อาชีพนี้มาแน่ ! เปิดเทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023
  1. อาชีพนี้มาแน่ ! เปิดเทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023

อาชีพนี้มาแน่ ! เปิดเทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023

อยากหารายได้เยอะ ๆ ทำอาชีพอะไรดี? เปิด ! เทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023 อาชีพไหนที่จะมาแน่ ๆ ในปี 2023 นี้ มีทั้งอาชีพหลัก และที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้
writerProfile
25 ธ.ค. 2022 · โดย

ปี 2023 นี้ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเป็นการเริ่มต้นใหม่ของหลาย ๆ คน โควิดก็ยังไม่ได้หายไป 100% แต่ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ก็ทำให้ไลฟ์สไตล์ของเราเปลี่ยนไปเยอะมาก ทั้งเทรนด์การทำงานแบบ Hybrid ที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น และไม่ต้องเบียดกับคนเยอะ ๆ บนรถไฟฟ้าในช่วงพีค เน้นการทำงานแบบออนไลน์มากขึ้น และเน้นเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น มาดูเทรนด์อาชีพปี 2023 นี้กันดีกว่า ว่าอาชีพไหนที่ ปีนี้มาแน่ !

อาชีพนี้มาแน่ ! เปิดเทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023

อาชีพนี้มาแน่ ! เปิดเทรนด์อาชีพมาแรงปี 2023

UX Designer ออกแบบหน้าแอปพลิเคชัน

เทรนด์อาชีพในปี 2023 นี้ อาชีพ UX Designer ก็ยังคงมีการเปิดรับสมัครงานอยู่เรื่อย ๆ และในอนาคตก็คาดว่าจะเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากแพลตฟอร์มออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น UX หรือ User Experience เป็นการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ เป็นงานเกี่ยวกับการดีไซน์รูปแบบหนึ่ง ถ้าจะให้เห็นภาพชัด ๆ ก็อย่างเช่นการออกแบบหน้าแอปพลิเคชัน ให้ผู้ที่ใช้งานสามารถใช้งานได้สะดวก เกิดประสบการณ์ หรือเกิดความประทับใจต่อแอปพลิเคชันนั้น ๆ คนที่จะทำงานเกี่ยวกับ UX Designer ได้ จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มีสกิลในการแก้ปัญหาเก่ง เข้าใจผู้อื่น ต้องสามารถสร้างต้นแบบ ร่างต้นแบบคร่าว ๆ และได้ลองเทสกับผู้ใช้จริง นำมาปรับแก้จนได้เป็นงานที่สมบูรณ์ เป็นงานที่ไม่จำเป็นต้องจบเฉพาะทาง แต่อาจจะเริ่มต้นยากนิดหน่อย ถ้าไม่มีพอร์ตหรือคอนเนคชั่น รายได้เริ่มต้นที่ 18,000 บาท

Data analysis วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อต่อยอด

ในยุคของ Big data การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ และในปีนี้ก็ยังคงเป็นงานยอดนิยม ต่อเนื่องในปีนี้เช่นกัน คุณสมบัติในการทำงาน ก็ต้องมีทั้ง Soft Skills และ Hard Skills อย่างทักษะการสื่อสาร ทักษะการวิเคราะห์ คำนวน มีความเข้าใจในธุรกิจ เข้าใจเรื่องสถิติ และสามารถใช้โปรแกรมการวิเคราะห์ต่าง ๆ ได้ดี ข้อมูลที่วิเคราะห์ได้ ก็จะสรุปออกมาเป็นรูปแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อนำไปใช้ต่อยอดต่าง ๆ อย่างการวางกลยุทธ การตลาด การหาแนวโน้มเพื่อลดต้นทุน และใช้ในการบริหารธุรกิจ เหมาะสำหรับคนที่ชอบการคิดวิเคราะห์ ชอบการคำนวน เงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 25,000 บาท ถ้าเป็นคนที่ไม่มีประสบการณ์ แต่ถ้าหากว่าอยู่ต่างประเทศ เรทเงินจะสูงกว่านี้และมีโอกาสในการทำงานที่หลากหลายกว่านี้

Customer Service งานบริการลูกค้า

หลังจากช่วงฟื้นฟู งานที่เกี่ยวกับการบริการก็จะกลับมาบูมอีกครั้ง ทั้งงานด้านโรงแรม การท่องเที่ยว การบิน เป็นต้น งานบริการลูกค้า เป็นงานที่อาจจะดูต้องใช้ความอดทนสูง และไม่ค่อยมีใครอยากทำ เพราะเสี่ยงที่จะเจอลูกค้าที่เอาแต่ใจ ลูกค้าหัวหมอ หรือลูกค้าที่ไม่มีมารยาท ซึ่งค่อนข้างส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตค่อนข้างมาก แต่ถ้าเจอลูกค้าที่ดี ก็จะช่วย Fullfill จิตใจได้ดีสุด ๆ ถ้าชอบทำงานเกี่ยวกับคน นอกจากงานบริการลูกค้า งานเกี่ยวกับ Call Center ก็จัดอยู่ในหมวดของ Customer Service เช่นกัน เป็นสายงานที่ไม่ต้องกลัว Ai มาแย่งงาน เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าก็ยังอยากคุยกับพนักงานที่เป็นคนมากกว่าระบบตอบรับอัตโนมัติ ที่ให้กดเลขเรื่อย ๆ จนทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจอยู่ดี งานเกี่ยวกับการบริการลูกค้า ต้องเป็นคนที่ควบคุมอารมณ์เก่ง รักงานบริการ ชอบทำงานกับคน และมีเอเนอร์จี้บวกอยู่เสมอ เงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 17,000 บาท

Marketing analysis วิเคราะห์การตลาด

ทุกองค์กร มักจะมีฝ่ายการตลาด ซึ่งถือว่าเป็นแผนกที่สำคัญมากในการขับเคลื่อนธุรกิจ การวิเคราะห์ตลาดก็จะช่วยทำให้สามารถวางแผนการตลาดได้ดี และตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ต้องเก็บข้อมูลการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แบบออนไลน์ก็เช่น การมีส่วนร่วมของลูกค้าต่อเพจ ยอดคลิก ยอดดาวน์โหลด คีย์เวิร์ด SEO ต่าง ๆ ส่วนแบบออฟไลน์ ก็เช่นลูกค้าที่มาซื้อของหน้าร้าน ข้อมูลที่ลูกค้าคอมเพลน เป็นการวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าโดยรวม สามารถจัดการกับข้อมูลได้ และทำให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น ลักษณะคล้าย ๆ กับงาน Data analysis แต่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะอาชีพด้านนี้ต้องเข้าใจทั้งด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและด้านการตลาด เงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท

E-commerce ค้าขายออนไลน์

การที่ทุกอย่างสามารถหาซื้อได้แค่คลิ๊ก ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก ๆ ไม่ต้องเดินเลือกซื้อของท่ามกลางอากาศร้อน ๆ ไม่ต้องเบียดกับคนบนรถสาธารณะ และไม่ต้องเสี่ยงไปซื้อแล้วไม่มีของ เพราะเราสามารถเช็คได้แบบเรียลไทม์ได้เลยว่ามีของขายไหม การขายออนไลน์ สามารถขายได้ทุกอย่าง ทั้งของกินหรือของใช้ และสามารถส่งขายไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย จะทำเป็นอาชีพหลักหรือทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ก็ได้ เป็นงานที่ไม่สนวุฒิการศึกษา แค่ต้องบริหารให้เป็น และอย่าลืมจัดการเรื่องภาษีให้ดีเพราะอาจจะเจอภาษีย้อนหลังแบบจุก ๆ ได้ เป็นงานที่ไม่มีเพดานรายได้เหมือนงานอื่น ๆ ยิ่งเป็นของที่ขายได้ตลอด ขายได้ทุกเทศกาล ยิ่งทำรายได้ได้ดี ช่องทางออนไลน์ก็อย่างเช่น แอปช็อปปิงออนไลน์ต่าง ๆ หรือจะสร้างเว็บไซต์ของตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือ

Influencer นักโฆษณาและรีวิวสินค้า

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอาชีพอะไรดี? หรืออยากหาอาชีพเสริมที่ได้เงิน ลองทำงานเป็นอินฟลูแอนเซอร์ดู ยิ่งเป็นคนที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ แล้วแปะลิ้งค์ Affiliate ให้คนมาซื้อของได้เยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างรายได้ได้เยอะมากเท่านั้น รายได้ขึ้นอยู่กับความขยันในการขายล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวลงเพจ หรือรีวิวแบบคลิปวิดิโอแบบสั้น ๆ ก็สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เหมาะสำหรับคนที่มีสกิลในการพูดและการขายของ ขยันสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทำให้มีคนกดติดตามเยอะ ๆ สร้างจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ยิ่งทำคอนเท้นต์ในสิ่งที่เราสนใจ ก็จะยิ่งแฮปปี้ในการทำงานมากขึ้น

วิทยาศาสตร์สุขภาพ จิตแพทย์ นักกายภาพบำบัด หมอ พยาบาล

เรียกได้ว่าเป็นงานที่ไม่มีวันตกงาน เพราะใคร ๆ ก็ต้องไปหาหมอถ้าเกิดอาการเจ็บป่วยหนัก ๆ ยิ่งในปัจจุบันนี้ โรคยอดฮิตอย่างออฟฟิศซินโดรม ก็ยิ่งทำให้คนต้องไปหาหมอกายภาพบำบัด หรือนักกายภาพบำบัดกันมากขึ้น หรืออาการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต อย่างโรคซึมเศร้า โรคไบโพล่า โรค imposter syndrome จากสภาพสังคมที่กดดันมากขึ้น ก็ทำให้คน หันมาใส่ใจกับเรื่องสุขภาพจิตกว่าเดิม และกล้าที่จะไปหาจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่สายอาชีพนี้ ก็เป็นสายอาชีพที่แลกมากับการทำงานหนักแบบโอเวอร์โหลด แทบไม่ได้พัก นอนไม่เป็นเวลา และเทียบกับการลงทุนในการเรียนแล้ว อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่ เพราะค่าเรียนที่ค่อนข้างแพง และกว่าจะได้จบออกมาทำงานก็ใช้เวลานาน แต่ถ้าใจรัก และไม่มีปัญหาเรื่องฐานะการเงิน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ

Edge Computing ศูนย์กลางของ IoT

ในยุคที่ทุกอย่างสั่งการด้วยอินเตอร์เน็ตได้ หรือยุค IoT อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ คืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับ Edge Computing เป็นเสมือนศูนย์กลางของ IoT สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น การประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชั่น อย่าง การใช้บังคับเครื่องจักร แอปในรถยนต์ไฟฟ้า การมอนิเตอร์ต่าง ๆ ที่ทำได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและลดเวลาในการประมวลผล เรียนสาย IT และ Engineer บางครั้งอาจจะถูกเรียกว่าตำแหน่ง Cloud Computing เงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 35,000 บาท

Network Security ดูแลความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มออนไลน์

เป็นงานที่คอยสอดส่องและดูแลความปลอดภัยเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ไม่ให้ติดไวรัส หรือทำให้ข้อมูลเกิดความเสียหาย อย่างเช่น การคอยจำกัดหรือปิดกั้นเว็บที่ไม่เหมาะสม การแสกนไฟล์ก่อนส่งต่อ คอยเฝ้าระวังการโจมตีจากแฮกเกอร์ คอยปิดกั้นช่องโหว่ในเครือข่าย ให้เครือข่ายมีความปลอดภัยที่สุด ถึงจะมีโปรแกรมคอยจัดการอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องมีคนที่คอยดูแลระบบ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ส่วนใหญ่มักจะมีตำแหน่งอยู่ในองค์กรอย่างธนาคาร เอกชน รัฐบาล เป็นสายงานที่ต้องรู้เกี่ยวกับ IT เงินเดือนเริ่มต้นแบบไม่มีประสบการณ์ ประมาณ 15,000 บาท แต่ถ้าหากอยู่ในองค์กรใหญ่ ๆ และมีประสบการณ์ก็จะสามารถอัพเงินเดือนถึงหลักแสนได้เลย

Financial Manager ช่วยจัดการวางแผนเรื่องการเงิน

แผนกการเงิน จะคอยช่วยจัดการวางแผนในเรื่องของการเงินในบริษัทใหญ่ ๆ หรือในธนาคาร เป็นคนที่คอยดูแลเกี่ยวกับรายรับ-รายจ่าย หรือใช้ประโยชน์จากเงินทุนของบริษัทให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ต้องเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถเฉพาะทางในด้านเศรษฐศาสตร์ มีความละเอียดรอบคอบ มีความรู้ความสามารถในการทำงานเป็นทีมและการโน้มน้าวใจผู้อื่น ถ้าหากมีประสบการณ์เยอะ สามารถทำรายได้ถึงหลักแสนได้เลยทีเดียว ถ้าหากว่าไม่ได้ทำงานในองค์กรใหญ่ ๆ จะเปิดคอร์สสอนเกี่ยวกับการวางแผนด้านการเงินส่วนตัว เป็น Money Coach ก็สามารถทำได้ 

ใครที่ไม่รู้จะทำอาชีพอะไรดี หรืออยากมีอาชีพเสริมใหม่ ๆ เพื่อหารายได้ที่มากขึ้น ก็ลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกกันได้ เป็นอาชีพที่ดูไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทย แต่ในต่างประเทศก็ยังมีความต้องการสูง และเงินเดือนก็ดีมาก ๆ ด้วย อาศัยการสร้างโปรไฟล์และการพัฒนาตัวเอง บวกกับคอนเนคชั่นอีกนิดหน่อย ก็จะทำให้อยู่รอดในสายงานนั้น ๆ ได้ นอกจากอาชีพเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีอาชีพอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่นนักเทรด ที่ใช้ประโยชน์ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเทรดคริปโต เทรดหุ้น เทรดทอง ก็สามารถสร้างรายได้ได้เหมือนกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Reference :

JobDB. 2021. “UX/UI Design คืออะไร ทักษะอะไรที่คนทำงานนี้ควรต้องมี” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://th.jobsdb.com/th-th/articles/ux-ui-design-คืออะไร สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565

Business Insider. 2022. “Jobs market outlook 2023: Specialised IT, telecom and service-oriented sectors to drive hiring” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.businessinsider.in/careers/news/jobs-market-outlook-2023-specialised-it-telecom-and-service-oriented-sectors-to-drive-hiring/articleshow/96368438.cms สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565

TCDC. 2022. “เจาะเทรนด์โลก 2023: CO-TOPIA” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.tcdc.or.th/th/all/service/resource-center/e-book/33686-Trend-2023 สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565