"ก่วงเฮง ข้าวมันไก่" รับวิกฤตด้วยแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก
  1. "ก่วงเฮง ข้าวมันไก่" รับวิกฤตด้วยแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก

"ก่วงเฮง ข้าวมันไก่" รับวิกฤตด้วยแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก

แชร์วิธีรับมือวิกฤตจาก “ก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ” ด้วยแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก พร้อมดันยอดขายเดลิเวอรี ในวันที่หน้าร้านไม่ใช่ช่องทางหลักอีกต่อไป
writerProfile
13 ส.ค. 2021 · โดย

“ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรก ผมคิดว่าทุกร้านได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ทางร้าน ‘ก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ’ ก็ได้รับผลกระทบ รายได้หน้าร้านลดลงไปเยอะทีเดียว เพราะฉะนั้นเราก็ต้องปรับตัว จะหวังพึ่งยอดขายหน้าร้านอย่างเดียวไม่ได้” คุณชิว - ปรีชาทร จิรชัยธร เจ้าของร้านรุ่นที่สามของ “ก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ” แชร์แนวคิดสำหรับการรับมือสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 ที่หลาย ๆ คนต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้

ก้าวแรกของ “ก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ”

“ร้าน ‘ก่วงเฮง’ มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยอากง ส่งทอดมาถึงรุ่นคุณพ่อ และปัจจุบันผมเป็นรุ่นที่สาม เริ่มแรกเราเปิดเป็นร้านกาแฟเสิร์ฟพร้อมอาหารเช้าทั่วไป จนกระทั่งมีฟีดแบ็คจากลูกค้าเพิ่มเติมว่า อยากให้ร้านเราเสิร์ฟอาหารมื้อหลักบ้าง จุดนี้เลยนำไปสู่ไอเดียข้าวมันไก่ที่เราขายกันอยู่ปัจจุบันนี่แหละครับ”

เจ้าของร้านก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ข้าวมันไก่ประตูน้ำ รสชาติที่หลายคนคุ้นเคย

“พอมีเสียงเรียกร้องเรื่องเมนูอาหารคาวมาจากลูกค้า อากงก็คิดอยู่นานว่าจะขายเมนูอะไรดี แต่โชคดีที่ตอนนั้นเรามีญาติที่มีสูตรข้าวมันไก่ไหหลำอยู่ในมือ ครอบครัวเราเลยช่วยกันปรับสูตรตรงนี้ให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และโจทย์สำคัญที่เรายึดถือกันมาตลอดคือ เราจะไม่ลดปริมาณและคุณภาพ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ตาม” จนถึงปัจจุบันนี้เมนูข้าวมันไก่ก็ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของร้านก่วงเฮง เพิ่มเติมคือ ทางร้านส่งเสริมการขายด้วยการจัดเซตเมนูคู่กับโค้ก และดึงดูดลูกค้าด้วยโค้ดส่วนลดจากแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก

เซตเมนูอร่อยซ่าไปกับโค้ก ของร้านก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ

เมื่อ “หน้าร้าน” ไม่ใช่ช่องทางหลักอีกต่อไป

“ตั้งแต่เริ่มมีโรคระบาดโควิด-19 ผมคิดว่าทุกร้านได้รับผลกระทบหมด ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ส่วนตัวร้านเราเองก็ต้องบอกว่ายอดขายหน้าร้านหายไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน แต่เราก็ต้องปรับตัวครับ ไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ตาม ทั้งช่องทางออนไลน์ เดลิเวอรี รวมไปถึงการเข้าร่วมแคมเปญดี ๆ อย่าง ‘มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก’

การทำการตลาดออนไลน์ ของก่วงเฮงข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ดึงดูดลูกค้าในสถานการณ์โควิด-19

“เมื่อเราปรับตัวมาอยู่ในช่องทางเดลิเวอรีเป็นหลัก การทำโปรโมชันหรือแคมเปญอย่าง ‘มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก’ ที่เพียงแค่จัดเมนูเด็ดของร้านคู่กับโค้ก เป็นเซตที่ลูกค้าได้ทั้งอาหารและเครื่องดื่มในมื้อเดียว อีกทั้งยังมีโค้ดส่วนลด 50 บาท ให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่มโอกาสในการสั่ง และช่วยส่งเสริมการขาย ซึ่งหลังจากที่เข้าร่วมแคมเปญดี ๆ แบบนี้ได้เพียง 3 เดือนก็ทำให้ยอดออร์เดอร์ช่องทางเดลิเวอรีเพิ่มขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว”

ก่วงเฮงข้าวมันไก่ประตูน้ำ เข้าร่วมมื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก

เตรียมพร้อม ปรับตัวทุกสถานการณ์

“ในช่วงนี้เราจะคาดหวังกับยอดขายหน้าร้านอย่างเดียวคงไม่ได้ การหาช่องทางอื่นเพิ่มเติม ที่จะสามารถช่วยให้ยอดขายดีขึ้นได้ อย่างแคมเปญ ‘มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก’ ที่ตอบโจทย์ทั้งการส่งเสริมและโปรโมทร้านแล้ว ยังซัพพอร์ตโค้ดส่วนลดให้กับลูกค้าอีกด้วย เพราะผมเชื่อว่า สถานการณ์วิกฤตแบบนี้สิ่งที่ธุรกิจร้านอาหารพอจะทำได้ ก็คงเป็นการปรับตัวให้เร็ว ซึ่งแคมเปญ ‘มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก’ ช่วยเพิ่มยอดขายเดลิเวอรี จากการโปรโมตร้าน และดึงดูดลูกค้าด้วยโค้ดส่วนลด แบบไม่กระทบต้นทุนร้านเลยสักบาท”

การปรับตัวของร้านก่วงเฮง ข้าวมันไกประตูน้ำ

วิธีการรับมือในช่วงโควิด-19 ของร้าน “ก่วงเฮง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ” ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าเดลิเวอรี อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้กับผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารได้อีกหลาย ๆ คนทีเดียว หรือถ้าหากผู้ประกอบการคนไหน กำลังมองหาเทคนิคในการพัฒนาช่องทางเดลิเวอรี อีกทั้งยังไม่กระบต้นทุนร้าน แบบร้านก่วงเฮง ก็สามารถดูรายละเอียด มื้อพิเศษอร่อยซ่าไปกับโค้ก และสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่กระทบต้นทุนร้าน ซึ่งเรียกได้ว่าในสถานการณ์ที่หน้าร้านเปิดไม่ได้ 100% เช่นนี้ การส่งเสริมการขายบนเดลิเวอรีก็สำคัญไม่น้อยทีเดียวครับ

อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business

ติดตามบทความของคนธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่