วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด มือใหม่หัดใส่ต้องใช้ยังไง ?
 1. วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด มือใหม่หัดใส่ต้องใช้ยังไง ?

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด มือใหม่หัดใส่ต้องใช้ยังไง ?

ผ้าอนามัยแบบสอดจำเป็นมากกว่าที่เราคิด ทั้งลดปัญหาเรื่องกลิ่นอับ ไม่เลอะเทอะ สามารถทำกิจกรรมได้มากขึ้น ข้อดีมีเยอะ แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ
writerProfile
20 ม.ค. 2020 · โดย

นอยด์กันไหมจ๊ะสาว ๆ ที่เวลามีแพลนไปทำกิจกรรมเอาต์ติ้งสนุก ๆ ไปเที่ยวกับเพื่อน ไปชอปปิ้ง ไปว่ายน้ำ แทนที่จะได้สนุก แต่ทริปก็ต้องสะดุดเมื่อเจอปัญหาว่า วันนั้นประจำเดือนมา! ทำเอาหงุดหงิดไปทั้งวันเลยใช้มั้ยคะ เพราะการมีประจำเดือน มักจะทำให้ผู้หญิงอย่างเรารู้สึกไม่มั่นใจตลอดเวลา มีความกังวลว่าจะเลอะเปรอะเปื้อนมั้ย ดังนั้น Wongnai Beauty เลยจะมาแนะนำไอเทมตัวนึงที่จะช่วยให้สาว ๆ ลดความกังวลเวลาประจำเดือนมา นั่นคือ "ผ้าอนามัยแบบสอด" ค่ะ

เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักกันอยู่แล้วแน่นอน แต่หลายคนก็ไม่กล้าลองใช้สักทีใช่ไหมล่ะคะ บางคนลองแล้วก็ไม่สำเร็จ เพราะงั้นเราจะมาบอกวิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ถูกวิธีกัน แต่ก่อนที่เราจะไปรู้ว่าผ้าอนามัยแบบสอดต้องใส่ยังไงนั้น เราไปดูกันก่อนดีกว่า ว่าจริง ๆ แล้วผ้าอนามัยแบบสอดคืออะไร ดูดซับประจำเดือนได้อย่างไร 

ผ้าอนามัยแบบสอดคืออะไร ?

ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด คือ ผ้าอนามัยประเภทหนึ่งที่สำคัญกับผู้หญิงแบบเรา ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน แน่นอนว่าผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเพราะใส่ยาก และทุกคนก็ไม่ค่อยกล้าเสี่ยงที่จะลองใส่ จุดเด่นของผ้าอนามัยแบบสอดคือเค้าจะให้ความคล่องตัวสำหรับบางกิจกรรมอย่างเช่นการว่ายน้ำนั่นเอง ทีนี้เราเลยอยากให้สาว ๆ รู้กันก่อนจะไปลองใช้ว่าเจ้าผ้าอนามัยแบบสอดเป็นยังไง มีกี่แบบ แล้วถ้าจะใช้ต้องใส่ยังไงบ้าง หากไปใช้โดยที่ไม่ได้ศึกษาอะไรเลยอาจก่อให้เกิดอันตรายได้นะคะ

การทำงานของผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด มีลักษณะเป็นแท่งคล้าย ๆ กับสำลีอัดแข็ง ถัดจากตัวสำลีจะมีเชือกเส้นเล็ก ๆ ขนาดไม่ยาวมากนักติดอยู่ที่ส่วนปลายเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่า ขึ้นชื่อว่าผ้าอนามัย เค้าต้องทำหน้าที่ซับเลือดประจำเดือนให้เราแน่นอน ถ้าต้องการถอดหรือดึงออกก็แค่ดึงปลายเชือกออกเบา ๆ ได้เลย ทั้งนี้ผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้ใส่ยากอย่างที่คิด เพราะผู้ผลิตเค้าทำแท่งพลาสติกขนาดเล็กมาในบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยดันผ้าอนามัยเข้าไปในช่องคลอดได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ผ้าอนามัยแบบสอดยังมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ความหนาและบางตามปริมาณประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคน

ข้อดี-ข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด

ข้อดี 

 • ให้ความคล่องตัวที่ดีกว่าถ้าต้องเล่นกีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะผ้าอนามัยแบบสอดจะให้ความรู้สึกที่คล่องตัว และไม่อึดอัดเหมือนเวลาที่เราต้องใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น
 • สามารถใช้งานเวลาอยู่ในน้ำได้ เวลาอยากเล่นน้ำช่วงมีประจำเดือนให้ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะผ้าอนามัยแบบสอดจะช่วยดูดซับเลือดประจำเดือนได้ แต่ควรรีบเปลี่ยนทันทีที่ขึ้นจากน้ำ 
 • สะดวกต่อการพกพา ประหยัดพื้นที่ เพราะผ้าอนามัยแบบสอดมีขนาดเล็กกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่น

ข้อเสีย

 • เสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรง และก่อให้เกิดกลุ่มอาการท็อกซิกช็อกที่เป็นอันตรายต่อชีวิต
 • อาจก่อให้เกิดการเกร็งช่องคลอดหรือเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้

ผลข้างเคียงจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด อาการท็อกซิกช็อก

อาการท็อกซิกช็อก (Toxic Shock Syndrome: TSS) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่าติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นผลข้างเคียงที่อันตรายที่สุดสำหรับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ถึงแม้ว่าภาวะนี้จะเกิดขึ้นได้น้อยมากกก แต่อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุของภาวะนี้เกิดขึ้นจากพิษของเชื้อแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) กลุ่มเอ ที่มีความรุนแรง เกิดขึ้นได้กับผู้ที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดชนิดซึมซับได้ดีเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้ระยะห่างของการเปลี่ยนผ้าอนามัยมันยาวนานมากขึ้น จนก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อและกระจายเข้าสู่กระแสเลือดได้ในที่สุด

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด

การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ถูกต้องจะส่งผลดีให้กับผู้หญิงแบบเรา ๆ ทั้งความรู้สึกสะดวกสบายและคล่องตัว ฉะนั้นควรเลือกขนาดของผ้าอนามัยแบบสอดที่เหมาะสมกับตัวเอง ใครที่เพิ่งเริ่มใส่เป็นครั้งแรกควรเลือกชนิดบางก่อนจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดมากนัก แต่หากประจำเดือนมามากควรเลือกชนิดหนา ผ้าอนามัยจะได้ดูดซับได้มากขึ้น ไม่ทำให้รู้สึกเฉอะแฉะ ว่าแล้วไปดูวิธีการใส่ผ้าอนามัยที่ถูกต้องกันดีกว่าค่ะ 

วิธีใส่ แบ่งออกเป็น 2 แบบ

1.แบบใช้นิ้วมือช่วย ใช้นิ้วมือที่ไม่ถนัดเปิดช่องคลอด และสอดผ้าอนามัยเข้าไปตรงกลางจนมิด ถ้าใส่ถูกต้องจะรู้สึกสบายตัว ไม่เจ็บหรืออึดอัด
2.แบบใช้ก้านช่วย ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดเปิดช่องคลอด จากนั้นให้สอดผ้าอนามัยที่มีอุปกรณ์ช่วยดันเข้าไป ตอนดันอุปกรณ์เข้าไปให้ดันจนสุดตามที่กำหนด เสร็จแล้วเอาอุปกรณ์ออกมา ถ้าใส่ถูกเชือกที่ติดอยู่กับผ้าอนามัยแบบสอดจะอยู่ด้านนอก

ผ้าอนามัยแบบสอด

วิธีถอด

 • ใช้มือเปิดอวัยวะเพศของตัวเองเล็กน้อย จากนั้นให้ดึงเชือกที่ติดมากับตัวผ้าอนามัยแบบสอดได้เลย ตอนดึงไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไปนะคะ เพราะถ้าผ้าอนามัยซึมซับประจำเดือนได้ดีจะดึงออกมาง่ายมาก
ผ้าอนามัยแบบสอด

วิธีทิ้ง

 • เหมือนเดิมเลยค่ะ ปกติเวลาเราใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นจะต้องห่อเค้าด้วยกระดาษให้มิดชิดก่อนทิ้งลงถังขยะใช่ไหมคะ เวลาเราจะทิ้งผ้าอนามัยแบบสอดก็ทำเหมือนกันเลยคือห่อด้วยกระดาษให้มิดชิดก่อนแล้วค่อยทิ้งลงถังขยะ เผื่อมีใครสงสัยว่าทำไมใช้ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วทิ้งลงชักโครกเลยไม่ได้ คำตอบคือจริง ๆ แล้วสามารถทำได้แต่ถ้าแรงดันของน้ำชักโครกที่ทิ้งไม่แรงพอก็จะทำให้เกิดการอุดตันนั่นเอง ฉะนั้นเราแนะนำให้สาว ๆ ใช้วิธีทิ้งผ้าอนามัยแบบเดิมที่เคยทำกันอยู่แล้วจะดีกว่าค่ะ

Tips : ผ้าอนามัยแบบสอดควรเปลี่ยนทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง อย่างนานที่สุดคือ 8 ชั่วโมง ไม่ควรใส่นานเกินนี้นะคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราใส่ผ้าอนามัยแบบสอดถูกต้อง เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ จะรู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัด ที่สำคัญเชือกต้องถูกปล่อยออกมาอยู่ด้านนอก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกเจ็บอาจเป็นไปได้ว่าเราใส่ผ้าอนามัยไม่ลึกพอ ให้ใช้นิ้วชี้ดันเข้าไปให้ลึกกว่าเดิมใครที่ทำตามนี้แล้วยังไม่หาย ควรถอดออกแล้วเปลี่ยนอันใหม่ หรือยอมกลับไปใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นก่อนดีกว่าเพื่อความปลอดภัย

การเข้าห้องน้ำขณะใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด

สาว ๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าผ้าอนามัยแบบสอดอยู่ภายในอวัยวะเพศ ไม่ได้ขวางช่องทางเดินปัสสาวะแต่อย่างใด เพราะผ้าอนามัยจะถูกสอดเข้าไปในช่องคลอดที่ติดอยู่กับช่องปัสสาวะเล็ก ๆ สิ่งที่ต้องระวังเวลาเข้าห้องน้ำคือเชือกที่อยู่ด้านนอก ถ้าไม่อยากให้เชือกเลอะน้ำปัสสาวะอาจจะต้องจับหน่อย เช่นเดียวกันกับตอนปลดหนักอันนี้ยิ่งต้องระวังไม่ให้สายผ้าอนามัยไปสัมผัสกับอุจจาระ เพราะแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้สามารถทำให้เกิดภาวะติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะได้

ข้อห้ามการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด
 • ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหากไม่มีประจำเดือน การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดระหว่างที่ไม่ได้มีประจำเดือน อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อที่จะทำให้เราทรมานและแอบอายเบา ๆ ด้วย
 • อย่างที่บอกไปว่าถ้าใช้สุ่มสี่สุ่มห้าให้ระวังความเสี่ยงติดเชื้อท็อกชิกช็อกเอาไว้ด้วย
 • ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแบบสอดตอนนอน เพราะตอนนอนเราอาจใช้เวลายาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เราขอแนะนำให้พักร่างกายด้วยการใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นแทน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท็อกซิกช็อกที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดได้ แต่ถ้าเกิดใครนอนน้อยกว่า 8 ชั่วโมงหรือไม่รู้สึกจุกจิกที่จะต้องลุกขึ้นเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดกลางดึก ก็สามารถใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเวลานอนได้ปกติเลยค่ะ
 • ห้ามใส่ตอนมีเพศสัมพันธ์เด็ดขาด เตือนแล้วนะ ! ว่าไม่ควรทำเพราะหากปล่อยไว้ให้ผ้าอนามัยถูกดันเข้าไปข้างในจนลึก จะไม่สามารถดึงออกมาได้ง่าย ๆ อาจลำบากจนต้องไปหาหมอเลยก็ได้
 • ถ้าทำผ้าอนามัยแบบสอดหล่น ห้าม! นำกลับมาใช้เด็ดขาด เราไม่รู้ว่าบนพื้นมีเชื้อโรคอะไรอยู่บ้าง แน่นอนว่าถ้ามันตกแล้วเอากลับมาใช้ เท่ากับว่าเราเอาเชื้อโรคข้างนอกเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

เป็นยังไงบ้างคะ ผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้น่ากลัวอย่าที่คิดเลยใช่ไหมล่าา แค่เราต้องรักษาความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเวลาใช้ก็เท่านั้นเอง อะ ! ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วเราขอฝากบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพเอาไว้หน่อยก็ได้แล้วกันนน อยากรู้ว่ามีเรื่องไหนบ้างเลื่อนลงไปดูด้านล่างได้เล้ยยย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ