วิจัยเผย! การอาบน้ำทุกวันอาจทำให้สุขภาพแย่ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็ม
  1. วิจัยเผย! การอาบน้ำทุกวันอาจทำให้สุขภาพแย่ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็ม

วิจัยเผย! การอาบน้ำทุกวันอาจทำให้สุขภาพแย่ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็ม

การอาบน้ำที่เป็นกิจวัตรประจำวันของเรา อาจจะไม่จำเป็นต้องทำเป็นประจำทุกวันอีกต่อไป เพราะผู้เชี่ยวชาญได้มาบอกเล่าแง่มุมใหม่เกี่ยวกับการอาบน้ำ ที่คุณอาจไม่เคยรู้!
writerProfile
13 ม.ค. 2023 · โดย

คนขี้เกียจอาบน้ำฟังทางนี้! เส้นทางของคุณอาจเป็นเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว เพราะมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาบอกแล้วว่าการอาบน้ำทุกวันอาจลดประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบอีกมากมายที่อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่อยากอาบน้ำไปเลย มีอะไรบ้างนะ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่า

วิจัยเผย! การอาบน้ำทุกวันอาจทำให้สุขภาพแย่ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็มที่

วิจัยเผย! การอาบน้ำทุกวันอาจทำให้สุขภาพแย่ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็ม

ดร.โรเบิร์ต ชเมอร์ลิ่ง แพทย์บรรณาธิการอาวุโส สำนักพิมพ์ฮาร์วาร์ด กล่าวว่า เหตุผลหลัก ๆ ที่คนเลือกที่จะอาบน้ำเป็นกิจวัตรนั่นคือ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเรื่องกลิ่นกาย เพิ่มความสดชื่น หรือชำระล้างสิ่งสกปรก แต่บางทีการอาบน้ำอาจเป็นพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับนิสัยและบรรทัดฐานทางสังคมด้วยเช่นกัน เพราะจากการสำรวจพบว่า ชาวอเมริกันประมาณสองในสามนั้นอาบน้ำทุกวัน ในออสเตรเลียมีมากกว่า 80% ที่อาบน้ำทุกวัน แต่กลับกัน ในประเทศจีนมีประมาณครึ่งหนึ่งของผู้คนที่เข้าร่วมการสำรวจ พวกเขาอาบน้ำเพียงสัปดาห์ละสองครั้งเท่านั้น!

แต่หากจะให้พูดว่าการอาบน้ำทุกวันนั้นทำให้สุขภาพดีขึ้น อยากลองให้คุณคิดดูใหม่อีกครั้ง โดย ดร.โรเบิร์ต ชเมอร์ลิ่ง ได้อธิบายเกี่ยวกับการอาบน้ำและสุขภาพที่เชื่อมโยงกันดังนี้

ปกติแล้วผิวของมนุษย์ที่มีสุขภาพดีจะรักษาชั้นของน้ำมันและรักษาสมดุลของเชื้อแบคทีเรีย ‘ที่ดี’ รวมไปถึงจุลินทรีย์อื่น ๆ ดังนั้นการเช็ด ฟอก ขัด ถู พฤติกรรมใดก็ตามที่เป็นการขจัดสิ่งเหล่านี้ จะส่งผลให้ผิวหนังอาจแห้ง ระคายเคือง และคันได้

การที่ผิวหนังแห้งอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้สามารถทำลายผิวหนังที่เป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อ และส่งผลให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ได้

หากพูดถึงสบู่ที่เราใช้ชำระสิ่งสกปรกทุกวัน สิ่งนี้ก็สามารถทำลายสมดุลของจุลินทรีย์บนผิวหนังได้เช่นกัน เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเราต้องการการกระตุ้นจากจุลินทรีย์ปกติ สิ่งสกปรก และการสัมผัสสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และเหตุผลนี้เองทำให้กุมารแพทย์และแพทย์ผิวหนังบางคนแนะนำว่า ‘การอาบน้ำบ่อย ๆ ตลอดชีวิต อาจลดประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้’

และนี่ยังไม่พูดถึงน้ำที่เราอาบทุกวัน อาจมีส่วนผสมของเกลือ โลหะหนัก คลอรีน ฟลูออไรด์ ยาฆ่าแมลง และสารเคมีอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อผิวเรา ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน น้ำหอม และสารเติมแต่งอื่น ๆ ในแชมพู ครีมนวดผม และสบู่ ก็มีผลกระทบในเรื่องของค่าใช้จ่ายและอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

ดังนั้นเราควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน? ในส่วนนี้ก็ไม่มีความถี่ที่เหมาะสมที่จะให้คำตอบนะคะ แต่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า การอาบน้ำเวลาสั้น ๆ (3 - 4 นาที) หลายครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว โดยเน้นส่วนที่เป็นขาหนีบหรือรักแร้ ไม่จำเป็นต้องอาบเป็นประจำทุกวัน เว้นแต่วันไหนที่คุณรู้สึกสกปรก หรือเหม็นเหงื่อ 

References :