ทำความรู้จักกับ 9 เมนูกาแฟดำ ฉบับมือใหม่ หัดดื่มกาแฟต้องไม่พลาด
  1. ทำความรู้จักกับ 9 เมนูกาแฟดำ ฉบับมือใหม่ หัดดื่มกาแฟต้องไม่พลาด

ทำความรู้จักกับ 9 เมนูกาแฟดำ ฉบับมือใหม่ หัดดื่มกาแฟต้องไม่พลาด

ไหนใครเป็นคอกาแฟดำกันบ้างคะ? วันนี้เรามาพร้อมกับเมนูกาแฟดำน่าสนใจถึง 9 เมนู สำหรับมือใหม่ที่จะพาไปล้วงลึกวิธีการสั่งพร้อมเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของกาแฟดำกันค่ะ
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

กาแฟดำ อีกหนึ่งเมนูกาแฟยอดฮิตที่หลาย ๆ คนหันมาดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะช่วยให้หายง่วง รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้าแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดน้ำหนัก โรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความเครียดและปวดศีรษะได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพจริง ๆ แต่ว่าหลายคนที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วงการกาแฟดำ อาจจะสับสนและเลือกไม่ถูกว่าแต่ละเมนูต่างกันอย่างไร หรือจะสั่งเมนูกาแฟดำอะไรดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมเมนูกาแฟดำยอดฮิต พร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจของกาแฟดำมาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จักกับ 9 เมนูกาแฟดำยอดนิยม

เอสเพรสโซ

Espresso กาแฟดำเอสเพรสโซ ต้นกำเนิดกาแฟดำ

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วสำหรับ Espresso กาแฟดำยอดนิยม ที่มาจากภาษาอิตาลี เป็นกาแฟที่ได้มาจากการใช้แรงดันน้ำที่เดือด ผ่านตัวเมล็ดกาแฟ ทำให้เกิดเป็นกาแฟดำสูตรเข้มข้น ซึ่งกาแฟเอสเพรสโซ ถือเป็นกาแฟดำที่เป็นพื้นฐานของเมนูกาแฟดำทุกเมนู และเป็นอีกเมนูกาแฟดำที่หลายคนเข้าใจผิด เพราะว่าเอสเพรสโซมีแค่แบบร้อนเท่านั้น ไม่มีแบบเย็นแบบที่เราสั่งกันนะคะ

Americano กาแฟดำสัญชาติอเมริกัน หอมมันกลมกล่อม

กาแฟดำที่มีที่มาจากชาวอเมริกัน ที่ได้ดื่มกาแฟ Espresso เป็นครั้งแรก แล้วก็รู้สึกว่ามันขมเกินไปค่ะ เขาก็เลยนำมาดัดแปลงด้วยการเติมกาแฟเอสเพรสโซ 1 ช็อต มาผสมกับน้ำร้อนเพื่อเพิ่มความเจือจาง ได้รสชาติกลมกล่อมลงตัวจนกลายเป็นที่มาของกาแฟดำอเมริกาโนที่เราได้ชิมกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

Ristretto กาแฟดำครึ่งช็อต เข้มข้นถึงใจ

กาแฟดำ คู่พี่น้องของกาแฟเอสเพรสโซที่มาจากภาษาอิตาลี แปลว่าทำให้น้อยลง จึงทำให้ Ristretto เป็นกาแฟที่ใช้ช็อตน้อยกว่า Espresso ให้รสชาติเข้มข้น สดชื่นถึงใจ รสชาติแน่น ๆ เพราะสกัดมาจากหัวเชื้อกาแฟ เรียกได้ว่าหากเป็นคอกาแฟดำเน้น ๆ อยู่แล้วต้องชอบอย่างแน่นอน

Doppio กาแฟสดเพิ่มช็อต สูตรเข้มข้น

กาแฟดำสูตรเข้มข้นที่เพิ่มกาแฟ Espresso ขึ้นมาเป็น 2 ช็อต สกัดเข้ากับน้ำร้อนก็จะได้ออกมาเป็นกาแฟร้อน ๆ สูตรเข้มข้น ได้อารมณ์รสชาติกาแฟดำแก่ ๆ แบบถึงใจ ซึ่ง Doppio มาจากภาษาอิตาลีที่มีความหมายเดียวกับคำว่า Double ในภาษาอังกฤษ สำหรับใครที่ชอบกาแฟดำรสชาติเข้มอยู่แล้วน่าจะถูกใจกันค่ะ

Long Black กาแฟดำพี่น้อง Americano

กาแฟดำสูตรเข้มข้นหรือกาแฟคู่พี่น้องของ อเมริกาโน เพราะรสชาติจะคล้ายกันกับกาแฟดำอเมริกาโน แต่ความหอมและรสชาติจะเข้มข้นมากกว่า ซึ่งบาริสต้าส่วนใหญ่จะชงเมนูนี้ด้วยการเติมน้ำร้อนลงไปก่อน แล้วจึงใส่ช็อตกาแฟเอสเพรสโซตามลงไป ทำให้มีชั้นฟองที่หนานุ่มและรสชาติที่เข้ม และมีกลิ่นหอมที่มากกว่าอเมริกาโนนั่นเองค่ะ

Cold Brew กาแฟสกัดเย็นดื่มง่าย 

เมนูกาแฟสกัดเย็นยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมนูกาแฟ Cold Brew นั้นเป็นสารสกัดจากเมล็ดกาแฟที่นำมาผสมกับน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเป็นเวลา 2 ชั่วโมง รสชาติกาแฟจะมีความเข้มข้นและเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่ได้เข้มข้นถึงใจหรือเปรี้ยวมากเท่ากับกาแฟร้อนแบบปกติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกาแฟสกัดเย็นอย่าง Cold Brew จะมีวิธีการทำสองแบบคือ แบบแช่ ที่ไม่มีอุปกรณ์ และแบบกาแฟดริป ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการชงนั่นเองค่ะ

Lungo กาแฟดำสกัดยาวนาน รสชาติเข้มข้น 

Lungo อีกหนึ่งเมนูกาแฟดำที่มีชื่อเมนูมาจากภาษาอิตาลี แปลว่า ยาวนาน เปรียบเสมือนระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดกาแฟของช็อตเอสเพรสโซ ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้ และมีรสชาติที่ขมและฝาดมากกว่า กาแฟดำลูกพี่ลูกน้องที่ใกล้เคียงอย่าง Long Black และ Americano 

Corretto Coffee กาแฟดำสไตล์อิตาเลียนผสมแอลกอฮอล์

กาแฟดำแบบค็อกเทล ซึ่งเป็นเมนูกาแฟดำสไตล์อิตาเลียนที่ผสมผสานระหว่างเอสเพรสโซ 1 ช็อต และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเหล้าลงไป ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมใช้ในการผสมร่วมกับกาแฟก็คือ ซัมบูก้าหรือบรั่นดี ใช้ผสมเข้าไปเพียงเล็กน้อยให้ได้รสชาติอร่อยลงตัว ซึ่งเมนูนี้นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว ยังมีความเชื่อว่าสามารถช่วยให้ย่อยอาหารให้ดีขึ้นอีกด้วย 

Espresso Romano

กาแฟดำใส่เลมอนสูตรเข้มข้น หอมกลมกล่อมสไตล์อิตาลี โดยเมนูกาแฟดำ Espresso Romano เป็นเมนูกาแฟที่ผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างเอสเพรสโซ 1 ช็อต นำมาผสมให้เข้ากันกับมะนาวฝานบาง ๆ เพื่อเพิ่มความรสเปรี้ยวสดชื่นขึ้นกว่าเดิม สำหรับใครที่ชอบความเปรี้ยวซ่าของเลมอนหรือมะนาว และความเข้มข้นของรสชาติกาแฟ ก็ถือเป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาดเลยนะคะ 

ข้อมูลอ้างอิง

Yashasvi. (2020). "12 Different Types of Coffee Drinks" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://stylesatlife.com/articles/types-of-coffee-drinks/ สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2564

Quenchessentials.(n.d.). "Espresso Machine Buying Guide" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.quenchessentials.com/
espresso-machine-buying-guide.html
 สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2564

Lucky Belly Maia.(n.d.). "13 Most Common Espresso Drinks In The World" [Online] เข้าถึงได้จาก: https://www.luckybelly.com/common-espresso-drinks/ สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2564

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่อยากลองหัดดื่มกาแฟ หรือเพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วงการกาแฟ ก็อย่าลืมลองไปสั่งตามกันดูนะคะ หากชอบเมนูไหนหรือมีเมนูอะไรที่ชอบดื่มเป็นประจำก็อย่าลืมนำมาแลกเปลี่ยนพูดคุยประสบการณ์ร่วมกันได้ เพราะเราก็อยากตามไปลองดื่มเมนูโปรดของเพื่อน ๆ ดูบ้างเหมือนกันค่ะ เพราะนอกจากเมนูกาแฟดำจะมีให้เลือกเยอะแล้วเนี่ย ก็ยังมีประโยชน์อีกด้วย ใครที่เป็นสายรักสุขภาพก็ถือเป็นอีกเมนูกาแฟที่แนะนำให้หันมาลองกันเลยค่ะ 

บทความอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ