8 ของกินที่คนเข้าใจผิดว่ารักษา Covid-19 ได้
  1. 8 ของกินที่คนเข้าใจผิดว่ารักษา Covid-19 ได้

8 ของกินที่คนเข้าใจผิดว่ารักษา Covid-19 ได้

ขณะนี้เกิดข้อมูลมากมายในโซเชียลว่ามีอาหารที่รักษาโรค Covid-19 ได้ ซึ่ง Wongnai ได้ทำการรวมข้อเท็จจริงดังกล่าวจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมมาไว้ที่นี่แล้ว
writerProfile
23 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • การป้องกันด้วยตัวเองที่ดีที่สุด เริ่มด้วยการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด สวมหน้ากากเพื่อป้องกันเชื้อ และกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ!
  • ล่าสุด 17 มีนาคม 2563 ได้มีการทดลองฉีดวัคซีน "mRNA-1273" เพื่อป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ให้กับมนุษย์คนแรกแล้วที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา
  • ก่อนแชร์ข่าวหรือข้อความใด ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ โปรดคำนึงถึงความน่าเชื่อถือ และแหล่งที่มาของข้อมูลก่อนทุกครั้ง!
เลือกซื้อของที่จำเป็นในสถานการณ์ Covid-19
ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อต้องใช้พื้นที่สาธารณะ ลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ!

ในยุคที่ข่าวสารถูกแชร์ต่อกันไปอย่างรวดเร็ว ใครก็สามารถสร้างข่าว โดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริง หรือผลกระทบจากข่าวนั้น จนเกิดข่าวปลอมขึ้นมา สำหรับข่าวปลอมเกี่ยวกับ Covid-19 นับได้ว่ายิ่งปัญหาอยู่นาน ยิ่งเกิดข่าวลือ! จนไม่นานมานี้ เกิดการแชร์ต่อข้อความดังกล่าวในโลกออนไลน์เกี่ยวกับอาหารต้าน Covid-19 “ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม” จึงได้ไปทำการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด! เพราะไวรัสนี้เป็นไวรัสชนิดใหม่ ยังต้องใช้เวลาศึกษาเพื่อพัฒนายารักษา ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่า กับของกินที่คนเข้าใจผิดว่ารักษา Covid-19 ได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

1“ใบกระท่อม”

การแชร์ข้อความกันต่อในโลกออนไลน์ว่า “มีผลการวิจัยระบุว่าเชื้อไรวัส Covid-19 จะถูกยับยั้งและทำลายได้ภายในเสี้ยววินาที หลังจากกินใบกระท่อมเข้าไป” กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงโดยพบว่าไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่าสามารถนำพืชอย่าง “ใบกระท่อม” มายับยั้งเชื้อไวรัส Covid-19 ได้แต่อย่างใด

ใบกระท่อมต้าน Covid-19
ไม่ได้มีผลวิจัยว่าสามารถต้าน Covid-19 แต่อย่างใด มีแต่ใจของคนที่คิดไปเอง!

2“น้ำร้อน”

จากข่าวที่ว่า ไวรัสตัวร้ายอย่าง Covid-19 นั้นไม่ทนต่อความร้อนในที่อุณหภูมิ 27 องศา จึงเกิดกระแสความเชื่อที่ว่ากันว่า หากดื่ม “น้ำร้อน” ให้มาก ๆ จะสามารถป้องกันและฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมยืนยันว่าไม่สามารถป้องกัน และรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ได้

น้ำร้อนต้าน Covid-19
ถึงจะดีต่อร่างกาย แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อได้จริงอย่างที่คิดนะ!

3"ขิง"

เชื่อเลยว่าหลายคนจะต้องผ่านตากับการแชร์ข้อความในโซเชียลที่ว่า "หากมีอาการไข้ขึ้นสูงจาก ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ให้ห่มผ้าห่ม ดื่มน้ำขิง ให้ร่างกายมีระดับอุณหภูมิสูงขึ้น ไม่จำเป็นต้องไปฉีดยา กินขิงให้มาก ๆ" และด้วยสรรพคุณเดิมของขิงที่มีคุณประโยช์การการบรรเทาอาการหวัดธรรมดาอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ผู้คนต่างหลงเชื่อข้อความที่แชร์ต่อกันนี้มากขึ้น! แต่ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้ทำการตรวจสอบแล้ว และพบว่า "ขิง" ไม่สามารถรักษาโรค Covid-19 ได้

กินขิงต้าน Covid-19
มีฤทธิ์ร้อนแรง แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นอาหารต้าน Covid-19 นะ

4"กระเทียม"

เช่นเดียวกันกับข้อความที่ถูกแชร์ต่อว่าให้กินขิงเยอะ ๆ หากติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ให้กินกระเทียมเพื่อรักษาอาหาร แต่ทางกระทรวงสาธารณะสุขและศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ออกมายืนยันแล้วว่ายังไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยว่า "กระเทียม" สามารถป้องกัน และรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 

กระเทียมต้าน Covid-19
มีประโยชน์มากมาย คู่เคียงสารพัดเมนูอาหารไทย จนล่าสุดตกเป็นหนึ่งในข่าวปลอมเกี่ยวกับ Covid-19

5“พริก/พริกไทยป่น”

หากใครเคยเห็นข้อความที่ถูกแชร์มาว่า "หากติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ให้กินพริกหรือพริกไทยป่นจะช่วยได้" ขอให้ระวังไว้เลย และจงอย่าแชร์ต่อ เพราะกระทรวงสาธารณะสุขได้ตรวจสอบแล้วว่าข้อความด้านบนไม่เป็นความจริง! เท่ากับว่าพริกและพริกไทยป่นไม่สามารถรักษาผู้ที่เป็นโรคโควิด-19 ได้จริง

พริกต้าน Covid-19
สีแดงแรงฤทธิ์ แต่ไม่มีการยืนยันว่าเป็นอาหารต้าน Covid-19 แต่อย่างใด

6"ข้าวหมาก"

มาถึงอีกหนึ่งข้อความที่ถูกแชร์กันไปในวงกว้างในโซเชียล "ข้าวหมาก มีสรรพคุณช่วยต้านเชื้อไวรัส COVID-19" ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาตรวจสอบ และยืนยันแล้วว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ว่าการกินข้าวหมากจะช่วยป้องกันการติดเชื้อนี้ได้ และยังแนะนำเพิ่มเติมว่า ให้ลดการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ รวมถึงกินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ และสวมหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันโรค

ข้าวหมากต้าน Covid-19
ยังไม่มีผลการยืนยันว่า "ข้าวหมาก" เป็นอาหารต้าน Covid-19 !

7"ฟ้าทะลายโจร"

หากใครเจอข้อความที่กำลังแชร์อยู่ขณะนี้เกี่ยวกับ "สธ. ประกาศ สารแอดโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร ช่วยรักษา COVID-19" คงจะต้องตกใจและทั้งตื่นเต้นมากแน่ ๆ เพราะกระทรวงสาธารณะสุขออกมาประกาศแบบนี้! แต่กระทรวงสาธาณะสุขตัวจริงเสียงจริงและศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบมาแล้ว พบว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอน "การวิจัยยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกับไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อศึกษาวิจัยประสิทธิผลของยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในการต้านเชื้อไวรัส" ฉะนั้น ณ ตอนนี้ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้

ฟ้าทะลายโจร ต้าน Covid-19
ถึงฟ้าจะทะลายโจร แต่ยังไม่อาจสรุปว่าทำลาย Covid-19 ได้จริง วอนอย่าเพิ่งหลงเชื่อ!

8เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จนถึงตอนนี้เราทุกคนรู้แล้วว่าแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ จนเกิดเป็นคำถามในใจของใครหลาย ๆ คนว่า "การดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่?" เราต้องขอแสดงความเสียใจกับคอทองแดงทั้งหลาย เพราะ WHO (องค์กรอนามัยโลก) ออกมายืนยันแล้วว่าไม่จริง รวมถึงการสเปรย์แอลกอฮอล์หรือคลอรีนบนตัว รวมทั้งการอาบน้ำร้อนก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ หากมันได้เข้าไปสู่ร่างกายแล้ว 

ดื่มเหล้าไม่ช่วยรักษาโรคโควิด-19
หมดข้ออ้างดื่มเหล้าแก้โรค!

เอาล่ะ ทีนี้คงจะพอเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมครับ ว่าข่าวปลอมในสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่น่าเป็นกังวลเช่นนี้ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอะไรได้บ้าง และถึงแม้เราจะยังไม่มีอาหารที่ช่วยรักษาปกป้อง หรือยาวิเศษที่จะทำให้เราหายจากโรคร้ายนี้ได้ แต่เราก็มีวิธีป้องกันที่ดีที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้ นั่นก็คือ การล้างมือด้วยสบู่เป็นระยะเวลา 20 วินาทีขึ้นไป หรือแม้แต่การทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ก็ได้ผลเช่นกัน เพียงเท่านี้เราจะรอด เราจะชนะไปด้วยกัน!

เกาะติดสถานการณ์ รู้จักวิธีการดูแลตัวเองในช่วงไวรัส Covid-19 ระบาดได้ที่

ข้อมูลอ้างอิง

Forbes .2563. "First Person Injected With Trial Coronavirus Vaccine In Seattle" [Online]. เข้าถึงได้จาก:

https://www.forbes.com/sites/victoriaforster/2020/03/17/first-person-injected-with-trial-coronavirus-vaccine-in-seattle/#72fc66e82583 สืบค้น 18 มีนาคม 2563

antifakenewscenter .2563. “ข่าวปลอม อย่าแชร์! ดื่มน้ำร้อน ทานขิง กระเทียม พริก ป้องกัน COVID-19” [Online]. เข้าถึงได้จาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-ดื่มน-2/ สืบค้น 13 มีนาคม 2563

antifakenewscenter .2563. “ข่าวปลอม อย่าแชร์! ต้าน COVID-19 ด้วยอาหารไทยปักษ์ใต้และข้าวหมาก” [Online]. เข้าถึงได้จาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-ต้าน-covid-19/ สืบค้น 13 มีนาคม 2563

antifakenewscenter .2563. “ข่าวปลอม อย่าแชร์! พืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส COVID-19 ได้” [Online]. เข้าถึงได้จาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-พืชกร/ สืบค้น 13 มีนาคม 2563

antifakenewscenter .2563. “ข่าวปลอม อย่าแชร์! สธ. ประกาศ สารแอดโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร ช่วยรักษา COVID-19” [Online]. เข้าถึงได้จาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-สธ-ประ/ สืบค้น 16 มีนาคม 2563

Coronavirus: Will consuming alcohol protect you? .2563. "Covid-19 Fact: การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ช่วยป้องกันโควิด-19" [Online]. เข้าถึงได้จาก: https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/coronavirus-will-consuming-alcohol-protect-you/fake-or-fact/slideshow/74524950.cmsสืบค้น 18 มีนาคม 2563