รวมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์จากทั่วโลก เที่ยวทิพย์ได้ง่าย ๆ แม้จะ Lockdown
 1. รวมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์จากทั่วโลก เที่ยวทิพย์ได้ง่าย ๆ แม้จะ Lockdown

รวมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์จากทั่วโลก เที่ยวทิพย์ได้ง่าย ๆ แม้จะ Lockdown

ชวนเพื่อน ๆ มาเที่ยวทิพย์กับพิพิธภัณฑ์ VR ออนไลน์ทั่วโลก ดูงานศิลปะดัง ๆ ไม่ต้องเบียดคนเยอะ ๆ ถึงจะ Lockdown อีกกี่ครั้ง หรือบินไปต่างประเทศไม่ได้ก็ไม่หวั่น!
writerProfile
3 ส.ค. 2021 · โดย

ช่วงนี้เพื่อน ๆ หลายคนก็คงจะเบื่อกันใช่ไหมล่ะคะ จะออกไปเดินเที่ยวก็ไม่ได้ ต้อง WFH ต้องเรียนออนไลน์ เครียด กดดัน แถมยังไม่มีอะไรดี ๆ เพื่อฮีลใจอีก วันนี้เรามีพิพิธภัณฑ์ออนไลน์มาฝากกันค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์ VR ที่สามารถเที่ยวทิพย์ได้ แม้อยู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ไทย หรือพิพิธภัณฑ์ในยุโรป ก็มีมาให้ดูแบบจุใจ! นอกจากจะต้องเรียนหรือทำงานออนไลน์แล้ว เรามาเที่ยวออนไลน์กันดีกว่าค่ะ จะมีพิพิธภัณฑ์จากที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย! 

Louvre Museum
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส
 • พิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่เราจะพาไปเที่ยวกันในวันนี้ อันดับแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศสค่ะ ที่พิธภัณฑ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องภาพวาดโมนาลิซ่าอันโด่งดังที่พลาดไม่ได้! ใน VR นี้อาจจะไม่มีรูปโมนาลิซ่าให้ดู แต่ก็มีรูปภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่างเช่นกันค่ะ สามารถเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องไปแย่งกับใคร มีทั้งหมด 4 ห้อง นอกจากนี้ยังมี Louvre Kids พิพิธภัณฑ์สำหรับเด็ก ที่เล่าเรื่องสนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ตำนาน ประกอบรูปภาพในพิพิธภัณฑ์อีกด้วย ใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษง่าย ๆ เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากฝึกภาษาก็สามารถดูได้ค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : youvisit และ louvre.fr

The British Museum
บริติช มิวเซียม ประเทศอังกฤษ

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ บริติช มิวเซียม ประเทศอังกฤษ
 • เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบทั้งศิลปะและประวัติศาสตร์ ขอแนะนำให้มาที่ บริติช มิวเซียม เลยค่ะ มีประวัติศาสตร์เปรียบเทียบไทม์ไลน์ให้ดู เทียบกันทั้งฝั่งยุโรป เอเชีย พร้อมกับรูปและเสียงบรรยาย ขอบอกเลยว่ามีงานวัตถุโบราณและงานศิลปะหลายชิ้นมาก ๆ ค่ะ ตาแตกกันเลยทีเดียว ชนิดที่ว่าดูวันเดียวก็ไม่ทั่ว นอกจากนั้นยังสามารถซูมเพื่ออ่านรายละเอียดต่าง ๆ ของชิ้นงานโดยภาพไม่แตกอีกด้วย ห้องที่พลาดไม่ได้เลย คือห้องที่รวบรวมเอา Rosetta Stone หรือศิลาจาริกแบบอียิป และห้องที่รวบรวมโลงศพมัมมี่ไว้ แค่ดูก็รู้สึกขลังแล้ว!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ :The British Museum

Van Gogh Museum
พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ประเทศเนเธอร์แลนด์

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ประเทศเนเธอร์แลนด์
 • พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะแท้ ๆ ของศิลปินชื่อดัง Vincent Van Gogh มาให้ดูแบบ VR นอกจากงานศิลปะที่แบ่งตามคอลเลคชั่น โดยฝีมือของแวนโก๊ะมากกว่า 200 ชิ้นแล้ว ก็ยังมีการรวบรวมเอาจดหมายส่วนตัวของเขาถึง 750 ฉบับมาจัดแสดงด้วย พิพิธภัณฑ์นี้มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกันค่ะ เดินชมแกลลอรี่เพลิน ๆ แบบไม่ต้องเบียดกับใคร แถมยังสามารถกดดูภาพวาดชัด ๆ ตามคอลเลคชั่นได้อีกด้วย ใครที่ชอบเสพงานศิลปะห้ามพลาดเลย
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Van Gogh Museum 

Rijksmuseum
ไรจ์ดส์ มิวเซียม ประเทศเนเธอร์แลนด์

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ ไรจ์ดส์ มิวเซียม ประเทศเนเธอร์แลนด์
 • มาต่อกันที่พิพิธภัณฑ์อีกแห่งในประเทศเนเธอแลนด์ที่เด็ดไม่แพ้กัน อย่างไรจ์ดส์ มิวเซียมที่เก่าแก่ มีการจัดแสดงวัตถุโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และภาพวาดต่าง ๆ กว่า 8,000 ชิ้น บอกเล่าประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปีตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุคมอนเดรียน นอกจากภาพวาดแล้ว ก็ยังตื่นตาตื่นใจไปกับการตกแต่งภายในพิพิธภัณฑ์ที่สวยงามอีกด้วย สวยชนิดที่ว่า ถ้าเปิดประเทศแล้ว ต้องได้ไปชมด้วยตาตัวเองซักครั้ง!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Rijksmuseum 

Ohara Museum of Art
พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ ประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ ประเทศญี่ปุ่น
 • สำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดถึงญี่ปุ่นก็เข้าไปดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระไปพลาง ๆ ก่อนนะคะ พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ถึงจะดูเรียบ ๆ แต่ก็มีความพิเศษตรงที่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ก่อสร้างโดย Kojima Torajiro มาตั้งแต่ ค.ศ. 1930 บวกลบกับปัจจุบันแล้ว ก็ 91 ปีพอดี ภายในจะมีภาพศิลปะแบบตะวันตกที่หลากหลาย ทั้งภาพวาดสีน้ำมัน, Modern art, Post-Impressionism, Impressionism และ Symbolism ที่น่าสนใจมากมากเลยค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Ohara Museum of Art  

National Museum of Modern and Contemporary Art
พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ ประเทศเกาหลีใต้

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ ประเทศเกาหลีใต้
 • นอกจากอาหารการกิน ผู้ชาย ซีรีส์เกาหลีที่ขึ้นชื่อแล้ว เรื่องศิลปะ เกาหลีเขาก็ไม้แพ้ใครนะคะ กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติแห่งนี้ นอกจากจะมีหลายสาขาในประเทศเกาหลีให้สามารถชมภาพวาดสวย ๆ อันหลากหลาย และเที่ยวออนไลน์ได้เพลิน ๆ แล้ว ก็ยังมีรูปภาพประวัติศาสตร์ ในเหตุการณ์ที่กองทัพญี่ปุ่น ถอนกำลังออกจากประเทศเกาหลี และรูปในเหตุการณ์การปฏิวัติกวางจูให้ชมกันอีกด้วย เรียกได้ว่าได้เสพครบทั้งศิลปะ ประวัติศาสตร์ การเมืองและสังคมเลยค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : National Museum of Modern and Contemporary Art  

The Olympic Museum
พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 • เกาะกระแสโอลิมปิกด้วยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่รวบรวมเอาแนวคิด ภาพถ่าย และการจัดแสดงเกี่ยวกับโอลิมปิกไว้ในพิพิธภัณฑ์ นอกจากด้านกีฬาแล้ว การจัดงานโอลิมปิกก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจ และสังคมต่อประเทศนั้น ๆ อีกด้วย โดยงานศิลปะที่จัดแสดงนั้นก็สะท้อนถึงความมั่งคั่ง ความสนุกสนาน สภาพสังคมได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : The Olympic Museum 

Musée d’Orsayพิพิธภัณฑ์ออร์แซ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ออร์แซ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส
 • รูปแบบสถาปัตยกรรมอันคุ้นตา เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะคิดว่านี่คือสถานีรถไฟหัวลำโพงหรือเปล่า? ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงค่ะ เพราะที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะในประเทศปารีสที่ทำมาจากสถานีรถไฟเก่านั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าสถานีมีขนาดเล็กเกินไป ไม่พอจะจุผู้โดยสารได้ ก็เลยเปลี่ยนจากสถานีรถไฟเป็นพิพิธภัณฑ์ซะเลย ซึ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จัดแสดงผลงานจากศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น Monet, Cézanne, Gauguin และศิลปินอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 2,000 ชิ้นเอาไว้ด้วย มีโอกาสได้ชมกันฟรี ๆ แบบนี้แล้ว ห้ามพลาด!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Musée d’Orsay, Paris  

National Museum, New Delhi
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ นิวเดลี ประเทศอินเดีย

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ นิวเดลี ประเทศอินเดีย
 • เอาใจสายประวัติศาสตร์และศาสนา กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ นิวเดลีแห่งนี้ค่ะ เพราะนอกจากจะมีโบราณวัตถุกว่า 200,000 ชิ้นทั้งจากในและต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีพระบรมสารีริกธาตุให้ชมอีกด้วย ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 5,000 ปี ถูกจัดแสดงผ่านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทั้งภาพวาด โบราณวัตถุ การแต่งกาย การจัดแสดงที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ในประเทศอินเดีย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีให้ดูหลากหลายมาก ๆ ค่ะ คุ้มมาก!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : National Museum, New Delhi

Solomon R. Guggenheim Museum
พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุเกนไฮม์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุเกนไฮม์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • มาต่อกันที่พิพิธภัณฑ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยแห่งนี้กันดีกว่าค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ เข้ามาในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก็จะตื่นตากับตัวอาคารที่เป็นบันไดเวียนขึ้นไป พร้อมกับงานแสดงชิ้นแรกที่ชื่อ Daddy Daddy ตรงทางขึ้น นอกจากงานแสดงทั้งหมด 6 ชั้นที่จะกดดินดูได้เพลิน ๆ แล้ว ก็ยังสามารถดูงานแสดงในสาขาอื่น ๆ ได้อีกด้วย ศิลปะที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นอกจากงานศิลปะร่วมสมัยแล้ว ก็ยังมีศิลปะ Impressionist, Post-Impressionist, Modern ให้ชมอีกด้วย
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Solomon R. Guggenheim Museum

The J. Paul Getty Museum
พิพิธภัณฑ์ เจ พอลล์ เก็ทตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ เจ พอลล์ เก็ทตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปะยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 จนถึงศตวรรษที่ 21 เอาไว้ มีการจัดแสดงทั้งภาพวาด ภาพประติมากรรม ศิลปะการตกแต่ง ภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวในในยุโรป เอเชีย และอเมริกา นอกจากได้ชมงานศิลปะแล้วก็ยังสามารถมองได้ถึงสภาพสังคม ความเชื่อในหมู่บ้านชนบทของโรมันในช่วงศตวรรษแรก ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ เหมาะไปเที่ยวทิพย์ค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : The J. Paul Getty Museum

MASP, São Paulo
พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซาน เปาโล ประเทศบราซิล

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซาน เปาโล ประเทศบราซิล
 • พาเพื่อน ๆ วาร์ปไปประเทศบราซิล กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซาน เปาโลกันค่ะ ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1947 จัดแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 11,000 ชิ้น! รูปที่เราประทับใจในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือภาพ The Blessing Christ ค่ะ ดูเผิน ๆ เหมือนกำลังมองบนอยู่ ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ นอกจากภาพวาดแล้ว ก็ยังมีประติมากรรม ผลงานภาพถ่าย วิดีโอ และชิ้นส่วนเสื้อผ้าจากยุคต่างๆ ตั้งแต่ยุโรป แอฟริกา เอเชีย และ อเมริกาอีกด้วยค่ะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : MASP, São Paulo 

Museo Dolores Olmedo
พิพิธภัณฑ์โดโลเรส โอลเมโด ประเทศเม็กซิโก

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์โดโลเรส โอลเมโด ประเทศเม็กซิโก
 • สำหรับใครที่หลงใหลในวัฒนธรรมและศิลปะของประเทศเม็กซิโก จะต้องชอบพิพิธภัณฑ์นี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะที่พิพิธภัณฑ์นี้มีการจัดแสดงงานศิลปะของ ดิเอโก ริเวราและ ฟรีดา คาห์โล ศิลปินชื่อดัง นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงรูปแกะสลักและประติมากรรมยุคก่อนฮิสแปนิกเกือบ 6,000 ชิ้น สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ก็มี เช่นเครื่องแต่งกายของชาวเม็กซิกัน การแสดงถึงวัฒนธรรมโบราณต่าง ๆ ที่สามารถดูได้อย่างจุใจ!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : Museo Dolores Olmedo 

source : 1 

MOCA Bangkok (Museum Contemporary Art)
พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ประเทศไทย

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ประเทศไทย
 • พิพิธภัณฑ์ไทยเราก็ไม่น้อยหน้านะคะ นอกจากหอศิลป์แถวสยามแล้ว ที่นี่ก็ถือว่าดีไม่แพ้กันค่ะ สำหรับที่นี่ก็จะรวบรวมเอาภาพวาดฝีมืออาจารย์ดัง ๆ ในประเทศไทยมาจัดแสดง เช่น อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี, อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นต้น รูปใน VR อาจจะไม่สามารถดูได้ทั้งหมด ในพิพิธภัณฑ์นี้มีรูปวาดที่น่าสนใจอีกเพียบ! ถ้าใครอยากดูแบบเต็ม ๆ คงต้องรอให้หมด Lockdown ก่อน แล้วก็ไปดูด้วยตาตัวเองซักครั้งนะคะ
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : MOCA Bangkok 

National Museum Bangkok
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ประเทศไทย

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ VR เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ประเทศไทย
 • กลับมาต่อที่พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยอย่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครกันดีกว่าค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงพร้อมกับฟังคำบรรยายไปด้วย ถ้าไม่ชอบฟังคุณครูสอน ก็มาเรียนที่นี่ได้ นอกจากจะได้ดูการจัดแสดงงานศิลปะในสถานที่ที่เคยเป็นพระที่นั่งต่าง ๆ มาก่อนแล้ว ก็ยังมีโรงราชรถที่ใช้ในพระราชพิธีที่สามารถดูได้ใกล้มาก ๆ อีกด้วยค่ะ สามารถดูเจาะลึกถึงรายละเอียดที่ประณีตงดงาม ทำให้รู้สึกภูมิใจกับศิลปะไทยมากขึ้น!
 • ดูพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่ : National Museum Bangkok 

เที่ยวทิพย์กันสนุกไหมคะเพื่อน ๆ นอกจากพิพิธภัณฑ์ VR ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ 15 ที่แล้ว ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์เข้าชมฟรีแบบนี้อีกเยอะแยะเลยใน Google Arts & Culture  ให้เพื่อน ๆ ได้เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์กันอย่างจุใจ แต่ยังไงก็ตาม การไปเดินเล่นและชมงานศิลปะด้วยตาตัวเองก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว ว่าไหมคะ? ก็คงต้องภาวนาให้ประเทศไทยสถานการณ์ดีขึ้นเร็ว ๆ เปิดประเทศเมื่อไหร่ก็เตรียมตัวบินกันได้เลยค่ะ สำหรับวันนี้ขอตัวไปเที่ยวทิพย์ต่อก่อนนะคะ บ๊ายบาย!~ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ