“Business Model Canvas” กลยุทธ์สุดปัง ช่วยดันธุรกิจให้รุ่ง!
 1. “Business Model Canvas” กลยุทธ์สุดปัง ช่วยดันธุรกิจให้รุ่ง!

“Business Model Canvas” กลยุทธ์สุดปัง ช่วยดันธุรกิจให้รุ่ง!

พาไปรู้จักกับ Business Model Canvas อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดสุดแยบยล เรียนรู้การจัดการอย่างเป็นระบบ เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเดินไปได้ถูกทิศทางมากขึ้น!
writerProfile
8 มิ.ย. 2021 · โดย

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนมักเจอเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจคงจะหนีไม่พ้น การหลงทาง ไม่รู้ว่าควรดำเนินธุรกิจไปในทิศทางไหน หรือแพลนอะไรต่อไปในระยะยาว วันนี้ Wongnai for Business ขอนำอีกหนึ่งกลยุทธ์อย่าง Business Model Canvas การวางแผนธุรกิจโดยมองจากภาพรวม และลงลึกรายละเอียดแต่ละจุดเพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน

ก่อนอื่นต้องขออธิบายถึงโมเดลธุรกิจที่ว่านี้ก่อน สำหรับ Business Model Canvas คือ เครื่องมือที่ช่วยในการวางแผนธุรกิจอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นรูปแบบ Business Model ของคุณ Alex Osterwalder มักจะนิยมใช้กันในธุรกิจประเภท Startup ตลอดไปจนถึง SME นั่นเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

รู้จักเจ้าเครื่องมือ Business Model Canvas กันไปพื้นฐานแล้ว เรามาดูกันบ้างว่าหลักการใช้เครื่องมือสำหรับวางแผนธุรกิจนี้นั้น หน้าตาเป็นอย่างไร และประกอบด้วยอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่างการวางแผน รับรองว่าอ่านจบ เพื่อน ๆ จะสามารถพัฒนาและต่อยอดธุรกิจของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

ตารางสำหรับเขียนและตัวอย่าง Business Model Canvas

การวางแผนแบบ Business Model Canvas

หน้าตาของ Business Model Canvas จะคล้ายกับผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่ถูกแบ่งออกเป็นช่อง ๆ ตามคำว่า Canvas ที่แปลว่าผืนผ้าใบ ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 9 ช่อง และมีหัวข้อให้เราได้วิเคราะห์และวางแผนธุรกิจของตัวเอง แต่ถ้าหากจะให้อธิบายให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น หัวข้อหลักทั้ง 9 ช่องนี้ จะถูกแบ่งเป็นหมวดคำถามใหญ่ ๆ คือ

1Who ขายของให้ใคร?

สำหรับหมวดแรกของ Business Model Canvas จะเริ่มด้วยหัวข้อเกี่ยวกับ คนที่เราต้องขายของด้วย หรือ ลูกค้าของเรา นั่นเอง โดยจะมีหัวข้อหลักให้เพื่อน ๆ ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับธุรกิจตัวเองคือ Customer Segments, Customer Relationships และ Channels โดยแต่ละข้อจะมีหลักการวิเคราะห์คือ 

 • Customer Segments คนที่เราต้องการขายของให้ คือกลุ่มลูกค้าประเภทไหน มีปัญหาอะไร มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร และมักจะอยู่กับสื่ออะไร
 • Customer Relationships อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ในทุก ๆ ธุรกิจควรคำนึงถึงเสมอคือ การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้ธุรกิจของเราได้เข้าไปเป็นหนึ่งในสิ่งที่ลูกค้าเลือกและรัก ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะมีวิธีการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ต่างกันออกไป หรือเพื่อน ๆ อาจจะลองเข้าไปศึกษา 5 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM ไว้สำหรับเป็นแนวทางในการเริ่มต้นก็ได้
 • Channels ช่องทางที่จะติดต่อกับลูกค้า ซึ่งจะต้องล้อไปกับ พฤติกรรมของลูกค้าใน Customer Segments และ วิธีการสร้างความสัมพันธ์ Customer Relationships เพราะในข้อนี้ เราจะต้องระบุให้ได้ว่า ลูกค้าจะสัมผัสเรา เห็นเรา หรือซื้อเราผ่านช่องทางใดได้บ้าง 
การวิเคราะห์ลูกค้าโดยใช้ Business Model Canvas

2What จะขายคุณค่าอะไร?

ในหมวดถัดมาจะเป็นข้อคำถามเกี่ยวกับคุณค่า (Value) ของสินค้าหรือบริการที่เราจะนำไปเสนอขายลูกค้า ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราเหนือกว่าคู่แข่งก็ว่าได้ โดยคำถามจะมีเพียงข้อเดียวเท่านั้นคือ

 • Value Propositions คุณค่าของสินค้าหรือบริการของเรา ซึ่งไม่ใช่เพียงประโยชน์ธรรมดาทั่วไป แต่จะต้องเป็นสิ่งที่เมื่อลูกค้าได้รับไปแล้ว จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการ ตลอดไปจนถึงปัญหาหลัก (Pain Points) ได้ด้วยนั่นเอง
การวิเคราะห์ Value โดยใช้ Business Model Canvas

3How ทำอย่างไรถึงจะถูกใจลูกค้า?

เมื่อเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายและคุณค่าของตัวเองแล้ว ถัดมาคือวิธีการที่จะทำให้เราเป็นที่ 1 สำหรับลูกค้าได้นั่นเอง ถ้าเปรียบง่าย ๆ ทั้ง 3 คำถามในหมวดนี้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเบื้องหลัง หรือช่วงของการ Production ของ Business Model Canvas ก็ว่าได้ โดยจะมีหัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

 • Key Partners กลุ่มคนที่เราจะต้องร่วมงานด้วย เพื่อให้ธุรกิจได้ดำเนินต่อไปอย่างราบรื่น ถ้าพูดง่าย ๆ อาจจะเป็นเพื่อนหรือคู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยกระจายความเสี่ยง และช่วยเหลือบางส่วนในธุรกิจเราให้ราบรื่นขึ้น
 • Key Activities กิจกรรมหรือสิ่งที่ต้องทำในการดำเนินธุรกิจของเรา ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากเราเปิดธุรกิจร้านอาหารคลีน Key Activities ของเราคือ การเสิร์ฟอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อลูกค้า
 • Key Resource ทรัพยากรของเราซึ่งไม่ได้หมายถึงในแง่วัตถุดิบอย่างเดียว แต่ครอบคลุมถึงพนักงาน เครื่องจักร เงินทุน ซึ่งต้องวิเคราะห์ว่า เรามีอยู่เท่าไร และต้องการเพิ่มอีกเท่าไร โดยยึดจากสิ่งที่ลูกค้าต้องการ แล้วหันกลับมามองตนเองว่า เรามีพอแล้วหรือยัง
การวิเคราะห์คู่ค้า สิ่งที่ต้องทำ และทรัพยากรโดยใช้ Business Model Canvas

4Money การบริหารเงิน

หมวดของ Business Model Canvas สุดท้ายคือ การวางแผนทางการเงินของธุรกิจ ซึ่งสำหรับคำถามอาจจะหนักไปทางซีเรียสนิดหน่อย แต่ก็เป็นอีกหนึ่งหมวดสำคัญที่จะช่วยทำให้ธุรกิจของเรามั่นคงมากขึ้น และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการกำหนดทิศทาง ตลอดจนถึงบริหารความเสี่ยงของธุรกิจล่วงหน้านั่นเอง

 • Cost Structure คือต้นทุนต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจของเรานั่นเอง โดยจะมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 4 ประเภท เพื่อน ๆ สามารถศึกษาได้ที่ แผนคำนวณต้นทุนร้านอาหาร เรื่องน่ารู้สู่ผลกำไร
 • Revenue Streams หรือช่องทางที่เราจะรับรายได้เข้ามา โดยหลัก ๆ แล้วจะมี 4 ทางด้วยกันคือ จากค่าบริการ, การขายสินค้า, การเช่า และค่าอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ ซึ่งจะได้จากช่องทางใดบ้าง มากน้อยแค่ไหน เพื่อน ๆ สามารถคาดการณ์ได้โดยอิงจากรูปแบบของธุรกิจตนเองเลย
การวิเคราะห์ต้นทุน รายจ่ายและรายรับโดยใช้ Business Model Canvas

และทั้งหมดนี้คือ การวางแผนโดยใช้ “Business Model Canvas” กลยุทธ์สุดปัง ช่วยดันธุรกิจให้รุ่ง! ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้มองเห็นลู่ทางสำหรับการพัฒนาธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น นอกจากการคิดวิเคราะห์ตัวธุรกิจของเราแล้ว การเลือกเทคโนโลยีที่จะช่วยบริหารงานก็สำคัญเช่นกัน

Wongnai POS

โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและร้านกาแฟ เราขอเสนอ Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! ทั้งแบบ 1 จอและ 2 จอ ในราคาจับต้องได้

 • 1 จอ ราคา 15,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 11,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน
 • 2 จอ ราคา 16,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 12,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน

สนใจสมัครและต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!