SHA คืออะไร เช็กร้านไหนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ อยากเข้าร่วมต้องทำอย่างไร!
 1. SHA คืออะไร เช็กร้านไหนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ อยากเข้าร่วมต้องทำอย่างไร!

SHA คืออะไร เช็กร้านไหนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ อยากเข้าร่วมต้องทำอย่างไร!

รู้จักมาตรฐาน SHA และ SHA+ คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร พร้อมลิสต์ร้านบวกวิธีเช็กว่าที่ไหนสามารถนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ และร้านอาหารที่อยากเข้าร่วม SHA ต้องทำอย่างไร~
writerProfile
16 พ.ย. 2021 · โดย

*บทความนี้เผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง*

เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ในตอนนี้ทำให้การเปิดประเทศจะยังต้องมีมาตรการและมาตรฐานต่าง ๆ เพื่อมาควบคุมโรคและสถานการณ์ โดยล่าสุดมติ ศบค. ปรับให้กรุงเทพฯ กระบี่ พังงา และภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวช่วงเปิดประเทศ (*พื้นที่สีฟ้า) ให้ร้านอาหารสามารถขาย-ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 21.00 น. แต่มีเงื่อนไขคือเฉพาะร้านอาหารที่ได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัยด้านสุขอนามัย “SHA” โดยงานนี้ SHA กับ SHA+ คืออะไร แล้ว SHA ต่างจาก SHA+ อย่างไร เช็กร้านไหนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ และร้านอาหารที่อยากเข้าร่วม SHA ต้องทำอย่างไร Wongnai จะพาไปดูกัน~

SHA คืออะไร เช็กร้านไหนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ อยากเข้าร่วมต้องทำอย่างไร!

sha


SHA คืออะไร?

พูดง่าย ๆ คือ “SHA” ย่อมาจาก “Amazing Thailand Safety & Health Administration” เป็นโครงการเพื่อให้สถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้เตรียมพร้อมและทำตามวิถีแบบ New Normal เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยและควบคมุการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยร้านอาหารในพื้นที่นำร่อง (*พื้นที่สีฟ้า) ที่ผ่านการรับรองจาก SHA สามารถขายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอกอฮอล์ได้ถึง 21.00 น พร้อมทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มาใช้บริการและซื้อสินค้าอีกด้วย

รูปแบบกิจการที่สามารถขอ SHA ได้มีทั้งหมด 10 รูปแบบคือ

 1. ร้านอาหาร
 2. โรงแรมหรือที่พัก
 3. สถานที่ท่องเที่ยว
 4. ยานพาหนะ
 5. บริษัทนำเที่ยว
 6. กิจการเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม
 7. ห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้า
 8. กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว
 9. การจัดกิจกรรม จัดประชุม โรงละคร และโรงมหรสพ
 10. ร้านของที่ระลึกและร้านค้าต่าง ๆ

โดยร้านที่มีรูปแบบกิจการตามนี้ สามารถไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ Thailandsha ได้เลยจ้า

SHA+ คืออะไร?

“SHA+” หรือ “SHA Plus” คือร้านหรือผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว และมีพนักงานในกิจการที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสอย่างน้อย 70% ของพนักงานทั้งหมดในองค์กร จะได้รับสัญลักษณ์ SHA+ โดยร้านที่ได้รับ SHA แล้ว สามารถนำข้อมูลและหลักฐานการฉีดวัคซีนของพนักงานไปลงทะเบียนรับ SHA+ ได้ที่เว็บไซต์ Thailandsha

SHA ต่างจาก SHA+ อย่างไร

 • SHA เป็นเครื่องหมายที่กิจการได้ทำตามเงื่อนไขด้านสุขภาพตามที่กำหนด เช่น มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่างของผู้เข้าใช้บริการ หรือให้บริการเฉพาะผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น
 • SHA Plus เป็นการยกระดับจาก SHA โดยผู้ให้บริการจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 70% ของพนักงานร้าน ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ใช้บริการ อีกทั้งลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยอีกทางหนึ่ง

ลิสต์บาร์-ร้านอาหารที่เข้าร่วม SHA

นี้เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้นสำหรับร้านอาหารที่เเข้าร่วม SHA ซึ่งยังมีร้านอาหารอีกมากที่เข้าร่วม SHA โดยเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเช็กได้ที่ Thailandshalists

ร้านอาหารที่อยากเข้าร่วม SHA ต้องทำอย่างไร?

สำหรับร้านอาหารที่ต้องการขายและให้บริการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายในเวลา 21.00 น. จะต้องลงทะเบียนให้ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน SHA ก่อน ถึงจะสามารถเปิดให้บริการนั่งดื่มได้ โดยทางร้านอาหารและผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนพร้อมให้ข้อมูลต่าง ๆ ได้เลยที่ Register to get SHA and SHA Plus certificate จ้า

ข้อมูลอ้างอิง

web.thailandsha.com. 2564. “Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA)” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://web.thailandsha.com/index สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564

bangkokbiznews. 2564. “‘SHA’ คืออะไร ต่างจาก ‘SHA Plus’ ยังไง อยาก ‘ขายแอลกอฮอล์’ ต้องทำอย่างไร?” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.bangkokbiznews.com/social/969193 สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564