หดหู่ ไม่อยากไปทำงาน! หรือว่าเราเป็น “ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว” ?!
  1. หดหู่ ไม่อยากไปทำงาน! หรือว่าเราเป็น “ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว” ?!

หดหู่ ไม่อยากไปทำงาน! หรือว่าเราเป็น “ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว” ?!

พอกลับมาจากวันหยุดยาวทีไร รู้สึกหดหู่ เศร้า ไม่อยากไปทำงาน เอ๊ะ! หรือเราจะเป็น ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวกันนะ มาเช็กให้ชัวร์กันไปเลยดีกว่า!
writerProfile
27 ต.ค. 2020 · โดย

สังเกตตัวเองหลายทีละ ว่าถ้าไปเที่ยวมาทีไร กลับมาจะเศร้าเหงาหงอยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถ้าต้องไปเที่ยวต่างประเทศหรือต่างจังหวัดนาน ๆ กลับมาทีนึงหดหู่ ไม่อยากไปทำงานเป็นอาทิตย์เลย ยังงี้จริง ๆ แล้วเป็นเพราะเราเป็นซึมเศร้าเพราะวันหยุดยาว หรือว่า Burnout กันแน่ วันนี้เราจะมาร่วมกันหาคำตอบ พร้อมหาวิธีดูแลตัวเอง ช่องทางการรักษา ขอคำปรึกษาจากนักจิตวิทยาและจิตแพทย์จนดีขึ้น เพราะเรื่องสุขภาพจิตใจเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม!

ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว คืออะไร ? 

ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว คืออาการจิตใจห่อเหี่ยวหลังกลับจากเดินทาง สาเหตุนั่นก็เพราะว่า ปรับตัว ปรับใจไม่ทัน ก็เลยเกิดอาการเศร้า ๆ เซ็ง ๆ แต่ไม่ต้องห่วงไปนะ เพราะเขาจะอยู่กับเราแค่แป๊บเดียว เป็นแค่ภาวะหนึ่ง ไม่ใช่โรคซึมเศร้าทางจิตเวช ไม่ใช่โรคเรื้อรัง

หลายคนอาจจะสงสัยว่า คืออะไรกันแน่ ไม่เห็นจะเคยได้ยิน! ต้องบอกก่อนว่า ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว คืออาการจิตใจห่อเหี่ยวหลังกลับจากเดินทาง สาเหตุนั่นก็เพราะว่า ปรับตัว ปรับใจไม่ทัน ก็เลยเกิดอาการเศร้า ๆ เซ็ง ๆ แต่ไม่ต้องห่วงไปนะ เพราะเขาจะอยู่กับเราแค่แป๊บเดียว เป็นแค่ภาวะหนึ่ง ไม่ใช่โรคซึมเศร้าทางจิตเวช ไม่ใช่โรคเรื้อรัง ส่วนชื่อทางการ ชื่อภาษาอังกฤษเขาจะมีหลาย ๆ ชื่อเรียกหน่อย บ้างก็เรียกว่า  Post-Vacation Blues หรือ Post-Holiday Blues หรือ Post-Travel Depression (PTD) ก็มี!

อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวมันเป็นยังไง ไหนบอกหมอซิ!

อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว อันนี้แต่ละคนอาจจะมีอาการแตกต่างกันออกไป ไม่ได้เป็นเหมือนกันทุกคนนะคะ แต่อาการจะไม่ต่างกันมาก ส่วนใหญ่หลาย ๆ คนก็จะรู้สึกคิดถึงบรรยากาศในช่วงวันหยุดยาว คิดถึงคนที่บ้าน คิดถึงความรู้สึกของการได้พักผ่อน ส่วนใหญ่จะมีระยะ 2-3 วันหลังจากวันหยุดยาว และเป็นติดต่อกันไม่เกิน 3 สัปดาห์

อันนี้แต่ละคนอาจจะมีอาการแตกต่างกันออกไป ไม่ได้เป็นเหมือนกันทุกคนนะคะ แต่อาการจะไม่ต่างกันมาก ส่วนใหญ่หลาย ๆ คนก็จะรู้สึกคิดถึงบรรยากาศในช่วงวันหยุดยาว คิดถึงคนที่บ้าน คิดถึงความรู้สึกของการได้พักผ่อน ส่วนใหญ่จะมีระยะ 2-3 วันหลังจากวันหยุดยาว และเป็นติดต่อกันไม่เกิน 3 สัปดาห์ แต่ถ้าในรายที่เป็นหนัก ใจมันเฮิร์ท ๆ ก็อาจจะมีอาการซึมเศร้า หลังจากเที่ยวไปอีกประมาณ 2-3 อาทิตย์เลยทีเดียว ใครรู้ว่าตัวเองปรับตัวไม่ได้ วุ่นวายใจมาหลายอาทิตย์แบบนี้ เตรียมรับมือไปพร้อม ๆ กันด้านล่างได้เลย อย่าปล่อยให้ยืดเยื้อ!

Burnout vs ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว

แล้วเราจะแน่ใจได้ยังไงว่าที่เป็นอยู่อะ คือ ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ไม่ใช่อาการ Burnout หมดไฟในการทำงาน งั้นมาเช็กกันหน่อย ถ้าใครหนักซ้ายเกิน 2 ข้อขึ้นไป สันนิษฐานได้เลยว่าตัวเองเริ่มหมดแรงหมดไฟซะแล้ว รีบให้เวลาตัวเอง ดูแลสภาพจิตใจตัวเอง ปลุกพลังยักษ์ ดีดลุกฮึบขึ้นมาใหม่ ทางเราขอเอาใจช่วยด้วยกำลังใจดี ๆ เล็กน้อย ๆ แล้วหวังว่าทุกคนจะแฮปปี้ขึ้นเร็ว ๆ นี้จ้า!

อ่าน : หมดกำลังใจ "หมด Passion" งานนี้ต้องเรียกพลังให้ชีวิตกันหน่อยแล้ว!! 

ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวหรือ burnout

รับมือกับอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว!

ต่อไปนี้เป็นลิสต์รายการที่จะช่วยให้เพื่อนเอาชนะภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว คัดมาให้แล้วว่ากิจกรรมเหล่านี้จะช่วยดูแลทั้งภายนอกและภายใน  จัดการฮอร์โมนต่าง ๆ ให้สมดุลขึ้น เพิ่มอารมณ์ความสุข ต้านเศร้า ช่วงแรก ๆ อาจจะรู้สึกฝืนไปสักหน่อย แต่ถ้าหัดทำบ่อย ๆ จนเคยชิน ร่างกายเรามีความพิเศษอย่างนึงคือ เขาจะจำได้ว่ากล้ามเนื้อเราเคยเคลื่อนไหวแบบนี้ เคยทำสิ่งนี้แล้วมีความสุข ครั้งต่อ ๆ ไป เมื่อเราเศร้าขึ้นมา เราจะค่อย ๆ มีความสุขได้เร็วขึ้นเรื่อย ๆ ทุกครั้ง ขอเพียงเพื่อน ๆ ต้องอดทนกับอาการเศร้าเหล่านี้ ไม่ปล่อยตัวปล่อยใจให้ความเศร้ากัดกินนะคะ!

รับมืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ร่างกายเรามีความพิเศษอย่างนึงคือ เขาจะจำได้ว่ากล้ามเนื้อเราเคยเคลื่อนไหวแบบนี้ เคยทำสิ่งนี้แล้วมีความสุข ครั้งต่อ ๆ ไป เมื่อเราเศร้าขึ้นมา เราจะค่อย ๆ มีความสุขได้เร็วขึ้นเรื่อย ๆ ทุกครั้ง ขอเพียงเพื่อน ๆ ต้องอดทนกับอาการเศร้าเหล่านี้ ไม่ปล่อยตัวปล่อยใจให้ความเศร้ากัดกิน

ถ้ายังไม่หาย มีนักจิตวิทยาและจิตแพทย์คอยช่วยเหลือและบริการ ปรึกษาได้เลยที่...

ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว

ขอย้ำอีกครั้งนะคะ ว่าการปรึกษาสุขภาพจิตกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ต้องกลัวว่าใครจะคิดว่าเราไม่ปกติ เป็นบ้าหรือเปล่า จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่มนุษย์เราต้องปรึกษาคนอื่น แบ่งปันเรื่องราวในใจของตัวเอง เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ถูกสร้างมาให้อยู่ร่วมกันกับผู้อื่นอยู่แล้ว จิตใจที่แสนจะเปราะบางของเรา โดยเฉพาะในยุคนี้โดนทำร้ายได้ง่ายมาก ถ้าเราไม่ดูแลตัวเอง มัวแต่กังวลว่าคนอื่นจะคิดกับเรายังไง บางทีนี่แหละคือการเปิดประตูให้สุขภาพจิตเราเสียหาย จนรู้ตัวอีกทีก็สายเกินแก้เอาได้!

สายด่วนสุขภาพจิค

ใครสะดวกโทร แชทออนไลน์ หรือจะ Walk-in เข้าไป เลือกตามที่สะดวกได้เลยจ้า เขายินดีให้คำปรึกษา บางที่ปรึกษาฟรีด้วยนะ ถ้ารู้สึกว่าที่ไหนไม่โอเค ไม่ถูกจริตเรา อย่าเพิ่งท้อแท้ เราแปะทางเลือกไว้ให้มากมาย ลองคุยกับอีกสักที่สองที่ดูก่อน ไม่แน่นะ พอได้พูด ได้ระบายออกมา ปัญหาที่อัดอั้นใจ คิดไม่ตกมานาน ก็เข้าสู่กระบวนการตกตะกอน เห็นหนทางขึ้นมาซะอย่างนั้น เราเองก็ขอเป็นอีกหนึ่งคนที่คอยเป็นกำลังใจ อยู่ข้าง ๆ เพื่อน ๆ ให้อดทนผ่านพ้นทุกปัญหาไปให้ได้ แล้วเชื่อสิว่าแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์มีจริง!

อ่านบทความดี ๆ ที่คุณน่าจะชอบต่อได้ที่...