แจกสูตรแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น แก้เมื่อย แถมสุขภาพดี
 1. แจกสูตรแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น แก้เมื่อย แถมสุขภาพดี

แจกสูตรแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น แก้เมื่อย แถมสุขภาพดี

หลังจากเดินทาง ทำงาน ทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ เสร็จสิ้นไปในแต่ละวันแล้ว ลองหันมาแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นแก้เมื่อย แถมช่วยให้สุขภาพดีขึ้นกันเถอะ!
writerProfile
1 มี.ค. 2020 · โดย

"เท้า" ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าอวัยวะอื่น ๆ เลย เท้าทำหน้าที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย อีกทั้งยังคอยรักษาสมดุลในการเดิน และการทรงตัว นอกจากนี้เท้ายังเป็นแหล่งรวมของจุดประสาทต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้นการที่จะมีสุขภาพที่ดีได้นั้นจึงจำเป็นต้องมีสุขภาพเท้าที่ดีด้วย วันนี้ Wongnai Beauty เลยจะพาสาว ๆ ไปดูวิธีแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นฉบับทำเองได้ที่บ้าน เพื่อแก้เมื่อย และเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ 

วิธีแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

วิธีแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น แก้เมื่อย แถมสุขภาพดี
วิธีแช่เท้าด้วนน้ำอุ่น แก้เมื่อย แถมสุขภาพดี
 • ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมกะละมังขนาดเล็กที่สามารถแช่เท้าทั้งสองข้างได้มา 1 ใบ จากนั้นเตรียมน้ำอุ่น อุณหภูมิ 36-38 องศาเซลเซียส ใส่ในกะละมัง โดยกะปริมาณน้ำให้ท่วมข้อเท้าพอสมควร 

 • ขั้นตอนที่ 2 : เช็กอุณหภูมิของน้ำให้อุ่นพอเหมาะ โดยใช้มือแช่ลงไปในน้ำ ซึ่งหากร้อนพอทนได้แสดงว่าใช้ได้ 

 • ขั้นตอนที่ 3 : อาจใส่เกลือ 1-2 ช้อนชา เพื่อให้การแช่เท้าเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น หรือหยดน้ำมันหอมระเหยตามชอบประมาณ 5-10 หยด เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้น 
  Note : กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ได้แก่ ลาเวนเดอร์ กุหลาบ มะลิ และคาโมมายล์

 • ขั้นตอนที่ 4 : แช่เท้านาน 10-15 นาที แล้วเช็ดเท้าด้วยผ้าขนหนูให้แห้ง 

เห็นไหมคะว่าวิธีการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นเป็นอะไรที่ง่ายสุด ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย ที่สำคัญสามารถทำได้ทุกวัน โดยเฉพาะถ้าทำก่อนนอนจะยิ่งทำให้หลับง่าย หลับสบาย และหลับลึกมากขึ้นด้วยค่าา 

7 ข้อดีของการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

ข้อดีของการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

เรามาดูข้อดีของการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นกันต่อดีกว่าค่ะ บอกเลยว่ามีดีกว่าแค่แก้เมื่อยแน่นอน ไปดูกันเล้ยย! 

 • ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น : เนื่องจากเราต้องใช้เท้าในการเดินไปไหนมาไหนเกือบทั้งวัน ความเมื่อยล้า และการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณเท้าต้องตามมาแน่นอน เมื่อกล้ามเนื้อเกร็ง การไหลเวียนของเลือดก็ไม่ดี ดังนั้นการแช่เท้าที่ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จึงทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นนั่นเอง

 • ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น : การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายผ่อนคลาย และทำงานช้าลง แต่ในทางตรงกันข้ามระบบย่อยอาหารจะทำงานมากขึ้นค่ะ

 • ลดอาการเท้าบวม : ใครที่มีอาการเท้าบวมที่เกิดจากข้อเท้าพลิก หรือเกิดจากการบาดเจ็บต่าง ๆ การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นจะช่วยทำให้อาการบวมเหล่านี้ลดลง

 • ผ่อนคลาย และลดอาการเมื่อยล้า : อย่างที่บอกไปค่ะว่าการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการเมื่อยล้าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

 • นอนหลับง่ายขึ้น : เมื่อเราแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น เราก็จะรู้สึกผ่อนคลายและสบายมากขึ้น จึงส่งผลให้เราหลับง่าย หลับสบาย และหลับลึกขึ้น

 • ลดอาการปวดศีรษะ : อันนี้เป็นผลมาจากข้อแรกค่ะ เมื่อระบบไหลเวียนเลือดของเราดีขึ้น เลือดก็จะไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นทำให้อาการปวดศีรษะลดลงนั่นเอง

 • ลดอาการปวดท้องประจำเดือน : เมื่อการแช่เท้าทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก็จะส่งผลให้อาการปวดท้องประจำเดือนบรรเทาลงได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

ข้อควรระวังในการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น
 • ควรแช่ในน้ำอุ่นที่อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ร้อนจัด : หากเราแช่เท้าในน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูง หรือร้อนจัดเกินไป ผิวหนังบริเวณเท้าอาจแดง หรือพุพองได้ 

 • ไม่ควรแช่หากมีบาดแผล แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ หรือโรคผิวหนังที่เท้า : ข้อนี้สำคัญมากค่ะ หากเรามีบาดแผลที่ยังไม่แห้งสนิท แผลติดเชื้อ หรือโรคผิวหนังอะไรก็แล้วแต่ การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นหรือการให้แผลโดนน้ำนาน ๆ เป็นอะไรที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ! เพราะนอกจากแผลจะหายช้าแล้ว อาจเสี่ยงติดเชื้อและอักเสบมากกว่าเดิมค่ะ

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดควรหลีกเลี่ยง : ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรระวังเรื่องอุณหภูมิของน้ำเป็นพิเศษค่ะ หรือทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเกิดแผลพุพองที่เท้าแล้วแผลจะหายช้ามาก ส่วนผู้ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอด การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นอาจทำให้เส้นเลือดแตกได้ ซึ่งอันตรายมาก ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงค่ะ

เห็นไหมคะว่าการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นมีดีเยอะขนาดไหน นอกจากจะแก้เมื่อยแล้วยังช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น แถมยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น และลดอาการปวดหัว ปวดประจำเดือนได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพเท้าด้วยการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นสม่ำเสมอนะคะ 

รู้ยัง!! เรียกพนักงานนวดผ่านแอปฯ Wongnai ได้แล้วนะ

massage at home,หมอนวด

ถ้าใครอยากนวดแต่ขี้เกียจออกจากบ้าน ตอนนี้ Wongnai มีบริการเรียกพนักงานนวดไปนวดให้ถึงที่แล้วนะคะ อ่านวิธีการเรียกได้ ที่นี่ หรือเรียกได้เลยทันที ที่นี่ :)  

บทความแนะนำ