List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!
  1. List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!

List "หนังดี" ยุค 90s - 2000s ดูจุใจ ครบทุกรส ไม่มีเบื่อ!

คัดมาแล้ว! หนังดีตั้งแต่ยุค 90s ไปจนถึงปี 2000s ที่ขึ้นแท่นเป็นตำนาน แถมคัดมาให้แบบจุใจ ตอบโจทย์คอหนังแน่นอน!
writerProfile
13 ก.ค. 2020 · โดย

เอาใจคอหนังกันแบบสุด ๆ แบบเรียกได้ว่าขนหนังขึ้นหิ้งในตำนานมาหมดเลยล่ะค่ะ ตอบโจทย์ ครบทุกรส ไม่ว่าจะเป็นแอคชั่น แฟนตาซี ไซไฟ โรแมนติก คอมเมดี้ หรือหนัง intense บาดอารมณ์ เราคัดมาไว้ให้แล้ว ใครชอบดูหนังดี หนังยุค 90s-2000s เนี่ย ต้องเก็บให้ครบเลยนะ ส่วนจะตรงใจกี่เรื่องกันบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย!

The Pianist (2002)

ดูหนังดี the pianist

ไม่พูดถึงเรื่องนี้ไม่ได้เลย เพราะ The Pianist ได้รับการยกย่องรวมไปถึงยังได้รับรางวัลออสการ์และรางวัลอื่น ๆ อย่างล้นหลามเกินกว่าจะแจกแจงได้เลยทีเดียว ด้วยความที่ตัวหนังสร้างมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของนักเปียโนชาวโปแลนด์เชื้อสายยิวที่ชื่อว่า วลาดิสลาฟ สปิลมัน ซึ่งเขาสามารถเอาชีวิตรอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพวกนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเรื่องราวในช่วงเวลาสงครามสั้น ๆ นี้จะเข้มข้น บาดจิตใจคนดูได้ลึกขนาดไหน ไม่อยากสปอยล์เยอะ เอาเป็นว่าเรื่องนี้ควรปักหมุด "ต้องดูสักครั้งในชีวิต" เลยจริง ๆ ใครที่ชอบเรื่องราวจริงทางประวัติศาสตร์ บวกกับหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดี ควรดูเรื่องนี้อย่างแรง

Source : 1

Before Sunrise (1995)

ดูหนังดี before sunrise

ถ้าพูดชื่อหนังโรแมนติกที่ดูแล้วกินใจไม่รู้ลืมสักเรื่อง ต้องมีชื่อ Before Sunrise โผล่มาแน่นอน ถึงขนาดที่ว่าพอดูจบแล้วคนดูอย่างเรา ๆ ฝังใจตามชื่อหนังเลยทีเดียว ซึ่งตัวหนังจะเล่าถึงความรักระหว่าง หนุ่มอเมริกัน กับ สาวฝรั่งเศส ที่เจอกันโดยบังเอิญบนรถไฟ และถูกชะตากันตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ หนังจะค่อย ๆ สร้างให้ เรารู้สึกรักตัวละครทั้งสองผ่านบทสนทนาเรียบง่าย ชวนให้อิ่มใจไปกับความรักที่ก่อขึ้น ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ 1 วัน 1 คืน แล้วทั้งสองคนก็ต้องแยกไปใช้ชีวิตของตัวเอง เหมือนหนังจะสอนเราว่า การที่คนที่ใช่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลาสั้น ๆ ของชีวิต อาจทำให้เราต้องจดจำเขาไปตลอดชีวิต นึกถึงทีไรก็เศร้าปนสุข ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ลืม!

Source : 1

The Dark Knight (2008)

ดูหนังดี the dark knight

หนังดีในตำนานที่ยังถูกกล่าวขานมานานขนาดนี้ จะไม่พูดถึง The Dark Knight ได้ยังไงกัน เพราะนี่คือ Batman ภาคขึ้นหิ้ง ผลงานกำกับของคริสโตเฟอร์ โนแลน บวกกับตัวละครโจ๊กเกอร์ ที่เข้าถึงบทบาทสุด ๆ อย่าง ฮีธ เลดเจอร์ ที่ได้ฝากผลงานฟอร์มยักษ์ชิ้นสุดท้าย ไว้แบบที่ใคร ๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นบทอาชญากรคู่ปรับของแบทแมนที่ดาร์กสุด ๆ ผนวกเข้ากับเนื้อหาที่ซับซ้อนผสมดราม่า ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากหลายสำนักไปอย่างไม่ต้องสงสัย 

Source : 1

Clueless (1995)

ดูหนังดี clueless

ครบรอบ 25 ปีแล้ว สำหรับหนังเรื่อง Clueless ที่เป็นตัวแทนของสาวไอคอนยุค 90s โดยแท้ จัดเต็มทั้งเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม หรือแม้แต่ศัพท์ภาษาวัยรุ่นสุดฮิตติดปาก คำคมนับไม่ถ้วนจนกลายเป็น Meme สุดฮิตในอินเตอร์เน็ต และด้วยบทบาทที่เต็มไปด้วยลูกเล่นแพรวพราว สะท้อนมุมมองของนักเรียนไฮสคูลในยุคนั้นได้อย่างดี เลยไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมตัวละครเอกอย่าง แชร์ ฮอโรวิตส์ จะกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความคูลของชีวิตลูกคุณหนู ที่ยังมีอิทธิพลต่อสังคมอเมริกันและเด็กไฮสคูลครึ่งค่อนโลก!!

Source : 1

Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

ดูหนังดี star wars

และแล้วก็มาถึงหนังไซไฟผลงานขึ้นหิ้งระดับตำนานอย่าง Star Wars ผลงานจากการสร้างสรรค์ของ “จอร์จ ลูคัส” โดยต้องบอกก่อนว่าภาคแรกนี้ เป็นภาคต่อจาก ไตรภาค Original (ภาค 4-6) เพื่อเล่าเรื่องราวปฐมบทของการต่อสู้ ความขัดแย้ง และด้านมืดของพลัง ที่มาของ ดาร์ธ เวเดอร์ ใครที่เป็นแฟนสตาร์วอล์สตัวจริง พลาดภาคนี้ไม่ได้แบบเด็ดขาด!! แต่จะดูแบบเรียงไทม์ไลน์หรือไม่เรียงไทม์ไลน์ รับรองว่ายังไงก็หลงรักหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ไม่แพ้กัน

Source : 1

Home Alone (1990)

ดูหนังดี home alone

มาต่อกันที่ภาพยนตร์แนว Family Comedy เรื่อง Home Alone กันบ้าง ภาพยนตร์ที่มีกลิ่นไอของเทศกาลคริสต์มาสอีกเรื่องที่มีเสน่ห์มาก ๆ บอกเลยว่านอกจากเอกลักษณ์ของบทบาทน้องคนเล็กของบ้านอย่าง เควิน ที่เฉลียวฉลาดจนทำให้เราสนุกไปกับตัวละครแล้ว ยังมีเรื่องความรักของครอบครัว ความรักความเป็นห่วงของผู้เป็นแม่ ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง เชื่อว่า นอกจากจะได้ลุ้นว่าเควินจะเอาตัวรอดจากหัวขโมยได้ไหมแล้วนั้น ยังได้รับข้อคิดดี ๆ ไปด้วยอีกเพียบ

Source : 1

Schindler’s List (1993)

หนังดี schindler's list

Schindler’s List เป็นอีกหนึ่งเรื่องของสตีเวน สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด ที่สรรค์สร้างความงดงามแห่งความเป็นมนุษย์ในช่วงเวลาอันโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 แบบที่เรียกว่าทุ่มหัวใจสร้างและไม่ขอรับค่าตัวใด ๆ จนกวาดออสการ์เรียบถึง 7 รางวัล ซึ่งจุดเด่นลำดับต้น ๆ ของเรื่องนี้คงไม่พ้นงานภาพ ทั้งฉากเด็กหญิงโค้ตสีแดง  ทั้งรายละเอียดที่บรรจงคราฟต์ทุกเม็ด จนสื่อความหมายในภาพได้อย่างล้ำลึก รวมถึงประโยคคำถามสั้น ๆ ที่ว่า “มีใครถามถึงผมบ้างหรือเปล่า” ของออสการ์ ชินด์เลอร์ ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าช่วยชีวิตชาวยิวจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุอันโหดร้ายได้กว่า 1,000 คน

Source : 1

The Lord of the Rings (2001-2003)

ดูหนังดี the lord of the rings

The Lord of the Rings หนังไตรภาคฟอร์มยักษ์ที่สร้างมาจากนิยายขายดีแห่งยุค ประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เรื่องราวใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่องมีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์ ซึ่งสร้างโดยจอมมารเซารอน โดยเรื่องราวการผจญภัยทั้งหมดนี้ได้เล่าผ่านมุมมองของตัวละครฮอบบิทคนหนึ่งที่ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ จนเราอินไปกับความแฟนตาซีที่ดูเรียล เหมือนได้ร่วมออกผจญภัยไปพร้อม ๆ กับโฟรโดเลย 

Source : 1

Titanic (1997)

ดูหนังดี titanic

แค่การันตีด้วยชื่อผู้กำกับดังอย่าง เจมส์ คาเมรอน ก็รู้แล้วว่าหนังรักโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์เรื่อง Titanic นี้จะยิ่งใหญ่ อลังการขนาดไหน แถมอะไร ๆ ก็ลงตัวสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นดารานำชาย-หญิง ฉากที่ตื่นตาตื่นใจ เพลงประกอบภาพยนตร์ที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเนื้อเรื่องจะเล่าถึงช่วงเวลาก่อนที่เรือไททานิคจะจม รวมทั้งดึงมนต์เสน่ห์ของเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง และตัวละครบางตัวที่มีชีวิตอยู่จริงในอดีตมาโลดแล่นในภาพยนต์เรื่องนี้ด้วย เราเลยขอยกให้เป็นหนังน้ำดีประจำยุค 90s ไปเลย

Source : 1

The Matrix (1999)

ดูหนังดี the matrix

มาต่อกันที่ The Matrix หนังยุค 90s สุดล้ำ ที่เล่าเรื่องราวในโลกอนาคต เมื่อมนุษย์ทำสงครามกับหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์  เรียกได้ว่าผสมผสานระหว่างแอคชั่นและไซไฟได้อย่างลงตัว แถมยังนำเอาศิลปะการต่อสู้แบบกังฟูมาใช้แทบจะตลอดทุกกระบวนท่าการต่อสู้ ทำให้เป็นที่ฮือฮามากในยุคนั้น การันตีความดังด้วยแฟชั่นชุดดำ-แว่นตาดำ ที่กลายเป็นเครื่องแต่งกายยอดนิยม และฉากหลบกระสุน Bullet Time ในตำนาน

Source : 1

In the Mood for Love (2000)

ดูหนังดี in the mood for love

แฟน ๆ หนังของหว่อง กา ไว ต้องคุ้นเคยเรื่องนี้เป็นอย่างดีแน่นอนอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู In the Mood for Love เป็นหนัง Period สะท้อนสภาพสังคมฮ่องกงในยุค 1960 ในบรรยากาศเหงา ๆ ซับซ้อนและสับสน เล่นกับความรู้สึกที่คลุมเครือของตัวละคร ผ่านพล็อตหนังและเนื้อเรื่องแสนเรียบง่าย แต่ด้วยพลังการถ่ายทอด การแสดงและดนตรีประกอบ ส่งให้หนังเรื่องนี้ได้รางวัลมากมาย และกลายเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเรื่องเลยล่ะค่ะ

Source : 1

Forrest Gump (1994)

ดูหนังดี forrest gump

ถ้าถามถึงหนังในดวงใจของใครหลายคน รับรองว่าต้องมีชื่อ Forrest Gump เป็นหนึ่งในนั้น โดยหนังฉายภาพชีวิตของชายที่เกิดมาพร้อมกับ IQ 75 ด้วยความที่ IQ น้อย เขาจึงมักมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ คิดไม่ซับซ้อน แต่กลับคิดเป็นระบบและตั้งใจทำสิ่งนั้นให้เชี่ยวชาญ ไปไกลถึงจุดที่คนธรรมดาไปไม่ถึงด้วยซ้ำ ใครที่กำลังหมดไฟอยู่ หนังสร้างแรงบันดาลใจเรื่องนี้ช่วยจุดไฟในการทำงานได้อย่างแน่นอน เผลอ ๆ ยังให้ข้อคิดอีกหลายแง่มุมผ่าน Quote ดี ๆ ในเรื่อง ดูจบได้ความรู้สึก Feel Good แน่นอน!

Source : 1

Jurassic Park (1993)

ดูหนังดี jurassic park

ใครชอบดูหนังดีของยุค 90s ห้ามพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด! หนังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีอย่าง Jurassic Park เรื่องนี้ ผูกเรื่องและปมตัวละครเข้ากันได้อย่างดีระหว่าง เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่กำลังเข้าสู่ยุคสมัยใหม่กับสัตว์โลกล้านปีที่ออกมาโลดแล่นให้เราตื่นตาตื่นใจในภาคแรกนี่เอง ซึ่งจะบอกว่าหนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากจนมีการแย่งซื้อลิขสิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์มากมายหลายราย จนในที่สุด ผู้กำกับสตีเว่น สปีลเบิร์ก และด้วยนวัตกรรมการสร้างภาพยนตร์ที่ล้ำยุคมากที่สุดเรื่องหนึ่งในสมัยนั้น แม้จวบจนทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้สึกว่าล้าสมัย!

Source : 1

Mulholland Dr. (2001)

ดูหนังดี mulholland dr.

ใครชอบหนังตระกูลฟิลม์นัวและเนื้อเรื่องที่หักมุมไปมาจนดูจบแล้วก็ยังมีเรื่องให้ขบคิด ขอให้มารวมกันตรงนี้ เพราะ Mulholland Dr. เรื่องนี้มีความสนุก ชวนติดตามแบบนั้นเลย แถมยังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ ความซับซ้อนและความเชื่อมโยงที่เกิดอย่างจงใจของผู้กำกับ เจ๋งในด้านของบทภาพยนตร์ และ การใช้ภาษาทางภาพยนตร์มาเล่าเรื่อง ทำให้เป็นหนังที่ซับซ้อนหลายมิติ ที่ดูหลายรอบยิ่งสนุกมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจะยิ่งค้นพบมากขึ้นเรื่อย ๆ

Source : 1

10 Things I Hated About You (1999)

ดูหนังดี 10 Thaings I hated about You

มาต่อกันที่หนังรอมคอมสูตรสำเร็จผสมดราม่าน้อย ๆ ผลงานการกำกับของ Gil Junger มือฉมังแห่งสายนี้โดยเฉพาะ ทำให้ 10 Things I Hated About You ประสบความสำเร็จในแง่การเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางของหมู่วัยรุ่นอเมริกา ถึงขนาด 10 ปีต่อมาได้มีการนำมาสร้างใหม่ในฉบับทีวีซีรี่ย์ โดยผู้กำกับคนเดิมเลยทีเดียว แอบเตือนอีกนิดนึงว่าใครแพ้รอยยิ้มขี้เล่นของฮีธ เลดเจอร์ งานนี้อาจมียิ้มแก้มปริได้!

Source : 1

Kill Bill: Vol. 1 (2003)

ดูหนังดี kill bill

ไม่ต้องพูดอะไรมาก สำหรับ Kill Bill เพราะให้คะแนนไปเลยสิบเต็มไม่หัก เรื่องราวเริ่มต้นหลังจากที่เดอะไบรด์ตั้งท้องกับบิล หัวหน้าองค์กรและคนรักของเธอ ทำให้ตัดสินใจที่จะถอนตัวออกจาก DiVAS เพื่อไปใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา โดยการเข้าพิธีแต่งงานกับชายคนหนึ่ง แต่แล้วบิลก็ได้ทรยศเธอ โดยการยิงไปที่ศีรษะของเธอ เดอะไบรด์รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด หลังจากที่เธอฟื้นขึ้นมาจากอาการโคม่าอย่างน่าอัศจรรย์ ปฏิบัติการณ์ตามล่าล้างแค้น Kill Bill จึงเริ่มต้นขึ้น!

Source : 1

Cover Source : 1, 2, 3

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับหนังดี หนังดังในตำนาน ใครที่ชอบหนังยุค 90s คุณภาพคับจอนี่ ต้องถูกใจแน่นอน เอาเป็นว่าตรงใจไปกี่เรื่องนั้น มาคอมเมนต์คุยกันหน่อย หรือใครมีเรื่องเด็ด ๆ แบบพลาดไม่ได้ ที่เราอาจจะตกหล่นไป มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยจ้า

อ่านบทความดี ๆ ต่อได้ที่