ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2022
  1. ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2022

ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2022

วิธีหารายได้เสริม หาเงินออนไลน์ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แค่มีอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ไม่ใช่วิธีขายตรงและไม่เสี่ยงต่อการโดนหลอก วิธีสร้างรายได้ออนไลน์ง่าย ๆ มาดูกันเลย!
writerProfile
19 พ.ค. 2022 · โดย

อยากหารายได้ออนไลน์ ทำงานเสริมเพิ่มจากการงานประจำ แต่หาทีไรไม่เคยเจอวิธีหาเงินออนไลน์ที่เวิร์คเลยซักครั้ง บางทีก็เจอแต่พวกขายตรงบ้าง การพนันออนไลน์บ้าง โดนหลอกไปทำงานฟรีก็เยอะ แถมบางครั้งยังต้องเสียค่านายหน้า หรือเสียค่าของมาสต๊อค ขาดทุนและไม่ได้รายได้เพิ่ม เพื่อน ๆ ที่เคยเจอปัญหาแบบนี้ และคิดว่าการหาเงินออนไลน์ ทำไมมันยากนัก และสมัยนี้หารายได้จากช่องทางเดียวก็คงไม่พอใช้ ลองมาดู 10 วิธีหาเงินออนไลน์กันดีกว่าค่ะ ไม่ใช่ขายตรง ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ ไม่ใช่พนันออนไลน์ ไม่เสี่ยงโดนโกง และไม่เสี่ยงโดนหลอกแน่นอน แถมทำงานที่ไหนก็ได้! 

10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2022

10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัพเดท 2022 หารายได้ออนไลน์ หารายได้เสริมยังไงดี

1. Affiliate Marketers รายได้ประมาณ : 600 - 1000 บาท/เดือน

เพื่อน ๆ หลายคน อาจจะเคยเห็นคลิปในติ๊กต่อก ที่โฆษณาหรือรีวิวของใช้ให้ดู แล้วแปะลิ้งค์ให้ตามไปซื้อ ใช่ไหมล่ะคะ นั่นก็คือการหารายได้ออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Affiliate Marketers นั่นเอง หรือตามทวิตเตอร์ ที่มีคำโปรยประมาณว่า เฮ้ยแกร! มันดีมาก! ไม่ได้คาดหวังนะ แต่… แล้วก็มีลิ้งค์พิกัดของให้ตามไปซื้อ ทั้งหมดนั้นก็ล้วนแต่เป็น Affiliate Marketers ทั้งสิ้น ข้อดีของการทำ Affiliate Marketers คือ ไม่ต้องลงทุนซื้อของมาสต๊อค แค่แปะลิ้งค์ มีคนตามไปซื้อของ ก็ได้ส่วนแบ่งแล้ว ง่ายมาก! ยิ่งถ้าเล่นโซเชียลอยู่แล้ว และมีผู้ติดตามอยู่ประมาณหนึ่ง การทำ Affiliate Marketers ก็จะยิ่งง่ายขึ้นมากกว่าเดิม วิธีการทำ Affiliate Marketers ก็แค่สมัครเป็นพาร์ทเนอร์ ใน Shopee หรือ Lazada ก็จะได้ลิ้งค์สำหรับแปะมา หลังจากนั้นก็แปะลิ้งค์นั้นบนช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ของเรา ให้คนตามไปซื้อ ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น และโอนเข้าบัญชีได้เลย

รูปแบบของ Affiliate Marketers จะมี 3 รูปแบบ คือ

  • Pay Per Sale (PPS) ได้เงินจากค่าคอมมิชชั่น
  • Pay Per Lead (PPL) ได้เงินเมื่อมีคนมาสมัครหรือลงทะเบียน
  • Pay Per Click (PPC) ได้เงินเมื่อมีคนคลิกเข้าไป

ช่องทางการสมัคร : Shopee, Lazada, Priceza, Booking

2. เทรดหุ้น เทรดคริปโต รายได้ประมาณ : ขึ้นอยู่กับเงินทุนที่ลง

สำหรับใครที่มีความรู้เรื่องการเทรดหุ้นเทรดคริปโต ก็สามารถทำเป็นอาชีพได้เลย อย่างการเทรดรายวัน เพื่อหาเงินเป็นรายได้เสริม กำไรที่จะได้ก็ขึ้นอยู่กับเงินต้นที่ลงไว้ในพอร์ต มีหลายคนที่สามารถเทรดรายวันแล้วสร้างรายได้ออนไลน์เป็นหลักหมื่นหรือหลักแสนต่อวันก็เยอะ และสามารถพลิกชีวิตคนมานักต่อนักแล้ว ส่วนคนที่มีเงินลงทุนไม่เยอะ ก็อาจจะทำรายได้หลักร้อย ถึงหลักพันต่อวัน ค่อย ๆ เก็บกำไรไปทีละเล็กละน้อย ช้า ๆ แต่สม่ำเสมอ วิธีการหาเงินออนไลน์วิธีนี้ค่อนข้างเสี่ยงซักหน่อย เพราะต้องเลือกหุ้นหรือคริปโตที่มีความผันผวนสูง มีโอกาสที่จะขาดทุนได้เช่นกัน ถ้าหากไม่มีความรู้ทางด้านนี้จริงจัง ฉะนั้น การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการลงทุนทุกครั้งนะคะ

3. ขาย NFT รายได้ประมาณ : 10,000 - 1,000,000 บาท/เดือน

ในโลกของ Blockchain ทำให้เกิดช่องทางการซื้อขายและการหารายได้ออนไลน์เพิ่มขึ้น อย่างการขายงานศิลปะในเว็บไซต์และรับเงินเป็นคริปโต ศิลปินหรือนักวาดคนไทยที่มีฝีมือนำผลงานไปลงขาย ได้รายได้เป็นหลักหมื่นถึงหลักล้านต่อเดือนเลยทีเดียว ที่สำคัญคือรายได้มาจากทั่วโลก! อยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อและขาย NFT ได้ และด้วยความที่ผลงานอยู่บนระบบ Blockchain ทำให้ไม่สามารถก๊อปปี้ ทำซ้ำ หรือดัดแปลงได้ แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มขายงาน อาจจะต้องมีการโปรโมทตัวเองในหลาย ๆ ช่องทางหน่อย อย่างการโปรโมทผ่าน Twitter หรือสร้างชุมชนใน Discord เพื่อให้เจอกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้งานขายได้ง่ายขึ้น และต้องมีกระเป๋าเงินคริปโต เพื่อที่จะสามารถถอนเงินที่ได้จากการขายออกมาได้อีกด้วย ถ้าพูดถึงข้อเสียตรง ๆ ก็คงจะเป็นการใช้เวลาในช่วงแรกให้คนทำความรู้จักงานหรือรู้จักเราก่อน ถ้าหากว่าเรายังไม่เป็นที่รู้จัก ก็อาจจะใช้เวลานานจนท้อ และอาจจะคิดว่างานของตัวเองยังไม่ดีพอได้ นอกจากนี้ก็ยังมีเกม NFT ที่เล่นแล้วสามารถสร้างรายได้จากการขายไอเทมหายากในเกมอีกด้วย

กระเป๋าเงินคริปโต : MetaMask

ช่องทางในการซื้อ-ขาย NFT : Opensea, FoundationNifty GatewayRaribleSuperrareMakersplaceMintable 

4. Content Creator รายได้ประมาณ : 500 - 30,000 บาท/เดือน

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพยอดฮิตของเด็ก Gen นี้เลยก็ว่าได้ เพราะใคร ๆ ก็สามารถเป็น Content Creator แค่สามารถคิดคอนเท้นต์ให้โดนใจคนทั่วไป ดูแล้วไม่เครียด ก็สามารถสร้างรายได้เสริมออนไลน์ได้แล้ว ช่องทางในการทำ Content Creator ก็อย่างเช่น Youtube, Tiktok, Line, Instagram และ Facebook อย่าง การทำคอนเท้นต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ของกิน รีวิวของ ทำอาหาร ทำของเล่น ทดลองอะไรแปลก ๆ ให้คนอยากติดตาม ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Content Creator นั้น นอกจากจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังต้อง มีสกิลการถ่ายทอด การตัดต่อ และยังต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่ดี ทำให้คนสามารถเข้าถึง จับกระแสได้เก่ง หรือทำให้คนรู้จักตัวตนของเราได้ โดยรายได้นั้น ก็สามารถทำได้หลักร้อยถึงหลักหมื่นต่อเดือนเลยทีเดียว ถ้าเริ่มมีคนติดตามมากขึ้นหรือมีชื่อเสียง ก็อาจจะได้รายได้จากการโฆษณา หรือจากการแปะลิ้งค์ Affiliate Marketers ด้วยก็ได้ บอกเลยว่ายอดซับ ยอดไลค์ สามารถใช้แลกเป็นเงินได้จริง ๆ

5. ทำ E-book รายได้ประมาณ : 15,000-100,000 บาท/เดือน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีสกิลการเขียน ก็สามารถทำ E-Book เพื่อขายออนไลน์ได้ อย่างการเขียนหนังสือนิยาย, หนังสือ How to ต่าง ๆ, หนังสือให้ความรู้ทุกแขนงวิชา เขียนเรื่องสั้น เรื่องที่ตัวเองสนใจ สามารถนำมาทำเป็น E-Book ได้หมดเลย หลัง ๆ มานี้ ร้านหนังสือต่าง ๆ ก็ปรับตัวโดยการขาย E-Book อีกด้วย รายได้ในการขาย E-Book ต่อเดือน ก็มีตั้งแต่หลักหมื่น จนถึงหลักแสนต่อเดือนเลยทีเดียว ถ้าอัพ E-Book ของเราลงแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็จะเป็นการโปรโมทผลงานของเรา และอาจจะต้องจ่ายส่วนแบ่งให้กับแอปหรือเว็บไซต์นั้น ๆ ด้วย หรือใครอยากจะโกอินเตอร์ ก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาที่สามเพื่อลงขายในแพลตฟอร์มต่างประเทศก็ได้ เว็บที่ขาย E-Book ในไทย ก็อย่างเช่น Asia BooksI Love LibraryOokbeeนายอินทร์ArnbookMeb Marketซีเอ็ด

6. ติวเตอร์ออนไลน์ รายได้ประมาณ : 4,000 - 20,000 บาท/เดือน

สร้างเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ขึ้นมา ด้วยการอัดวิดีโอสอน สร้างกลุ่มส่วนตัว เพื่อเก็บค่าคอร์สหรือค่าสมาชิก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการหาเงินออนไลน์ยอดนิยมในยุคนี้ วิดีโอการสอนออนไลน์ ถ่ายครั้งเดียว สามารถใช้ได้ตลอดชีพ หรืออาจจะลองโปรโมทตัวเอง โดยการอัพวิดีโอผ่านช่องทางต่าง ๆ ซัก 1-2 คลิป ให้คนอยากติดตามและยอมเสียค่าสมัครเรียนมาสมัครก็ได้ หรือจะสอนออนไลน์ ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ อย่างเช่น Google Meet, Microsoft Teams, Zoom, Line, Discord ก็สามารถทำได้ ค่าสอนเริ่มต้นที่ชั่วโมงละ 200-300 บาท ถ้าเป็นวิชายาก ๆ หรือวิชาเฉพาะทาง ก็อาจจะคิดราคาค่าสอน แพงขึ้นมา อย่างเช่น ชั่วโมงละ 400-500 บาท ถ้ามีนักเรียน 10-20 คนต่อเดือน ก็สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือนเลยทีเดียว วิชาที่สอนก็อย่างเช่น บัญชี คณิตศาสตร์ สอนภาษาที่ 3 สอนภาษาไทยให้คนต่างชาติ ติวข้อสอบ เตรียมสอบเข้า หรือจะเป็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับการหารายได้เสริม การพัฒนาตัวเอง สอนสกิลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน อย่างการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ก็สามารถทำเป็นคอร์สเรียนเพื่อสร้างรายได้ออนไลน์ได้หมด แค่เป็นวิชาที่เราสนใจและสามารถถ่ายทอดได้ดี ก็สามารถทำเงินออนไลน์ได้แล้ว

7. งานฟรีแลนซ์ต่าง ๆ รายได้ประมาณ : 10,000 - 50,000 บาท/เดือน

งานฟรีแลนซ์มีขอบเขตที่หลากหลายและกว้างมาก ๆ อย่างงานเขียน เช่น การเขียนคอนเท้นต์ เขียนบทความ เขียน SEO งานกราฟิกดีไซน์ต่าง ๆ เพื่อการโฆษณา งานแกะเทปประชุม ตัดต่อวิดีโอ ทำ UI/UX Design หรือแม้กระทั่งแปลภาษา ทั้งแปลนิยาย แปลเกม แปลเอกสารราชการ งานพากย์เสียง ทำซับไตเติ้ล ซึ่งสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ ตามแต่ความถนัดของแต่ละคน รายได้เนี่ยก็พอ ๆ กับการทำงานประจำเลย แต่สะดวกกว่าตรงที่การหารายได้ออนไลน์แบบนี้ ทำให้ไม่ต้องเดินทาง จะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ แค่ต้องทำงานส่งให้ทันตามเดดไลน์ก็พอ เป็นงานที่ต้องใช้ความรับผิดชอบค่อนข้างสูง ต้องสามารถบริหารเวลาในการทำงานได้ดี มีเทคนิคในการดีลและการขายงานของตัวเองได้ ถ้าเป็นงานเขียน หรืองานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถปล่อยของ หรือโชว์ความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่ อาจจะมีค่าสมัครในการเป็นสมาชิกซักเล็กน้อย หากจะหางานในเว็บไซต์

เว็บไซต์รวมงานฟรีแลนซ์ ก็อย่างเช่น

งานแปลภาษา

งานเขียน

งานแกะเทป ถอดเสียง Transcipt

8. ขายภาพออนไลน์ รายได้ประมาณ : 1,000 - 100,000 บาท/เดือน

งานขายภาพออนไลน์ ก็เป็นช่องทางสร้างรายได้ออนไลน์ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมาซักพักแล้ว เพียงแค่ถ่ายรูปสวย ๆ แล้วอัพลงขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ให้คนมาซื้อ เราก็จะได้รายได้จากการขายรูปนั้น ๆ รูปภาพ 1 ภาพ สามารถลงขายได้ทุกเว็บที่มี และขายซ้ำ ๆ ได้ตลอด นอกจากรูปวิวแล้ว ก็ยังมีรูปภาพที่สื่อถึงอารมณ์ต่าง ๆ ให้คนซื้อนำรูปไปประกอบบทความออนไลน์ได้ หรือจะเป็นรูปภาพห้องต่าง ๆ เป็นตัวอย่างในแคทตาล็อคสินค้า รูปภาพอื่น ๆ ที่คนนิยมซื้อไปใช้ ก็อย่างเช่น รูปภาพเพื่อการโฆษณา ทำโปส เตอร์ รูปภาพเชิงธุรกิจ รายได้ก็มีตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย และถ้ามีรูปที่ลงขายเยอะ ๆ ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี ก็สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนได้ ราคาของการขายรูปต่อหนึ่งรูป ก็จะแตกต่างกันไปแต่ละเว็บไซต์
ช่องทางในการลงขายรูปภาพก็อย่างเช่น

9. เปิดเช่าเสื้อผ้า รายได้ประมาณ : 3,000 - 60,000 บาท/เดือน

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบซื้อเสื้อผ้า และซื้อมาใส่ไม่คุ้ม ก็เปิดเช่าเสื้อผ้าสร้างรายได้ออนไลน์ไปเลย! ช่วยลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ลง แถมยังใช้ทรัพยากรที่ซื้อมาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม ตอบโจทย์สาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปทำคอนเท้นต์ลง IG แบบชุดไม่ซ้ำสุด ๆ โดยปกติแล้ว ราคาค่าเช่าเสื้อผ้าจะคิดราคาเป็นรายวัน เช่น 300 บาท/3 วัน หรือ 350 บาท/5 วัน ถ้าเป็นชุดที่ค่อนข้างหรูหรือแพงหน่อย ราคาก็จะสูงขึ้นมา เป็น 450 บาท/3 วัน หรือ 500 บาท/5 วัน มีค่ามัดจำชุดด้วย ในกรณีที่ชุดเสียหายหรือลูกค้าไม่คืนชุดตามกำหนดก็จะไม่คืนเงินมัดจำให้ ถ้าหากว่าเปิดให้เช่าซัก 10 ชุด ถ้ามีลูกค้ามาเช่า 2-3 คนต่อชุด/เดือน ก็ได้รายได้หลักหมื่นง่าย ๆ แล้ว ช่องทางโปรโมทร้านก็อย่างเช่น ใน IG, Facebook, Twitter, Tiktok เป็นต้น

10. เปิดไพ่ทาโร่ต์ รับดูดวง รายได้ประมาณ : 500 - 15,000 บาท/เดือน

สายมูหนัก ๆ ก็ไปศึกษาเกี่ยวกับไพ่ทาโร่ต์ แล้วก็เปิดไพ่รับดูดวงหารายได้ออนไลน์ไปเลย ไพ่ทาโร่ต์ 1 สำรับ ราคาเริ่มต้นที่ 500 จนไปถึงหลักพันเลยทีเดียว ไพ่ทาโร่ต์เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่ไม่จำเป็นต้องมีจิตสัมผัส หรือไม่ต้องมีญาณ ก็สามารถเรียนรู้การอ่านไพ่ด้วยตัวเองได้ แต่นอกจากจะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการอ่านไพ่แล้ว การเรียนรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์อื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย อย่างการดูลายมือ ดูดวงจากวันเดือนปีเกิด ดูดวงด้วยตัวเลข ก็จะยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่ม และสามารถอัพค่าตัวได้มากขึ้น ราคาค่าดูก็เริ่มต้นที่หลักสิบไปจนถึงหลักพันได้เลยทีเดียว สำหรับมือใหม่ที่เปิดรับดูดวง ก็อาจจะเริ่มจากดูให้คนใกล้ชิดก่อน แล้วถ้าดูแม่น คนก็จะบอกกันปากต่อปากเอง ราคาค่าดูก็มีตั้งแต่หลักสิบจนไปถึงหลักร้อยบาท แล้วแต่ความสามารถในการอ่านไพ่ และที่สำคัญ แม่หมอก็ต้องเป็นคนที่มีศิลปะในการพูดซักหน่อย เนื่องจากคนที่มาดูดวงส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่มีความทุกข์ใจ และต้องการแก้ปัญหาหรือหาแนวทางดี ๆ เพื่อที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น หากผลที่เปิดไพ่ออกมาไม่ดี ก็ต้องช่วยหาวิธีแก้ปัญหา เป็นที่ปรึกษาที่ดี หรือใช้วิธีการพูดตรง แต่ไม่แรง เพื่อเป็นแนวทางให้คนที่มาดูดวงได้คำตอบดี ๆ และหาทางออกให้กับชีวิตตัวเองได้  

นอกจากนี้ การสร้างรายได้ออนไลน์ ก็คือการสตรีมผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือผ่านแอป อย่าง Twitch, Bigo Live, Youtube, Facebook Gaming และได้รายได้จากไอเทมที่คนดูมาเปย์ให้ หรือการขายของออนไลน์ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็ยังสามารถสร้างรายได้เสริม และสร้างเงินออนไลน์ได้อยู่ แต่การแข่งขันอาจจะค่อนข้างสูง และทั้งหมดก็คือ 10 วิธีหาเงินออนไลน์ ที่จะสร้างรายได้เสริมให้เพื่อน ๆ ได้ ลองเลือกทำตามความถนัดของตัวเองได้เลย

บทความเกี่ยวกับการหารายได้อื่น ๆ ที่น่าสนใจ