ในวันที่เมืองเก่าภูเก็ตไม่มีคนเดิน! “Campus Coffee” สู้วิกฤต Covid-19
 1. ในวันที่เมืองเก่าภูเก็ตไม่มีคนเดิน! “Campus Coffee” สู้วิกฤต Covid-19

ในวันที่เมืองเก่าภูเก็ตไม่มีคนเดิน! “Campus Coffee” สู้วิกฤต Covid-19

ความรู้สึกถึงสิ่งที่ต้องเผชิญในยามที่วิกฤต Covid-19 ทำวิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนไป “Campus Coffee Roaster” ภูเก็ต รับมือปรับตัวในวันที่เมืองเก่าภูเก็ตไม่เหมือนเดิม!
writerProfile
24 มี.ค. 2020 · โดย
สู้ไปด้วยกัน saveร้านอาหาร

#วงในบอกมา

 • ร้าน “Campus Coffee Roaster” คาเฟ่ภูเก็ต ทำความสะอาดร้านด้วย dettol antiseptic ทุกเย็น
 • “Plastic less, paper more” ทางร้านเปลี่ยนมาใช้แก้วกระดาษและหลอดกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง สำหรับเสิร์ฟเครื่องดื่มของร้านทั้งหมด ลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ แต่ก็ยังรักษ์โลกอยู่นะคะ
 • งดรับแก้วที่ลูกค้านำมาเองชั่วคราว ตั้งแต่ 15 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น
เมนูกาแฟ ของร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
Hot Coffee Latte

สำหรับการต่อสู้ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้คงไม่ใช่เพียงแค่วิกฤต Covid-19 เท่านั้น สำหรับเมืองท่องเที่ยวอย่าง “ภูเก็ต” ปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ แต่ธุรกิจร้านอาหารก็จำเป็นต้องอยู่ต่อ วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต มีโอกาสได้พูดคุยกับ “พี่กอล์ฟ” เจ้าของร้าน “Campus Coffee Roaster” คาเฟ่ภูเก็ตที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างจากที่อื่น ๆ ความเปลี่ยนแปลงในครั้งจะต้องสู้ไปในทิศทางไหน จะสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไร เราไปติดตามกันค่ะ

บรรยากาศหน้าร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
บรรยากาศหน้าร้าน “Campus Coffee Roaster” คาเฟ่ภูเก็ต

Q&A : Campus Coffee Roaster

 • Wongnai : ร้านได้รับผลกระทบจาก Covid-19 มากน้อยแค่ไหน?
 • Campus : “ได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะครับ ถ้าเทียบเรื่องของนักท่องเที่ยวก็หายไปพอสมควร เพราะที่นี่อยู่ในโซนท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวก็จะหายไปอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนักท่องเที่ยวจีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น ช่วงนี้ก็จะมีสิงคโปร์ด้วยที่หายไป กลุ่มลูกค้าของทางร้านมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ อย่างละครึ่ง ๆ แต่กลุ่มลูกค้าหลักของทางร้านจะเป็นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ถ้าเป็นคนไทยก็เป็นคนไทยที่มาเที่ยวครับ ลูกค้าคนไทยช่วงนี้ก็มีน้อยเช่นกัน ภาพรวมก็คือนักท่องเที่ยวหายไปทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ”
บรรยากาศในร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
โซนที่นั่งของร้าน “Campus Coffee Roaster” คาเฟ่ภูเก็ต
 • Wongnai : คิดว่าปัญหานี้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานของร้านเรามากน้อยแค่ไหน และอย่างไรบ้าง?
 • Campus : “จริง ๆ ก็มี เพราะหน้าร้านจะมีในส่วนของกาแฟที่คั่วแล้วด้วย กาแฟที่คั่วแล้วก็จะมีอายุจำกัด มากสุดก็ไม่เกิน 2 เดือน ถ้ามันยังขายไม่ออกแบบนี้ก็จะเสียของ เราก็เลยปรับตัวตรงที่เราหั่นมาขายออนไลน์มากขึ้น มีการเพิ่มไปที่หน้าเพจของร้าน ถ้าใครอยากซื้อเมล็ดกาแฟก็สามารถเข้าไปหน้าเพจได้ ตอนนี้ก็มีเมล็ดกาแฟหลาย ๆ ตัว ที่เริ่มนำเข้าไปขายในเพจของร้านครับ ถ้าขายไม่ออกอีกเราก็มีวิธีการเอาไปแปรรูปอย่างอื่น พูดได้เลยว่าปัจจุบันนี้ช่องทางออนไลน์ก็มีบทบาทมากขึ้น เพราะว่าคนไม่กล้าออกจากบ้าน ซึ่งมันเป็นปัญหาหลักเลย ช่องทางออนไลน์จึงช่วยได้เยอะ”
กอล์ฟ เจ้าของร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
พี่กอล์ฟ (เจ้าของร้าน)
เมนูกาแฟ ของร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
ลาเต้ร้อนเมนูขายดี
 • Wongnai : ก่อนหน้านี้ทางร้านได้มีการตระหนักถึงปัญหาเชื้อไวรัสในครั้งนี้บ้างไหม?
 • Campus : “จริง ๆ ก็ตั้งแต่ประเทศจีนมีประเด็นเรื่องไวรัสทางเราก็เริ่มตั้งตัวแล้ว เพราะเห็นได้ว่าในโซนเมืองเก่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าให้มากที่สุดถึง 70% ที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนมาท่องเที่ยวในย่านนี้ ก็พอเริ่มมีประเด็น เราก็เริ่มรับมือ โดยการหา mask มาใส่ และติดตามคำแนะนำของภาครัฐ ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ไม่ว่าจะล้างมือหรือใช้เจล ก็เรียกได้ว่าตั้งแต่มีข่าวนี้มา ชาวจีนก็ลดลงเรื่อย ๆ เป็นชุด ๆ จากหายไปทีละครึ่ง ตอนนี้ก็ไม่มีเลย”

 • Wongnai  : ร้านมีวิธีการรับมือ หรือแนวทางการแก้ไข ผลกระทบที่เกิดจากเหตุการณ์นี้ยังไงบ้าง?
 • Campus : “อย่างที่บอกไปว่ามีช่องทางออนไลน์แล้ว ก็ยังมีในส่วนของขนม จากที่เคยสั่งเยอะก็สั่งให้น้อยลงหน่อย ให้ demand และ supply มันเท่ากัน และให้ขนมมันยังคงใหม่อยู่ เพราะถึงจะมีปัญหาอะไรก็แล้วแต่ แต่เราก็ยังต้องรักษาคุณภาพของสินค้า นี่เป็นอีกทางหนึ่งที่ร้านทำได้ และร้านอื่น ๆ ก็ควรจะต้องทำด้วย”
ป้ายขอความร่วมมือในสถานการณ์ Covid-19
ป้ายขอความร่วมมือในสถานการณ์ Covid-19
 • Wongnai  : ร้านมีวิธีการป้องกันเชื้อ Covid-19 ให้แก่ตัวเอง พนักงาน และลูกค้าที่มาใช้บริการยังไงบ้าง?
 • Campus : “อย่างฝั่งของลูกค้า เราก็มีการดูแลโดยการเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามประตูจับในทุก ๆ วัน มีเจลล้างมือ ทั้งแคชเชียร์ ที่นั่ง และในห้องน้ำ อีกทั้งเรายังเปลี่ยนการเสิร์ฟมาเป็นแบบ take away หมด คือเป็นภาชนะที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้เลย ทั้งแก้วกระดาษ และหลอดกระดาษ ช้อนไม้สำหรับขนม เรียกว่านอกจากจะป้องกันเชื้อโรคแล้ว ยังต้องรักษ์โลกด้วย ทางฝั่งพนักงานเราก็มีหน้ากาก มีเจลล้างมือ เพื่อให้พนักงานล้างมือบ่อย ๆ และทำตามคำแนะนำของภาครัฐทุกอย่าง”
เจลล้างมือ
มีเจลล้างมือวางไว้ทั่วร้าน
 • Wongnai  : ทางร้านมีการจัดส่งแบบ Delivery ไหม? 
 • Campus : “มีครับ ที่เห็นชัดคือยอดการสั่งออนไลน์เยอะขึ้น ตั้งแต่มีปัญหา เมื่อก่อนจะมีนาน ๆ ที เพราะลูกค้าจะชอบมานั่งชิล ๆ ที่ร้าน แต่เห็นได้ชัดว่าจากปัญหาที่เกิดขึ้นมีการสั่งออนไลน์ทุกวัน มีการเลือกใช้บริการแบบ Delivery มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการรับมือของร้าน และเป็นการแก้ไขปัญหาของลูกค้าเองด้วยเช่นกัน”
แก้วกระดาษ
เสิร์ฟด้วยแก้ว take away 
แก้วกระดาษ
ใช้แล้วทิ้งเลย
 • Wongnai  : คิดว่าการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งพนักงานในองค์กร ลูกค้า และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในธุรกิจ มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน / และทำไมถึงจำเป็น?
 • Campus : “ผมมองว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะว่า เราทุก ๆ คนทั้งโลก ต้องมาเจอกับโรคระบาดใหม่ เราต้องช่วย ๆ กันรับมือ ช่วย ๆ กันเปลี่ยนแปลง ผมเชื่อว่ามันก็คงใช้เวลาซักพักนึงในการคิดวัคซีน หรือว่าปรับตัวกับโรคใหม่”
กอล์ฟ เจ้าของร้าน Campus Coffee Roaster คาเฟ่ภูเก็ต
พี่กอล์ฟ : เราต้องช่วย ๆ กันรับมือ ช่วย ๆ กันเปลี่ยนแปลง 
 • Wongnai : มีอะไรอยากบอกกับลูกค้าของร้านเราไหมครับ อาจจะเป็นกำลังใจ หรือวิธีการรับมือในช่วงนี้
 • Campus : “จริง ๆ ก็อยากให้ทำตามคำแนะนำครับ ทั้งการรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อเชื้อโรค ผมเชื่อว่าอีกไม่นานหรอก แต่คงต้องใช้เวลาหน่อย บอกระยะเวลาไม่ถูกเหมือนกัน แต่เราคงรับมือได้ครับ ช่วย ๆ กัน”

เสียงสะท้อนจากร้านอาหารที่อีกนัยก็เป็นเหมือนเพื่อนใกล้ชิดของใครหลายคน การที่จะผ่านเรื่องนี้ไปได้ไม่ใช้เพียงหน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องสู้ไปด้วยกัน คอกาแฟสายคาเฟ่คนไหนยังไม่มีที่นั่งชิล ๆ ลิ้มลองรสชาติกาแฟคุณภาพดี ๆ ก็สามารถแวะมาที่ร้าน “Campus Coffee Roaster” คาเฟ่ภูเก็ต กันได้เลย และสามารถแบ่งบันเรื่องราวพร้อมรูปถ่ายสวย ๆ กันได้ที่ App Wongnai เลยค่ะ ส่วน เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง ก็สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารเรื่องของกินในจังหวัดภูเก็ตกันได้เลยค่ะ

ติดตามบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 เพิ่มเติมได้ ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

Dirty Coffee, Cold Brew, Drip Coffee

แผนที่

static-map

การติดต่อ

Campus Coffee Roaster
Phone number : 0922189292
4 ถ. กระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000 ประเทศไทย,เมืองภูเก็ต