ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน!
 1. ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน!

ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน!

สำหรับมือใหม่หัดยื่นภาษีเงินได้ธรรมดา ยื่นภาษีออนไลน์ยังไง ลดหย่อนภาษียังไง ต้องกรอกยอดไหนกันแน่ มาดูกันเลย! บอกละเอียด เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ทำตามได้แน่นอน!
writerProfile
16 ก.พ. 2023 · โดย

สำหรับหลาย ๆ คน การยื่นภาษีก็คงเป็นเรื่องที่แสนจะยากเย็นใช่ไหมล่ะคะ แต่ในยุคนี้มาทำให้การยื่นภาษีเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม ด้วยการยื่นภาษีออนไลน์กันดีกว่าค่ะ ใครที่จะต้องยื่นภาษี 2566 นี้ ทำตามไปได้พร้อมกันเลย มือใหม่ที่ไม่เคยยื่นภาษีก็ทำได้ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาแป๊ปเดียวเท่านั้น! บอกเลยว่าง่ายมาก สะดวกสุด ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็ยื่นภาษีออนไลน์ได้เรียบร้อย 

ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน!

เอกสารที่ต้องเตรียมก่อนยื่นภาษี

1. หนังสือรับรองเงินเดือน (ทวิ 50) จากนายจ้าง เพื่อที่เราจะได้นำตัวเลขรายได้รวมทั้งปี ค่าประกันสังคม และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่าง ๆ ไปกรอกในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั่นเอง

2. เอกสารลดหย่อนภาษีตลอดทั้งปีที่เรามี เช่น ค่าเลี้ยงดูบิดา มารดา และบุตร หรือใบเสร็จโครงการช้อปดีมีคืน 2565 จากนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูลิสต์ค่าลดหย่อนภาษีทั้งหมดได้ที่ อัปเดต! คำนวนยื่นลดหย่อนภาษีปี 2566 ยังไง มีอะไรลดหย่อนได้บ้าง
ส่วนแบบฟอร์มลดหย่อนภาษีสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลย

ใบทวิ 50 คืออะไร?

 • สำหรับเด็กจบใหม่ที่ทำงานบริษัท ที่บริษัทจะให้ใบทวิ 50 มา ด้านในจะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับรายได้ของเรา เป็นรายได้ที่ “หักภาษี ณ ที่จ่าย” เรียบร้อยแล้ว ถึงเงินเดือนจะไม่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องยื่นภาษี ก็จะได้รับใบทวิ 50 นี้จากทางนายจ้าง หรือทางบริษัท ในใบนั้นจะมีรายละเอียดรายได้ต่อปีของเรา การหักภาษี ณ ที่จ่าย การหักประกันสังคม รวมถึงยอดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่หักจากเงินเดือน เราสามารถนำยอดนี้ไปกรอกตอนยื่นภาษีออนไลน์ได้เลย
 • ถ้ามีรายได้มากกว่า 1 ทาง หรือรับงานฟรีแลนซ์ จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายด้วยเรทที่แตกต่างกันไปแต่ละงาน โดยส่วนใหญ่ จะหักภาษีอยู่ที่ 3% ต่องาน แต่ถ้าค่าแรงไม่ถึง 1,000 บาท จะไม่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย สำหรับฟรีแลนซ์ ใบทวิ 50 จะได้รับหลังจากจบงาน

ถ้าไม่มีหลักฐานในการรับเงินเดือน หรือใบทวิ 50 ทำอย่างไร?

 • ต้องขอใบทวิ 50 จากนายจ้าง ถ้านายจ้างไม่ออกให้ ก็ใช้หลักฐานเป็น Statement แทน เพราะถึงจะได้ใบทวิ 50 ที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับรายได้ของเราแล้ว ก็ยังจะต้องไปกรอกแบบยื่นภาษีออนไลน์อยู่ดี

สำหรับคนที่ได้รับเงินเดือน จะต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่ที่เงินเดือนยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเสียภาษี ก็ต้องเข้าไปบันทึกหรือยื่นภาษีออนไลน์เช่นกันนะคะ โดยคนที่มีรายได้ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป หรือมีรายได้เสริมอย่างอื่นที่ไม่ใช่เงินเดือน 5,000 บาทขึ้นไป ก็จะต้องยื่นภาษีทั้งหมด รายได้ของเรา ก็จะเป็นรายได้ของปีที่แล้ว เช่นในปี 2566 นี้ ก็จะเป็นการยื่นรายได้ทั้งปี ของปี 2565

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566

ขั้นตอนที่ 1 เข้าเว็บไซต์ กรมสรรพากร

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • เข้าเว็บไซต์ของ กรมสรรพากร เลือกยื่นแบบออนไลน์
 • หากใครที่เพิ่งยื่นครั้งแรก ให้คลิกสมัครสมาชิก

ขั้นตอนที่ 2 กรอกข้อมูลเข้าสู่ระบบ

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • กรอกหมายเลขบัตรประชาชน
 • กรอกรหัสผ่านที่ลงทะเบียนไว้
 • เลือกหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ OTP ยืนยัน เข้าสู่ระบบ

ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนการยื่นแบบ

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • สำหรับเด็กจบใหม่และพนักงานออฟฟิศเลือกยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ส่วนเจ้าของธุรกิจ ให้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.94
 • เลือกสถานะของตัวเอง โสด หรือสมรส 
 • เช็ครายละเอียดข้อมูลของตัวเองแล้วกดถัดไป

ขั้นตอนที่ 4 ระบุข้อมูลเงินได้ต่าง ๆ

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • เตรียมเอกสาร 50 ทวิ ที่ได้จากการจ้างงานทั้งหมด ทั้งงานประจำจากนายจ้าง หรือฟรีแลนซ์ใช้หนังสือรับรองการหักภาษี มากรอกในรายได้ต่าง ๆ
 • สำหรับพนักงานบริษัททั่วไปให้เลือก “มาตรา 40(1)” เข้าไปกรอกรายได้ต่อปี พร้อมยอดหักภาษี ณ ที่จ่าย และเลขที่ผู้จ่ายรายได้ตามใบทวิ 50 ที่เรารับมาได้เลย โดยเลขที่ผู้จ่ายรายได้จะเป็นเลขประจำตัวผู้เสียภาษี 13 หลัก (ถ้าย้ายหลายบริษัทใน 1 ปี ให้กรอกเลขของบริษัทที่จ่ายรายได้ให้เรามากที่สุดลงไปแค่เลขเดียว)
 • ถ้ามีรายได้มากกว่า 1 ทางก็ให้กรอกตามแหล่งที่มาของรายได้ตามที่ได้รับเป็นรายได้ต่อปีเป็นจำนวนเต็ม และยอดหักภาษี ณ ที่จ่าย 
 • ใส่รายละเอียดให้ครบถ้วนแล้วกดบันทึก เพื่อทำรายการต่อไป

ขั้นตอนที่ 5 กรอกค่าลดหย่อนภาษี

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ขั้นตอนที่ 6 ตรวจสอบข้อมูล

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และรายการลดหย่อนทั้งหมด
 • ระบบจะคำนวณการเสียภาษีมาให้ หากชำระภาษีไปแล้ว ก็จะมียอดที่ชำระไว้เกินปรากฏ

ขั้นตอนที่ 7 ยืนยันข้อมูล

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ยื่นภาษี 2566 ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 • เมื่อกรอกยื่นแบบเรียบร้อยแล้ว สามารถเลือกพิมพ์แบบ บันทึกร่าง หรือกดยืนยันเพื่อส่งแบบยื่นภาษี 2565 ได้ทันที
 • หากต้องการขอคืนภาษี กด “ต้องการขอคืน” หรือ “ไม่ต้องการ” และสามารถเลือกอุดหนุนเงินภาษีให้แก่พรรคการเมืองได้อีกด้วย

เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จแล้ว ก็จะสามารถปริ้นท์เอกสารแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและใบเสร็จรับเงินออกมาเพื่อเป็นหลักฐานการยื่นภาษี แต่สำหรับใครที่กรอกยอดเกินไป ทางสรรพากรจะคืนภาษีให้ทางพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารกรุงไทย ส่วนใครที่จะต้องจ่ายภาษี ก็จะมียอดที่ต้องจ่ายภาษีขึ้นมาว่าเราจะต้องจ่ายภาษีเท่าไหร่ สามารถจ่ายภาษีได้หลากหลายช่องทาง เลยทั้งแสกน Qr Code ตัดยอดผ่านบัตร หรือจ่ายตามเค้าท์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ

ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ได้ถึงวันไหน?

ยื่นภาษี 2566 หรือการยื่นภาษีออนไลน์ ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานี้ ทำได้จนถึงวันที่ 10 เมษายน 2566 เลย ต้องรีบๆยื่นกันนะ เพราะเดี๋ยวจะโดนค่าปรับโดยไม่รู้ตัว 

ง่ายใช่ไหมคะ สำหรับการยื่นภาษี 2566 แบบออนไลน์ สำหรับมือใหม่ก็ทำได้แบบไม่ยากและไม่งง เดี๋ยวนี้หน้าเว็บใช้งานง่ายขึ้นมากกว่าแต่ก่อนเยอะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกยื่นออนไลน์ ก็สามารถไปยื่นเอกสาร หรือยื่นภาษีได้ได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกแห่งเลยนะคะ และที่สำคัญ ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นสรรพากร และหลอกว่าจะคืนภาษีให้ด้วยนะคะ สายด่วนสรรพากรคือเบอร์ 1161 เท่านั้น และทางสรรพากรจะไม่ติดต่อผ่าน SMS ใดๆทั้งสิ้น ถ้ามี SMS ส่งมา นอกจากเลข OTP สำหรับยืนยันตัวตนเข้าเว็บไซต์ของสรรพากร ให้เอะใจได้เลยว่าปลอมแน่นอน 

ยังมีบทความที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปดูต่อได้ที่