แจกวิธีป้องกันขนมปังขึ้นรา พร้อมคงความอร่อยให้เหมือนอบใหม่จากเตา!
  1. แจกวิธีป้องกันขนมปังขึ้นรา พร้อมคงความอร่อยให้เหมือนอบใหม่จากเตา!

แจกวิธีป้องกันขนมปังขึ้นรา พร้อมคงความอร่อยให้เหมือนอบใหม่จากเตา!

ทำไมที่บ้านขนมปังขึ้นราเป็นประจำ? เป็นเพราะความชื้น หรือว่าเป็นเพราะการจัดเก็บไม่ดี มาค้นหาสาเหตุ พร้อมป้องกันขนมปังขึ้นรา และวิธีทำให้อร่อยเหมือนอบใหม่จากเตา!
writerProfile
19 พ.ค. 2022 · โดย

ใครเคยเจอปัญหาแบบพิมบ้างคะ? ซื้อขนมปังมาได้ไม่นานก็เจอเชื้อราจุดสีดำ ๆ เขียว ๆ ขึ้นเต็มขนมปังไปหมด บางครั้งก็ไม่ทันได้สังเกตเพราะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ พิมก็กินขนมปังขึ้นราเข้าไปเรียบร้อยเลยค่ะ พิมเลยไปค้นหาสาเหตุว่าทำไมขนมปังขึ้นราได้ง่าย ๆ และหาวิธีป้องกันการขึ้นราขนมปังมาฝากทุก ๆ คนที่ประสบพบเจอปัญหาแบบเดียวกันกับพิม และขอแถมวิธีทำให้อร่อยเหมือนอบใหม่จากเตาให้ด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปหาสาเหตุว่าทำไมถึงมีเชื้อราในขนมปังกันก่อนเลยค่ะ!

1ทำไมถึงมีเชื้อราในขนมปัง

ทำไมถึงมีเชื้อราในขนมปัง

เชื้อราที่เรารู้จักกันนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่เจริญเติบโตได้ทุกที่ โดยเฉพาะที่ที่มีความชื้นสูง ๆ แล้วทำไมขนมปังถึงขึ้นรา? นั่นเพราะว่าอากาศรอบ ๆ นั้นประกอบไปด้วยฝุ่น จุลินทรีย์เล็ก ๆ รวมถึงเชื้อราที่ผสมอยู่กับในฝุ่น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสปอร์ คล้าย ๆ กับสปอร์ของเห็ดนั่นแหละค่ะ เจ้าสปอร์ตัวนี้จะลอยไปเกาตามสิ่งของต่าง ๆ รวมถึงอาหารด้วย เมื่อเจ้าสปอร์หรือเชื้อรามีอาหารหล่อเลี้ยงที่ดี และมีความชื้นสูง เชื้อราก็จะยิ่งเจริญเติบโตโตได้ดี และแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ

ในบางครั้งก็เชื้อราในขนมปัง หรือ Rhizopus Stolonifer ที่เติบโตด้วยการกินน้ำตาลในขนมปัง เราก็ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้บางครั้งเราก็อาจจะกินขนมปังขึ้นราไปแล้ว ทางที่ดีถ้าสังเกตเห็นเชื้อราในขนมปังบางส่วน หรือขนมปังหมดอายุก็ควรทิ้งไปเลยน้า ไม่ควรบิส่วนที่ไม่เห็นเชื้อราเกาะออกมากินนะคะ เพราะเชื้อราอาจจะสร้างเส้นใยแผ่ไปทั่วซึ่งเรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าไปทั่วขนมปังแล้วก็ได้ค่า

2วิธีป้องกันขนมปังขึ้นรา

วิธีป้องกันขนมปังขึ้นรา

2.1 นำขนมปังเก็บในที่แห้ง และเย็น

นำขนมปังมาเก็บในกล่องเก็บขนมปัง หรือกล่องพลาสติกสุญญากาศ โดยให้ขนมปังอยู่ในที่แห้งตลอดเวลา หลีกเลี่ยงไม่ให้ขนมปังมีความชื้น และไม่ควรแช่ในช่องแช่เย็นธรรมดา

2.2 นำขนมปังไปแช่ช่องฟรีซ

นำขนมปังมาหั่นสไลซ์เป็นชิ้นขนาดที่ต้องการ จากนั้นก่อนด้วยอะลูมิเนียมฟรอยส์ หรือกระดาษไขให้มิดชิดชิ้นขนมปังแต่ละแผ่น จากนั้นนำใส่ถุงซิปล็อคโดยรีดเอาอากาศออกให้หมด จากนั้นก็ทำเข้าแช่แข็งได้เลย วิธีนี้สามารถยืดอายุขนมปังไว้ได้นานถึง 5-6 เดือนเลยค่า

2.3 นำวิสกี้ใส่ในภาชนะเล็ก ๆ และนำไปใส่ในกล่องเก็บขนมปัง

วิธีนี้มักนิยมใช้กันที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะการที่รินวิสกี้ประมาณ 15 มิลลิลิตร หรือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปใส่ในกล่องที่มีขนมปัง แอลกอฮอล์ที่อยู่ในวิสกี้จะระเหยออกมา และช่วยฆ่าเชื้อราที่จะขึ้นในขนมปัง วิธีนี้สามารถช่วงยือายุขนมปังได้มากถึง 2 เดือนเลยนะคะ

2.4 ทำขนมปังกินเองที่บ้าน เก็บได้นานกว่า

การที่เราทำขนมปังไว้กินเอง เราจะสามารถเลือกวัตถุดิบธรรมชาติที่มีส่วนช่วย หรือยับยั้งในการเกิดราขนมปังได้ แถมยังช่วยให้ขนมปังมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย เช่นการใช้ยีสต์หมักธรรมชาติ หรือการเพิ่มอบเชย น้ำผึ้ง กานพลู หรือกระเทียมลงไปตามชนิดของขนมปังที่เราทำ นอกจากนี้เราสามารถเพิ่มแป้งลงไปในแป้งโดว์ เพื่อพิ่มความหนาแน่นของเนื้อขนมปัง และการฉีดน้ำจากขวดสเปรย์ใส่ขนมปังที่อบ เพื่อสร้างไอน้ำก็จะช่วยให้ได้ขอบที่กรุบกรอบ และแห้งมากขึ้น จึงเกิดเชื้อราขนมปังได้ช้าลงนั่นเองค่ะ

3วิธีทำให้ขนมปังที่เก็บไว้นาน อร่อยเหมือนอบใหม่จากเตา

วิธีทำให้ขนมปังที่เก็บไว้นาน อร่อยเหมือนอบใหม่จากเตา
  • นำขนมปังห่ออะลูมิเนียมฟรอยส์ที่แช่แข็งไว้ออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือแช่เย็นในช่องธรรมดา 1 คืน
  • นำขนมปังมาพรมน้ำเล็กน้อยให้ทั่ว หรือวางแก้วที่ใส่น้ำไว้ข้าง ๆ และอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที

ต่อจากนี้เราก็ไม่ต้องกินขนมปังขึ้นรากันแล้วนะคะ เพราะเรามีวิธีป้องกันขนมปังขึ้นราหลากหลายวิธีให้ไปเลือกใช้ตามสะดวกของแต่ละบ้านเลยค่า นอกจากนี้ยังยืดอายุขนมปังให้นาน แถมยังมีวิธีง่าย ๆ ในการทำให้ขนมปังอร่อยเหมือนอบใหม่ ๆ มาให้ด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องขนมปังไปเลยค่า! สำหรับใครที่สนใจ เรื่องขนมปังเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ ประเภทของขนมปังแบบต่าง ๆ ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน รับรองว่าเข้าใจโลกของขนมปังเพิ่มขึ้นแน่นอนค่า

อ่านบทความที่เกี่ยวกับ “ขนมปัง และเบเกอรี” เพิ่มเติมได้ที่นี่