อยู่ไทยแล้วจน ไปที่อื่นคือคนรวย! เปิด 6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ
  1. อยู่ไทยแล้วจน ไปที่อื่นคือคนรวย! เปิด 6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ

อยู่ไทยแล้วจน ไปที่อื่นคือคนรวย! เปิด 6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ

อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา แต่อยู่ผิดที่ ถึงไม่คอยวาสนา ทำงานให้ตายก็ไม่รวย เปิด! 6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ วุฒิไม่สูงก็อยู่ได้สบาย ๆ
writerProfile
24 มี.ค. 2022 · โดย

เราอาจจะโดนสอนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าให้ขยันเรียน จะได้มีวุฒิสูง ๆ เพื่อไปทำงานดี ๆ แต่โตมาแล้วอาจจะพบความจริงที่ว่า ถึงจะเรียนจนเครียดแทบตาย แต่การเรียนบางวิชาก็เหมือนจะไม่ตอบโจทย์ แถมยังมีคนที่หลุดออกจากระบบการศึกษาไปเรื่อย ๆ เพราะไม่มีเงินเรียนต่อ คนจบวุฒิไม่สูง อาจจะมีตำแหน่งงานที่ไม่เยอะและหลากหลาย ให้เอื้อต่อการหาเงินให้เยอะ ๆ เพื่อให้ลืมตาอ้าปากหรือตั้งตัวได้ ในต่างประเทศ การศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นแค่ทางเลือกเท่านั้น และตำแหน่งงานที่เราเอามาให้ดูในวันนี้ คนที่เรียนจบวุฒิม.ปลาย ก็สามารถทำงานมีเงินเดือน พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแบบไม่กระเบียดกระเสียรได้ และทุกอาชีพที่ว่ามานี้ ไม่มีอาชีพไหนต่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง! มาดู 6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศกันค่ะ ว่าจะมีอาชีพไหนบ้าง 

6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ วุฒิไม่สูงก็อยู่ได้แบบไม่อด

6 อาชีพรายได้ดีในต่างประเทศ วุฒิไม่สูงก็อยู่ได้แบบไม่อด

 ช่างตัดผม

อาชีพสำหรับคนจบวุฒิไม่สูง และเป็นอาชีพยอดฮิต ก็คงจะเป็นอาชีพช่างตัดผม ที่แทบจะมีในทุกที่ ทุกหัวมุมถนน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ช่างตัดผมมีรายได้เฉลี่ยขั้นต่ำ 111,000 บาทต่อเดือน และเรทเงือนเดือนอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ ช่างตัดผมในสหรัฐอเมริกาไม่ได้เป็นอาชีพนี้มีไว้เฉพาะคนในประเทศเท่านั้น คนในประเทศอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งผู้อพยพสามารถเรียนเพื่อเอาไปประกอบวิชาชีพได้ รายได้นี้ยังไม่รวมทิป ซึ่งอาจจะได้มากกว่านี้แตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน และทำเล ส่วนช่างตัดผมในประเทศออสเตรเลีย มีรายได้ประมาณ 213,800 บาทต่อเดือน ญี่ปุ่น 61,802 บาทต่อเดือน แคนาดามีรายได้ประมาณ 150,911 บาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร ส่วนในประเทศไทย อาชีพช่างตัดผมเป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนในประเทศทำเท่านั้น ลูกมือในร้านตัดผม หรือคนที่จบใหม่ จะได้ค่าตอบแทนประมาณ 9,000 - 12,000 ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับฝีมือและทำเลของร้าน ถ้าอยู่ต่างจังหวัดอาจจะได้น้อยกว่านี้ ทักษะฝีมือที่จำเป็นสำหรับช่างทำผมก็อย่างเช่น การตัดผม สระไดร์ การตกแต่งผม หรือการดัดผม ยืดผม ทำสีผม การบริการลูกค้าและอื่น ๆ

พนักงานดับเพลิง

พนักงานดับเพลิง เป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้คน ต้องเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังได้ใส่เครื่องแบบเท่ ๆ เป็นอาชีพในฝันของเด็กหลายคน ถึงจะเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย แต่ในต่างประเทศ มีอุปกรณ์ในการป้องกันพร้อม รวมไปถึงการตรวจสภาพให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา นอกจากการช่วยเหลือผู้คนจากเหตุไฟใหม้แล้ว เหตุฉุกเฉินอื่น ๆ ก็สามารถแจ้งได้เช่นกัน เช่น รถชน สารเคมีหก น้ำท่วม ฯลฯ หน้าที่คล้าย ๆ ปอเต็กตึ๊งในบ้านเรา พนักงานดับเพลิงทุกคนจะได้อบรมเกี่ยวกับวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการทำ CPR เพื่อกู้ชีพ และวิเคราะห์เกี่ยวกับสาเหตุของไฟไหม้ ส่วนใหญ่จะรับคนที่จบวุฒิไม่สูง จบม.ปลายก็สามารถสมัครได้ และมีบริษัทเอกชนหลายแห่ง ไม่ได้จำกัดแค่หน่วยงานของรัฐอย่างเดียว ในสหรัฐอเมริกา มีเรทเงินเดือนที่ต่างกันไปแต่ละรัฐ แต่กว่า 54% บอกว่าเงินเดือนเหมาะสมและพอใช้สำหรับพื้นที่นั้น ๆ พนักงานดับเพลิงในสหรัฐได้เงินเดือนประมาณ 112,866 บาท ในออสเตรเลียที่มีไฟป่าบ่อย ๆ ได้เงินเดือนประมาณ 204,372 บาท และในญี่ปุ่น ได้เงินเดือนมากที่สุดที่เดือนละ 1,378,009 บาท ประเทศแคนาดา 200,868 บาท ส่วนประเทศไทย ถ้าไม่ได้จบปริญญาตรีและสอบกพ. เพื่อเข้าเป็นข้าราชการ จะได้รายได้เริ่มต้นอยู่ที่เดือนละ 10,430 บาท

พี่เลี้ยงเด็ก

พี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ เป็นเหมือนผู้ปกครองคนหนึ่งที่จะสามารถเป็นเพื่อน และครูที่คอยช่วยส่งเสริมพัฒนาของเด็กให้ได้ตามวัย ดังนั้นจะต้องเป็นคนที่รักเด็ก มีจิตวิทยาในการดูแลเลี้ยงดู และสามารถช่วยเหลือครอบครัวของเด็กได้เป็นอย่างดี ทั้งการไปรับไปส่งที่โรงเรียน คอยสอนการบ้าน ป้อนข้าวป้อนน้ำ ทำความสะอาดหรือแม้แต่ทำอาหาร ดูแลเรื่องอาหารสำหรับเด็ก เรทในการดูแลก็อาจจะแตกต่างกันไปตามอายุของเด็ก ส่วนใหญ่แล้วจะจ้างด้วยเรทที่ค่อนข้างสูง บางครั้งอาจจะจ้างเป็นรายชั่วโมง เรทเงินเดือนโดยเฉลี่ยของพี่เลี้ยงเด็กในสหรัฐอเมริกาจะแตกต่างกันไปแต่ละรัฐ เงินเดือนโดยประมาณอยู่ที่ 108,217 บาทต่อเดือน ในออสเตรเลียเฉลี่ยประมาณ 148,478 บาทต่อเดือน ส่วนในญี่ปุ่น เรทอาจจะไม่สูงนัก เพราะหลายบ้านจะให้ภรรยาลาออกมาเป็นแม่บ้าน อยู่บ้านเลี้ยงลูกเอง ซึ่งรายรับจะอยู่ที่ประมาณ 62,924 บาทต่อเดือน ในแคนาดา เฉลี่ยรายรับอยู่ที่ 92,988 บาทต่อเดือน และในไทย ถ้าวุฒิไม่สูง เงินเดือนจะอยู่ที่ 11,000 บาท ส่วนวุฒิผู้ช่วยพยาบาล จะได้เริ่มต้นที่ประมาณ 16,000 บาทต่อเดือน

คนเก็บขยะ

อาชีพที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะจบอะไรมา แม้แต่คนไร้บ้านก็สามารถเก็บขยะขายเพื่อประทังชีวิตได้ นอกจากจะเป็นงานที่อันตรายต่อสุขภาพ และต้องทนกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แล้ว อยู่ในไทยอาจจะโดนเหยียดหยามได้ แต่คนเก็บขยะก็เป็นคนที่ช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมมีความสะอาดและน่ามองขึ้น ในต่างประเทศอาจจะทำงานได้ง่ายกว่า เพราะมีการปลูกฝังเรื่องการแยกขยะ มีการเก็บขยะแยกประเภทตามวัน มีอุปกรณ์ไฮดรอลิกซ์ช่วยเก็บ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ป้องกันและประกันชีวิตสำหรับพนักงาน เป็นอาชีพที่ถูกให้เกียรติไม่ต่างจากคนทำอาชีพอื่น ๆ สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกา คนเก็บขยะมีรายรับต่อเดือนประมาณ 84,700 บาท ในประเทศออสเตรเลียได้เยอะที่สุดที่ประมาณ 125,500 บาทต่อเดือน ต่ำกว่าเงินเดือนทั่วไปประมาณ 3% (ถ้าไม่ใจรักจริง ๆ คงไม่ทำ) และอาจจะได้มาก-น้อย ต่างกันไปตามพื้นที่ และตามประสบการณ์ในการทำงาน นอกจากนี้ยังมีการอบรมเกี่ยวกับการจัดการขยะ อบรมด้านสุขภาพและความปลอดภัยในการทำงานอีกด้วย คนเก็บขยะที่ญี่ปุ่นได้เงินเดือนประมาณ 98,000 บาท ในแคนาดา ได้พอ ๆ กับญี่ปุ่นที่ 98,500 บาท และที่ไทย ถ้าวุฒิไม่สูง และจบใหม่จะได้เงินเดือนที่ 9,000 บาท (ไม่ได้ตกเลข 0 แต่อย่างใด) และมีการอนุมัติจ่ายเพิ่มค่าความเสี่ยงช่วงโควิดให้ไม่เกิน คนละ 1,500 บาท   

บาริสต้า

หลาย ๆ คนต้องกินกาแฟทุกวัน เพื่อบูสพลังงานชีวิต ก็อาจจะต้องพึ่งพาบาริสต้าในการชงกาแฟอร่อย ๆ คาเฟ่ใหม่ ๆ ก็ผุดขึ้นมาทุกมุมถนนในปัจจุบัน งานบาริสต้าก็ถือว่าเป็นอาชีพที่มีการต้องการสูง และเป็นงานทีต้องใช้ฝีมือเป็นอย่างมาก ต้องมีความรู้เรื่องกาแฟ และต้องบริการลูกค้า คุยกับลูกค้า หรือแนะนำลูกค้าได้ ต้องใช้เครื่องชงกาแฟได้ ทำลาเต้อาร์ทเป็น บางร้านที่เป็นร้านไม่ใหญ่ บาริสต้าอาจจะทำหลายหน้าที่ในคนเดียว เช่น คิดเงิน ทอนเงิน ชงกาแฟ เสิร์ฟ แต่ถ้าเป็นร้านในต่างประเทศ ก็จะมีพนักงานทำหน้าที่แยกกัน บาริสต้าก็มีหน้าที่ชงกาแฟ ชงเครื่องดื่ม และทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นงานที่ไม่จำกัดวุฒิ วุฒิไม่สูงก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพและมีความรู้เกี่ยวกับกาแฟ โดยในประเทศสหรัฐอเมริกา บาริสต้าจะมีรายรับอยู่ที่ประมาณ 79,000 บาทต่อเดือน ออสเตรเลียได้มากที่สุด ที่ประมาณ 129,914 บาทต่อเดือน เพราะประเทศออสเตรเลียเขากินกาแฟกันโหดมาก และจริงจังกับการชงกาแฟสุด ๆ ที่ญี่ปุ่น อาจจะได้น้อย เพราะส่วนใหญ่จะชงกินเอง หรือไม่ก็นิยมกดจากเครื่องขายอัตโนมัติ รายได้อยู่ที่ประมาณ 49,450 บาทต่อเดือน ประเทศแคนาดาอยู่ที่ 83,824 บาทต่อเดือน ส่วนประเทศไทย เงินเดือนบาริสต้าขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน ยังไม่รวมทิป

กราฟิก ดีไซน์

ปิดท้ายที่งานสายศิลปะอย่างกราฟิก ดีไซน์บ้าง เป็นงานที่ช่วยนำเสนองานให้น่าสนใจขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทำหน้าเว็บไซต์ ทำรูปเพื่อการโฆษณา หารูปแบบการนำเสนอ หลาย ๆ คนอาจจะมองว่างานศิลปะไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไร แค่มีไอเดียสร้างสรรค์ก็พอ ไม่จำเป็นต้องจบสูง วุฒิไม่สูงก็ทำได้ ขนาดเด็กอนุบาลยังสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะได้เลย โดนมองว่าเป็นงานง่าย ๆ และอาจจะโดนกดค่าตัวอยู่บ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว สายกราฟิกนั้น มักจะมีต้นทุน และต้องลงทุนกับอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์งานเยอะมาก อย่างคอมพิวเตอร์ที่หน้าจอสีไม่พี้ยน (เช่น Apple Mac) เม้าส์ปากกา โปรแกรมด้านกราฟิกที่อาจจะต้องจ่ายรายปีหรือรายเดือนในราคาสูง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำให้ทำงานสะดวกขึ้น และใช้ในการฝึกฝีมือ บางครั้งอาจรวมไปถึงการจ่ายเงินค่ารักษาออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากทำงานหามรุ่งหามค่ำอีกด้วย คุณสมบัติหลัก ๆ ก็ได้แก่ สามารถใช้โปรแกรม Photoshop, illustrator ออกแบบ และมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องแบรนดิ้ง ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กราฟิก ดีไซน์ได้เงินเดือนเฉลี่ย 141,740 บาทต่อเดือน ในออสเตรเลีย ได้เงินเดือนเฉลี่ย 169,600 บาท ในญี่ปุ่นได้เงินเดือนเฉลี่ย 96,920 บาทต่อเดือน ในแคนาดาได้เงินเดือนเฉลี่ย 139,820 บาท และในประเทศไทย ได้เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000-18,000 บาทต่อเดือน     

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจนก็จริง แต่ถ้าทุกงานได้รับเกียรติเท่า ๆ กัน และมีเงินเดือนที่เหมาะสมกับค่าครองชีพ ทุกคนจะสามารถทำงานที่ชอบได้ ได้แสดงความสามารถตัวเองในด้านที่ถนัดอย่างเต็มที่ และหลาย ๆ คนก็คงไม่มีความคิดที่อยากจะย้ายประเทศ หรือดั้นด้นไปยังประเทศอื่น ที่เป็นงานเหมือนกัน แต่ได้เงินเดือนเยอะและพอใช้มากกว่าเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ