ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2024
  1. ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2024

ทำงานที่ไหนก็ได้! 10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2024

วิธีหารายได้เสริม หาเงินออนไลน์ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แค่มีอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ไม่ใช่วิธีขายตรงและไม่เสี่ยงต่อการโดนหลอก วิธีสร้างรายได้ออนไลน์ง่าย ๆ มาดูกันเลย!
writerProfile
17 ม.ค. 2024 · โดย

อยากหารายได้ออนไลน์ ทำงานเสริมเพิ่มจากการงานประจำ แต่หาทีไรไม่เคยเจอวิธีหาเงินออนไลน์ที่เวิร์คเลยซักครั้ง บางทีก็เจอแต่พวกขายตรงบ้าง การพนันออนไลน์บ้าง โดนหลอกไปทำงานฟรีก็เยอะ แถมบางครั้งยังต้องเสียค่านายหน้า หรือเสียค่าของมาสต๊อค ขาดทุนและไม่ได้รายได้เพิ่ม เพื่อน ๆ ที่เคยเจอปัญหาแบบนี้ และคิดว่าการหาเงินออนไลน์ ทำไมมันยากนัก และสมัยนี้หารายได้จากช่องทางเดียวก็คงไม่พอใช้ ลองมาดู 10 วิธีหาเงินออนไลน์กันดีกว่าค่ะ ไม่ใช่ขายตรง ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ ไม่ใช่พนันออนไลน์ ไม่เสี่ยงโดนโกง และไม่เสี่ยงโดนหลอกแน่นอน แถมทำงานที่ไหนก็ได้! 

10 วิธีหาเงินออนไลน์ สร้างรายได้เสริม อัปเดต 2024

วิธีหารายได้เสริม

1. Affiliate Marketers รายได้ประมาณ : 600 - 1000 บาท/เดือน

เพื่อน ๆ หลายคน อาจจะเคยเห็นคลิปในติ๊กต่อก ที่โฆษณาหรือรีวิวของใช้ให้ดู แล้วแปะลิ้งค์ให้ตามไปซื้อ ใช่ไหมล่ะคะ นั่นก็คือการหารายได้ออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Affiliate Marketers นั่นเอง หรือตามทวิตเตอร์ ที่มีคำโปรยประมาณว่า เฮ้ยแกร! มันดีมาก! ไม่ได้คาดหวังนะ แต่… แล้วก็มีลิ้งค์พิกัดของให้ตามไปซื้อ ทั้งหมดนั้นก็ล้วนแต่เป็น Affiliate Marketers ทั้งสิ้น ข้อดีของการทำ Affiliate Marketers คือ ไม่ต้องลงทุนซื้อของมาสต๊อค แค่แปะลิ้งค์ มีคนตามไปซื้อของ ก็ได้ส่วนแบ่งแล้ว ง่ายมาก! ยิ่งถ้าเล่นโซเชียลอยู่แล้ว และมีผู้ติดตามอยู่ประมาณหนึ่ง การทำ Affiliate Marketers ก็จะยิ่งง่ายขึ้นมากกว่าเดิม วิธีการทำ Affiliate Marketers ก็แค่สมัครเป็นพาร์ทเนอร์ ใน Shopee หรือ Lazada ก็จะได้ลิ้งค์สำหรับแปะมา หลังจากนั้นก็แปะลิ้งค์นั้นบนช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ของเรา ให้คนตามไปซื้อ ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น และโอนเข้าบัญชีได้เลย

รูปแบบของ Affiliate Marketers จะมี 3 รูปแบบ คือ

  • Pay Per Sale (PPS) ได้เงินจากค่าคอมมิชชั่น
  • Pay Per Lead (PPL) ได้เงินเมื่อมีคนมาสมัครหรือลงทะเบียน
  • Pay Per Click (PPC) ได้เงินเมื่อมีคนคลิกเข้าไป

ช่องทางการสมัคร : Shopee, Lazada, Priceza, Booking

2. นักแปลบทภาพยนตร์ รายได้ประมาณ : 300 - 50,000 บาท/เดือน

สำหรับใครที่เก่งภาษามาก ๆ สามารถเป็นรับทำแปล หรือ ทำซับไตเติ้ลซีรีส์ได้นะคะ ถือว่าเป็นวิธีการหาเงินออนไลน์ที่ทำได้ที่บ้าน ทักษะที่ใช้ไม่ยากเลยแค่เรามีความรู้ในเรื่องของภาษาและชอบเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ ก็สามารถทำได้แล้วค่ะ ซึ่งความแตกต่างของการเป็นนักแปลบทภาพยนตร์ กับ การแปลภาษาทั่วไป คือเรามีอิสระในการแปล เพราะการแปลบทภาพยนตร์จะไม่สามารถเติมแต่งภาษาได้มากนัก และต้องยึดตามรูปแบบเดียวกัน เป็นการส่งสารให้คนดูเข้าใจในฉากต่อฉาก แน่นอนว่าต่างจากการแปลหนังสือที่ผู้อ่านมีอินเนอร์ หรือ ว่าปรับเปลี่ยนคำให้สวยงามได้

3. ขายขนมออนไลน์ รายได้ประมาณ : ขึ้นอยู่กับความขยันและราคาขายต่อครั้ง

ไหนใครชอบกินขนมหวานจนต้องบอกต่อบ้างไหมคะ ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้เวลาอยากกินอะไรก็สามารถหาสั่งมากินได้เลย ฉะนั้นเราต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันโลก ใครที่มีทักษะการทำขนม ทำเค้ก ควรหยิบโอกาสนี้ไว้เลยนะคะ เพราะว่าเราสามารถเปิดรับออเดอร์เป็นรอบ ๆ ได้ หากใครที่ทำเค้ก อาจจะต้องดูเรื่องของการขนส่งเล็กน้อย แต่ถ้าทำขนมปัง คุกกี้ก็อาจจะใช้จนส่งตามปกติได้ค่ะ แอบบอกว่าตอนนี้ร้านขนมออนไลน์เยอะมาก และผู้คนก็หันมาใช้บริการเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกันค่ะ

4. Content Creator รายได้ประมาณ : 500 - 30,000 บาท/เดือน

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพยอดฮิตของเด็ก Gen นี้เลยก็ว่าได้ เพราะใคร ๆ ก็สามารถเป็น Content Creator แค่สามารถคิดคอนเท้นต์ให้โดนใจคนทั่วไป ดูแล้วไม่เครียด ก็สามารถสร้างรายได้เสริมออนไลน์ได้แล้ว ช่องทางในการทำ Content Creator ก็อย่างเช่น Youtube, Tiktok, Line, Instagram และ Facebook อย่าง การทำคอนเท้นต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ของกิน รีวิวของ ทำอาหาร ทำของเล่น ทดลองอะไรแปลก ๆ ให้คนอยากติดตาม ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Content Creator นั้น นอกจากจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังต้อง มีสกิลการถ่ายทอด การตัดต่อ และยังต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่ดี ทำให้คนสามารถเข้าถึง จับกระแสได้เก่ง หรือทำให้คนรู้จักตัวตนของเราได้ โดยรายได้นั้น ก็สามารถทำได้หลักร้อยถึงหลักหมื่นต่อเดือนเลยทีเดียว ถ้าเริ่มมีคนติดตามมากขึ้นหรือมีชื่อเสียง ก็อาจจะได้รายได้จากการโฆษณา หรือจากการแปะลิ้งค์ Affiliate Marketers ด้วยก็ได้ บอกเลยว่ายอดซับ ยอดไลค์ สามารถใช้แลกเป็นเงินได้จริง ๆ

5. เขียนนิยานออนไลน์ รายได้ประมาณ : 10,000-20,000 บาท/เดือน

ใครที่มีทักษะการเขียนนิยาย มีจินตนาการในการเล่าเรื่องออกมาได้หลากหลายรูปแบบ หรือ ถ้าอยากพัฒนาการเขียนให้มีน้ำเสียง ภาษา วิธีการเล่าเรื่องเป็นของตัวเอง สามารถทำได้ในแพลตฟอร์มอย่าง Dek-D, จอยลดา, ReadAWrite หรือ Fictionlog เลยค่ะ นอกจากจะพัฒนาการเขียนได้แล้วยังสามารถสร้างผลงานไปสู่การตีพิมพ์เป็นหนังสือได้ด้วย หรือถ้าโชคดีเขียนออกได้น่าสนใจมาก ๆ ก็อาจถูกซื้อไปทำเป็นหนังหรือว่าซีรีส์ได้เลยค่ะ 

6. ติวเตอร์ออนไลน์ รายได้ประมาณ : 4,000 - 20,000 บาท/เดือน

สร้างเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ขึ้นมา ด้วยการอัดวิดีโอสอน สร้างกลุ่มส่วนตัว เพื่อเก็บค่าคอร์สหรือค่าสมาชิก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการหาเงินออนไลน์ยอดนิยมในยุคนี้ วิดีโอการสอนออนไลน์ ถ่ายครั้งเดียว สามารถใช้ได้ตลอดชีพ หรืออาจจะลองโปรโมทตัวเอง โดยการอัพวิดีโอผ่านช่องทางต่าง ๆ ซัก 1-2 คลิป ให้คนอยากติดตามและยอมเสียค่าสมัครเรียนมาสมัครก็ได้ หรือจะสอนออนไลน์ ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ อย่างเช่น Google Meet, Microsoft Teams, Zoom, Line, Discord ก็สามารถทำได้ ค่าสอนเริ่มต้นที่ชั่วโมงละ 200-300 บาท ถ้าเป็นวิชายาก ๆ หรือวิชาเฉพาะทาง ก็อาจจะคิดราคาค่าสอน แพงขึ้นมา อย่างเช่น ชั่วโมงละ 400-500 บาท ถ้ามีนักเรียน 10-20 คนต่อเดือน ก็สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือนเลยทีเดียว วิชาที่สอนก็อย่างเช่น บัญชี คณิตศาสตร์ สอนภาษาที่ 3 สอนภาษาไทยให้คนต่างชาติ ติวข้อสอบ เตรียมสอบเข้า หรือจะเป็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับการหารายได้เสริม การพัฒนาตัวเอง สอนสกิลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน อย่างการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ก็สามารถทำเป็นคอร์สเรียนเพื่อสร้างรายได้ออนไลน์ได้หมด แค่เป็นวิชาที่เราสนใจและสามารถถ่ายทอดได้ดี ก็สามารถทำเงินออนไลน์ได้แล้ว

7. งานฟรีแลนซ์ต่าง ๆ รายได้ประมาณ : 10,000 - 50,000 บาท/เดือน

งานฟรีแลนซ์มีขอบเขตที่หลากหลายและกว้างมาก ๆ อย่างงานเขียน เช่น การเขียนคอนเท้นต์ เขียนบทความ เขียน SEO งานกราฟิกดีไซน์ต่าง ๆ เพื่อการโฆษณา งานแกะเทปประชุม ตัดต่อวิดีโอ ทำ UI/UX Design หรือแม้กระทั่งแปลภาษา ทั้งแปลนิยาย แปลเกม แปลเอกสารราชการ งานพากย์เสียง ทำซับไตเติ้ล ซึ่งสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ ตามแต่ความถนัดของแต่ละคน รายได้เนี่ยก็พอ ๆ กับการทำงานประจำเลย แต่สะดวกกว่าตรงที่การหารายได้ออนไลน์แบบนี้ ทำให้ไม่ต้องเดินทาง จะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ แค่ต้องทำงานส่งให้ทันตามเดดไลน์ก็พอ เป็นงานที่ต้องใช้ความรับผิดชอบค่อนข้างสูง ต้องสามารถบริหารเวลาในการทำงานได้ดี มีเทคนิคในการดีลและการขายงานของตัวเองได้ ถ้าเป็นงานเขียน หรืองานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถปล่อยของ หรือโชว์ความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่ อาจจะมีค่าสมัครในการเป็นสมาชิกซักเล็กน้อย หากจะหางานในเว็บไซต์

เว็บไซต์รวมงานฟรีแลนซ์ ก็อย่างเช่น

งานแปลภาษา

งานเขียน

งานแกะเทป ถอดเสียง Transcipt

8. ขายภาพออนไลน์ รายได้ประมาณ : 1,000 - 100,000 บาท/เดือน

งานขายภาพออนไลน์ ก็เป็นช่องทางสร้างรายได้ออนไลน์ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมาซักพักแล้ว เพียงแค่ถ่ายรูปสวย ๆ แล้วอัพลงขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ให้คนมาซื้อ เราก็จะได้รายได้จากการขายรูปนั้น ๆ รูปภาพ 1 ภาพ สามารถลงขายได้ทุกเว็บที่มี และขายซ้ำ ๆ ได้ตลอด นอกจากรูปวิวแล้ว ก็ยังมีรูปภาพที่สื่อถึงอารมณ์ต่าง ๆ ให้คนซื้อนำรูปไปประกอบบทความออนไลน์ได้ หรือจะเป็นรูปภาพห้องต่าง ๆ เป็นตัวอย่างในแคทตาล็อคสินค้า รูปภาพอื่น ๆ ที่คนนิยมซื้อไปใช้ ก็อย่างเช่น รูปภาพเพื่อการโฆษณา ทำโปส เตอร์ รูปภาพเชิงธุรกิจ รายได้ก็มีตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย และถ้ามีรูปที่ลงขายเยอะ ๆ ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี ก็สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนได้ ราคาของการขายรูปต่อหนึ่งรูป ก็จะแตกต่างกันไปแต่ละเว็บไซต์
ช่องทางในการลงขายรูปภาพก็อย่างเช่น

9. เปิดเช่าเสื้อผ้า รายได้ประมาณ : 3,000 - 60,000 บาท/เดือน

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบซื้อเสื้อผ้า และซื้อมาใส่ไม่คุ้ม ก็เปิดเช่าเสื้อผ้าสร้างรายได้ออนไลน์ไปเลย! ช่วยลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ลง แถมยังใช้ทรัพยากรที่ซื้อมาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม ตอบโจทย์สาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปทำคอนเท้นต์ลง IG แบบชุดไม่ซ้ำสุด ๆ โดยปกติแล้ว ราคาค่าเช่าเสื้อผ้าจะคิดราคาเป็นรายวัน เช่น 300 บาท/3 วัน หรือ 350 บาท/5 วัน ถ้าเป็นชุดที่ค่อนข้างหรูหรือแพงหน่อย ราคาก็จะสูงขึ้นมา เป็น 450 บาท/3 วัน หรือ 500 บาท/5 วัน มีค่ามัดจำชุดด้วย ในกรณีที่ชุดเสียหายหรือลูกค้าไม่คืนชุดตามกำหนดก็จะไม่คืนเงินมัดจำให้ ถ้าหากว่าเปิดให้เช่าซัก 10 ชุด ถ้ามีลูกค้ามาเช่า 2-3 คนต่อชุด/เดือน ก็ได้รายได้หลักหมื่นง่าย ๆ แล้ว ช่องทางโปรโมทร้านก็อย่างเช่น ใน IG, Facebook, Twitter, Tiktok เป็นต้น

10. เปิดไพ่ทาโร่ต์ รับดูดวง รายได้ประมาณ : 500 - 15,000 บาท/เดือน

สายมูหนัก ๆ ก็ไปศึกษาเกี่ยวกับไพ่ทาโร่ต์ แล้วก็เปิดไพ่รับดูดวงหารายได้ออนไลน์ไปเลย ไพ่ทาโร่ต์ 1 สำรับ ราคาเริ่มต้นที่ 500 จนไปถึงหลักพันเลยทีเดียว ไพ่ทาโร่ต์เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่ไม่จำเป็นต้องมีจิตสัมผัส หรือไม่ต้องมีญาณ ก็สามารถเรียนรู้การอ่านไพ่ด้วยตัวเองได้ แต่นอกจากจะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการอ่านไพ่แล้ว การเรียนรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์อื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย อย่างการดูลายมือ ดูดวงจากวันเดือนปีเกิด ดูดวงด้วยตัวเลข ก็จะยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่ม และสามารถอัพค่าตัวได้มากขึ้น ราคาค่าดูก็เริ่มต้นที่หลักสิบไปจนถึงหลักพันได้เลยทีเดียว สำหรับมือใหม่ที่เปิดรับดูดวง ก็อาจจะเริ่มจากดูให้คนใกล้ชิดก่อน แล้วถ้าดูแม่น คนก็จะบอกกันปากต่อปากเอง ราคาค่าดูก็มีตั้งแต่หลักสิบจนไปถึงหลักร้อยบาท แล้วแต่ความสามารถในการอ่านไพ่ และที่สำคัญ แม่หมอก็ต้องเป็นคนที่มีศิลปะในการพูดซักหน่อย เนื่องจากคนที่มาดูดวงส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่มีความทุกข์ใจ และต้องการแก้ปัญหาหรือหาแนวทางดี ๆ เพื่อที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น หากผลที่เปิดไพ่ออกมาไม่ดี ก็ต้องช่วยหาวิธีแก้ปัญหา เป็นที่ปรึกษาที่ดี หรือใช้วิธีการพูดตรง แต่ไม่แรง เพื่อเป็นแนวทางให้คนที่มาดูดวงได้คำตอบดี ๆ และหาทางออกให้กับชีวิตตัวเองได้  

นอกจากนี้ การสร้างรายได้ออนไลน์ ก็คือการสตรีมผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือผ่านแอป อย่าง Twitch, Bigo Live, Youtube, Facebook Gaming และได้รายได้จากไอเทมที่คนดูมาเปย์ให้ หรือการขายของออนไลน์ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็ยังสามารถสร้างรายได้เสริม และสร้างเงินออนไลน์ได้อยู่ แต่การแข่งขันอาจจะค่อนข้างสูง และทั้งหมดก็คือ 10 วิธีหาเงินออนไลน์ ที่จะสร้างรายได้เสริมให้เพื่อน ๆ ได้ ลองเลือกทำตามความถนัดของตัวเองได้เลย

บทความเกี่ยวกับการหารายได้อื่น ๆ ที่น่าสนใจ