เปลี่ยนลุคได้ง่าย ๆ แค่ทำผม! ทริคเด็ดที่ให้หน้าดูยาวขึ้น ละมุนขึ้น
  1. เปลี่ยนลุคได้ง่าย ๆ แค่ทำผม! ทริคเด็ดที่ให้หน้าดูยาวขึ้น ละมุนขึ้น

เปลี่ยนลุคได้ง่าย ๆ แค่ทำผม! ทริคเด็ดที่ให้หน้าดูยาวขึ้น ละมุนขึ้น

เคล็ดลับจากวงการไอดอลเกาหลี ที่จะทำให้ใบหน้าดูเล็กลง ดูหวานขึ้น เฟียสขึ้น เปลี่ยนลุคได้ดั่งใจง่าย ๆ แค่ทำทรงผมที่เรียกว่า High Cranial top
writerProfile
12 ก.ค. 2022 · โดย

สวัสดีค่ะสาว ๆ วันนี้เราจะมาแชร์ทริค ที่เรียกว่า High Cranial top เป็นเทคนิคการทำผมที่เปลี่ยนลุคของเราได้ ทำห้หน้าของเราดูเล็กลง และดูหน้าหวานขึ้น เฟียสขึ้น เสริมใบหน้าสวย ๆ ของเราให้ดูน่ามองและมีเสน่ห์ขึ้นมากกว่าเดิม แบบเกินต้าน! แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำผมเปลี่ยนลุค ไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่า High Cranial top คืออะไร แล้วสาว ๆ ที่มีรูปหน้าแบบไหนบ้าง ที่ไม่เหมาะกับการทำทรงผมแบบนี้ 

High Cranial Top คืออะไร

Cranial Top คือ ช่วงกะโหลกด้านบน กับไรผมด้านหน้า เทียบกับช่วงหน้าผาก(หรือคิ้ว) จนถึงไรผม เป็นอัตราส่วน 1:1 การทำทรงผมแบบ High Cranial Top คือการทำให้ผมด้านบนสูงขึ้นไป (คล้าย ๆ กับการตีกระบังลมของแม่ ๆ สมัยก่อน) หรือการยกโคนผม เพื่อให้ช่วงคิ้วและตาของเราดูเด่นขึ้น หน้าดูเล็กลง และทำให้เครื่องหน้า ตา จมูก ปากดูชัดขึ้น

คนที่ไม่เหมาะกับการทำทรงผมแบบ High Cranial Top

คนที่ไม่เหมาะกับการทำทรงผมแบบ High Cranial Top

ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเปลี่ยนลุคได้ง่าย ๆ แค่ทำผมนิดเดียว แต่ทรงผมแบบ High Cranial Top ก็มีข้อจำกัดอยู่นะ เพราะว่าทรงผมแบบนี้ จะไม่ค่อยเหมาะกับสาว ๆ ที่มีรูปหน้ายาวอยู่แล้ว วิธีการวัดได้ง่าย ๆ ก็คือการถ่ายรูปของเราหน้าตรง และขีดเส้นแบ่ง 3 ขีด เส้นแรกลากเส้นตรงที่ผมด้านบนสุดของเรา เส้นที่สองที่ปลายคาง และเส้นที่สาม ขีดที่กึ่งกลางระหว่างสองเส้นที่เราขีดไว้ จะเป็นการแบ่งครึ่งหน้าของเรา ถ้าสาว ๆ คนไหน ที่มีเส้นอยู่ตรงตาพอดี จะไม่เหมาะกับการทำผมแบบ High Cranial Top ตัวอย่างสาวที่เหมาะกับ Low Cranial Top มากกว่าก็อย่างเช่น โรเซ่ แบล็คพิ้งค์, นักแสดงปาร์คมินยอง และเจสสิก้า อดีตสมาชิกวง Girl’s Generation แต่ถ้าถามว่าคนหน้ายาวสามารถทำทรง High Cranial Top ได้ไหม ตอบเลยว่าได้ แต่อาจจะทำให้หน้าดูยาวขึ้นไปมากกว่าเดิม ถ้าอยากทำ ก็อาจจะทำแค่นิดเดียว โดยการใช้กิ๊บปากเป็ดหนีบ เป็นแนวตั้งระหว่างไรผม เพื่อให้ผมดูไม่แบนจนเกินไป หรือทำแค่ปอยหวานด้านหน้า ให้มีเส้นนำสายตาที่ด้านข้าง

เทคนิคการเปลี่ยนลุคด้วย High Cranial Top

วิธีที่ 1 ยกโคนผมให้สูงขึ้น และทำปอยหวานด้านหน้า

ลุคแรกนี้ เป็นลุคหวาน ๆ ดูลูกคุณ ด้วยการทำให้ช่วงตาดูเด่นขึ้น ได้ลุคคุณหนูแบบเฟียส ๆ แต่ยังดูน่ารัก อย่างรูปทางซ้ายมือ จะเห็นได้ว่าจริง ๆ เจนี่ก็ดูน่ารักใส ๆ อยู่แล้ว แต่พอทำทรงผมแบบ High Cranial Top บวกกับทำปอยหวานที่ด้านหน้า จะทำให้หน้าดูเล็กลง และช่วงคางดูยาวขึ้น หน้าผากดูเล็กลง

วิธีการทำผมยกโคนง่าย ๆ

สาว ๆ คนไหนที่ทำผมไม่เป็น ลองดูตามตัวอย่างคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

วิธีที่ 2 เพิ่มความยาวช่วงหน้าผากด้วยการไดร์ยกโคนผม

เพิ่มความยาวช่วงหน้าผากด้วยการไดร์ยกโคนผม

สาว ๆ บางคนที่มีหน้ากลม และมีคางอยู่แล้ว อยากให้หน้าดูยาวขึ้น ต้องลองไดร์ผมเพื่อยกโคนผมกันเลยค่ะ เทคนิคนี้ ก็เป็นเทคนิค High Cranial Top อีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ใบหน้าของเราดูยาวขึ้นได้ และทำให้ใบหน้าของเราเล็กลง ดูละมุน น่าทะนุถนอมขึ้น แถมทำให้หน้าเด็กอีกด้วยนะ!

วิธีทำผมหน้าม้าแบบยกโคนผม

วิธีที่ 3 ทำหน้าม้าแบบ Curtain

ทำหน้าม้าแบบ Curtain

การทำผมทรงนี้ นอกจากจะเปิดโหงวเฉ้งช่วงหน้าผากแล้ว ยังทำให้ใบหน้าของเราดูยาวขึ้นอีกด้วย ยิ่งถ้าทำทรงผมแบบ High Cranial Top เข้าไปอีก จะยิ่งช่วยเพิ่มช่องว่างช่วงหน้าผากของเราให้ยาวขึ้น ทำให้กรอบหน้าของเราดูเล็กลงได้

วิธีการทำผมแบบนี้ ก็ทำได้ง่าย ๆ โดยการแสกกลางผม จากนั้นใช้เครื่องม้วนผมที่แกนไม่ใหญ่มาก สอดเข้าไประหว่างช่อผม ม้วนเข้าหาตัว แล้วกดผมค้างเอาไว้ซัก 1-5 วินาที จับช่อผม แล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ ทั้งสองข้าง ทิ้งไว้ให้ผมคลายความร้อนซักเล็กน้อย แล้วค่อยจัดทรงตามใจชอบ ถ้าผมใครไม่อยู่ทรง สามารถใช้สเปรย์ฉีดผม ฉีดให้ผมอยู่ทรง เท่านี้ก็จะได้หน้าหม้าแบบ Curtain ที่ทำให้หน้าของเราดูเล็กลงแล้ว

วิธีที่ 4 หน้าม้าปัดข้าง

วิธีที่ 4 หน้าม้าปัดข้าง

สอนทำแต่ทรงผมที่เปิดหน้าผาก สาว ๆ ที่ไม่มั่นใจหน้าผากตัวเองอาจจะรู้สึกว่าทำตามได้ยาก ก็ต้องทำทรงหน้าปัดข้างแบบนี้เลย ยิ่งสาว ๆ ที่มีใบหน้ากลม คางวีแต่มีแก้ม การทำหน้าม้าปัดข้าง และเพิ่ม High Cranial top เข้าไปด้านหลังแทนที่จะเปิดหน้าผาก ก็จะทำให้หน้าดูมีเชปมากขึ้น ทำให้หน้าผากดูสวยได้รูป เพราะการเพิ่ม High Cranial top ช่วยดึงสายตาให้ใบหน้าดูยาวขึ้น และทำให้ดูมีช่องว่างระหว่างหน้าผากที่ดูยาวขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งทรงผมแบบนี้ เหมาะมากกับสาว ๆ ที่หน้าผากกว้าง เป็นการดึงไรผมลงมา แทนที่จะเป็นการเปิดหน้าผากขึ้นไป การแบ่งผม ควรแบ่งผมเป็นอัตรา 6:4 หรือ การแสกข้าง ให้ผมหน้าม้าของเราช่วยพรางช่วงหน้าผาก จะใช้คอนทัวร์สีน้ำตาลเข้ม ๆ ลงช่วงไรผม ทำให้ผมดูหนาขึ้นก็ได้ จากนั้น ผมด้านหลัง ให้ทำทรงที่มีวอลลุ่มและดูสูงขึ้น จะมัดผมเป็นหางม้าขึ้นไปแบบนี้ก็สวยเก๋ แค่นี้ออกงานได้แบบง่าย ๆ แล้ว

วิธีทำทรงผมออกงานแบบมีหน้าม้า

ทรงผมแบบนี้ บอกเลยว่าทำง่ายมาก! ใครที่ไม่มีสกิลการหนีบผมใด ๆ ก็สามารถทำได้ ลองทำตามคลิปกันดูได้เลย

หวังว่าสาว ๆ จะนำเทคนิค High Cranial Top นี้ไปใช้เพื่อเปลี่ยนลุคกันดูนะคะ เป็นลุคที่ทำได้ไม่ยากเลย แค่เปลี่ยนทรงผมเท่านั้น หรือสาว ๆ คนไหนจะใช้เทคนิคนี้เพื่อเข้าร้าน ให้ที่ร้านยกโคนผมให้ดูไม่เรียบแบน ทำให้หน้าดูมีมิติขึ้นก็ได้เหมือนกัน วันหลังถ้ามีคนทักว่าไปทำอะไรมา ดูสวยขึ้น ก็ตอบไปเลยว่า “แค่ทำผมจ้า”

ทริคเด็ด และไอเดียในการทำผมอื่น ๆ