วิจัยเผย! ทำไมฝนตกทำให้คนเหงา หรือแค่เพราะเราอยากมีใคร
  1. วิจัยเผย! ทำไมฝนตกทำให้คนเหงา หรือแค่เพราะเราอยากมีใคร

วิจัยเผย! ทำไมฝนตกทำให้คนเหงา หรือแค่เพราะเราอยากมีใคร

ฝนตกแล้วก็จะเหงา ๆ หน่อย แถมยังง่วงนอนมากกว่าปกติอีกด้วย พร้อมที่จะซุกตัวนอนในผ้าห่มอุ่น ๆ ตลอดเวลา แถมบางครั้งเปิดเพลงเศร้าก็จะรู้สึกดาวน์ และอินมากกว่าปกติ
writerProfile
6 ต.ค. 2021 · โดย

เข้าหน้าฝนทีไร แล้วรู้สึกหัวใจมันเหงา ๆ ทุกที แถมยังรู้สึกดาวน์ได้ง่าย ๆ อีกด้วย แถมช่วงนี้ไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้พบปะผู้คน ทำให้ยิ่งดาวน์เข้าไปใหญ่ แล้วก็ทำให้รู้สึกง่วง อยากซุกตัวในผ้าห่มแล้วหลับให้สบาย ๆ ฝนตกทำให้คนเหงาจริงไหม หรือแค่เหงาเพราะหัวใจหว่าเหว้ อยากจะมีใครสักคนให้กอด ตามไปไขปริศนากันเลยค่ะ 

วิจัยเผย! ทำไมฝนตกทำให้คนเหงา และมีภาวะซึมเศร้า

ฝนตกทำให้คนเหงา

ใครที่รู้สึกเศร้า ๆ หรือเหงาบ่อย ๆ ในช่วงที่ฝนตก อากาศครึ้ม ๆ ขอบอกว่าไม่ได้คิดไปเองแน่นอนค่ะ เพราะว่า John Grohol Psy ผู้ก่อตั้ง Psych Central ชี้ว่าสภาพอากาศนั้นมีผลต่ออารมณ์ได้จริง ๆ
          ในงานวิจัยซึ่งได้ตีพิมพ์ปี 1974 ในวารสาร Acta Paedopsychiatrica ในหัวข้อ "อิทธิพลของอุตุวิทยาที่มีผลต่อเด็กและเยาวชน" พบว่า จากการศึกษานักเรียนจำนวน 16,000 คนนั้นพบว่า ผู้ชาย 18% และผู้หญิง 29% มีการตอบสนองในทางลบต่อสภาพอากาศ โดยรู้สึกอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวนได้ ถ้าอากาศไม่เป็นใจ เช่น ช่วงฝนตก ทำให้เรารู้สึกเศร้า รู้สึกเหงา หรือแม้กระทั่งตอนอากาศร้อน ๆ ก็ทำให้เราหงุดหงิดได้เหมือนกัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ ?
         หลายงานวิจัยอื่น ๆ ชี้ว่าสภาพอากาศ เช่นฝนตก ฤดูหนาว เกี่ยวข้องกับระดับสารเซโรโทนินในร่างกาย เพราะว่าช่วงฝนตก และช่วงฤดูหนาวนั้น มักจะไม่ค่อยมีแสงแดด ซึ่งแสงแดดนั้นส่งผลกับการหลั่งสารเซโรโทนินในสมอง
เซโรโทนินนั้น คือสารที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก มีหน้าที่ควบคุมความรู้สึกเจ็บปวด ความหิว ความอิ่ม ความอยากอาหาร การนอนหลับ อารมณ์ทางเพศ ความรู้สึกสุขสงบ นอกจากนี้ยังช่วยระงับความโกรธ ความก้าวร้าว ได้อีกด้วย การที่ฝนตกนั้น สภาพอากาศจะขมุกขมัว ไม่แจ่มใส และมักจะมืดกว่าปกติ ซึ่งการที่สภาพอากาศมืดครึ้มนี้เอง ทำให้ร่างกายมีสารเซโรโทนินที่ต่ำลง และส่งผลให้อารมณ์ของเราซึมเศร้าลงนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ถ้าในร่างกายมีระดับเซโรโทนินที่ต่ำลง จะส่งผลต่ออารมณ์อื่น ๆ เช่น ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล อยู่ไม่สุข โกรธง่าย หงุดหงิด อีกด้วยค่ะ การที่ฝนตกแล้วทำให้เรารู้สึกซึมเศร้า รู้สึกง่วง ก็เพราะเจ้าสารเซโรโทนินนี้เอง
         แล้วถ้าฝนตก ต้องทำยังไงให้ไม่รู้สึกดาวน์ล่ะ? ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ รู้สึกซึมเศร้าในช่วงฝนตก มีวิธีดูแลตัวเองหน้าฝนง่าย ๆ คือ ให้กินอาหารที่ช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินในร่างกาย อย่างอาหารที่มีทริปโตเฟนสูง เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารที่มีโปรตีน และมีโอเมก้าสูง เช่น แซลมอน และปลาทูน่า หรือแม้กระทั่งดาร์กช็อกโกแลตก็ช่วยได้ค่ะ แต่ต้องระวังน้ำตาลกันด้วยนะ! นอกจากนี้การฟังเพลง (ที่ไม่ใช่เพลงเศร้านะ เดี๋ยวจะยิ่งซึมไปกันใหญ่) และ การเปิดไฟให้ห้องสว่าง ๆ ก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่งค่ะ 

Reference :  

Julie Taylor. "Can Rainy Days Really Get You Down?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.webmd.com/balance/features/can-rainy-days-really-get-you-down สืบค้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 
Therese Borchard. 2017. "Weather and Mood: Rainy With a Chance of Depression" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.everydayhealth.com/columns/therese-borchard-sanity-break/does-weather-affect-your-mood/ สืบค้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564
กรมสุขภาพจิต. ผู้จัดการออนไลน์. 2563. "รู้จัก เซโรโทนิน สารที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30507 สืบค้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 
V Faust, M Weidmann, W Wehner. 1974. "The influence of meteorological factors on children and youths: a 10 per cent random selection of 16000 pupils and apprentices of Basle City (Switzerland)" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/4597618/ สืบค้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 

นอกจากฝนตกจะทำให้รู้สึกซึมเศร้าได้แล้ว ฝนตกปรอย ๆ ก็ช่วยทำให้บรรยากาศโรแมนติกขึ้น และทำให้คนตกหลุมรักกันได้ง่าย ๆ ด้วยค่ะ อย่างเพลง “Paris in the rain” ที่สื่อถึงบรรยากาศโรแมนติกกลางสายฝนในปารีส หรือฉากในละคร ที่พระเอกคว้าตัวนางเอกไม่ให้โดนน้ำที่กระเซ็นจากรถที่ผ่านมา หรือแม้แต่การอยู่ภายใต้ร่มคันเดียวเล็ก ๆ กันสองคน ช่วงที่ฝนตกปรอย ๆ  แหม คนโสดแบบเรา แค่คิดก็รู้สึกซึมแล้วค่ะ ขอตัวไปเพิ่มเซโรโทนินด้วยการกินแซลมอนก่อนนะคะ บ๊ายบาย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ