6 เทคนิคการตลาดออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย ขายเมนูไหนก็ยอดพุ่ง!
  1. 6 เทคนิคการตลาดออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย ขายเมนูไหนก็ยอดพุ่ง!

6 เทคนิคการตลาดออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย ขายเมนูไหนก็ยอดพุ่ง!

เผยกลยุทธ์แผนการตลาดออนไลน์สุดปัง ที่จะช่วยให้เจ้าของร้านอาหารสามารถต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้ และขยายฐานลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
writerProfile
29 ก.ย. 2020 · โดย

ก่อนจะเริ่มเปิดร้านอาหารหรือร้านกาแฟย่อมมีสิ่งที่ต้องตระเตรียมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการคิดเมนู มองหาทำเลที่ตั้ง วางแผนการดำเนินธุรกิจ และสิ่งสำคัญที่เราควรนึกถึงคือ ทำอย่างไรถึงจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเปิดประตูเข้าร้านเรา

ซึ่งในยุคปัจจุบัน ตลาดออนไลน์ (Online Marketing) กลายเป็นช่องทางสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายยิ่งขึ้น วันนี้ Wongnai for Business ขอนำเอา 6 เทคนิคการตลาดออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย ขายเมนูไหนก็ยอดพุ่ง! มาฝากเพื่อน ๆ กันบ้าง แต่ละวิธีการทำการตลาดออนไลน์จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง? ไปดูกันเลย 

1Web Design

เว็บไซต์ (Website) ก็เปรียบเสมือนหน้าร้านบนโลกออนไลน์ ที่จะช่วยให้ลูกค้ามองเห็นและรู้จักร้านของคุณได้มากขึ้น จากการค้นหาข้อมูล (Search Engine) อย่าง Google หรือเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลอื่น ๆ และเมื่อคุณได้สร้างพื้นที่บนเว็บไซต์แล้ว อย่าลืมคำนึงถึงความสวยงาม และข้อมูลรายละเอียดที่ลูกค้าต้องการทราบด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชื่อร้าน, ที่อยู่, ช่องทางติดต่อ, เวลาเปิด-ปิด หรืออาจจะสร้างเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งช่องทางการขายก็ได้เช่นเดียวกัน 

นอกจากนี้ ยังสามารถใส่บทความเกี่ยวกับความเป็นมาของร้าน บอกเล่าแรงบันดาลใจต่าง ๆ รวมถึงบทความอื่น ๆ ที่สะท้อนภาพลักษณ์ร้านอาหารของคุณ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คนเสิร์ชมาเจอเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ตกแต่งเว็บเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการทำการตลาดออนไลน์

2Menu Everywhere

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หากต้องการวางแผนการตลาดออนไลน์ก่อนเริ่มธุรกิจ เว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งช่องทางที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้าง จากการค้นหาบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งจากการศึกษา ข้อมูลโดย OpenTable, 93% ของผู้บริโภคมองหาข้อมูลเกี่ยวกับเมนูอาหารของแต่ละร้านผ่านช่องทางออนไลน์ ก่อนจะออกไปทานอาหารจริง ๆ เพราะฉะนั้น หากต้องการทำการตลาดออนไลน์ด้วยช่องทางเว็บไซต์นั้น จึงควรใส่ข้อมูลเมนูไว้ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อเมนู ราคา ตลอดไปจนถึงรูปภาพสวย ๆ ด้วย

มีเมนูอยู่หลาย ๆ ช่องทางช่วยทำการตลาดออนไลน์

3 VDO Promote 

ปัจจุบันผู้คนใช้เวลาในการจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่างได้น้อยลง ซึ่งมันง่ายกว่าเยอะ หากดูวิดีโอความยาวไม่กี่นาทีที่สรุปเนื้อหาเหล่านั้น เหตุผลนี้เองการสร้างวิดีโอเพื่อบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารของคุณ จึงกลายเป็นการตลาดออนไลน์อย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คนจดจำร้านของคุณได้ง่ายขึ้น อาจจะลองสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่น พาสำรวจแต่ละมุมในร้านอาหาร แนะนำให้คนได้รู้จักพนักงาน หรืออาจจะมีเบื้องหลังในครัว ให้คนได้เห็นกรรมวิธีการทำอาหารบางส่วน เป็นเกร็ดข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยโน้มน้าวให้ลูกค้าอยากมากินอาหารที่ร้านของคุณ

ทำวิดีโอให้ร้านอาหารบ้าง เพื่อส่งเสริมการตลาดออนไลน์

4Social Media Channel 

และอีกหนึ่งช่องทางที่จะขาดไม่ได้เลยในแผนการตลาดออนไลน์คงจะหนีไม่พ้น สื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media) เพราะนอกจากจะไม่ยุ่งยากแล้ว ยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย ซึ่งการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของเราผ่านตลาดออนไลน์ช่องทางนี้นั้น ควรจะคำนึงถึงความชอบ พฤติกรรม และกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อการสร้างและส่งเนื้อหา (Content) ไม่ว่าจะเป็น โพสต์ข้อความ, โพสต์รูปภาพ หรือ โพสต์วิดีโอ ไปยังลูกค้าได้ชัดเจนและเข้าถึงง่าย ถือเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอีกทางนึงก็ว่าได้ 

ใช้โซเชียลเป็นตัวช่วยการตลาดออนไลน์

5Influencer & Blogger

ในการวางแผนการตลาดออนไลน์ นอกจากสื่อโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงกลุ่มคนได้ง่ายแล้ว การใช้ผู้มีอิทธิพล (Influencer) หรือ นักรีวิว (Blogger) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเจาะลงไปในกลุ่มผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มได้ง่ายยิ่งขึ้น อาจจะลองเชิญกลุ่มคนเหล่านี้มาที่ร้าน หรือส่งอาหารให้เขาลองชิม เพื่อแลกเปลี่ยนกับการรีวิวสวย ๆ กระจายให้ฐานผู้ติดตามของนักรีวิวคนดังได้รู้จักร้านของคุณมากขึ้น

ตลอดไปจนถึงสามารถสร้างกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของร้าน อย่างการทำโปรโมชันผ่านทาง Influencer และ Blogger ได้อีกด้วย เช่น อาจจะให้กลุ่มนักรีวิวเล่นกับผู้ติดตามของตนเองโดยการโพสต์ “Follow @wongnai4biz วันนี้ รับไปเลย ส่วนลดค่าขนมและเครื่องดื่ม 10% ในบิลต่อไป”

ใช้ Influencer มาช่วยเรื่องการตลาดออนไลน์

6เข้าร่วม LINE MAN GP

อีกหนึ่งเทคนิคที่คงต้องบอกว่าขาดไม่ได้เลยในยุคนี้คือ การทำเดลิเวอรี (Delivery) อีกหนึ่งช่องทางการขายที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้เร็ว ทันใจ และสะดวกสบาย ตอบโจทย์ New Normal สุด ๆ พร้อมกับมองหาพาร์ทเนอร์ที่จะช่วยในการจัดส่งอาหารอย่าง LINE MAN และโครงการ LINE MAN GP ที่สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 5 เท่า* ด้วยค่าส่งอาหารเดลิเวอรีที่ถูกกว่า และพื้นที่พิเศษในการโปรโมทให้ร้านของคุณโดดเด่นกว่าที่เคย! หากสนใจสามารถสมัคร คลิกเลย
* จากร้านที่มียอดขายจริงที่เข้าร่วมโครงการ

การเข้าร่วม LINE MAN GP ช่วยเสริมการตลาดออนไลน์

ที่มาข้อมูลจาก http://bit.ly/36mbnZJ 

ในยุคที่ผู้คนใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ การทำการตลาดออนไลน์จึงเป็นกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคและเปิดโอกาสใหม่ ๆ กับธุรกิจร้านอาหารของคุณ หวังว่า 6 เทคนิคการตลาดออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย ขายเมนูไหนก็ยอดพุ่ง! ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์แก่เจ้าของธุรกิจ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างชื่อให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จักและดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ได้นะครับ

ราคาและรายละเอียดของ Wongnai POS รุ่นใหม่

สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและร้านกาแฟที่สนใจระบบการบริหารจัดการร้านและเก็บข้อมูลลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ เราขอเสนอ Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

*ใช้ฟีเจอร์ฟรี 1 ปี เมื่อซื้อฮาร์ดแวร์ หากเช่าซื้อ ใช้ฟรี 6 เดือน
** แบบ 1 จอ เริ่มต้นเพียง 650 บาท/เดือน, แบบ 2 จอ เริ่มต้นเพียง 750 บาท/เดือน

สั่งจองได้ที่ >> https://bit.ly/3hIuX8J

ติดตามบทความกลยุทธ์ทำร้านอาหารเพิ่มเติม