20 กล้องฟิล์มยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ ฉบับอัปเดต 2024
 1. 20 กล้องฟิล์มยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ ฉบับอัปเดต 2024

20 กล้องฟิล์มยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ ฉบับอัปเดต 2024

แนะนำกล้องฟิล์มสำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้องฟิล์ม สำหรับใครที่ไม่รู้จะเลือกรุ่นไหน ยี่ห้ออะไร แต่ละรุ่นราคาเท่าไหร่ บทความนี้มีคำตอบให้ครบเลยค่ะ มาดูกัน~
writerProfile
15 มี.ค. 2024 · โดย

ไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย ต้องบอกเลยว่ากล้องฟิล์มเป็นอะไรที่ยังฮิตในตลาดอยู่เสมอ ทั้งความโดดเด่นของรูปภาพที่ถ่ายออกมาได้สวยงาม กล้องฟิล์มที่มาแนะนำในวันนี้ มือใหม่สามารถใช้ได้ คนมากประสบการณ์ก็ใช้ดี บอกเลยว่ากล้องฟิล์มเป็นไอเทมที่ซื้อมาแล้วคุ้มราคาแน่นอน ใครช้าหมดระวังอดนะคะ เพราะของมันต้องมี !! วันนี้ Wongnai Beauty จึงได้รวม 20 กล้องฟิล์มน่าใช้ ฉบับอัปเดต 2024 มาฝากทุกคนกัน ถ้าพร้อมแล้วมาลุยกันเลยยย

กล้องฟิล์ม Olympus pen ees2

กล้องฟิล์ม Olympus pen ees2

กล้องฟิล์ม Half Frame ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย วัดแสงในตัว รูปทรงกะทัดรัดพกพาง่าย ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ให้สิ้นเปลือง และถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 72 ภาพ ทำให้เป็น กล้องฟิล์ม น่าใช้ ที่เหมาะมากสำหรับมือใหม่

จุดเด่น : รูปทรงกะทัดรัดพกพาง่าย ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ให้สิ้นเปลือง และถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 72 ภาพ

ราคา : 3,699 บาท

กล้องฟิล์ม LC-A Lomo

กล้องฟิล์ม

เปิดด้วยกล้องฟิล์ม LC-A Lomo ที่นิยมในหมู่วัยรุ่นกันเลยดีกว่า ตัวกล้องมีปุ่มฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนด้วย Concept Point and Shoot ทำให้เราไม่ต้องคิดอะไรเลยนอกจากเลือกมุมถ่ายรูปอย่างเดียว ตัวกล้องให้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ สีสด ๆ คอนทราสจัดจ้าน ทำให้เป็นที่นิยมกันทั่วโลก มือใหม่ไม่ต้องห่วงนะคะ เนื่องจากเค้าป็นกล้องฟิล์ม แบบ Point and Shoot ใช้งานง่ายถึงง่ายมากกก ใครชอบฟิล์มสีสดไปกดสั่งกันเถอะ !

จุดเด่น :

 • ตัวกล้องมีความทนทาน ขนาดเล็กน้ำหนักเบา พกพาง่าย
 • ใช้ถ่ายตอนไหนก็ได้ ทั้งกลางวันและกลางคืน ความมืดไม่ทำให้สีดร็อปลง
 • โหมดโฟกัสเป็นแบบกะ ระยะ 0.8 เมตร, 1.5 เมตร, 3 เมตร และ อินฟินิตี้
 • กล้องเป็นเลนส์ Fix Minitar 32mm f/2.8

ราคาประมาณ : 4,300 บาท

กล้องฟิล์ม Nikon FG

กล้องฟิล์ม

กล้อง Nikon FG เป็นกล้องฟิล์มรุ่นเล็กที่เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นของกล้องฟิล์มรุ่นใหญ่ กล้องฟิล์มรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเป็น Generation แทนที่ Nikon EM ซึ่งเป็นกล้องฟิล์มในระบบผู้ใช้ทั่วไปเหมือนกัน ถือว่าเป็นกล้องฟิล์มประเภท SLR ที่เล็กที่สุดแล้วในไลน์การผลิตของ Nikon เลยก็ว่าได้ สำหรับมือใหม่หัดถ่ายไม่ต้องกังวลว่ากล้องรุ่นนี้จะใช้งานยากนะคะ บอกเลยว่าตัวกล้องมีฟังก์ชั่นครบ ใช้ง่ายงาน ถ่ายได้ไม่ต้องกลัวรูปเสียจ้าาา

จุดเด่น :

 • ตัวกล้องมีระบบออโต้ที่ชาญฉลาด
 • หากต้องเพิ่มแสงแค่กดปรับรูรับแสง แล้วกล้องจะเลือกสปีดชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้
 • มีเสียงเตือนเมื่อสปีดชัตเตอร์ช้า เพื่อให้เราระวังความสั่นไหวระหว่างถ่ายรูป

ราคาประมาณ : 6,750 บาท

กล้องฟิล์ม Pentax MX

กล้องฟิล์ม

มาดูกล้องฟิล์มที่เหมาะกับผู้หญิงแบบเรา ๆ กันหน่อยดีกว่า กล้องฟิล์ม Pentax MX ซีรีส์ M กล้องรุ่นนี้เปิดตัวในปี 1976 พร้อมกับ ME ในยุคนั้น ซึ่งตอนนั้นเทรนด์กล้องเล็ก ๆ กำลังมาแรงเลยค่ะ ตัวกล้องสามารถคอนโทรลสปีดชัตเตอร์และรูรับแสงได้เอง และกล้องใช้แบต 1.5V LR44 หาได้ไม่ยาก ที่บอกว่าเหมาะกับผู้หญิงเพราะตัวกล้องน้ำหนักเบา มีขนาดเล็ก พกพาง่ายไม่เกะกะนั่นเองง

จุดเด่น :

 • เรื่องความเล็กของกล้อง ทำให้พกพาง่าย มีความคล่องตัวสูง เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนผลัดกันถ่ายได้สบาย
 • ปรับสปีดชัตเตอร์และรูรับแสงได้ตามความต้องการ
 • ตัวกล้องสามารถตั้งเวลาถ่ายรูปได้

ราคาประมาณ : 5,890 บาท

กล้องฟิล์ม Canon AE-1 Program

กล้องฟิล์ม

กล้องฟิล์ม Canon AE-1 Program เริ่มผลิตเมื่อปี 1981 เป็นรุ่นหลังต่อจาก AE-1 ทั้งคู่เป็นกล้องกลไกบวกชัตเตอร์ไฟฟ้า ถ้าถ่านหมดก็จะกดชัตเตอร์ไม่ได้ กล้องรุ่นนี้ใช้เลนส์เม้าท์ FD ทำให้เลนส์ราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับ OM / Nikon F กล้องรุ่นนี้ใช้งานง่าย มีโหมดให้เลือกใช้ ตั้งแต่ กึ่งออโต้ จนถึง Full Manual เลยจ้าา โดยเฉพาะโหมด Program เป็นโหมดออโต้ที่มีความฉลาดสามารถวัดแสงได้อย่างแม่นยำ ทำให้การถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องง่ายไปเลย

จุดเด่น :

 • View Finder ค่อนข้างสว่าง
 • ราคาเลนส์ถูก (เหมาะสำหรับผู้มี Mirror Less สามารถนำเลนส์ต่อ Adapter ใช้ได้เลย)
 • ฟังก์ชั่นใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่

ราคาประมาณ : 6,500 บาท

กล้องฟิล์ม Minolta Hi-Matic 7 Sii

กล้องฟิล์ม

ตามมาด้วยกล้องฟิล์มขนาดเล็ก พกพาสะดวกอีกตัวกับกล้อง Minolta HI-MATIC 7S II กล้องฟิล์มรุ่นนี้เคยเป็นกล้องฟิล์ม Rangfinder ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น โดยพื้นฐานเค้าเป็นกล้องแมนนวล ที่มีฟังก์ชั่นครบครับ ใช้ง่าย ซึ่งตัวเลนส์ที่ติดมากับกล้องเป็นเลนส์ไวต่อแสง คุณภาพสูง เหมาะมากกับการถ่ายรูปแนวสตรีท บอกเลยด้วยหน้าตาที่ถูกออกแบบมาเป็นลุควินเทจแท้ ๆ ทำให้เป็นกล้องที่ครองใจผู้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็ใช้กล้องตัวนี้ได้นะคะ

จุดเด่น :

 • โหมด Manual เลือกปรับได้ทั้ง รูรับแสง และ ความเร็วสปีดชัตเตอร์
 • โหมด Shutter Priority เลือกปรับความเร็วสปีดชัตเตอร์ กล้องจะเลือกรูรับแสงและความไวที่เหมาะสมให้เอง
 • เลนส์ Rokkor 40mm f1.7 คุณภาพดี

ราคาประมาณ : 7,490 บาท

กล้องฟิล์ม Olympus 35SP

กล้องฟิล์ม

กล้องฟิล์ม Olympus 35SP รุ่นนี้ใช้เลนส์ Zuiko 42mm ที่มี F Stop กว้างถึง f1.7 ตัวกล้องมีระบบชดเชยแสงเวลาถ่ายที่มืด ๆ นี่ไม่ต้องห่วงยังไงก็ออกมาสวยแน่นอนค่ะ นอกจากนี้กล้องยังโหมด Shutter Priority, Full Manual และ Full Auto ตอบสนองทุกการใช้งาน ถ้าใครยังไม่กล้าปรับแสงเอง ลองเล่นโหมด Full Auto ไปเลยค่ะใช้ง่ายดี ที่สำคัญกล้องตัวนี้มีระบบวัดแสงสุดล้ำ คือระบบวัดแสงแบบ Spot หรือเฉพาะจุดได้ ในกรณีที่เจอสภาพแสงที่ซับซ้อนกล้องตัวนี้คือเอาอยู่

จุดเด่น :

 • กล้องฟิล์มสามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้
 • มีระบบชัตเตอร์ B และระบบ Self Timer (ตั้งเวลาถ่ายได้)
 • กล้องสามารถทำงานในระบบ Manual ได้ หมายความต่อให้ไม่มีแบตเตอรี่เราก็ยังสามารถถ่ายรูปได้

ราคาประมาณ : 7,500 บาท

กล้องฟิล์ม Rollei 35 SE

กล้องฟิล์ม

กล้องฟิล์ม Rollei 35 เป็นกล้องฟิล์ม Compact สัญชาติเยอรมัน ถูกออกแบบให้อยู่ในฟอร์ตแมต 135 ออกแบบโดย Heinz Waaske เจ้าพ่อกล้องฟิล์ม Compact นั่นเอง ตัวกล้องเวลาถ่ายรูปเค้าใช้ระบบแบบ กะระยะ องค์ประกอบของภาพที่ได้จะเล็กกว่าที่ตามองเห็น ฉะนั้นเวลาจะถ่ายอะไรเราต้องวัดระยะของเรากับวัตถุสิ่งนั้นดี ๆ ส่วนระบบวัดแสงของกล้องตัวนี้จะแสดงสถานะโดยหลอดไฟ LED ในช่องมองทางด้านขาวมือ ถ้าอยากได้ภาพแสงสวยจะต้องมีไฟสีเขียวขึ้นตรงกลางเท่านั้นนะคะ

จุดเด่น :

 • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
 • ระบบวัดแสงจะแสดงผลด้วยไฟ LED
 • กล้องสามารถทำงานในระบบ Manual ได้ หมายความต่อให้ไม่มีแบตเตอรี่เราก็ยังสามารถถ่ายรูปได้

ราคาประมาณ : 12,000 บาท

กล้องฟิล์ม Olympus XA

Olympus XA

ตัวเล็กสเปคเทพอีกหนึ่งตัว Olympus XA ที่ช่างภาพสายสตรีทชื่นชอบกัน เพราะกล้องฟิล์มตัวนี้เขามาพร้อมกับขนาดที่เล็กมาก เล็กเท่าฝ่ามือเลยก็ว่าได้ ทำให้ใช้ง่ายถ่ายคล่อง มากับเลนส์ระยะ 35 mm f/2.8 รู้รับแสงกว้าง ๆ ถ่ายเพลินละลายหลังได้อีกด้วย จุดเด่นของตัวนี้คือเราเลือกปรับรูรับแสงเองได้ กล้องก็จะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เราเอง ซึ่งกล้องฟิล์มในตระกูล XA ก็น่าเล่นทุกตัว แต่ละตัวก็มีฟังก์ชันแตกต่างกันไม่มาก ขึ้นอยู่กับที่เราชอบเลย รับรองว่าได้รูปสวย มีคุณภาพดีแน่นอน

จุดเด่น :

 • ขนาดเล็กน้ำหนักเบา พกพาง่าย
 • เลือกปรับรูรับแสงเองได้ กล้องก็จะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เอง
 • เลนส์ระยะ 35 mm f/2.8 รู้รับแสงกว้าง ๆ ถ่ายเพลินละลายหลังได้

ราคาประมาณ : 2,000-6,000 บาท

กล้องฟิล์ม Leica Mini Lux

Leica Mini Lux

มาถึงกล้องฟิล์มคอมแพค Leica Mini Lux เจ้าจุดแดงสุดหล่อ กล้องฟิล์มในฝันของใครหลาย ๆ คน มากับเลนส์ 40 mm f/2.4 เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง รู้กันดีว่าคุณภาพเยี่ยม ถ่ายคม ให้โทนสีสวยตามสไตล์ไลก้า นอกจากระบบออโต้โฟกัสแล้วก็ยังสามารถปรับรูรับแสง และ Manual Focus ได้เอง แต่ข้อเสียก็คือมีช่องมองภาพที่เล็กมากกก ใครไม่ติดตรงนี้ก็ไปสอยมาถ่ายแบบเท่ ๆ คูล ๆ

จุดเด่น :

 • ขนาดเล็กน้ำหนักเบา พกพาง่าย
 • ถ่ายคม ให้โทนสีสวย

ราคา : 27,000 - 35,000 บาท

กล้องฟิล์ม Contax T2

Contax T2

กล้องพรีเมียมคอมแพคตัวเทพอีกหนึ่งตัว Contax T2 คู่แข่งตัวเก่งของเจ้าไลก้า มากับเลนส์ Carl Zeiss Sonnar 38mm f/2.8 ให้ภาพที่คม เก็บรายละเอียดภาพได้ดี มีโทนสีสวยเฉพาะตัว ดีไซน์ออกมาได้หล่อ และดูทันสมัย บอกเลยว่ามีสเปคที่ใกล้เคียงกับเจ้าไลก้าเลย แตกต่างกันแค่บางจุดเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และความชอบส่วนตัวของผู้ใช้ ชอบตัวไหนก็ไปจัดเลยจ้า

จุดเด่น : ให้ภาพที่คม เก็บรายละเอียดภาพได้ดี มีโทนสีสวยเฉพาะตัว

ราคา : 19,000 - 40,000 บาท

กล้องฟิล์ม Kodak ULTRA F9 35 มม.

Kodak M38


กล้องฟิล์ม เปลี่ยนใส่ฟิล์มใหม่ได้ มีแฟลชในตัว ตัวเลนส์ Optics Lens: 31mm, F=9, 1 element และชัตเตอร์Shutter Speed: 1/120s ตัวเครื่องจับถนัดมือสีสวยงาม ถ่ายรูปสวยเป็นสไตล์วินเทจ

จุดเด่น : ให้ภาพที่คม เก็บรายละเอียดภาพได้ดี

ราคา : 1,490 บาท

กล้องฟิล์ม Kodak M38

กล้องฟิล์ม Kodak M38


กล้องฟิล์มมีลักษณะเป็นกล้องทอย ดีไซน์สวยงาม ถ่ายรูปสวย บอดี้เป็นพลาสติกมีให้เลือกหลายสี ตัวฟิล์ม 135 iso 200-400 เลนส์ 31 มม. รูรับแสง f.10 Speed Shutter 1/120s แฟลชในตัวกล้อง แบตเตอรี่ อัลคาไลน์ AAA วัสดุพลาสติก ABS

จุดเด่น : ให้ภาพที่คม มีโทนสีสวยเฉพาะตัว

ราคา : 790 - 1,330 บาท

กล้องฟิล์ม Vibe 501F 

Vibe 501F กล้องฟิล์ม


กล้องฟิล์มมีลักษณะเป็นกล้องทอย ดีไซน์สวยงาม ถ่ายรูปสวย ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน  ตัวกล้องมาพร้อมกับเลนส์ 32 มิลลิเมตร และยังเป็นกล้องฟิล์ม เปลี่ยนใส่ฟิล์มใหม่ได้ รวมถึงมีแฟลชในตัว ใช้ฟิล์ม 135 (35มม.) ได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น สามารถใส่ได้ทั้งฟิล์มสี และขาวดำ แนะนำฟิล์ม ISO 400 เนื่องจากสามารถถ่ายได้ทุกสภาพแสง ISO 200 ก็ถ่ายได้ ใครถ่ายกลางแจ้ง ไปทะเล ใช้ ISO200 ได้เลยจ้าาา ตัวกล้องสามารถเปิด – ปิด แฟลชได้ สำหรับถ่ายเวลากลางคืน ที่มืด แสงน้อย ตัวกล้องไม่ต้องใส่ถ่านก็สามารถใช้งานได้ ถ่านสำหรับการใช้งานแฟลชเท่านั้น

จุดเด่น : ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน

ราคา : 1,000 - 1,500 บาท

กล้องฟิล์ม Yashica Mf2

กล้องฟิล์ม Yashica Mf2

เป็นกล้องคอมแพคขนาดเล็กที่ใช้การโฟกัสแบบโซนพรีเซท โดยการหมุนกะระยะตามพรีเซทที่กล้องจัดมาให้ (View Finder) เป็นกล้องที่ใช้งานง่ายมากๆ เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา หัดใช้กล้องฟิล์ม แค่เล็งแล้วกด มาพร้อมเลนส์เทพๆ 38mm F2.8 โฟกัสแบบกะระยะ แฟลชเปิดปิดได้ มีSelftimer มีระบบวัดแสง
จุดเด่น : สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ โบเก้ละลายออกมาได้ดูสวยงาม 

ราคา : 1,550 บาท

กล้องฟิล์ม Canon Autoboy 3

Canon Autoboy 3


กล้องสแนปคอมแพ็กที่โดดเด่นมากในเรื่องการใช้งานที่ทั้งง่าย มีระบบออโต้ หรือจะปรับภาพหน้าชัดหลังเบลอก็ได้ตามที่ต้องการ

จุดเด่น : มีระบบออโต้ หรือจะปรับภาพหน้าชัดหลังเบลอได้

ราคา : 3,990 บาท

กล้องฟิล์ม Yashica Electro 35 

Yashica Electro 35


กล้องฟิล์ม Yashica Electro 35 ใช้งานได้เต็มระบบ บอดี้สวย ช่องมองสวยใสใช้งานได้ปกติ โฟกัสตรง ไฟแจ้งเตือนติดทุกดวง ทำความสะอาดมาใหม่ทั้งหมดแล้ว เอาไปใส่ฟิล์มใช้งานได้เลยครับ ใช้งานง่ายมาก ใช้ฟิล์ม 135 มีขายทั่วไป

จุดเด่น : ช่องมองสวยใสใช้งานได้ปกติ โฟกัสตรง ไฟแจ้งเตือนติดทุกดวง

ราคา :  5,999 บาท

กล้องฟิล์ม Fuji Simple Ace 400

Fuji Simple Ace 400


กล้องแบบใช้แล้วทิ้ง ถ่ายได้ 27 รูป ด้วยฟิล์ม Fujicolor 400 ในตัว กดถ่ายลูกเดียว ไม่ต้องโฟกัส ถ่ายได้ตั้งแต่ระยะ 1 เมตร ถึง Infinity มีแฟลชในตัว สามารถใช้แฟลชในสภาพแสงน้อย เปิด-ปิดเอง ถ่ายเสร็จส่งล้างได้ทั่วไปตามร้าน

จุดเด่น : สามารถใช้แฟลชในสภาพแสงน้อย เปิด-ปิดเอง
ราคา : 800 - 1,200 บาท

กล้องฟิล์ม Fujifilm instax mini Evo 

Fujifilm instax mini Evo

Fujifilm instax mini Evo กล้องสุดคลาสสิคสไตล์วินเทจ ดีไซน์ออกมาเป็นแบบกล้องอนาล็อกสร้างประสบการณ์ถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร สามารถเปลี่ยนเลนส์ effect และรูปแบบฟิล์มได้ถึง 100 รูปแบบ โดยมีให้เลือกเลนส์ effect 10 แบบ และ รูปแบบฟิล์ม 10 แบบผ่านจอ LCD ให้ภาพคุณภาพสูงด้วยฟังก์ชั่น instax-Nature Mode นอกจากนี้ยังควบคุมการใช้งานได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะสั่งถ่ายรูป, ปริ้นภาพ หรือ บันทึกภาพปริ้นลงสมาร์ทโฟนก็ทำได้หมด

จุดเด่น : ควบคุมการใช้งานได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะสั่งถ่ายรูป, ปริ้นภาพ
ราคา : 7,590 บาท

กล้องฟิล์ม Lomo LC-A+

กล้อง Lomo LC-A+


ปิดท้ายกันด้วยกล้องในตำนานอย่าง Lomo LC–A+ ที่มาพร้อมเลนส์ Minitar-1 ใช้งานง่ายด้วยระบบวัดแสงอัตโนมัติ การกะยะระโฟกัสที่แม่นยำ และพิเศษสุด และชุดนี้มาพร้อมฟิล์มขาว-ดำ ง Lomo LC-A เป็นกล้องคลาสสิคจากรัสเซียที่คุณสามารถปรับค่ารูรับแสงได้ด้วยตนเองตามใจชอบ และใช้ง่ายด้วยโหมด A (ออโต้)

จุดเด่น : สามารถปรับค่ารูรับแสงได้ด้วยตนเองตามใจชอบ
ราคา : 13,000 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 20 กล้องฟิล์มยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ ฉบับอัปเดต 2024 นอกจากกล้องฟิล์มจะมีความทนทาน ยังคงความคลาสสิกของรูปภาพได้เป็นอย่างดี ต้องรีบหาซื้อมาใช้สักตัว บอกเลยว่าวันนี้เราจัดมาให้แต่ตัวเจ๋ง ๆ ใช้งานไม่ยาก ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยถูกใจแน่นอน หากใครที่กำลังมองหากล้องฟิล์มตัวแรก สามารถกดแชร์ไว้เพื่อกลับมาอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อได้น้าาา

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่