คอเบียร์ต้องรู้! เบียร์มีแบบไหนและดื่มยังไงให้อร่อย?
 1. คอเบียร์ต้องรู้! เบียร์มีแบบไหนและดื่มยังไงให้อร่อย?

คอเบียร์ต้องรู้! เบียร์มีแบบไหนและดื่มยังไงให้อร่อย?

เปิดคัมภีร์ บุกหลังบาร์ เจาะลึกทุกเรื่องของเบียร์และทิปส์การดื่มเบียร์ให้อร่อยที่คอเบียร์ยังไงก็ห้ามพลาด! จะน่าสนใจขนาดไหน คอเบียร์รีบตามมาดูกันเลย~
writerProfile
13 ก.ค. 2020 · โดย

เหล่าคอเบียร์ทั้งหลายเคยถามใจตัวเองบ้างมั้ย!? ว่าเบียร์ที่เราดื่มทุกวันนี้มีส่วนผสมของอะไรบ้าง? กรรมวิธีการผลิตเบียร์นั้นเป็นมาอย่างไรและมีกี่ประเภท? อย่ารอช้า! ถ้าได้อ่านคัมภีร์นี้ รับรองว่าได้ความรู้แน่นปึก! แล้วจะได้คุยโม้กับเพื่อนๆ แบบเซียนเหมือนโตมาในถังเบียร์!!

"เบียร์มาจากอะไร?"

เบียร์เกิดจากส่วนประกอบหลัก 4 อย่าง คือ

 1. ยีสต์ (Yeast) - ยีสต์ถูกใช้สำหรับทำให้เกิดแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ โดยยีสต์จะบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ "Top Ferment - Ale Yeast" ยีสต์ที่ทำงานที่ผิวหน้าของน้ำเบียร์ และ "Bottom Ferment - Lager Yeast" ยีสต์ที่ทำงานด้านล่างของน้ำเบียร์
 2. มอลต์ (Malt) - เมล็ดธัญพืชที่นำมาผลิตเบียร์ ชนิดมอลต์ที่ใช้ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต มอลต์แต่ละแบบล้วนมีผลต่อสีและรสชาติของเบียร์
 3. ฮ็อปส์ (Hops) - ดอกฮ็อปส์เป็นพืชให้กลิ่นหอมและรสขม ช่วยเพิ่มอายุของเบียร์ มีหลายสายพันธุ์ที่ให้รสชาติต่างกันออกไป
 4. น้ำ (Water) - เบียร์มีส่วนประกอบเป็นน้ำประมาณ 95% ขึ้นไป ดังนั้นน้ำที่ใช้ผลิตเบียร์เป็นสิ่งที่ brewmaster หรือคนต้มเบียร์ต้องคำนึงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือแร่ธาตุในน้ำ
Food Tips เบียร์
เบียร์มาจากอะไร

"เบียร์ทำอย่างไร?"

 1. Mashing : การนำมอลต์บดหยาบต้มในน้ำอุ่นประมาณ 60 - 70 องศาเซลเซียส และนำไปต้มใน Mash Tun ผสมจนได้น้ำลักษณะเหลวข้นหวาน ๆ เรียกว่า Wort
 2. Boiling : นำ Wort มาต้มให้เดือดในอุณหภูมิ 100 องศา แล้วใส่ hops ลงไปตามสูตรที่ต้องการ
 3. Whirlpool : วนน้ำที่ต้มแล้ว ทำให้เกิดการตกตะกอนและเพื่อลดอุณหภูมิให้เหมาะสำหรับขั้นตอนในการหมักต่อไป
 4. Ferment : ย้ายน้ำ Wort มาใส่ในถังหมัก ใส่ยีสต์ตามชนิดที่ต้องการเพื่อให้ยีสต์เปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โดยขั้นตอนนี้ต้องควบคุมอุณหภูมิ จนได้ค่าปริมาณแอลกอฮอล์ตามต้องการ การทำงานของยีสต์แบ่งเป็น 2 แบบตามประเภทของยีสต์คือ
 • Ale Yeast คือยีสต์ที่ทำงานที่ผิวหน้าของน้ำเบียร์ (Top ferment) จะได้เบียร์ประเภท Ale
 • Lager Yeast คือยีสต์ที่ทำงานด้านล่างของน้ำเบียร์ (Bottom ferment) จะได้เบียร์ประเภท Lager

5. Packaging : นำเบียร์ที่ได้มาบรรจุใส่ขวดกระป๋องหรือถัง ตามความต้องการของผู้ผลิต 

Food tips เบียร์
เบียร์ทำอย่างไร

"Craft Beer ต่างจาก Commercial Beer อย่างไร?"

Craft Beer คือชนิดของเบียร์ที่ต้องใช้ฝีมือ และความพิถีพิถันในการทำสมชื่อ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลิตด้วยความใส่ใจเพื่อรสชาติ และคุณภาพสำหรับผู้ดื่ม โดยมีเกณฑ์ที่บ่งบอกความต่างของ Craft Beer กับเบียร์เจ้าใหญ่จาก American Craft Associate ดังนี้

 • Small - คราฟต์เบียร์มีต้องมีกำลังการผลิตไม่เกิน 6 ล้านบาร์เรล/ปี (ประมาณ 700 ล้านลิตร)
 • Independent - คราฟต์เบียร์ไม่ผูกมัดโดยนายทุนเจ้าใหญ่ และเจ้าของต้องถือหุ้นของบริษัทมากกว่า 75%
 • Traditional - ส่วนผสม และสารปรุงแต่งต่าง ๆ ที่ใส่ในคราฟต์เบียร์ทำเพื่อสร้างรสชาติที่แตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ไม่ได้ทำมาเพื่อลดต้นทุน 
Food Tips เบียร์

"เบียร์ Lager vs. เบียร์ Ale ?"

Lager

 • ส่วนใหญ่มีรสชาติไม่ซับซ้อน เน้นเความสดชื่น ดื่มง่าย
 • Bottom ferment คือยีสต์ที่ทำงานด้านล่างของน้ำเบียร์
 • ใช้เวลาหมักประมาณ 2 - 3 เดือน
 • หมักในอุณหภูมิต่ำ
 • ส่วนใหญ่มีสีอ่อนและใส

Ale

 • มีประเภทหลากหลายมากกว่า Lager Yeast
 • Top ferment ยีสต์ทำงานที่ด้านบนของน้ำเบียร์
 • ใช้เวลาหมักประมาณ 3 - 4 อาทิตย์
 • หมักในอุณหภูมิที่สูงกว่า Lager
 • ส่วนใหญ่มีสีเข้ม รสชาติหลากหลายกว่า Lager
Food Tips เบียร์
เบียร์ Lager vs. เบียร์ Ale

"ทำความรู้จักประเภทของเบียร์ที่นิยมในไทย"

Food tips เบียร์
ประเภทของเบียร์ที่นิยมในไทย
 • Lager

เบียร์ลาเกอร์ คือเบียร์ที่ใช้ยีสต์ที่ทำงานที่ก้นของถังหมัก ส่วนใหญ่ใช้การผสมมอลต์ออกมาเป็นสีบลอนด์ทอง สีใส สดชื่น รสชาติคลีน ดื่มง่ายแนะนำ: Kona: Longboard (Lager - ABV 4.6%) Lager แห่งท้องทะเลจากฮาวาย ที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น เหมือนเล่นเซิร์ฟอยู่ท่ามกลางเกลียวคลื่น

Food tips เบียร์
เบียร์ลาเกอร์ (Lager)
 • Pilsner

เบียร์ Pilsner ใช้ยีสต์ที่นอนก้นของถังหมักเช่นกัน มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Pilsen ในประเทศสาธารณรัฐเชค ได้รสชาติที่คม คลีน ทานง่าย บอดี้บาง มีความหวานเล็กน้อยของฮ็อปส์และมอลต์
แนะนำ: Speakeasy : Pop Gun (Pilsner - ABV 4.7%) 

Food tips เบียร์
เบียร์ Pilsner
 • Hefeweizen

เบียร์เยอรมัน Hefeweizen นับเป็นเบียร์คุณภาพที่ดื่มง่าย มีกลิ่นผลไม้เขตร้อน เช่น กล้วย รสชาติถูกปากคนไทย เป็นแบบเยอรมันแท้ซึ่งผลิตตามกฎบริสุทธิ์ (German Purity Law 1516) ที่ใช้วัตถุดิบเพียง 4 อย่าง คือน้ำ ฮ็อปส์ มอลต์ และยีสต์เท่านั้น Hefeweizen เป็นเบียร์ดื่มง่ายถูกปากคนไทย มีกลิ่นฮ็อปส์จาง ๆ ตัวเบียร์มักหมักด้วยยีสต์เข้ม ทำให้อาจมีกลิ่นผลไม้อย่างกล้วยหรือแอปเปิลด้วย
แนะนำ: Maisels Weisse : Original (German Hefeweizen - ABV 5.2%) Hefeweizen แบบเยอรมันแท้ ที่มีน้ำเบียร์สีเหลืองทอง รสชานุ่มนวล มีกลิ่นหอมของกล้วยและกานพลู เหมาะสำหรับดื่มในทุกช่วงโอกาส

Food tips เบียร์
เบียร์เยอรมัน Hefeweizen 
 • Witbier

แปลตรงตัวแปลว่าเบียร์สีขาว (คำว่า Wit ความหมายเหมือนคำว่า White) ทำจากข้าวสาลี มักมีกลิ่นของเปลือกส้ม และเมล็ดผักชี เป็นสไตล์การทำเบียร์ของเบลเยียม เน้นมอลต์ที่เป็นข้าวสาลี เป็นเบียร์ทานง่าย ไม่ขมมาก มีความซ่า สดชื่น ลื่นคอ
แนะนำ Coronado : Orange Avenue Wit (American Wit - ABV 5.2%) ซึ่งได้ความหอมและหวานจากน้ำผึ้งของดอกส้ม รสมขมเล็กน้อย ดื่มง่าย เหมาะกับอากาศร้อนๆของเมืองไทย

Food tips เบียร์
เบียร์ Witbier
 • Pale Ale

เป็นเบียร์สีทอง รสชาติอ่อน ดื่มง่าย บอดี้บาง มีกลิ่นซิตรัสจาง ๆ แต่ได้รสชาติฮ็อปส์โดดเด่นมาก
แนะนำ : Brewdog : Hop Fiction (Pale Ale : ABV 5.2%) เบียร์ Pale Ale ที่มีฮ็อปส์แบบจัดเต็ม รสชาติกลมกล่อม สดชื่น มีความบาลานซ์ที่ดี

Food tips เบียร์
เบียร์ Pale Ale
 • IPA

IPA หรือ India Pale Ale เกิดจากเบียร์ Pale Ale ที่ได้รับความนิยมมากในยุคที่อังกฤษล่าอาณานิคมและส่งเบียร์ไปเก็บที่อินเดียด้วยเรือแต่เบียร์เสีย จึงดัดแปลงเบียร์ให้มีปริมาณฮ็อปส์และยีสต์มากขึ้นเพื่อยืดอายุของเบียร์ ส่งผลให้เบียร์มีแอลกอฮอล์สูงขึ้น และมีกลิ่นและรสของฮ็อปส์โดดเด่น ส่วนใหญ่มีสีส้มออกไปทางทองแดง ฟองเบียร์สวย รสชาติแบบครบสูตรของคราฟต์เบียร์ มีกลิ่นที่แตกต่างชัดเจนมีเอกลักษณ์ มีกลิ่นผลไม้จาง ๆ บาลานซ์ดี
แนะนำ: Ballast Point : Sculpin (IPA - ABV 7.0%) หนึ่งในสุดยอดเบียร์ IPA ที่ได้รับคำชมและรางวัลจากทั่วโลก มีความเอกลักษณ์ของกลิ่นหอมและรสชาติ

Food tips เบียร์
เบียร์ IPA หรือ India Pale Ale
 • Double IPA

คือเบียร์ IPA ที่ใส่ฮ็อปส์เพิ่มขึ้นและหมักยีสต์นานขึ้นสองเท่า ทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง กลิ่นและบอดี้ของเบียร์แน่นเพิ่มเป็น 2 เท่า บางที่เรียกว่า imperial IPA เหมาะสำหรับนักดื่มผู้มีประสบการณ์
แนะนำ: BrewDog : Hardcore IPA(Double IPA : 9.2%) เบียร์แอลกอฮอล์สูง ที่มีการซ่อนกลิ่นของแอลกอฮอล์ไว้อย่างแยบยล มีรสชาติที่จัดเต็ม มีกลิ่นและรสชาติของคาราเมลปิดท้าย เหมาะสำหรับสายแข็ง

Food tips เบียร์
เบียร์ Double IPA
 • Stout

คือเบียร์ Ale ดำที่นำมอลต์ไปคั่วก่อนจนเกิดสีเข้มและให้กลิ่นหอม โดดเด่นเรื่องความครีมมี่ รสชาตินุ่มลึก มีรสชาติคล้ายโกโก้ กาแฟ วานิลลาแนะนำ: BrewDog : Jet Black Heart (Oatmeal milk stout - ABV 4.7%) เบียร์ Stout สีดำเข้ม ที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต บาร์เล่ย์ และข้าวสาลี มีรสหวานเล็กน้อย และมีกลิ่นมอลต์คั่ว คล้านกาแฟและช็อคโกแลต นอกจากนี้ยังเป็น Stout มีแอลกอฮอลล์ที่ไม่สูงอีกด้วย  

Food tips เบียร์
เบียร์ Stout

"Tips ดื่มเบียร์ยังไงให้อร่อย?"

วิธีการดื่มเบียร์ให้อร่อย ก่อนอื่นต้องชิลล์แก้วให้เย็นและมีอุณหภูมิใกล้เคียงเบียร์ก่อน เพื่อไม่ให้อุนหภูมิเกิดผลกับรสชาติของเบียร์รสชาติ และรินเบียร์ให้ดีต้องมีฟอง โดยให้ฟองหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือประมาณ 2 ข้อนิ้ว ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้ท้องอืด ยังช่วยให้เราได้กลิ่นของเบียร์ และสมผัสรสชาติของเบียร์เต็มที่อีกด้วย

Food tips เบียร์
ดื่มเบียร์ยังไงให้อร่อย
Food tips เบียร์
ดื่มเบียร์ยังไงให้อร่อย

"วิธีดื่มเบียร์แบบโปร"

 1. Appearance ดูรูปลักษณ์ของเบียร์ ทั้งสี ความละเอียดของฟอง ตัวบอดี้
 2. Aroma ดมกลิ่น วนแก้วเล็กน้อยแล้วยื่นจมูกเข้าไปในแก้ว ให้ได้กลิ่นของยีสต์ ฮ็อปส์ และมอลต์เต็มที่
 3. Taste จิบรสชาติว่าเป็นอย่างไร เช่น ขม หวาน
 4. Mouthfeel รับความรู้สึกในปากว่าบอดี้ของเบียร์ว่าเบาบางหรือแน่น ซ่ามากหรือน้อยแค่ไหน
 5. Aftertaste หลังจากกลืนลงไปแล้ว มีรสชาติในปากอย่างไร เบียร์บางชนิดอาจขมแต่ทิ้งรสหวานไว้ที่ปลายลิ้น 
Food tips เบียร์
วิธีดื่มเบียร์แบบโปร

คอเบียร์เป็นอย่างไรกันบ้าง? ไขข้อข้องใจไปได้เยอะเลยใช่ไหมล่ะไม่ว่าจะเป็นเรื่องประเภทของเบียร์ คราฟเบียร์จริง ๆ แล้วต้องเป็นอย่างไร ใครที่เป็นสาวกเบียร์ก็ลองไปศึกษาเพิ่มเติมดูได้นะ หรือใครอยากอ่านเกร็ดความรู้ดี ๆ แบบนี้อีกเรายังมีให้อีกอ่านอีกเพียบคลิกที่นี่ได้เลย และเพื่อน ๆ สามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ข้างล่างนี้เลย!

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://blog.beeriety.com/2009/07/06/how-beer-is-made

คุณแบงก์
$OWNER'S MESSAGE
คุณแบงก์
หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน
คราฟต์เบียร์ไม่ใช่เครื่องดื่มที่เข้าถึงยาก แต่เป็นเครื่องดื่มแห่งความสุขสำหรับทุกคน แวะมาสัมผัสความสุขพร้อมลิ้มลองรสชาติของคราฟต์เบียร์จากหลากหลายประเทศ ได้ที่ Taproom สุขุมวิท 26 และซอยอารีย์ พร้อมให้บริการเสมอครับ :)