บ้านยาย ร้านอาหารไทยทำสดใหม่ทุกเมนู รสชาติที่คู่ควรแก่การไปลอง
  1. บ้านยาย ร้านอาหารไทยทำสดใหม่ทุกเมนู รสชาติที่คู่ควรแก่การไปลอง

บ้านยาย ร้านอาหารไทยทำสดใหม่ทุกเมนู รสชาติที่คู่ควรแก่การไปลอง

บรรยากาศบ้านไม้ใจกลางลาดพร้าวที่เรียบง่ายเหมือนได้ไปกินข้าวบ้าน เสียงครกดังสนั่น ตามมาด้วยกลิ่นอาหารไทยแท้รสโบราณสูตรตำนานของครอบครัว @บ้านยาย
writerProfile
10 ก.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “บ้านยาย” คือร้านที่จำลองบรรยากาศบ้านของยายคุณโก้มาที่ร้านด้วยการตกแต่งเป็นบ้านไม้ทั้งหมด
  • แนะนำให้สำลองที่นั่ง และสั่งอาหารไว้ก่อน เพื่อความรวดเร็วในการปรุง
  • หากอยากลองชิมแต่ไม่สามารถฝ่ารถติดไปได้ ง่าย ๆ เพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
บ้านยาย
อาหารไทยราคาสบายกระเป๋า หลากหลายเมนู

หากย้อนกลับไปย่านโชคชัย 4 เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ย่านนี้ไม่ได้หนาแน่นไปด้วยอาหารเช่นนี้ ออกไปทางเงียบร้างเสียมากกว่า แต่ก็มีคนใจกล้าอย่าง “คุณโก้” ที่คิดอยากเปิดร้านอาหารขึ้น เพราะเชื่อมั่นในฝีมือของแม่และยาย ร้าน “บ้านยาย” จึงถือเป็นร้านแรก ๆ ในย่านนี้ บ้านยายในตอนนั้นมีสีสันแสบสันกว่าใคร เพราะเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ มีผู้คนมากมายเข้ามาไว้เว้นวัน กลายเป็นร้านดังในชั่วพริบตา แต่ทว่าชีวิตการทำร้านกลางคืนกลับไม่สนุกนัก เพราะท้ายที่สุดแล้วความเรียบง่าย และสบายใจ อาจคือคำตอบสุดท้ายที่ “คุณโก้” หรือ “คุณรัฐพงศ์ อิทธิปาถชัย” ของพยายามมาทั้งหมด

บ้านยาย
"คุณโก้" เจ้าของร้านแห่งนี้

การมาร้านแห่งนี้เพื่อพูดคุยถึงที่มาที่ไปของร้านถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับร้าน “บ้านยาย” ไม่น้อย เรารู้สึกโชคดีไม่น้อยที่ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับคุณโก้เจ้าของร้าน เพราะนี่คือครั้งแรกของการเปิดบ้าน และเปิดใจของเขาผู้ที่มีความฝันเรียบง่ายซึ่งถ่ายทอดผ่านอาหารจานเล็ก ๆ และแม้ร้านนี้จะไม่เคยออกสื่อใด ๆ แต่ร้านนี้ก็เป็นที่รู้จักในหมู่นักกินอย่างหนาตา ไม่เว้นแม้แต่ Elite ผู้รักการกินใน Wongnai อย่างคุณ “คุณแอ๋ม” หรือที่หลายรู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม “AomAmmTaLonGin” นักชิมนักกินในสายเลือด ยังแนะนำร้านนี้ว่า

ร้านบ้านยาย
“คุณแอ๋ม” ก็หลงรักอาหารที่นี่ไม่น้อย 

“ร้านอาหารไทยโบราณย่านโชคชัย 4 ตัวร้านเป็นบ้านไม้บรรยากาศสลัว ๆ หน่อยตกแต่งด้วยของใช้เก่า ๆ เปิดเพลงเก่า ๆ ให้อารมณ์เหมือนมากินข้าวบ้านคุณยายในสมัยอดีต เมนูของทางร้านมีให้เลือกหลากหลายรวมไปถึงเมนูที่หากินนยาก เป็นร้านอาหารไทยอีกร้านที่อยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารไทยรสแบบไทยแท้ ”

ไม่เพียงเท่านั้น Elite ผู้รักการกินใน Wongnai อย่างคุณ “คุณตูน” หรือที่หลาย ๆ คนจะเห็นได้ตามรีวิวร้านต่าง ๆ อย่างหนาตาในนามว่า “LunnyToon” ก็ได้ลงความเห็นให้กับร้านนี้ว่า

“ร้านนี้ได้ยินชื่อเสียงมาจากนักรีวิวใน Wongnai ให้ดาวกันเยอะมาก ยอมฝ่ารถติดกันมากินนเลยค่ะ บรรยากาศร้านด้านในเหมือนเป็นบ้านไม้เก่า ๆ มีของเก่าติดอยู่เต็มผนัง ซึ่งแปลกไปอีกแบบ ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องทำอาหารนาน ใครหิวไปต้องใจเย็น ๆ นะคะ เพราะเขาทำใหม่ ๆ ทุกจาน ออกตัวก่อนเป็นคนไม่ค่อยกินอะไรที่เป็นกะทิเท่าไหร่ แต่มาร้านนี้ก็ต้องสั่งมาลองค่ะ จานแรกเลยสั่ง “ข้าวตังพะแนง” พอได้ชิมก็ถึงกับร้อง "วาววว.." ปกติไม่ชอบกินพะแนงเลย แต่อันนี้อร่อยมากค่ะ”

บ้านยาย
“คุณตูน” ก็กดเลิฟให้ร้านเลย 

หลังจากวุ่น ๆ กับการจัดร้านและเตรียมของ เรามีโอกาสได้คุยกับคุณโก้อย่างจริงจัง หนึ่งสิ่งที่รู้สึกเมื่อได้คุยคือคุณโก้เป็นคนตั้งใจมาก แววตาดูมุ่งมั่นกับทุกอย่างที่ทำแม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ ในร้าน ย้อนกลับไปตอนนั้นทำไมผู้ชายคนนี้ถึงกล้าเปิดร้านนี้ในวัยเพียง 20 ปีต้น ๆ กันนะ

บ้านยาย
ความอบอุ่นเรียบง่ายที่อบอวลไปทั่วร้าน

“ตอนนั้นเรารู้สึกอยากมีอะไรเป็นของตัวเอง และครอบครัวเราทำอาหารอร่อยมาก เลยขอให้แม่มาช่วยเปิดร้าน ช่วงแรกที่เปิดร้านเราเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว เพราะเราเป็นร้านแรก ๆ ในย่านนี้ เราก็ทำเป็นกึ่งบาร์ไปสักพัก จนเราเริ่มรู้สึกเหนื่อยมาก ประจวบกับตอนนั้นพ่อป่วย แม่ก็ไม่ได้มาทำอาหารในร้านให้ เราต้องดูแลทุกอย่าง จากทำอาหารไม่เป็นสักเมนูก็ต้องคอยถามเเม่วันละเมนูว่าแต่ละอย่างทำยังไง พอเรามาทำอาหารเอง เราก็มาคิดว่า

“เราจะเป็นร้านอาหารนี่หว่า ก็เอาอาหารให้มันสุดสิวะ”

หลังจากนั้นเราเลิกทำบาร์แล้วมาเปิดร้านจริงจัง ทำเองทุกจาน เตรียมของเองหมดตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้”

บ้านยาย
จากผู้ทำอาหารไม่เป็น กลายเป็นพ่อครัวหลักของร้าน

ร้านเล็ก ๆ แสนสงบที่ดูสวนทางกับความวุ่นวายในลาดพร้าวนัก แต่กลับได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักอาหารไทยอย่างล้นหลาม อะไรที่เป็นหัวใจให้ร้านเดินมาไกลจนถึงวันนี้

“เราแค่ทำทุกอย่างเหมือนที่แม่และยายทำให้เรากิน แค่นั้นเลย ทำให้ทุกอย่างไม่เพี้ยน ไทยแท้อย่างไรอย่างนั้น ร้านเราไม่มีอาหารแปลกใหม่ ไม่มีเมนูฟิวชั่นอะไรเลย เรามีแต่เมนูเก่าที่คนค่อย ๆ ลืมกันไป กับบรรยากาศบ้าน ๆ ผมว่าลึก ๆ ใครก็อยากได้ความเรียบง่าย สบายใจสักครั้งในแต่ละช่วงวัน ซึ่งร้านเราเติมเต็มตรงนั้นได้”

บ้านยาย
หน้าร้านที่ซ่อนตัวอยู่ในลาดพร้าว

เสียงครกดังสะนั่น เสียงน้ำมันซู่ซ่าพาให้จินตนาการถึงอาหารที่บ้านที่ครอบครัวบรรจงปรุงให้ทุกจาน เมนูง่าย ๆ แต่เรากลับยิ้มแบบไม่ลังเลกับ “น้ำพริกบ้านยาย” (140 บาท) ผักหลากสี ปลาดุกฟูและหมูหวาน เสริมน้ำพริกกะปิจานนี้ ให้น่ากินเข้าไปใหญ่ รสชาติไทยแบบไม่ได้หาได้ทั่วไปง่าย ๆ คุ้มค่าเกินราคา ใครมาควรต้องลอง

บ้านยาย
ครบรสในหนึ่งเมนู

“ข้าวตังหน้าตั้ง” (110 บาท) ข้าวตังทอดกรอบ ๆ แต่ไม่อมน้ำมัน กินคู่กับพะแนงรสสุดกลมกล่อม เมนูครองใจลูกค้ามาอย่างยาวนาน 

บ้านยาย
กรอบไม่อมน้ำมัน แกงรสกลมกล่อม

ต่อด้วย “ต้มกะทิปลาสลิดทอด” (130 บาท) รสชาติคล้ายต้มข่าผสมต้มยำรสเข้มกลมกล่อม ปลาทอดกรอบ ๆ เนื้อแน่น ๆ เป็นเมนูที่อยากให้ได้ลองสักครั้ง รับรองว่ามีถูกใจไม่มากก็น้อย หรือจะเป็นเมนูยอดฮิตอย่าง "แกงส้มชะอมทอด" (130 บาท) รสชาติก็ดีงามไม่แพ้กัน กุ้งตัวใหญ่ ชะอมทอดชิ้นโต กับน้ำแกงที่ถึงรสพริกแกงอย่างสุดใจ ทำให้เป็นเมนูที่วางช้อนแทบไม่ลง

บ้านยาย
ปลากรอบ ๆ กับแกงรสกลมกล่อม เข้ากันสุด ๆ
บ้านยาย
แกงส้มชะอมทอดก็ดีงามไม่แพ้กัน

อาหารแต่ละจานของร้านนั้นปรุงสดใหม่อาจทำให้ช้าบ้าง แต่คุณโก้บอกกับเราว่า คุณโก้ยอมเสียเวลา แต่ไม่ยอมเสียคุณภาพของอาหารไปอย่างแน่นอน ใครอยากลองก็สามารถโทรจองอาหารและที่นั่งได้ที่ 02-538-8946, 089-111-7441 ร้านตั้งอยู่ที่ ซอยโชคชัย 4 ซอย 44 เข้าซอย 20 เมตร หรือสะดวกสบายเพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ 

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่ 

แผนที่

โชคชัย4 ซอย44 เข้าซอย 20 เมตร

การติดต่อ

บ้านยาย
Phone number : 02-538-8946,089-111-7441
1 ซ.โชคชัย 4 แยก 44 ถ.โชคชัย 4,ลาดพร้าว
ประเภท