วิธีย้ายสิทธิบัตรทองแบบออนไลน์ ทำด้วยตัวเองง่าย ๆ แค่แอดไลน์
  1. วิธีย้ายสิทธิบัตรทองแบบออนไลน์ ทำด้วยตัวเองง่าย ๆ แค่แอดไลน์

วิธีย้ายสิทธิบัตรทองแบบออนไลน์ ทำด้วยตัวเองง่าย ๆ แค่แอดไลน์

อยากย้ายสิทธิบัตรทองต้องทำยังไงบ้าง? วันนี้เรารวมวิธีให้หมดแล้ว ทำง่าย ๆ ช่องทางออนไลน์ ไม่ซับซ้อน รีบเซฟไปทำตามกันได้เลย
writerProfile
17 มี.ค. 2021 · โดย

วันนี้ Wongnai Beauty มาแจ้งข่าวดีสำหรับผู้ใช้บัตรทองหรือบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่มีความต้องการจะย้ายโรงพยาบาลหรือหน่วยบริการในการรักษา เพราะตอนนี้เราสามารถย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์กันได้แล้ว เป็นช่องทางที่เพิ่มความสะดวกสบายให้เรา แถมวิธีย้ายสิทธิบัตรทองก็ง่ายแสนง่าย แค่แอดไลน์ของทาง สปสช. รับรองทำได้เองทุกคน ไม่รอช้า ไปดูวิธีกันเลยค่ะ

รู้จักกับบัตรทอง

ก่อนที่เราจะไปรู้วิธีย้ายสิทธิบัตรทองกัน เรามาทำความรู้จักกับเจ้าบัตรทองกันหน่อยดีกว่า บัตรทองคือ บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นบัตรที่ออกโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งเราทุกคนจะมีสิทธิบัตรทองที่ใช้เป็นหลักฐานในการเข้ารับบริการสาธารณสุขจากหน่วยบริการต่าง ๆ เช่น ใช้บัตรทองเพื่อการรักษาโรคโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่เงื่อนไขการรักษาของแต่ละโรคด้วยนะ ไม่ใช่ทุกโรคที่จะรักษาได้ฟรี

มาถึงตรงนี้พอเราได้รู้จักกับบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้ากันแล้ว เราก็มาดูวิธีการย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์กันได้เลย เพราะตอนนี้เราสามารถย้ายสิทธิบัตรได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ แค่แอดไลน์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่ระบบแนะนำ ทำให้เราสามารถย้ายสิทธิบัตรทองหรือเปลี่ยนสถานพยาบาลเพื่อการรักษาได้เลย วิธีย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์ต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

วิธีย้ายสิทธิบัตรทอง

1. แอดไลน์ Official Account สปสช.

วิธีแรกเราต้องแอดไลน์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยพิมพ์ค้นหา Line ID @nhso 

ย้ายสิทธิบัตรออนไลน์

2. กดเพิ่มเพื่อน จากนั้นเลือกฟังก์ชั่น "เปลี่ยนหน่วยบริการ”

เมื่อแอดไลน์ของทางสปสช. เรียบร้อยแล้ว ให้เรากดเพิ่มเพื่อน จากนั้นในหน้าไลน์จะมีฟังก์ชั่นด้านล่างให้เลือก ให้เรากดเลือกที่ฟังก์ชัน สิทธิบัตร เปลี่ยนหน่วยบริการ (ด้วยตัวเอง)

ย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์

3. ทำตามขั้นตอนของระบบ

เมื่อเราเลือกฟังก์ชันเปลี่ยนหน่วยบริการเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่ระบบแนะนำให้เราทำตาม โดยเริ่มจาก

  • อ่านข้อตกลงในการให้ความยินยอมในการเก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ให้เราคลิก ยอมรับ
  • กรอกข้อมูลบัตรประชาชน และยืนยันตัวตน OTP
  • ตั้งรหัสผ่าน 6 หลักในการใช้งาน
  • กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วระบบจะนำไปสู่การย้ายสิทธิบัตรทอง
ย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์
ย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์
ย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์

4. รอการอนุมัติ

หากเราทำตามขั้นตอนด้านบนครบถ้วนถูกต้องแล้ว ข้อมูลการขอย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์จะใช้ระยะเวลาประมาณ 15-30 วัน ถึงจะสามารถเช็กสิทธิบัตรทองได้ โดยสิทธิบัตรทองจะถูกปรับอัตโนมัติในวันที่ 15 กับวันที่ 28 ของทุกเดือน โดยเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดแล้วเราสามารถเช็กสิทธิบัตรทองได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ http://eservices.nhso.go.th/eServices/ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ เข้าไปตรวจสอบกันได้เลย

สรุป

วิธีย้ายสิทธิบัตรทองออนไลน์

ผู้ที่ลงทะเบียนย้ายสิทธิบัตรทองผ่านทางไลน์ สปสช. ต้องมีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) หรือมีสิทธิว่าง และต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี ด้วยนะ ไม่อย่างนั้นก็ดำเนินการตาม 4 ขั้นตอนนี้ไม่ได้
1. แอดไลน์ สปสช. พิมพ์ค้นหา Line ID @nhso 
2. กดเพิ่มเพื่อน จากนั้นเลือกฟังก์ชั่น "เปลี่ยนหน่วยบริการ"
3. ทำตามขั้นตอนของระบบ
4. รอการอนุมัติ

ง่ายสุด ๆ ไปเลยสำหรับวิธีย้ายสิทธิบัตรทองแบบออนไลน์ผ่านทางไลน์ สามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แถมไม่ซับซ้อน ส่วนใครที่ยังไม่สะดวกใช้งานทางโทรศัพท์มือถือผ่านช่องทางไลน์ ก็สามารถไปติดต่อขอย้ายสิทธิบัตรทองที่หน่วยบริการใกล้บ้านได้เช่นเดิม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สายด่วน สปสช. 1330 ได้เลยค่ะ

ยังมีบทความที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปดูต่อได้ที่