เปิดสูตร(ไม่)ลับแก้ไอ แก้เจ็บคอ พร้อมทวงคืนเสียงใส ๆ
 1. เปิดสูตร(ไม่)ลับแก้ไอ แก้เจ็บคอ พร้อมทวงคืนเสียงใส ๆ

เปิดสูตร(ไม่)ลับแก้ไอ แก้เจ็บคอ พร้อมทวงคืนเสียงใส ๆ

เพราะอาการไอและเจ็บคอนั้นทรม้านทรมาน! ถึงเวลาจัดการด้วยตัวเองด้วยวิธีที่ปังไม่ไหว เต็มสิบไม่หัก รับรองทั้งง่ายและเอาอยู่ค่ะ!
writerProfile
22 มี.ค. 2020 · โดย

อาการเจ็บคอและไอนี่ถือเป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็พบประสบเจอ แต่ช่วงนี้ดูจะทรมานกว่าที่เคย เพราะถ้าเพื่อน ๆ เผลอแสดงอาการปุ๊บ คนรอบตัวต่างจะพากันผวาพาลคิดว่าเราจะเป็นโรคโควิด-19 กัน ทั้งที่จริงอาจเป็นเพราะอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ เต็มไปด้วยฝุ่น PM 2.5 ที่พร้อมจะเล่นงานสุขภาพเราแบบไม่หยุดหย่อนก็ได้ แต่เราจะยอมแพ้ไม่ได้นะคะ ต้องสู้ ต้องป้องกันและบรรเทาอาการดังกล่าวด้วยตัวเอง ซึ่งวันนี้ Wongnai Beauty เลยมีทิปส์ดี ๆ มาแจกกัน รับรองว่าทำได้ง่ายสุดอะไรสุดค่ะ

Tips 1 : เครื่องดื่มอุ่น ๆ นุ่มละมุนคอตามที่ชอบ

เลือกเครื่องดื่ม แก้เจ็บคอ

ขอบอกเลยค่ะ เปิดมาก็ง่ายมาก ๆ ๆ !! แทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แค่นำวัตถุดิบรอบตัวมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดที่พร้อมจะช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

 • น้ำอุ่น อันนี้ถือเป็นเสมือนสูตร Must Have ที่ทุกคนแทบจะนึกถึงเมื่ออยู่ ๆ รู้สึกเจ็บคอหรือมีอาการไออ่อน ๆ ขึ้นมา วิธีทำคงไม่ต้องอธิบายมากมาย แค่น้ำร้อนผสมน้ำอุณหภูมิห้องแล้วจิบแทนการดื่มน้ำทั่วไปก็ช่วยได้มากเลยค่ะ
 • นมอุ่น บางคนอาจจิบน้ำจนอยากร้องไห้ งั้นต้องเปลี่ยนกันหน่อย! นมอุ่นสักแก้วก็ช่วยได้ไม่แพ้กัน แถมสำหรับใครที่เจ็บคอและไอจนแทบกินอะไรไม่ได้ นมอุ่นก็พอจะช่วยบรรเทาความหิวได้ระดับนึงเลยละ
 • น้ำขิง ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีเวลา เราแนะนำว่าการต้มดื่มเองจะได้ฟีลลิ่งความสดชื่นมากกว่าค่ะ เอาจริง ๆ เหมือนวิธีทำจะยากแต่เปล่าเลย แค่เพื่อน ๆ เตรียมขิงสดสัก 1 กิโลกรัม ปอกเปลือกแล้วนำไปล้าง จากนั้นหั่นเป็นแว่นแล้วสับให้ละเอียด ต้มให้เดือดแล้วกรองน้ำออก ถ้าชอบหวานนิดหน่อยก็ใส่น้ำตาลได้ตามชอบเลยค่ะ
 • ชาเขียว ถือเป็น Favorite ของใครหลายคนมากเลยสำหรับสิ่งนี้ นอกจากจะกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการติดเชื้อและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้อย่างดี แต่ถ้าจะจิบหรือดื่มเพื่อเติมความชุ่มชื่นและสบายคอ เราแนะนำให้ชงเป็นชาเขียวเปล่า ๆ ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล แต่ถ้ายังต้องการความหวานให้ใส่น้ำผึ้งแทนค่ะ

Tips 2 : Mix & Match เครื่องปรุงในครัว

สารพัดสมุนไพรและเครื่องปรุงในครัวก็นำมาช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอของเราได้เหมือนกันนะ เอาละเพื่อน ๆ เปิดตู้เย็นตู้กับข้าวในครัวให้พร้อม แล้วดูสิว่ามีของเหล่านี้กันหรือไม่ ถ้ามีก็เตรียมทำสูตร Mix & Match ต่อสู้กับอาการไอและเจ็บคอกันเลยค่ะ

เครื่องปรุงและสมุนไพร แก้เจ็บคอ
 • มะนาว + น้ำผึ้ง ถือเป็นอีกสูตรคลาสสิกที่คงไม่ต้องสาธยายอะไรมากมายค่ะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว รับรองว่าช่วยเติมความสดชื่นให้คอของเราได้อย่างดี แค่ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาในน้ำอุ่นก็พร้อมเสิร์ฟ!
 • เกลือ + มะนาว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ติดหวานแต่ชื่นชอบความเปรี้ยวสะใจอมเค็มเล็กน้อย เปลี่ยนจากน้ำผึ้งเป็นเกลือ 1 ช้อนชาก็ได้ความอร่อยอีกแบบค่ะ
เครื่องปรุงและสมุนไพร แก้เจ็บคอ
 • แอปเปิลไซเดอร์ + เกลือ สูตรนี้เหมาะมากสำหรับบ้านไหนที่ทำอาหารฝรั่งบ่อย เพราะแอปเปิลไซเดอร์ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญที่อยู่ในหลายเมนูนั่นเองค่ะ โดยวิธีทำก็ไม่ยากเลย แค่นำแอปเปิลไซเดอร์และเกลืออย่างละ 1 ช้อนชาไปผสมน้ำร้อนเพื่อดื่มก็เป็นอันสำเร็จ
 • กระเทียมสดสับ + น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง เพื่อน ๆ หลายคนอาจไม่รู้ว่ากระเทียมมีสารอัลลิซินที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรค ป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บคอได้ แต่ถ้าจะกินสด ๆ เพื่อน ๆ บางคนก็อาจจะตกใจกันไม่น้อย เราเลยขอแนะนำให้มาทำเป็นน้ำสลัดสุดเฮลตีแทนค่ะ โดยนำกระเทียมสดสับละเอียด ผสมกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำผึ้ง นอกจากจะรสชาติดีแล้วยังดีต่อสุขภาพเราอีกด้วย
เครื่องปรุงและสมุนไพร แก้เจ็บคอ
 • กระเทียมสดสับ + น้ำอุ่น สำหรับใครที่เฉย ๆ กับกลิ่นและรสชาติอันฮาร์ดคอร์ของกระเทียมก็ใช้สูตรนี้ได้นะคะ แค่อมกระเทียมสดสับครึ่งช้อนชา หรือจะเป็นกระเทียมหั่นแว่นไว้ 10-15 นาที โดยจิบน้ำอุ่นระหว่างนั้น ให้รสชาติของกระเทียมค่อย ๆ จางลง เมื่อจางลงก็ให้เคี้ยวแล้วกลืนได้เลยค่ะ
 • รากชะเอมเทศ + น้ำ สูตรนี้เหมาะจะนำมาใช้แทนน้ำยาบ้วนปากได้อย่างดีค่ะ โดยให้เพื่อน ๆ นำรากชะเอมเทศไปผสมน้ำเปล่าแล้วกลั้วคอทุกครั้งหลังแปรงฟัน หรือจะใช้บ่อยตามความต้องการก็ได้ค่ะ

Tips 3 : มาพึ่งยาแผนปัจจุบันสักนิด

ยารักษาอาการไอและเจ็บคอ

ถ้าหากเพื่อน ๆ รู้สึกว่าการผสมนั่นชงนี่ช่างลำบากและใช้เวลามากไป เราว่าการใช้ยาแผนปัจจุบันช่วยสักนิดก็พอจะจัดการอาการไอและเจ็บคอได้ค่ะ ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างก็ลองดูกันดีกว่า!

 • ลูกอม หรือ ยาอมแก้เจ็บคอ ถ้ารู้สึกว่าเริ่มเจ็บคอและไอแห้ง ๆ เมื่อไหร่ ก็หยิบลูกอมหรือยาอมมาให้ไวเลยค่ะ รับรองว่าช่วยได้ โดยลูกอมหรือยาอมที่เพื่อน ๆ จะเลือกกินนั้นจะเป็นสูตรไหนรสชาติใดก็ได้ตามความชอบส่วนตัว ขอแค่อย่างเดียวว่าในยาอมหรือลูกอมที่เพื่อน ๆ เลือกนั้นควรไม่มีสารนีโอมัยซิน, บาซิทราซิน,คลอร์เตตราไซคลีน และไทโรทริซิน เนื่องจากสารเหล่านี้เป็นตัวยาปฏิชีวนะที่อาจก่อให้เกิดอาการดื้อยาได้ค่ะ
 • สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอ การใช้สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอก็ถือเป็นตัวช่วยอีกอย่างที่ดีค่ะ เพราะนอกจากกลิ่นจะหอมสดชื่นแล้วยังสะดวก ใช้ได้ทุกเวลาทุกสถานการณ์ แถมช่วยปลอบประโลมช่องคอของเราไม่ให้เจ็บหรือไอมากขึ้นได้ด้วย
 • ยาน้ำแก้ไอ ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าเริ่มมีอาการไอปนเจ็บคอ ถึงเวลาใช้ยาน้ำแก้ไอแล้วค่ะ ซึ่งตามร้านยาหรือร้านสะดวกซื้อในปัจจุบันก็มีหลากหลายสูตรให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อกัน ซึ่งเราขอแนะนำให้อ่านฉลากก่อนซื้อและใช้ยาทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยแก่สุขภาพของเราเองค่ะ

หลังจากได้ทิปส์มากมายจากเราไปแล้วก็หวังว่าจะช่วยกู้สถานการณ์กันได้ไม่มากก็น้อยนะคะ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ เริ่มรู้สึกว่าอาการแย่ลง ทำตามทิปส์ของเราแล้วก็ไม่หาย หรือจากที่มีทั้งอาการเจ็บคอและไอแล้วเพิ่มมาด้วยไข้และอาการอื่น ๆ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบไปหาหมอแบบด่วน ๆ เลยค่ะ ยังไงก็ขอให้เพื่อน ๆ โชคดี ไม่เจ็บไม่ป่วย ดูแลร่างกายและสุขภาพให้ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ผิดปกตินี้ไปได้ทุกคนนะคะ

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ