10 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง รุ่นไหนน่าโดนต้องดู !
  1. 10 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง รุ่นไหนน่าโดนต้องดู !

10 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง รุ่นไหนน่าโดนต้องดู !

กล้องฟิล์มยุคใหม่เอาใจวัยรุ่นกับ “กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง” ที่แบบใช้แล้วทิ้งเลยก็มี หรือใช้แล้วยังไม่ทิ้งก็มี แบบไหนน่าลองบ้างมาดูกัน
writerProfile
26 ม.ค. 2020 · โดย

กระแสกล้องฟิล์มที่ยังแรงดีไม่มีตก ยุคนี้ต้องให้เค้าเลย “กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง” ตอบโจทย์วัยรุ่นยุคใหม่สุด ๆ หาซื้อง่าย ซื้อมาปุ๊บ กดถ่ายได้เลย ไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก ราคาก็น่ารัก มีทั้งแบบใช้แล้วทิ้งและใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง เหมาะกับมือใหม่ที่อยากรู้อยากลองเล่นก่อนว่าเอ๊ะ จริง ๆ แล้วเราชอบกล้องฟิล์มหรือเปล่านะ ซึ่งตอนนี้แต่ละค่ายเค้าก็ขยันออกกล้องฟิล์มมาให้เราลองเล่นกัน อยากรู้ว่ามีแบบไหนบ้างตามมาเลยย 

Fujifilm Simple ACE 400

กล้องฟิล์ม

  
คุ้นหน้าคุ้นตากันดี Fujifilm Simple ACE 400 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งมาพร้อมแฟลชเปิด-ปิดได้ มี ISO 400 สามารถถ่ายได้ 27 หรือ 39 รูป ซึ่งแล้วแต่รุ่นที่เลือก ถือเป็นตัวฮิตสำหรับมือใหม่หัดถ่ายกล้องฟิล์มเพราะไม่ต้องปรับค่าให้ยุ่งยาก กดถ่ายได้เลย แถมหาซื้อง่ายมาก ได้รูปสวย คุ้มค่ากับคนที่กำลังหัดเล่นกล้องฟิล์ม หรืออยากลองอะไรใหม่ ๆ จ้า

ราคา : ประมาณ 300-400 บาท

Source : 1

FujiFilm WaterProof Quick Snap

กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง

  
ใครที่หากล้องฟิล์มไปถ่ายใต้น้ำ ต้องนี่เลย FujiFilm WaterProof Quick Snap กล้องใช้แล้วทิ้งแบบกันน้ำ ที่ถ่ายใต้น้ำได้ลึกถึง 10 เมตร และถ่ายได้ 27 รูป มาพร้อมกับ ISO 800 เพียงพอต่อแสงใต้น้ำ ทำให้ถ่ายใต้น้ำได้สบายเลย ใครไปทะเลอยากได้รูปฟิล์มใต้น้ำ พกพาน้องไปถ่ายขำ ๆ ได้เลยจ้า ใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องกลัวน้ำเข้า

ราคา : ประมาณ 800-900 บาท

Source : 1

Kodak Daylight

กล้องฟิล์ม


กล้องใช้แล้วทิ้งขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว Kodak Daylight ชื่อก็บอกแล้วว่า Daylight เพราะงั้นแล้วโบกมือแฟลชไปได้เลยจ้ะ ตัวนี้ไม่มีแฟลชมาให้แต่ให้ ISO มาถึง 800 แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงสภาพแสงน้อยหรือในร่มนะจ๊ะไม่งั้นมืดแน่นอน ถ่ายได้ประมาณ 39 รูป แสงดีแดดดีพาออกไปถ่ายได้เลยย ให้ภาพสีสันสดใสตามสไตล์ Kodak เค้าแหละ

ราคา : 800-900 บาท

Source : 1

Kodak Power Flash

กล้องฟิล์ม


อีกหนึ่งตัวฮิตของค่ายสีเหลือง Kodak Power Flash มากับ ISO 800 เหมือนกัน แต่ตัวนี้เค้ามีแฟลชมาให้จ้า ถ่ายได้ประมาณ 39 รูป เหมาะกับพกพาไปถ่ายในวันที่แดดจัด จะได้สีสันสดใสให้โทนสีอมเหลืองตามสไตล์ของ Kodak แต่ถ้าอยากเอาไปถ่ายในที่แสงน้อยหรือที่มืด แนะนำว่าต้องเปิดแฟลชอย่างเดียวเลยจ้า ไม่งั้นมืดชัวร์

ราคา : 300-500 บาท 

Source : 1

AGFA Le box

กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง


ฟิล์มค่ายแดงในดวงใจใครหลายคน ที่เค้าออกกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งมาให้ลองเล่นกัน AGFA Le box มาพร้อมกับ ISO 400 ถ่ายได้ 27 รูป และฟิล์มสุดฮิตในตำนานอย่าง AGFA 400 เหมาะกับถ่ายในที่แดดจัด หรือในร่มที่แดดยังส่องถึง ก็จะสีจัด สวย ให้โทนอมแดงตามแบบฉบับ AGFA แต่ถ้าอยากถ่ายที่แสงน้อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะเค้าก็ให้แฟลชติดมาด้วยจ้า สีสวยน่าลองเล่นมาก ๆ

ราคา : 300-400 บาท 

Source : 1

Lomography Simple Use Film Camera Color Negative 400

กล้องฟิล์ม

  
อีกหนึ่งตัวฮิตที่สาวกกล้องฟิล์มใช้กันเยอะ Lomography Simple Use Film Camera Color Negative 400 ตัวนี้มากับฟิล์ม Lomo ISO 400 พร้อมแฟลช สามารถถ่ายได้ 36 รูป และแผ่นฟิลเตอร์ 4 สี ที่เมื่อยิงแฟลชแล้วจะให้สีตามแผ่นที่เราเลือก ได้รูปที่เท่ไม่เหมือนใคร แต่ทีเด็ดของเจ้าตัวนี้คือเป็นกล้องฟิล์มที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง ก็คือเมื่อเราถ่ายม้วนแรกหมด เราสามารถโหลดฟิล์มใหม่แล้วถ่ายต่อได้อีก บอกเลยว่าเจ้าตัวนี้ใช้แล้วคุ้มสุด ๆ

ราคา : 690 บาท

Source : 1

Lomography Simple Use Film Camera Black and White

กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง


จัดมาให้สำหรับคนชอบโทนขาว-ดำสุดคลาสสิก Lomography Simple Use Film Camera Black and White มากับฟิล์ม Lomography Lady Grey ISO 400 พร้อมกับแฟลชและฟิลเตอร์ 3 สี ถ่ายได้ 36 รูป ความเจ๋งของตัวนี้คือเป็นกล้องฟิล์มที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง สามารถรีโหลดฟิล์มถ่ายซ้ำได้ กล้องขาว-ดำใส่ฟิล์มสีก็ย่อมได้จ้า เหมาะกับถ่ายในที่ร่ม หรือที่ไม่เน้นสีสันมาก แต่ก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบของแต่ละคนเลยจ้า

ราคา : 690 บาท 

Source : 1

Lomochrome Purple Simple Use Film Camera

กล้องฟิล์ม

  
ใครชอบสีสันจัดจ้านต้องนี้เลย Lomochrome Purple Simple Use Film Camera พร้อมกับ ISO 400 พร้อมแฟลชและฟิลเตอร์สีให้ถึง 3 สี ถ่ายได้ 36 รูป ทีเด็ดนอกจากจะใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง ยังให้ฟิล์ม Lomochrome Purple ที่ให้โทนสีอมม่วงแปลกตามาด้วย ถ่ายแล้วได้อารมณ์กล้องโลโม่จริง ๆ แล้วถ้าได้มามิกซ์กับฟิลเตอร์สีที่ให้มาด้วย รับรองว่ารูปออกมาลุ้นกันสนุกแน่จ้า

ราคา : 890 บาท 

Source : 1

Ilford XP2  B&W Single Use 

กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง

  
ถึงคราวของโทนขาว-ดำกันอีกแล้ว Ilford XP2 B&W Single Use มากับฟิล์มขาว-ดำ XP2 SUPER ISO 400 มาพร้อมแฟลช ถ่ายได้ 27 รูป ความพิเศษที่ทำให้เจ้าตัวนี้แตกต่างจากกล้องฟิล์มขาว-ดำตัวอื่น ๆ ก็คือสามารถใช้น้ำยาสีล้างได้เลย ต่างจากตัวอื่นที่ต้องใช้น้ำยาขาว-ดำล้างเท่านั้น ทำให้เวลาล้างไม่ต้องคอยนาน และภาพที่ได้มีเกรนละเอียดขึ้น โทนสี Contrast สวย เป็นตัวขาว-ดำที่น่าลองมากจ้า

ราคา : 300-400 บาท

Source : 1

Imfine

กล้องฟิล์ม


กล้องสัญชาติฮ่องกง Imfine กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่แพ็คเกจทำออกมาได้สีสันน่ารักน่าใช้ มากับ ISO 200 สามารถถ่ายได้ประมาณ 38 รูป มาพร้อมกับฟิล์ม Fuji C200 ที่ทำให้ภาพออกมาโทนเขียวหน่อย ๆ เหมาะกับถ่ายในที่แสงเยอะ ใครสาวกฟิล์มตัวนี้อยู่ลองไปหามาใช้เลยจ้า แต่ก็จะมีความหาซื้อยากหน่อย แต่ไม่เกินความสามารถแน่นอน

ราคา : ประมาณ 500-600 บาท

Source :1

Cover Source : 1, 2, 3

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่เรานำมาฝากกัน บอกเลยว่าน่ารักน่าซื้อทุกรุ่นเลย ใช้ได้ทั้งมือเก่าที่อยากลองเล่นอะไรใหม่ ๆ หรือมือใหม่ที่อยากลองใช้กล้องฟิล์มตัวแรก สะดวกและหาซื้อง่ายมาก ๆ คุณภาพก็คุ้มค่า คุ้มราคา เวลานำไปล้างก็ยกให้ช่างแกะทั้งตัวกล้องเลย เพราะถ้าแงะเองเสี่ยงพังทั้งกล้องทั้งฟิล์ม เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนน้า ใครชอบรุ่นไหนก็อย่าลืมไปหามาลองเล่นกันจ้า 

อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับกล้องฟิล์มได้ที่ …

7 กล้องฟิล์มแนะนำ สำหรับ Hipster มือใหม่
รวม 8 ร้านกล้องฟิล์มในไอจีเอาใจสาวสาย Hipster
ล้างฟิล์มร้านไหนดี ? รวม 10 ร้านล้างฟิล์ม ที่คนรักกล้องฟิล์มควรรู้ 
12 โทนสีฟิล์ม สำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้โดนใจ