4 เหตุผลตามหลักจิตวิทยา ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!’
  1. 4 เหตุผลตามหลักจิตวิทยา ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!’

4 เหตุผลตามหลักจิตวิทยา ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!’

โบราณท่านบอก ‘เนื้อคู่จะหน้าคล้ายกัน’ คำพูดนี้เชื่อได้แค่ไหนกันนะ มาดูเหตุผลตามหลักจิตวิยากันเถอะว่า ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!
writerProfile
23 พ.ย. 2023 · โดย

เคยโดนทักไหมว่าหน้าตาหรือนิสัยของคุณแฟนกับเราเหมือนกันมากก! หรือเคยได้ยินหรือเคยสังเกตไหมคะว่าคนที่เขาเป็นแฟนกัน มักจะมีใบหน้าที่คล้ายคลึงกัน หรือบางคู่แรก ๆ ก็ไม่ได้เหมือน แต่พออยู่กันไปนาน ๆ หน้าตากลายเป็นคล้ายกันไปซะงั้น 

วันนี้ Wongnai Beauty เลยมาช่วยไขคำตอบของคำถามที่ว่า ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน’ ด้วยเหตุผลตามหลักจิตวิทยา แล้วที่หน้าคล้ายกันถือว่าเป็นเนื้อคู่กันจริงเหรอ ? มาดูไปำร้อม ๆ กันค่ะ

    4 เหตุผลตามหลักจิตวิทยา ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!’ เป็นเนื้อคู่จริงไหม?

4 เหตุผลตามหลักจิตวิทยา ‘ทำไมคู่รักมักหน้าตาคล้ายกัน!’ เป็นเนื้อคู่จริงไหม?

1. เรามักเลือกแฟนที่มีลักษณะคล้ายตัวเอง

Tony Little นักวิจัยด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง ประเทศสก็อตแลนด์ กล่าวว่า เมื่อเราเจอคนที่มีลักษณะใบหน้าที่เหมือนเรา เราจะรู้สึกเชื่อใจ นั่นเป็นเพราะเราจะรู้สึกสบายใจกับสิ่งที่เราคุ้นเคย และความคุ้นเคยนั้นคือใบหน้าของเรานั่นเอง

หรือหากเราชอบส่วนใดส่วนหนึ่งในใบหน้าเรา มองแล้วรู้สึกว่าดูดี สวย หล่อ ถ้าเจอใครที่มีส่วนนั้นคล้ายเรา เราจะมองว่าเขาสวย หล่อ ไปโดยปริยาย

นอกจากลักษณะทางกายภาพแล้ว เราก็มักเลือกคนรักที่มีบุคลิก ค่านิยม และสถานะทางสังคมใกล้เคียงกัน หากเราเติบโตมาในสังคมรูปแบบใด เราก็จะชื่นชอบและคุ้นเคยกับสังคมแบบนั้น ดังนั้นหากเจอคนที่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกันจะทำให้เข้ากันได้ง่าย คุยแล้วรู้สึกคลิกอย่างรวดเร็ว

2. เรามักเลือกแฟนที่คล้ายพ่อ-แม่ของตัวเอง

เขาว่ากันว่าผู้ชายมักจะแต่งงานกับผู้หญิงที่มีความคล้ายคลึงกับแม่ของเขา และผู้หญิงมักชอบผู้ชอบที่คล้ายคลึงกับพ่อของเธอ ทั้งด้านนิสัย รูปร่าง และหน้าตา เพราะหากเราเติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่นรักใคร่กลมเกลียว การมีแฟนที่ลักษณะคล้ายพ่อ-แม่ทางใดทางหนึ่งจะเหมือนได้อยู่ใน Safe Zone โดยนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือสีผมและดวงตา

3. สภาพแวดล้อมและกิจวัตรที่ทำร่วมกัน

Robert Zajonc นักจิตวิทยาสังคมได้เปรียบเทียบภาพคู่รักก่อนแต่งงาน และหลังแต่งงานกันไป 25 ปี ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าตอนคบกันแรก ๆ หน้าจะยังไม่คล้ายกันมาก แต่พอผ่านไป 25 ปี หน้าตาทั้งคู่คล้ายกันจนน่าตกใจ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าเหลือเชื่ออะไรหรอกค่ะ แต่เมื่อคนเราอยู่ด้วยกันนาน ๆ ในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกัน ทั้งอากาศ อาหาร กิจวัตร หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำร่วมกัน จะทำให้ผิวหรือแม้กระทั่งรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าก็ก่อตัวขึ้นในจุดเดียวกันได้ และโรเบิร์ตยังกล่าวอีกว่า ยิ่งคู่รักคบกันอย่างมีความสุขมากเท่าไร หน้าตาก็จะยิ่งคล้ายกันมากเท่านั้น

4. คบกันนาน จะลอกเลียนแบบพฤติกรรมกัน

Robert Zajonc ได้อธิบายไว้อีกว่า เมื่อเราอยู่กับใครนาน ๆ เราจะเริ่มจะสะท้อนนิสัยและภาษากายของกันและกัน อาจจะเป็นเรื่องบุคลิกภายนอก เช่น การหัวเราะ การใช้คำพูด การใช้ท่าทาง เมื่อคุณสองคนมีลักษณะท่าทางหรือระบบความคิดที่คล้ายกัน จึงไม่แปลกเลยหากมีคนมาทักว่าคุณและคู่รักเหมือนกันมาก และการแสดงท่าทางสีหน้าที่เหมือนกัน นั่นหมายถึงการใช้กล้ามเนื้อในตำแหน่งเดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไปก็ทำให้หน้าเริ่มคล้ายกันมากยิ่งขึ้น

ถ้าพูดเป็นหลักจิตวิทยาแทนความเชื่อก็ดูเป็นไปได้ใช่มั๊ยล่ะ แต่อย่างไรก็ตามถึงหน้าตาเราจะคล้ายกันแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่หมั่นเติมเต็มความรักให้เบ่งบานในทุกวัน ความรักก็จะเหี่ยวเฉาลงได้ และสิ่งที่สำคัญคือการเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน รับฟังกันให้มาก สิ่งเหล่านี้จะทำให้ความรักของเราอายุยืนนาน โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องหน้าตาด้วยซ้ำนะค้าา~

References :