อยากให้ร้านค้นหาเจอบน LINE MAN ? เปิด 5 เทคนิคที่ร้านอาหารควรรู้!
  1. อยากให้ร้านค้นหาเจอบน LINE MAN ? เปิด 5 เทคนิคที่ร้านอาหารควรรู้!

อยากให้ร้านค้นหาเจอบน LINE MAN ? เปิด 5 เทคนิคที่ร้านอาหารควรรู้!

ลูกค้าน้อย ออเดอร์เงียบ เพราะลูกค้าหาร้านเราไม่เจอหรือเปล่า วันนี้มาดู 5 เทคนิคที่ช่วยให้ลูกค้าค้นหาร้านอาหารของเราเจอได้ง่ายยิ่งขึ้น เปิดร้าน LINE MAN ต้องรู้
writerProfile
29 ต.ค. 2021 · โดย

สำหรับการทำร้านค้า “ทำเล” คือ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร้านค้ามีลูกค้าเข้ามามากหรือน้อย ถ้าร้านค้าอยู่ติดถนน มีผู้คนสัญจรไปมามาก โอกาสที่ผู้คนจะสังเกตเห็นและแวะเวียนเข้ามาซื้อก็สูง ในทางกลับกัน หากร้านอยู่ในมุมอับ สังเกตเห็นได้ยาก โอกาสที่จะมีคนแวะเวียนเข้ามาในร้านก็น้อยตามลงไป

เช่นเดียวกันกับการ-เปิดร้านบน LINE MAN แม้จะดูเหมือนว่าร้านของเราไปปรากฏตัวอยู่เพียงปลายนิ้วมือของผู้คน แต่อย่าลืมว่า ก็มีร้านอื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่งเราอยู่ด้วยเช่นกัน บางทีกว่าลูกค้าจะเจอร้านของเราก็ต้องเลื่อนลงหลาย ๆ ครั้ง หรือบางทีก็ค้นหาไม่เจอ กลายเป็นว่าเสียโอกาสที่ลูกค้าจะมองเห็นร้านไป

ในบทความนี้ Wongnai for Business ขอแชร์ทริกและเทคนิคที่จะทำให้ร้านของคุณได้ทำเลดี ๆ บนแอปฯ LINE MAN “ยังไม่ต้องเสิร์ช ก็เจอร้านทันที” เลยก็ว่าได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ถ้าร้านของคุณยังไม่ได้อยู่ใน LINE MAN อ่านวิธีเปิดร้านบน LINE MAN ของคุณที่นี่

เข้าใจสิ่งที่คนค้นหา “ลูกค้าจะเจอร้านอาหารของคุณได้อย่างไร?”

ก่อนจะไปพูดเรื่องเทคนิค ชวนแวะทำความเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าค้นหากันสักหน่อย เพื่อที่ว่าเมื่อเข้าใจแล้ว คุณจะได้ปรับตัวได้ถูก ซึ่งบางอย่างแค่ปรับเพียงนิดเดียว ก็ช่วยให้ร้านของคุณมีคนเห็นมากขึ้นได้เป็นเท่าตัว

ลูกค้าค้นหาร้านจาก “เมนูที่เขาอยากกิน”

ลองนึกถึงเวลาที่เราหิว ๆ หรือใกล้มื้ออาหาร ถ้าไม่ได้มีร้านในใจอยู่ก่อนหรือตั้งใจแน่วแน่ว่าจะซื้ออาหารจากร้านดัง เราจะค้นหา “เมนูที่อยากกิน” ก่อน ไม่ใช่ “ชื่อร้านอาหาร”

สมมุติว่า นาย A อยากกินราดหน้า และร้านของคุณชื่อว่า “อ้วนอิ่มอร่อย” สิ่งที่นาย A จะค้นหาคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจาก “ราดหน้า” ดังนั้น ชื่อของร้านที่มีชื่อเมนูที่เขาอยากกิน (ราดหน้า) ก็จะขึ้นมาก่อน ร้านที่นาย A จะเห็น ยกตัวอย่างเช่น “ราดหน้ามิสเตอร์เอ็ม” “แม่ประไพราดหน้า” เป็นต้น

ลูกค้าจะเลือกมองรูปร้านก่อนอ่านชื่อร้าน

บน LINE MAN มีร้านค้าอยู่มากมาย ซึ่งจากตัวเลือกมากมายที่ลูกค้ามี คงมีเพียงไม่กี่คนที่จะค่อย ๆ เลือกและอ่านชื่อร้านทีละร้าน สิ่งที่ทำได้ง่ายกว่า คือ การดูรูปภาพ หากร้านไหนที่มีรูปภาพเป็นเมนูที่เขาอยากกินและรูปอาหารน่ากินกว่าร้านอื่น โอกาสที่เขาจะคลิกเข้ามาดูเมนูของร้านก็มีมากขึ้น

สิ่งที่คนให้ความสนใจก็คือ เขาจะได้กินเมนูที่เขาอยากกินหรือเปล่า แล้วเมนูที่เขาต้องการนั้น เมื่อเทียบกับร้านอื่นน่ากินกว่าแค่ไหน ถ้ารูปร้านของคุณเป็นเมนูที่เขาอยากกิน สนใจ โอกาสที่เขาจะเข้ามาดูเมนูร้านของคุณก็เพิ่มมากขึ้น

ลูกค้าใช้ตัวกรองในการค้นหา

ในมุมของลูกค้า เขาต้องการค้นหาเมนูที่เขาอยากกินหรือสิ่งที่เขาต้องการให้เร็วที่สุด ซึ่งฟีเจอร์ “ตัวกรอง” คือ สิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ตัวกรองระยะทาง ตัวกรองหาโปรโมชัน ตัวกรองค้นหาร้านที่เปิดอยู่ ตัวกรองวิธีการชำระเงิน และอื่น ๆ รวมไปถึงการค้นหาจากหมวดอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยว ของหวาน อาหารอีสาน อาหารเช้า เป็นต้น

5 เทคนิคทำให้ร้านถูกค้นหาเจอบน LINE MAN ได้ง่ายขึ้น

เมื่อเข้าใจแล้วว่า ลูกค้าค้นหาร้านอาหารเจอได้จากอะไร มาต่อกันที่เทคนิคที่จะทำให้ร้านของคุณถูกค้นหาเจอได้ง่าย ๆ อยู่อันดับแรก ๆ ที่คนค้นหาเจอ ซึ่งเทคนิคที่จะแนะนำต่อไปนี้ คือ การปรับแต่งร้านและใช้ตัวช่วยเพื่อช่วยให้ร้านของคุณแสดงผลตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากขึ้น

1ตั้งชื่อร้านให้มีชื่อเมนูหลัก/ประเภทอาหารที่ขายหรือที่ลูกค้าค้นหา

ตั้งชื่อร้านให้มีชื่อเมนูหลัก/ประเภทอาหารที่ขายหรือที่ลูกค้าค้นหา

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า สิ่งที่ลูกค้าจะค้นหาคือรายการอาหารที่เขาอยากกิน เทคนิคแรกที่จะทำให้ร้านของคุณปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ คือ ใส่ชื่อเมนูหลักหรือหมวดอาหารที่คุณขายในชื่อร้าน (ชื่อร้าน + เมนูหลัก/หมวดอาหาร) เช่น “ก๋วยเตี๋ยวเรือป้านุช” “ส้มตำบ้านอีสาน” “โกปี๊อาหารเช้า” เป็นต้น

หากชื่อร้านของคุณยังไม่มีชื่อเมนูอาหาร เพียงแค่เติมเมนูอาหารเข้าไป รับรองว่าชื่อร้านของคุณจะถูกค้นหาเจอเร็วขึ้นได้ทันที และนอกจากนี้ ทริกเล็ก ๆ ที่อยากแนะนำ คือ ให้ใส่ชื่อทำเลหรือย่านร้านอาหารของเรา เข้าไปด้วย จะช่วยให้ร้านอาหารถูกค้นหาเจอจากลูกค้าที่ต้องการหาร้านอาหารใกล้ ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น “อาตี๋น้ำเต้าหู้ ทองหล่อ” “ขนมปังปิ้งเจ๊หมวย เยาวราช” เป็นต้น

2ตั้งค่าร้านค้าให้ถูกต้องและตรงหมวดหมู่

ตั้งค่าร้านค้าให้ถูกต้องและตรงหมวดหมู่

ข้อมูลร้านที่ถูกต้องสำคัญกับการถูกค้นหาเจอบนแอปพลิเคชันอย่างมาก เพราะเป็นปัจจัยในการแสดงผลตามที่ลูกค้าค้นหา ไม่ว่าจะเป็น...

  • วันและเวลาเปิด-ปิดร้าน (รวมวันหยุดให้บริการ)
  • ทำเลของร้านค้า
  • ประเภท/หมวดหมู่อาหาร เช่น อาหารไทย อาหารอีสาน ก๋วยเตี๋ยว เครื่องดื่ม ของหวาน ฯลฯ

หากวันเวลาที่เปิดให้บริการร้านไม่อยู่ในช่วงที่ลูกค้าค้นหา ไม่ว่าอย่างไรร้านของคุณก็จะไม่ปรากฏเป็นผลลัพธ์การค้นหา ถ้าหากใส่ทำเลที่ตั้งผิด นอกจากลูกค้าจะค้นหาไม่เจอหรือได้ผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้อง ไรเดอร์ที่ทำหน้าที่ขนส่งอาหารก็จะหาร้านของคุณไม่เจอ และสำหรับการใส่ประเภท/หมวดหมู่อาหาร ถ้าใส่ผิดโอกาสที่คนจะค้นหาร้านของคุณเจอก็แทบจะไม่มี นอกจากว่าค้นหาชื่อร้านของคุณตรง ๆ

อ่านเพิ่มเติม เงื่อนไขแสดงผลร้านบน LINE MAN

3เลือกรูปร้านให้ตรงกับเมนูและดึงดูดสายตา

เลือกรูปร้านให้ตรงกับเมนูและดึงดูดสายตา

ลูกค้ามีตัวเลือกร้านค้ามากมายบนหน้าจอเล็ก ๆ ของเขา การจะไล่อ่านชื่อร้านทีละรายการอาจเสียเวลา วิธีที่ง่ายกว่าคือการตัดสินใจเลือกร้านค้าจากรูปภาพ ซึ่งรูปภาพถือเป็นปราการด่านแรกในการสร้างการรับรู้ สร้างความประทับใจ และเชิญชวนให้ลูกค้าคลิกเข้ามาดูรายการอาหารของเรา ซึ่งจากสถิติของ LINE MAN ลูกค้าจะสั่งอาหารจากร้านที่มีรูปเมนู มากกว่าร้านที่ไม่มีรูปเมนูถึง 1.7 เท่า แน่นอนว่า สำหรับรูปร้าน ยิ่งมีความสำคัญมากกว่า

คำแนะนำในการเลือกรูปหน้าปกของร้านอาหาร

  • เลือกรูปเมนูหลักหรือเช็ตอาหารที่ร้านขาย เช่น หมูสะเต๊ะ ขนมจีน กาแฟ เป็นต้น
  • เลือกรูปเมนูอาหารที่น่ากินและมีปริมาณที่ดูคุ้มค่า น่าซื้อ
  • รูปมีความโดดเด่น สะดุดตา ชวนให้อยากลิ้มลอง

ศิลปะในการถ่ายรูปอาหารให้สวยและดึงดูดความสนใจมีอีกหลายข้อ ศึกษาเทคนิคถ่ายรูปอาหารเพิ่มเติมในบทความนี้

4จัดโปรโมชันอยู่เสมอเพื่อดึงดูดสายตา

จัดโปรโมชันอยู่เสมอเพื่อดึงดูดสายตา

การจัดโปรโมชัน คือ เทคนิคพื้นฐานสำหรับการดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดการสั่งซื้อให้ร้านค้า แต่ประโยชน์ของการทำโปรโมชันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น

ลองนึกดูว่า ตอนที่เราเป็นลูกค้า เราก็อยากที่จะซื้อของ ซื้ออาหารที่ราคาถูกหรือรู้สึกว่าคุ้ม ตอนที่สั่งอาหาร เชื่อว่าหลายคนคงเคยใช้ตัวกรอง “โปรโมชัน” เพื่อหาร้านที่เราน่าจะซื้ออาหารได้คุ้มค่า นอกจากนี้ สำหรับร้านที่จัดโปรโมชัน บนรูปร้านค้าจะมีป้าย (tag) ที่บอกว่าร้านนี้กำลังจัดโปรโมชันอยู่ ก็จะช่วยให้ดึงดูดสายตาของลูกค้าที่กำลังมองหาโปรโมชันอยู่ได้

ทริกที่อยากแนะนำ คือ ให้จัดโปรโมชันอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะเป็นการจัดเซตเมนู ลดราคา 1 แถม 1 ฯลฯ เพื่อรักษาป้าย “โปรโมชัน” ให้ร้านของคุณ ดูเทคนิคและวิธีการจัดโปรโมชันทีนี่

5เพิ่มการมองเห็นด้วยโฆษณาบน LINE MAN

เพิ่มการมองเห็นด้วยโฆษณาบน LINE MAN

การทำโฆษณาบน LINE MAN* เป็นวิธีที่ทำให้ร้านค้าของคุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทันที ซึ่งรูปแบบโฆษณาบน LINE MAN เป็นรูปแบบ “Listing Ad” หรือ “การแสดงผลโฆษณาแบบปักหมุด” แสดงร้านค้าของคุณในหมวดอาหารเมื่อ ลูกค้าค้นหาเมนูในหมวดเดียวกับร้านค้า เช่น ร้านของคุณขายกาแฟ/ชา ร้านค้าของคุณจะแสดงผลใน 2 อันดับแรกของหมวดกาแฟ/ชา เป็นต้น ซึ่งหมายความว่า ลูกค้าจะมองเห็นร้านของคุณได้มากขึ้น

ข้อดีของการทำโฆษณาบน LINE MAN คือ ทำให้ร้านค้าของคุณเข้าถึงลูกค้าในปริมาณมากได้ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าร้านค้าของคุณเป็นร้านค้าใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก การทำโฆษณาพร้อมกับจัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้าไปด้วย จะช่วยให้คุณสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ ได้

*ร้านค้าที่จะใช้ฟีเจอร์โฆษณาได้ จะต้องเข้าร่วมโครงการ GP เป็นพาร์ทเนอร์กับ LINE MAN ก่อน อ่านวิธีสมัครเข้าร่วมโครงการ GP ที่นี่

วิธีเปิดใช้งาน Ad Manager เพื่อให้ร้านของคุณปรากฏในอันดับต้น ๆ

เจ้าของร้านอาหารที่เปิดเดลิเวอรีผ่าน Wongnai Merchant App (WMA) และเข้าร่วมโครงการ GP สามารถเริ่มใช้งานได้ด้วยตัวเองทันทีได้ ดังนี้

  1. เลือกปุ่ม “โฆษณา” ในหน้าแรกของ WMA เพื่อเข้าสู่หน้า Ad Manager
  2. เลือกปุ่ม “เริ่มสร้างโฆษณาบน LINE MAN
  3. กำหนดค่าใช้จ่ายของตัวเอง (ต่อวัน) แล้วเลือก “เริ่มโฆษณา

เทคนิคที่นำมาฝากกันในบทความทั้ง 5 ข้อนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้ร้านค้าของคุณถูกค้าหาเจอได้ในอันดับแรก ๆ และดึงดูดให้ลูกค้าแวะเข้ามาดูรายการอาหารได้มากขึ้น

หากคุณยังติดปัญหาค้นหาร้านของคุณไม่เจอ อ่านวิธีเช็กและแก้ไขต่อได้ ค้นหาร้านค้าไม่เจอ เช็กที่นี่

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม