List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!
  1. List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!

List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!

คัดมาแล้ว! หนังดีตั้งแต่ยุค 90s ไปจนถึงปี 2000s ที่ขึ้นแท่นเป็นตำนาน แถมคัดมาให้แบบจุใจ ตอบโจทย์คอหนังแน่นอน!
writerProfile
9 เม.ย. 2021 · โดย

เอาใจคนชอบหนังเก่า ตอบโจทย์วัยรุ่นหนุ่มสาว ที่โหยหาบรรยากาศอันสดใสและรุ่งเรืองในยุค 90 ไม่ว่าจะเป็นแอคชั่น แฟนตาซี ไซไฟ โรแมนติก คอมเมดี้ หรือหนัง intense บาดอารมณ์ Wongnai Beauty คัดมาไว้ให้แล้ว ใครชอบดูหนังดี หนังยุค 90s-2000s จะต้องถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ 

The Pianist (2002)

ดูหนังดี the pianist

ไม่พูดถึงเรื่องนี้ไม่ได้เลย เพราะ The Pianist ได้รับการยกย่องรวมไปถึงยังได้รับรางวัลออสการ์และรางวัลอื่น ๆ อย่างล้นหลามเกินกว่าจะแจกแจงได้เลยทีเดียว ด้วยความที่ตัวหนังสร้างมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของนักเปียโนชาวโปแลนด์เชื้อสายยิวที่ชื่อว่า วลาดิสลาฟ สปิลมัน ซึ่งเขาสามารถเอาชีวิตรอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพวกนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเรื่องราวในช่วงเวลาสงครามสั้น ๆ นี้จะเข้มข้น บาดจิตใจคนดูได้ลึกขนาดไหน ไม่อยากสปอยล์เยอะ เอาเป็นว่าเรื่องนี้ควรปักหมุด "ต้องดูสักครั้งในชีวิต" เลยจริง ๆ ใครที่ชอบเรื่องราวจริงทางประวัติศาสตร์ บวกกับหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดี ควรดูเรื่องนี้อย่างแรง

Source : 1

Before Sunrise (1995)

ดูหนังดี before sunrise

ถ้าพูดชื่อหนังโรแมนติกที่ดูแล้วกินใจไม่รู้ลืมสักเรื่อง ต้องมีชื่อ Before Sunrise โผล่มาแน่นอน ถึงขนาดที่ว่าพอดูจบแล้วคนดูอย่างเรา ๆ ฝังใจตามชื่อหนังเลยทีเดียว ซึ่งตัวหนังจะเล่าถึงความรักระหว่าง หนุ่มอเมริกัน กับ สาวฝรั่งเศส ที่เจอกันโดยบังเอิญบนรถไฟ และถูกชะตากันตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ หนังจะค่อย ๆ สร้างให้เรารู้สึกรักตัวละครทั้งสองผ่านบทสนทนาเรียบง่าย ชวนให้อิ่มใจไปกับความรักที่ก่อขึ้น ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ 1 วัน 1 คืน แล้วทั้งสองคนก็ต้องแยกไปใช้ชีวิตของตัวเอง เหมือนหนังจะสอนเราว่า การที่คนที่ใช่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลาสั้น ๆ ของชีวิต อาจทำให้เราต้องจดจำเขาไปตลอดชีวิต นึกถึงทีไรก็เศร้าปนสุข ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ลืม!

Source : 1

The Dark Knight (2008)

ดูหนังดี the dark knight

หนังดีในตำนานที่ยังถูกกล่าวขานมานานขนาดนี้ จะไม่พูดถึง The Dark Knight ได้ยังไงกัน เพราะนี่คือ Batman ภาคขึ้นหิ้ง ผลงานกำกับของคริสโตเฟอร์ โนแลน บวกกับตัวละครโจ๊กเกอร์ ที่เข้าถึงบทบาทสุด ๆ อย่าง ฮีธ เลดเจอร์ ที่ได้ฝากผลงานฟอร์มยักษ์ชิ้นสุดท้ายไว้แบบที่ใคร ๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นบทอาชญากรคู่ปรับของแบทแมนที่ดาร์กสุด ๆ ผนวกเข้ากับเนื้อหาที่ซับซ้อนผสมดราม่า ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากหลายสำนักไปอย่างไม่ต้องสงสัย 

Source : 1

Clueless (1995)

ดูหนังดี clueless

หนังวัยรุ่น แนว Coming-Of-Age ที่มาก่อน Mean Girls ใครที่ชอบหนังเรื่อง Mean Girls ก็น่าจะชอบเรื่อง Clueless เช่นกันค่ะ เรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียนสาวไฮสกูล สวย ซน และบ้านรวย ถึงแม้ว่าตัวหนังจะแอบสร้างภาพลักษณ์ให้นางเอกดูเป็นคนสวยใส แต่ไร้กึ๋นเพราะว่าเรียนได้ผลการเรียนที่ไม่ค่อยดี ใช้เงินแก้ปัญหา แต่ถ้าลองดูดี ๆ แล้ว เธอก็เป็นคนที่รักเพื่อน และมองโลกในแง่ดีคนหนึ่ง หนังที่ดูแล้วเหมือนย้อนวัยไปสมัยมัธยม แถมแฟชั่นในเรื่องก็สวยและยูนีคจนถึงยุคปัจจุบัน เห็นแวบเดียวก็จำได้ว่ามาจากเรื่องไหน เป็นหนังดีเบาสมองอีกเรื่องที่ดูแล้วจะต้องชอบ 

Source : 1

Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

ดูหนังดี star wars

ถ้าเปรียบตัวแทนหนังเติมเต็มจินตนาการของเด็กยุคนี้คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว หนังที่เติมเต็มจินตนาการของเด็กยุค 90 ก็น่าจะเป็นเรื่อง Star Wars หนังสงครามอวกาศไซไฟ ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก แถมยังมีของเล่นแถมมากับชุดแฮปปี้มีล หรือของกินต่าง ๆ ให้เด็กยุค 90 ได้ตามสะสมอีกด้วย ในจักรวาลนี้ยิ่งใหญ่มาก และอาจจะมีดาวที่เราไม่รู้จักอีกมากมาย เรื่องราวตอนนี้ถือเป็นปฐมบทแห่งสงครามอวกาศ จุดเริ่มต้นที่ดาวนาบู เมื่อดาวนาบูโดนปิดล้อม เจไดสองคนเลยจะเข้าไปเจรจา และเข้าไปช่วยเจ้าหญิง แต่แล้วทางสหพันธ์ก็ส่งคนมาตามไล่ล่า เลยทำให้เกิดสงครามระหว่างดาวขึ้น ถึงแม้ว่าหนังจะเก่าแล้ว แต่เทคนิคการสร้างก็ถือว่าล้ำมาก ๆ มาดูตอนนี้ก็ยังสนุก ยกให้เป็นหนังดีที่ควรค่าแก่การดูเลยค่ะ 

Source : 1

Home Alone (1990)

ดูหนังดี home alone

เด็กยุค 90s คงจะรู้จักและจำน้อง "เควิน" กันได้ทุกคน เพราะหนังเรื่องนี้มักจะชอบนำมาฉายบ่อย ๆ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส จนกลายเป็นหนังที่เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาสแล้วจะต้องนึกถึงหนังเรื่องนี้ หนังดี ๆ อีกเรื่องที่นอกจากเราจะสนุกไปกับการแก้ปัญหาอันชาญฉลาด ให้รอดจากโจรที่บุกบ้านของเควินแล้ว ก็ยังได้ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับการที่เควินลองทำอะไรแบบผู้ใหญ่ หรือลองทำอะไรที่ไม่กล้าทำตอนที่พ่อกับแม่อยู่ที่บ้าน และได้ซาบซึ้งไปกับความรักในครอบครัว หนังที่ทำให้ไม่กลัวการอยู่คนเดียว ดูแล้วทั้งสนุก อินตามได้ง่าย ๆ และทุกคนจะต้องหลงรักน้องเควินอย่างแน่นอน!   

Source : 1

Schindler’s List (1993)

หนังดี schindler's list

Schindler’s List เป็นอีกหนึ่งเรื่องของสตีเวน สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด ที่สรรค์สร้างความงดงามแห่งความเป็นมนุษย์ในช่วงเวลาอันโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 แบบที่เรียกว่าทุ่มหัวใจสร้างและไม่ขอรับค่าตัวใด ๆ จนกวาดออสการ์เรียบถึง 7 รางวัล ซึ่งจุดเด่นลำดับต้น ๆ ของเรื่องนี้คงไม่พ้นงานภาพ ทั้งฉากเด็กหญิงโค้ตสีแดง  ทั้งรายละเอียดที่บรรจงคราฟต์ทุกเม็ด จนสื่อความหมายในภาพได้อย่างล้ำลึก รวมถึงประโยคคำถามสั้น ๆ ที่ว่า “มีใครถามถึงผมบ้างหรือเปล่า” ของออสการ์ ชินด์เลอร์ ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าช่วยชีวิตชาวยิวจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุอันโหดร้ายได้กว่า 1,000 คน

Source : 1

The Lord of the Rings (2001-2003)

ดูหนังดี the lord of the rings

The Lord of the Rings หนังไตรภาคฟอร์มยักษ์ที่สร้างมาจากนิยายขายดีแห่งยุค ประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน เรื่องราวใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่องมีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์ ซึ่งสร้างโดยจอมมารเซารอน โดยเรื่องราวการผจญภัยทั้งหมดนี้ได้เล่าผ่านมุมมองของตัวละครฮอบบิทคนหนึ่งที่ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ จนเราอินไปกับความแฟนตาซีที่ดูเรียล เหมือนได้ร่วมออกผจญภัยไปพร้อม ๆ กับโฟรโดเลย 

Source : 1

Titanic (1997)

ดูหนังดี titanic

ตัวแทนของหนังโรแมนติกในยุค 90 สุดคลาสสิก นอกจากท่าโพสบนหัวเรือแล้ว เพลงประกอบก็ยังตราตรึงจิตใจ และเป็นที่จดจำของผู้คนจนถึงปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าอมตะมาก ๆ เรื่องราวระหว่าง "แจ๊ค" กับ "โรส" ความรักต่างชนชั้น ที่ "แอบแซ่บ" กัน บนเรือไททานิค ก่อนจะเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เวลาสั้น ๆ แต่ว่าทำให้คนดูรู้สึกได้ถึงความรักที่เป็นอมตะ ชั่วนิรันดร์ ดูกี่ครั้งก็อินและซึ้งจนอยากร้องไห้ นอกจากความรักแล้ว ยังนับถือจิตใจของกัปตันเรือ จิตวิญญาณของผู้นำที่ทำให้เรือลำนี้เป็นที่จดจำของผู้คน เป็นความลงตัวที่พอเหมาะพอดี ดูแล้วจะต้องประทับใจ     

Source : 1

The Matrix (1999)

ดูหนังดี the matrix

ฉากหลบกระสุนในตำนานที่โดนนำไปล้อเลียนในหลาย ๆ สื่อ รวมถึงสูทตัวยาวสีดำ แว่นตาดำที่คุ้นเคย มาจากเรื่อง The Matrix นี่เองค่ะ พล็อตเรื่องก็เป็นเรื่องราวล้ำ ๆ ที่มนุษย์ได้ต่อสู้และทำสงครามกับหุ่นยนต์ ขึ้นชื่อว่ายุค 90 หนังแอคชั่นไซไฟ ก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศและหุ่นยนต์ วิทยาการที่ทำให้คนกลัวว่า ถ้าหุ่นยนต์จะยึดครองโลกแล้วจะเป็นอย่างไร แถมฉากต่อสู้ก็ต้องบอกว่ามันหยดจนละสายตาไม่ได้!    

Source : 1

In the Mood for Love (2000)

ดูหนังดี in the mood for love

แฟน ๆ หนังของหว่อง กา ไว ต้องคุ้นเคยเรื่องนี้เป็นอย่างดีแน่นอนอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู In the Mood for Love เป็นหนัง Period สะท้อนสภาพสังคมฮ่องกงในยุค 1960 ในบรรยากาศเหงา ๆ ซับซ้อนและสับสน เล่นกับความรู้สึกที่คลุมเครือของตัวละคร ผ่านพล็อตหนังและเนื้อเรื่องแสนเรียบง่าย แต่ด้วยพลังการถ่ายทอด การแสดง และดนตรีประกอบ ส่งให้หนังเรื่องนี้ได้รางวัลมากมาย และกลายเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเรื่องเลยละค่ะ

Source : 1

Forrest Gump (1994)

ดูหนังดี forrest gump

ว่ากันว่า ใครที่กำลังหมดไฟ มองอะไรก็เทาไปหมด ให้ดูหนังดี ๆ เพิ่มพลังบวก เราขอแนะนำเรื่องนี้ค่ะ Forrest Gump เป็นหนังยุค 90 อีกเรื่องที่เป็นตำนานและไม่ควรพลาด ถ้าถามถึงหนังยุค 90 ดี ๆ ดูแล้ว Feel Good เรื่องนี้คือหนึ่งในนั้น หนังเล่าเรื่องราวของเด็กชายที่ดูโชคร้ายเพราะเกิดมาพิการ แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีปาฏิหาริย์ขึ้น ถึงแม้ว่าโตขึ้นชีวิตจะเจอความผิดหวังหรือความสมหวังมากมาย เรื่องราวของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจ และมีข้อคิดดี ๆ ให้ใครหลายคนลุกขึ้นมาสู้กับโชคชะตาอีกครั้ง 

Source : 1

Jurassic Park (1993)

ดูหนังดี jurassic park

ผลงานจากผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ด้วยเทคนิคการสร้างที่ล้ำสมัย แถมพล็อตเรื่องก็หยิบเอาเทคโนโลยียุคใหม่ ปลุกสัตว์ที่สูญพันธุ์เป็นหลายพันปีอย่างไดโนเสาร์ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ดูแล้วตื่นตาตื่นใจ ราวกับได้ย้อนไปในยุค Jurassic Park ที่ไดโนเสาร์รุ่งเรืองจริง ๆ หนังไดโนเสาร์ที่เติมเต็มจินตนาการของเด็ก วิทยาการที่ล้ำหน้าและรุ่งเรืองในยุค 90 ถูกถ่ายทอดออกมาในหนัง ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแล้ว แต่ก็ยังดูได้แบบไม่ติดว่าเป็นหนังเก่า คลาสสิกสมเป็นหนังดียุค 90 จริง ๆ!  

Source : 1

Mulholland Dr. (2001)

ดูหนังดี mulholland dr.

ใครชอบหนังตระกูลฟิล์มนัวและเนื้อเรื่องที่หักมุมไปมาจนดูจบแล้วก็ยังมีเรื่องให้ขบคิด ขอให้มารวมกันตรงนี้ เพราะ Mulholland Dr. เรื่องนี้มีความสนุก ชวนติดตามแบบนั้นเลย แถมยังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ ความซับซ้อน และความเชื่อมโยงที่เกิดอย่างจงใจของผู้กำกับ เจ๋งในด้านของบทภาพยนตร์ และการใช้ภาษาทางภาพยนตร์มาเล่าเรื่อง ทำให้เป็นหนังที่ซับซ้อนหลายมิติ ที่ดูหลายรอบยิ่งสนุกมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจะยิ่งค้นพบมากขึ้นเรื่อย ๆ

Source : 1

10 Things I Hated About You (1999)

ดูหนังดี 10 Thaings I hated about You

หนังที่สะท้อนยุคเปลี่ยนผ่านจากปี 90 เข้าสู่ปี 00 ที่มีความสนุกและดราม่าลงตัว เรื่องราวของค่านิยมที่ปิดกั้นชีวิตความเป็นวัยรุ่น จึงทำให้เกิดเรื่องวุ่น ๆ สุดอีรุงตุงนังขึ้นมา เมื่อพ่อยื่นข้อเสนอให้ว่า พี่สาว ต้องเดทกับผู้ชายก่อน น้องสาวจึงจะเดทได้ หนังใส ๆ วัยรุ่น ที่มีฉากร้องเพลงง้อกลางสนามบอลของโรงเรียนในตำนาน ดูแล้วรับรองว่าจะต้องเขินตาม!

Source : 1

Kill Bill: Vol. 1 (2003)

ดูหนังดี kill bill

ไม่ต้องพูดอะไรมาก สำหรับ Kill Bill เพราะให้คะแนนไปเลยสิบเต็มไม่หัก เรื่องราวเริ่มต้นหลังจากที่เดอะไบรด์ตั้งท้องกับบิล หัวหน้าองค์กรและคนรักของเธอ ทำให้ตัดสินใจที่จะถอนตัวออกจาก DiVAS เพื่อไปใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา โดยการเข้าพิธีแต่งงานกับชายคนหนึ่ง แต่แล้วบิลก็ได้ทรยศเธอ โดยการยิงไปที่ศีรษะของเธอ เดอะไบรด์รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด หลังจากที่เธอฟื้นขึ้นมาจากอาการโคม่าอย่างน่าอัศจรรย์ ปฏิบัติการณ์ตามล่าล้างแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น! 

Source : 1

Cover Source : 1, 2, 3

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับหนังดี หนังดังในตำนาน ใครที่ชอบหนังยุค 90s พล็อตเรื่องดี ๆ ล้ำ ๆ ต้องถูกใจแน่นอน เอาเป็นว่าตรงใจไปกี่เรื่องนั้น มาคอมเมนต์คุยกันหน่อย หรือใครมีเรื่องเด็ด ๆ แบบพลาดไม่ได้ ที่เราอาจจะตกหล่นไป มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยจ้า

อ่านบทความดี ๆ ต่อได้ที่