วิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ "Plant-Based Diet" กินเพลินไม่ต้องนับแคล!
 1. วิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ "Plant-Based Diet" กินเพลินไม่ต้องนับแคล!

วิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ "Plant-Based Diet" กินเพลินไม่ต้องนับแคล!

ใครยังไม่รู้จักวิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet ต้องอ่าน! บอกเลยว่าวิธีนี้หมดกังวลเรื่องแคลอรีไปได้เลย เพราะกินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วน!
writerProfile
3 ก.ย. 2020 · โดย

เดี๋ยวนี้มีวิธีลดน้ำหนักเยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าจะลดด้วยการกินแบบ Ketogenic, Low Carb หรือ IF แต่อย่าเพิ่งเบื่อ! เพราะวันนี้ Wongnai Beauty จะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet นั่นเอง เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่รู้จักการกินแบบนี้ เนื่องจากในประเทศไทยเค้ายังไม่ค่อยฮิตกัน ถ้าใครอยากรู้ก็ไปทำความรู้จักเลยค่าา!

Plant-Based Diet คืออะไร?

Plant-Based Diet ก็คือ การกินที่เน้นกินผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลักนั่นเอง โดยผัก ผลไม้ และธัญพืชที่นำมากินควรผ่านการแปรรูปให้น้อยที่สุด นอกจากนี้อาจกินหรือไม่กินเนื้อสัตว์ก็ได้ ซึ่งถ้ากินก็จะกินในสัดส่วนที่น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับผัก นี่จึงเป็นความต่างระว่าง Plant-Based Diet และ Vegan ค่ะ

ลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet

การกินแบบ Plant-Based Diet กินผักอะไรได้บ้างน้าา?

Plant-Based Diet

จะแบ่งผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ ออกเป็น 5 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่

 • กลุ่ม 1 : ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี ลูกเดือย
 • กลุ่ม 2 : ถั่วชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะถั่วเนื้ออ่อน เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเหลือง
 • กลุ่ม 3 : ผักทุกชนิด โดยเฉพาะผักใบเขียว 
 • กลุ่ม 4 : ผลไม้ทุกชนิด อาจจะเน้นพวกผลไม้ที่หาทานได้ง่ายอย่างผลไม้ตามฤดูกาล แต่ทั้งนี้ก็ควรเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานหรือน้ำตาลสูงด้วยจะดีที่สุดค่ะ
 • กลุ่ม 5 : พืชมีหัว เช่น เผือก มันฝรั่ง มันเทศ

อาหารที่ควรเลี่ยงในการกินแบบ Plant-Based Diet 

"อาหารที่ควรเลี่ยง" หมายความว่ายังสามารถทานได้ แต่ควรทานแต่น้อยและทานในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ ฉะนั้นเพื่อให้การกินเกิดประสิทธิภาพและส่งผลดีต่อร่างกายมากที่สุด มาดูกันค่ะว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง 

อาหารที่ควรเลี่ยงในการลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet

ควรหลีกเลี่ยงพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารทะเล เพราะอาหารเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ภายในร่างกายมีการอักเสบเพิ่มขึ้น ส่วนที่ต้องหลีกเลี่ยงน้ำมันทุกชนิด และถั่วเปลือกแข็ง ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้ก็ควรเลี่ยงเกลือ น้ำตาล สารให้ความหวาน ชา กาแฟ (แต่ยังสามารถดื่มชา กาแฟที่ไม่เติมนม น้ำตาล หรือครีมเทียมได้นะ) และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

ประโยชน์ของการกินแบบ Plant-Based Diet ต่อร่างกายมีอะไรบ้าง?

อย่างที่บอกค่ะว่าการกินแบบ Plant-Based Diet คือจะเน้นกินพืชผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลัก ข้อดีของการกินแบบนี้คือเราไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรีเลย เพราะพืชผัก ผลไม้ ธัญพืช ไม่ว่าจะกินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วนแน่นอน แต่ข้อดีของเค้าไม่ได้มีแค่นี้นะ ถ้าอยากรู้ว่ามีดีอะไรอีกก็อ่านต่อเลย

ประโยชน์ของการกินแบบ Plant-Based Diet
 • BMI ลดลง :  แน่นอนค่ะว่าการเน้นกินแต่ผัก และหลีกเลี่ยงพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ และไขมันต่าง ๆ จะทำให้น้ำหนักลดลง ส่งผลให้ BMI ลดลงด้วย
 • ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง : พวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารทะเล และไขมันเนี่ยเป็นปัจจัยสำคัญเลยที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการกินแบบ Plant-Based Diet ที่เน้นกินแต่ผัก จึงช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลงได้
 • ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง : นอกจากจะหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารทะเล และไขมันแล้ว ก็ยังหลีกเลี่ยงพวกน้ำตาลด้วย นั่นทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
 • ระบบเผาผลาญดีขึ้น : ในผักและผลไม้สด จะมีเอนไซม์และวิตามินที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้พวกธัญพืชไม่ขัดสีเอง ก็ช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นเช่นกัน
 • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อต่าง ๆ : เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง
 • ชะลอกระบวนการเสื่อมและการชราของร่างกาย : ถ้ากระบวนการเสื่อมและการชราของร่างกายลดลง ร่างกายเราก็จะแข็งแรง ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อก็จะลดลง แถมยังเหี่ยวและแก่ช้าด้วยนะเออ

ตารางอาหาร Plant-Based Diet สำหรับผู้เริ่มต้น

สำหรับตารางอาหารลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet ที่ Wongnai Beauty ได้คิดมาให้นี้ จะเห็นได้ว่าบางเมนูก็จะยังมีเนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารทะเลอยู่บ้าง เพราะสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยการกินแบบนี้ การหักดิบไม่กินพวกเนื้อสัตว์เลยคงเป็นอะไรที่ยากน่าดูเลยละ ฉะนั้นค่อย ๆ ลดการกินอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไปนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมเซฟตารางนี้ไว้ในโทรศัพท์ด้วยน้าา

ตารางอาหารลดน้ำหนักแบบ Plant-Based Diet
ตารางอาหารลดน้ำหนักแบบ Plant-Based Diet

Note : เมนูอาหารต่าง ๆ ควรปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล หรือเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด หรือไม่ปรุงเลยจะดีมากค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบ Plant-Based Diet ดูแล้วกินตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักด้วยการกินแบบต่าง ๆ อยู่ ก็อยากจะให้ลองพิจารณาการกินแบบ Plant-Based Diet ดูนะคะ และอย่างที่เราเคยย้ำกันเสมอว่า การลดน้ำหนักถ้าอยากให้ได้ผลและเห็นผลไว สาว ๆ ต้องควบคุมอาหารไปพร้อม ๆ กับการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยน้าา

บทความแนะนำ