วิจัยเผย! ทำไมคนโสดถึงให้คำปรึกษาได้ดีในเรื่องความรัก
  1. วิจัยเผย! ทำไมคนโสดถึงให้คำปรึกษาได้ดีในเรื่องความรัก

วิจัยเผย! ทำไมคนโสดถึงให้คำปรึกษาได้ดีในเรื่องความรัก

คนโสด ที่ปรึกษาเรื่องความรักที่ดีที่สุด แม้จะไม่มีแฟน และมักจะหอนบ่อย ๆ ถ้าให้คำปรึกษาไปแล้วเพื่อนไม่ทำตาม แล้วทำไมคนโสดถึงเป็นไลฟ์โค้ชเรื่องความรักได้ดีไปดูกัน
writerProfile
5 ต.ค. 2021 · โดย

เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมเราถึงเป็นคนโสดที่โดนคนมีแฟนมาขอคำปรึกษาบ่อย ๆ บางคนแทบจะโสดมาทั้งชีวิต ไม่เคยมีแฟนด้วยซ้ำ แต่ได้ตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาความรัก และเพื่อนดันบอกว่าวิธีที่เราบอกหรือแนะนำได้ผลดีเฉย ไม่ต้องงงค่ะ เพราะว่าเรื่องแบบนี้เป็นกันทั้งโลก! เพราะเหตุผลอะไร ตามไปดูกันเลย

วิจัยเผย! ทำไมคนโสดมักให้คำปรึกษาที่ดีในเรื่องของความรัก 

ดร.เบลลา เดเปาโล นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับชีวิตโสด เพื่อไม่ให้คนที่เป็นโสดถูกด้อยค่า! เพราะว่าคนโสด ก็มักจะใช้ชีวิตแบบที่สามารถเติมเต็มได้ด้วยตัวเอง ผ่านทางด้านการทำงานให้ประสบความสำเร็จ และการรักษาความสัมพันธ์ของคนรอบข้าง ทั้งเพื่อน พ่อแม่ และญาติพี่น้อง คนโสดมักจะมีวงสังคมที่กว้างกว่าคนมีคู่ และพยายามมากกว่าคนมีคู่ในการรักษาความสัมพันธ์ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าการเป็นโสดนั้นโดดเดี่ยว คนโสดมักจะพึ่งตัวเอง รู้จักการเติมเต็มตัวเอง และเมื่อเติมเต็มตัวเองได้ ก็มักจะได้รับอารมณ์ด้านลบจากคนอื่นน้อยลง ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่มีคู่ การมีคู่ ทำให้การเข้าสังคมถูกบีบวงให้แคบลง ต้องใช้เวลาเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคู่ของตัวเอง จึงอาจจะทำให้ละเลยการรักษาความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ลงไป ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของ Naomi Gerstel จากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์และ Natalia Sarkisian จากวิทยาลัยบอสตัน ซึ่งเขียนไว้ในบทความเรื่อง "Marriage: the Good, the Bad, and the Greedy" จากการวิเคราะห์การสำรวจทางสังคมทั่วประเทศ พวกเขาพบว่าคู่แต่งงานใช้เวลาน้อยกว่าคนโสด ในการโทรหาผู้คน เขียนจดหมาย ไปเยี่ยมเยียนเพื่อนฝูง และเพื่อนบ้าน

การที่คนโสดมีวงสังคมที่กว้างกว่า และการพยายามรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากกว่านี้เอง ทำให้คนโสดต้องเจอกับการรักษาความสัมพันธ์ที่หลากหลายรูปแบบกว่าคนมีคู่ และทำให้คนโสดมักจะเชี่ยวชาญในเรื่องของการรักษาความสัมพันธ์ คนโสดก็เลยได้รับบทเป็นที่ปรึกษาความรัก หรือเป็น “ศิราณี” ให้กับเพื่อนที่มีคู่อยู่บ่อย ๆ

คนโสด ที่ปรึกษาความรัก คนโสด ศิราณี

และ Igor Grossmann ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู กับเพื่อนร่วมงานของเขา Ethan Kross ได้ทำวิจัยในหัวข้อ “Why We Give Great Advice To Others But Can't Take it Ourselves” ทำไมคนเราถึงให้คำแนะนำที่ดีแก่ผู้อื่นได้ แต่เราทำเองไม่ได้ ผ่านการทำแบบสำรวจออนไลน์ Qualtrics พบว่า "การที่เราเป็นบุคคลที่ 3 และตัดสินใจในมุมมองของคนนอก เราจะสามารถถ่ายทอดภูมิปัญญาที่จำเป็นในการตัดสินใจได้ดีกว่า" หลาย ๆ คนถึงให้คำปรึกษาให้คนอื่นได้ดีแต่เมื่อเป็นการตัดสินใจในปัญหาของตัวเอง กลับล้มไม่เป็นท่า

โดยในการทดลองนี้ ได้แบ่งคนเป็น 2 กลุ่ม โดย กลุ่มหนึ่ง ให้จินตนาการว่าคนรักของตัวเองนอกใจ และอีกกลุ่ม ให้จินตนาการว่าคนรักของเพื่อนนอกใจ โดยทั้งสองกลุ่มจะมีคำถามเพื่อวัดกระบวนการคิด คือ การรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนอกใจ, การพยายามพิจารณาในมุมมองคนอื่นที่เกี่ยวข้อง, วิธีที่จะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย, ความคิดเห็นในการประนีประนอม เป็นต้น พบว่า เมื่อเป็นสถานการณ์ของคนอื่น คนเรามักจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ หรือความขัดแย้งนั้น ๆ เพิ่มขึ้นถึง 22% มีมุมมองในการแก้ปัญหาได้หลากหลายขึ้นถึง 31% และคนเรามักจะเต็มใจในแก้ปัญหาให้คนอื่น มากกว่าวิธีการประนีประนอมถึง 15%

และ Igor Grossmann ก็ได้ทำการทดลองซ้ำเป็นครั้งที่ 2 และ 3 เกี่ยวกับการให้คำปรึกษาที่ดีแก่ผู้อื่น โดยครั้งที่ 2 ได้ให้บุคคลทั้งสองกลุ่ม มาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การนอกใจของตัวเอง โดยกลุ่มหนึ่ง แทนตัวเองว่าฉัน ส่วนกลุ่มสอง เล่าโดยใช้สรรพนามบุคคลที่ 3 เช่น กลุ่มหนึ่ง จะต้องเล่าว่า “ฉันเพิ่งรู้ว่าสามีของฉันกำลังมีชู้” ส่วนกลุ่มสอง จะเล่าเหมือนเพื่อนคุยกันว่า “เธอเพิ่งรู้ว่าสามีของเธอกำลังมีชู้” ผลการทดลอง พบว่า ผู้เข้าร่วมมีแนวโน้มที่จะให้คำแนะนำที่ฉลาดและมีเหตุผลกับตัวเองมากขึ้น 35% ซึ่งปกติแล้วการให้คำปรึกษาต่อคนอื่นจะมีเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า และการทดลองครั้งสุดท้าย เป็นการทดลองว่าอายุ และวุฒิภาวะ มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่ โดยใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบการทดลองครั้งที่ 2 ในการเล่าเรื่องเกี่ยวกับการทรยศโดยเพื่อนสนิท และแบ่งกลุ่มทดลองตามอายุ กลุ่มหนึ่งอายุ 24-40 และกลุ่มสอง 60-75 พบว่า คนเรามีแนวโน้มที่จะใช้เหตุผลอย่างชาญฉลาดมากขึ้นถึง 13% เมื่อเป็นเรื่องของคนอื่น และพบว่าไม่มีความแตกต่างในการแก้ปัญหาทางอายุ 

Reference :

American Psychological Association. 2016. "Psychologist reveals science behind a fulfilling single life" [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencedaily.com/releases/2016/08/160805230104.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 
Bella DePaulo Ph.D.. 2019. "19 Ways Single People Are Doing Way Better Than You Realized"  [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/living-single/201903/19-ways-single-people-are-doing-way-better-you-realized สืบค้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 
Bella DePaulo Ph.D.. 2019. "The Social Lives of Single People"  [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/living-single/201905/the-social-lives-single-people สืบค้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 
Data Freaks. 2015. "Why We Give Great Advice To Others But Can't Take it Ourselves"  [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.forbes.com/sites/datafreaks/2015/04/07/why-we-give-great-advice-to-others-but-cant-take-it-ourselves/?sh=386b42f71515 สืบค้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 

และเพราะว่าคนนอก มักจะได้มุมมองใหม่ ๆ ในการมองปัญหา ผ่านประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้คนโสด เป็นที่ปรึกษาความรักที่ดี ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่มีคู่ก็ตาม และถึงแม้ว่าคนโสดจะเป็นที่ปรึกษาความรัก และมักจะต้องหอนอยู่บ่อย ๆ เพราะคนมีคู่เขาไม่ได้ทำตามที่เราให้คำปรึกษา แต่คนโสดก็คู่ควรกับตำแหน่ง “ที่ปรึกษาความรัก” ที่ดี อย่างที่เขาชอบพูดกันบ่อย ๆ ว่า “โค้ช ไม่จำเป็นต้องลงไปเล่นในสนามเสมอไป”

บทความอื่น ๆ เกี่ยวกับงานวิจัยที่น่าสนใจ