Productive Routine ฝึกการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สมองดี จิตแจ่มใส
  1. Productive Routine ฝึกการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สมองดี จิตแจ่มใส

Productive Routine ฝึกการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สมองดี จิตแจ่มใส

มาลองปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันแบบเดิม ๆ ให้เป็นแบบ Productive Routine เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้ชีวิตที่เป็นสุขมากขึ้น!
writerProfile
17 ก.ย. 2021 · โดย

ใน 24 ชั่วโมงของทุกวัน ทุกคนมีกิจวัตรที่ต้องทำอยู่เป็นประจำ หากใครที่รู้สึกหมดหวังท้อแท้ ไม่ประสบความสําเร็จในหน้าที่การงานหรือสิ่งที่หวังไว้ เบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิต เราลองหันมาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพด้วย Productive Routine เพื่อการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญทำแล้ว สมองดี จิตแจ่มใส

มาฝึก Productive Routine การใช้ชีวิตประจำวัน อย่างมีคุณภาพ!

การใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพ Productive Routine


Productive Routine คือ การทำกิจกรรมที่เป็น Routine ในทุก ๆ วัน อย่างเป็นระบบชัดเจน เพื่อการพัฒนาตนเอง ในด้านของการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ เราควรเริ่มปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันเดิม ๆ ให้กลายเป็นคนใหม่ที่มีพลังเต็มร้อย พร้อมใช้ชีวิตอย่างมีความสามารถ ทำให้ทุกวันเป็น Super Productive Routine!

การใช้ชีวิตประจำวัน Productive Routine นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

การนอนหลับแบบมีคุณภาพ

หลายสถาบันให้ความเห็นตรงกันว่า การนอน คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ชีวิต Productive ขั้นสุด! แต่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดคิดว่าการนอนดี เท่ากับจำนวนชั่วโมงนอนในแต่ละวัน ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญกว่าคือการนอนอย่างมีคุณภาพต่างหาก ง่วงแล้วอย่าฝืน ควรรีบหลับให้อิ่ม แล้วตื่นเช้าเพื่อมาลุยงานต่อดีกว่า และควรงดกินอาหารก่อนนอน 4 ชั่วโมง รวมถึงงดดื่มกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญมาก ๆ ไม่ควรวางสมาร์ทโฟนไว้ใกล้ตัวตอนนอน ให้ใช้นาฬิกาปลุกมาแทนจะดีกว่ามาก

การใช้ชีวิตประจำวัน Productive Routine ออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายทุกวัน

การออกกำลังกายเป็นสิ่งควรทำเป็นกิจวัตร นอกจากช่วยทำให้สมองดีขึ้น หุ่นกระชับ ยังสามารถสร้างความมั่นใจให้เราได้อีกด้วย สามารถฝึกทริคง่าย ๆ ดังนี้ 

  1. จัดชุดออกกำลังกายเตรียมไว้ให้พร้อมตั้งแต่ก่อนนอน เพื่อมาออกกำลังตอนเช้า
  2. ใช้กฎนับ 5 วิ  นับ 1-5 แล้วลุกขึ้นจากเตียงทันที ก่อนที่ความคิดด้านขี้เกียจจะมาฉุดเรา
  3. ควรออกกำลังกายเช้า-เย็นเป็นประจำ โดยไม่หักโหม เลือกการออกกำลังตามสไตล์ที่เข้ากับตนเอง

การใช้ชีวิตประจำวัน Productive Routine การจัดลำดับความสำคัญ

การจัดลำดับความสำคัญของงาน

การจัดลำดับความสำคัญของงาน คนที่จะประสบความสำเร็จมีสิ่งที่คล้ายกัน คือ ความสามารถในการจัดการเวลา สมองเรามีช่วงเวลาที่ทำงานได้ดีมากสุดไม่เกิน 4 ชั่วโมง หรือเรียกว่า Prime Time ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงเช้า สิ่งที่ควรทำคือ เริ่มจากการเขียนลิสต์สิ่งที่ต้องทำมาอย่างละเอียด และพิจารณาดูว่าอะไรสำคัญที่สุด แล้วค่อยเริ่มทำทีละอย่าง

พยายามวางแผนบริหารเวลาให้ดีในแต่ละงาน เพื่อการทำงานอย่างคุ้มค่าที่สุด

การใช้ชีวิตประจำวัน Productive Routine การกินอย่างมีคุณภาพ

การกินอย่างมีคุณภาพ

การกินอย่างมีคุณภาพ เป็นเทคนิคการกินที่คนอยากประสบความสำเร็จกำลังนิยม คือการกินอาหารที่มีประโยชน์ ให้พลังงานเยอะ เพื่อให้ไม่ง่วงระหว่างงาน อีกวิธีคือ กินแบบ Fasting คือการแบ่งเวลาอดอาหารเป็นช่วง ๆ เช่น ใน 1 วันมี 24 ชั่วโมง คนทำ Fasting จะต้องกินให้อยู่ภายใน 8 ชั่วโมงติดต่อกัน อีก 16 ชั่วโมงที่เหลือ ต้องอดอาหาร หรือสามารถกินได้แค่น้ำเปล่าหรือกาแฟดำที่มีพลังงาน 0 และที่สำคัญควรกินผักและผลไม้ ในทุกมื้ออาหารเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

การใช้ชีวิตประจำวัน Productive Routine การนั่งสมาธิ

ฝึกนั่งสมาธิให้เป็นนิสัย

การนั่งสมาธิมีประโยชน์กว่าที่เราคิด ถ้าทำได้สม่ำเสมอแล้วจะรู้ว่ามันไม่ยากเลย การนั่งสมาธิสามารถช่วยเรื่อง Productive โดยตรง คนที่ฝึกจนเป็นนิสัย จะทำให้โฟกัสสิ่งที่ต้องทำตรงหน้าในทุกช่วงเวลาได้ดีขึ้น ช่วยให้มองเห็นอะไรด้วยใจที่พร้อมเปิดกว้าง บางคนพูดจาดีขึ้น มองโลกในแง่ดีมากขึ้น สำหรับบางคนที่ไม่สามารถปิดสวิตช์สมองจากเรื่องยุ่งต่าง ๆ ได้ แนะนำว่าก่อนนอนควรนั่งสมาธิสัก 10-15 นาที สามารถช่วยได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการฝึก Productive Routine อย่างมีคุณภาพง่าย ๆ ที่เราสามารถเริ่มทำได้เลย มาลองค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิมกันเถอะ! เพื่อสิ่งดี ๆ ในอนาคต ที่จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นไปด้วยค่า