็ก ๆ นี้ ไม่นานก็เกิดเป็นปมขนาดใหญ่ ที่กลายมาเป็นความรู้สีกเบื่อ แล้วถ้าอยากคบกันให้ยืด หรืออยากจัดการกับความรู้สึกแย่ ๆ แบบนี้ ควรทำอย่างไร? มาดู วิจัยเผย! อยากอยู่คนเดียวไม่ใช่ไม่รัก แต่การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้

วิจัยเผย การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้

ดร. Terri Orbuch นักจิตวิทยา ศาสตราจารย์ด้านการวิจัยจากสถาบันวิจัยสังคมแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน และผู้แต่ง Finding Love Again: 6 Simple กล่าวว่า “การมีพื้นที่ว่างหรือความเป็นส่วนตัวเพียงพอในความสัมพันธ์ มีความสำคัญต่อความสุขของคู่รักมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ที่ดี” และการให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้

ในการวิจัยนี้ เธอศึกษาเกี่ยวกับการแต่งงานและการหย่าร้าง ตั้งแต่ปี 1990 และมีส่วนร่วมในการศึกษาเรื่องการแต่งงานระยะยาวในสหรัฐอเมริกาที่เรียกว่า The Early Years of Marriage Project ซึ่งในโปรเจกต์นี้ ได้ติดตามคู่แต่งงาน 373 คู่มานานกว่า 25 ปี พบว่าคู่รักกว่า 46% ในโปรเจกต์นี้ ได้หย่าร้างกัน ในระหว่างการวิจัยค้นคว้า เธอพบว่าคู่สมรส 29% กล่าวว่าพวกเขามี "ความเป็นส่วนตัวหรือเวลาสำหรับตนเอง ไม่เพียงพอในความสัมพันธ์” โดยฝ่ายที่เป็นภรรยากว่า 31% บอกว่ามีพื้นที่ส่วนตัวไม่เพียงพอ และ 11.5% บอกว่า เหตุผลที่ไม่มีความสุขในชีวิตคู่ เพราะขาดความเป็นส่วนตัวหรือไม่มีเวลาให้ตัวเอง

ซึ่ง ดร. Terri Orbuch ก็ได้สรุปเอาไว้ว่า การให้พื้นที่ส่วนตัว ช่วยยืดความสัมพันธ์ได้ เนื่องจาก การให้พื้นที่ส่วนตัวนั้น ทำให้มีความสุขมากขึ้น และรู้สึกเบื่อน้อยลง เพราะเวลาส่วนตัวนั้น ได้เอาไปประมวลผลความคิด ไปทำงานอดิเรก และผ่อนคลายตัวเอง โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อผู้อื่น ช่วยปลดปล่อยความเครียด และช่วยลดความกดดันในชีวิตคู่ลงได้

จริงอยู่ ที่บางคนอาจจะไม่ไว้ใจคนรักหรือคู่ของตัวเอง จาก Attachment Style หรือสไตล์การเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน คำว่า “อยากอยู่คนเดียว” หรือขอมี “ระยะห่างในความสัมพันธ์” อาจจะทำให้ถูกตีความหมายแบบผิด ๆ ว่าอีกฝ่ายอาจจะเบื่อแฟน หรือไปมีคนอื่น เลยขออยู่คนเดียว เพื่อที่จะมีระยะเวลาในการทำใจ หรือทบทวนความรู้สึกตัวเองว่าจะเลือกใครกันแน่ โดยปกติแล้ว การมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน หรือการอยู่ด้วยกัน ยิ่งใกล้เท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่บางครั้ง อาจจะมีจุดที่ทำให้รู้สึกเหมือนสูญเสียตัวตนของตัวเอง เมื่อถึงจุด ๆ นั้น ก็จะรู้สึกอึดอัด หรืออาจจะทำให้หมกมุ่นอยู่กับแฟนมากเกินไป การให้พื้นที่ส่วนตัวแก่คนรัก จะทำให้ลดความหมกมุ่นตรงนั้นลง เพื่อให้อีกฝ่ายได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนบ้าง กับครอบครัว หรือเอาเวลาไปทำอะไรที่ชอบ แสวงหาความสนใจอื่น ๆ เพื่อนำความหลากหลายนั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคู่ จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข และทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

John Aiken นักจิตวิทยาด้านความสัมพันธ์และนักประพันธ์ก็รู้สึกเห็นด้วย เพราะการมีระยะห่างในความสัมพันธ์ จะกระตุ้นให้แต่ละฝ่ายไปรักษาความรู้สึกของตัวเอง และรักษาตัวตนของตัวเองได้ในขณะที่ยังเป็นคู่รักกันอยู่ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมความเป็นอิสระ และทำให้ความสัมพันธ์เหนียวแน่นมากกว่าการเกาะติดกันตลอดเวลาอีกด้วย 

อีกปัญหาหนึ่งที่ได้เรียนรู้ คือ ผู้หญิงมักมีเวลาให้ตัวเองน้อยกว่าผู้ชาย ถึงผู้หญิงจะมีงานทำนอกบ้าน ก็มักจะดูแลลูก ๆ พ่อแม่ เพื่อนฝูง และคนอื่น ๆ ในครอบครัวมากกว่า และคู่รักบางคู่ก็มีงานอดิเรกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ชีวิตคู่ของคนเรา มักจะเป็นการสำรวจ และขยายตัวตนออกไปเรื่อย ๆ เหมือนการเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกัน และมนุษย์เราก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการสำรวจ เพื่อเติบโตด้วยตัวเองด้วย นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ระยะห่างในความสัมพันธ์นั้น มีความสำคัญ

ดร. Terri Orbuch ได้แนะนำวิธีคบกันให้ยืด และการเว้นระยะห่างในความสัมพันธ์ที่ดี ก็อย่างเช่น แชร์ในสิ่งที่ได้ค้นพบหรือเรียนรู้มาให้กับคู่ของตัวเอง ใช้เวลาส่วนตัวให้อย่างคุ้มค่าและไม่ต้องรู้สึกผิด ระบุเจาะจงว่าเวลาส่วนตัวนั้นไปทำอะไร ที่ไหน แก่คู่ของตัวเอง ให้กำลังใจอีกฝ่าย เคารพพื้นที่ส่วนตัวของอีกฝ่าย และสุดท้าย คือการไม่มีความลับต่อกัน ก็จะช่วยให้การมีระยะห่างในความสัมพันธ์นั้น เป็นระยะห่างที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น

Reference :

Sandy Smith. 2012. "Forget sex, the secret to a long-lasting relationship is space" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.smh.com.au/lifestyle/forget-sex-the-secret-to-a-longlasting-relationship-is-space-20121105-28tle.html สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 

ยิ่งเป็นมนุษย์อินโทรเวิร์ต หรือคนที่ชอบทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียว เวลามีแฟนแล้วต้องผูกติดกับแฟนมากเกินไป จนไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็อาจจะทำให้หมดพลังได้ง่าย ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ได้รักแฟนนะ เพราะถ้าไม่รัก ก็คงไม่เปิดโอกาสให้เข้ามาในชีวิตและไม่คบตั้งแต่แรกแล้ว การจะรักษาความสัมพันธ์ให้นาน ก็แค่เว้นช่องว่าง ให้ต่างฝ่ายต่างไปทำอะไรที่ตัวเองชอบบ้าง ได้ทำในสิ่งที่ชอบตัวคนเดียวบ้าง เว้นที่ว่างให้นึกถึงกันบ้าง แล้วเอาสิ่งดี ๆ เหล่านั้นมาแชร์กัน ก็จะช่วยยืดความสัมพันธ์ไม่ให้หมดอายุได้ แต่ถ้าเว้นระยะห่างในความสัมพันธ์แล้วอีกฝ่ายใช้เป็นข้ออ้างในการนอกใจ ก็คิดซะว่าโชคดีแล้ว ที่หลุดพ้นจากคนแบบนั้น เพราะถึงยังไง เราก็ยังมีพื้นที่ ที่สามารถทำให้เราได้เติบโตและเรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้น จนสามารถอยู่โดยไม่มีอีกฝ่ายได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ